Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cho Kuwait Xử Chung Saddam; Âu Châu, Vatican Chống Án Tử

18/12/200300:00:00(Xem: 4343)
KUWAIT CITY - Kuwait sẽ là 1 thành phần trong vụ án xét xử lãnh tụ Saddam Hussein - thông cáo của Thủ Tướng al-Sabah phổ biến hôm thứ tư cho biết Bộ ngoại giao và Bộ tư pháp đã được lệnh lập các hồ sơ đầy đủ về những tội ác của ông Saddam đối với nước Kuwait và dân chúng.
Theo thông tấn chính thức KNA, Thủ Tướng al-Sabah đã loan báo như trên với các giới truyền thông. Kuwait bị Iraq xâm lăng năm 1990 và bị chiếm đóng 7 tháng trước khi được liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo đánh đuổi.
Các giáo sĩ Lebanon cũng chuẩn bịï hồ sơ kiện Saddam. Bản tuyên bố của ông al-Nabulsi, 1 giáo sĩ hệ phái Shi'ite, đưa tin "cac giáo sĩ tu học giáo lý Shi'ite ở Iraq bị lãnh tụ Saddam hại sẽ kiện Saddam và đòi biết tin tức về số phận những người mất tich".
Ông al-Nabulsi, đứng đầu HĐ giáo sĩ nam Lebanon, nói "chúng tôi quyết định kiện ông Saddam về những hành động tra tấn và giam cầm không xét xử".
Tại Baghdad, HĐ Cai Trị Iraq loan báo nhà độc tài bị lật đổ sẽ bị đưa ra tòa Iraq, mà Washington hứa sẽ giúp bảo đảm hội đủ các tiêu chuẩn quốc tế.
ÂU CHÂU, VATICAN PHẢN ĐỐI ÁN TỬ CHO SADDAM
LONDON - TT Bush tuyên bố rằng cựu lãnh tụ Saddam Hussein đáng bị hình phạt nặng nề nhất về những tội ác của ông ta, là tử hình, nhưng cac phản đối đã phát sinh từ các nước Aâu Châu, LHQ, và nhất là Vatican. Trong khi hầu hết châu Aâu đã hủy bỏ án tử hình, chưa rõ họ sẽ phản đối ồn ào đến thế nào - 1 ngày sau khi nói rằng số phận Saddam do nhân dân Iraq quyết định, ông Bush đưa ra lời tuyên bố minh thị rằng ông nghĩ Saddam đang bị án "tận cùng" về những gì ông ta đã làm.

Trả lời phỏng vấn của Diane Sawyer trên kêngh truyền hình ABC, ông nói "Saddam là kẻ sát nhân, là kẻ tra tấn, có những phòng híếp dâm - y là 1 nhà chuyên chế đáng bị xét xử, bằng công lý tận cùng".
TT Bush cho biết việc xử trị Saddam không chỉ do TT Hoa Kỳ mà cả các công dân Iraq ở hình thức này hay hình thức khác.
Tại Anh, báo thiên tả Guardian viết rằng lãnh tụ Saddam cần bị xét xử tại 1 tòa án do LHQ chấp thuận không cưỡng chế án tử hình, trong khi Sir Jeremy Greenstock, đại diện Anh tại Iraq, cho biết: Anh quốc sẽ không dự phần vào 1 tòa án hay 1 tiến trình pháp lý kết thuc bằng án tử hình.
TTK Kofi Annan phản đối án tử hình và Liên Hiệp Aâu Châu chia sẻ lập trường này - phát ngôn viên về đối ngoại của Liên Hiệp Aâu Châu nói "Không có trường hợp nào có thể biện minh tính chính đáng của án tử hình".
Tại Đức, bà Claudia Roth, viên chức phụ trach nhân quyền trong chính phủ, hô hào xét xử công minh ông Saddam và không kết án tử hình - bà nói "Làm thế mới là ngược lại hệ thống độc tài".
TT Bush là người bênh vực án tử hình - trong 6 năm ông làm Thống Đốc Texas, 152 tử tội bị hành quyết. Tất cả cac 15 nước Liên Hiện Aâu Châu đã bãi bỏ án tử hình và thường khuyến khich các nước khac noi gương.
Thủ Tướng John Howard, nhà lãnh đạo Australia gửi quân tham chiến tại Iraq, tuyên bố tán thành kết án tử hình nhà độc tài Saddam Hussein.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.