Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vận Động Ghi Danh Bầu Cử Cho Cộng Đồng Việt Ở Hoa Kỳ

01/09/200300:00:00(Xem: 4068)
Cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại khắp nơi trên toàn Hoa Kỳ sẽ phát động chiến dịch vận động ghi danh bầu cử để chuẩn bị cho các kỳ bầu cử sắp tới trong năm 2003 và 2004. Mục tiêu của chiến dịch này là ghi danh thêm cử tri mới, gia tăng tỉ lệ tham gia bầu cử trong ngày bầu cử, và nâng cao sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt nam tại khắp nơi qua lá phiếu.
1. Một vài con số thống kê tại Orange County
Tại Orange County, hiện có khoảng 65,000 cử tri người Mỹ gốc Việt, Ban Vận Động Ghi Danh Bầu Cử hy vọng nâng những con số này lên khoảng 80,000 tổng số cử tri người Mỹ gốc Việt và nâng tỉ lệ tham gia bầu cử từ 40,000 lên 56,000 cử tri gốc Việt tham gia bầu cử trong các kỳ bầu cử sắp tới.
2. Thời khoá biểu bầu cử
a. Bầu cử truất phế thống đốc tại California : 7 tháng 10, 2003: Hạn chót ghi danh bầu cử: 22 tháng 9, 2003. Chỉ áp dụng cho California.
b. Bầu cử sơ bộ: 2 tháng 3, 2004: Hạn chót ghi danh: 15 tháng 2, 2004. Các tiểu bang có thể có ngày khác nhau.
c. Bầu cử tổng quát: 2 tháng 11, 2004: Hạn chót ghi danh: 15 tháng 10, 2004. Cùng một ngày cho tất cả các tiểu bang.
3. Các hình thức vận động ghi danh
Ban Vận Động đã đề nghị nhiều chủ đề nhằm khuyến khích mọi người hăng hái tham gia ghi danh đi bầu. Một vài những chủ đề này là
a. Mỗi người một cử tri mới. Kêu gọi mỗi người Việt nam phải tìm cho được một người để ghi danh bầu cử.
b. Tất cả mọi người đều có thể tham gia chiến dịch ghi danh bầu cử. Nếu đã ghi danh" Tìm một người mới để ghi danh. Nếu chưa ghi danh" Ghi danh bây giờ. Nếu chưa có quốc tịch" Kiếm một người có quốc tịch để ghi danh. Chưa đủ 18 tuổi" Vận động những người lớn trong nhà ghi danh bầu cử.
c. Không để sót người nào. Tất cả mọi người nên tìm kiếm thêm người để ghi danh đi bầu tại khắp nơi trong mọi môi trường như trong gia đình, khu xóm, trong sở làm, trong trường học hay trong số bạn bè.
d. Vận động mọi người trong nhà ghi danh đi bầu. Mọi người trong nhà nên vận động nhau ghi danh đi bầu. Người lớn nên nhắc nhở người nhỏ nhớ ghi danh và tham gia đi bầu. Người nhỏ nên giúp đỡ người lớn ghi danh đi bầu, và chở ông bà hay cha mẹ đi bầu phiếu nếu cần thiết.
e. Đã ghi danh cho chính mình vẫn chưa đủ. Nhiều người Việt nam vẫn nghĩ rằng đích thân họ đã ghi danh hay đi bầu xong trách nhiệm rồi. Như vậy vẫn chưa đủ, họ cần kiếm thêm người khác ghi danh đi bầu.
f. Nói lên tiếng nói cho những người đã chết cho chúng ta đến được Hoa Kỳ. Mỗi người chúng ta hãy nhớ rằng nhiều người Việt nam đã chết đi để chúng ta có cơ hội đến được Hoa Kỳ hay bến bờ tự do. Mỗi người chúng ta cần tham gia đi bầu để nói thay tiếng nói của những người đã mất và làm cho cái chết của họ không trở nên vô nghĩa.
g. Thêm một lá phiếu là thêm một tiếng nói. Mỗi lá phiếu là mỗi tiếng nói. Càng nhiều tiếng nói góp lại, nguyện vọng của cộng đồng mới dễ được lắng nghe.
4. Các địa điểm phân phối phiếu và ghi danh. Phiếu ghi danh sẽ được đồng loạt phân phối khắp nơi trong cộng đồng Việt nam.
a. Các cơ sở tôn giáo. Vận động các cơ sở hay tổ chức tôn giáo trong cộng đồng Việt nam phân phối phiếu ghi danh đi bầu trong nội bộ cơ sở của mình.
b. Các đoàn thể cộng đồng. Vận động các đoàn thể trong cộng đồng phân phối phiếu ghi danh và vận động các thành viên của mình hưởng ứng tham gia chiến dịch ghi danh đi bầu.
c. Các cơ sở thương mại. Phân phối phiếu ghi danh đi bầu tại khắp các cơ sở thương mại trong cộng đồng Việt nam để khách hàng có thể lấy được các phiếu này một cách dễ dàng. Khuyến khích các cơ sở thương mại góp tay quảng cáo hay vận động khách hàng tham gia ghi danh đi bầu.
d. Giới sinh viên. Thành phần giới trẻ hay sinh viên từ 18 đến 25 tuổi có tỉ lệ ghi danh hay tham gia bầu cử thấp nhất, chỉ vào khoảng 25%. Vận động các tổ chức sinh viên hay học sinh vận động các thành viên hay giới trẻ hăng hái tham gia bầu cử nhiều hơn nữa.
e. Giới lớn tuổi. Mặc dầu giới lớn tuổi có tỉ lệ tham gia đi bầu cao hơn giới trẻ, những người này vẫn cần được giúp đỡ trong thủ tục ghi danh, làm đơn xin bầu khiếm diện hay thủ tục bỏ phiếu cầu cử. Cần tạo điều kiện để những người lớn tuổi có thể tham gia bầu cử một cách hữu hiệu hơn.
f. Giới người Hoa. Trong cộng đồng Việt nam vẫn có nhiều người Việt gốc Hoa. Cần vận động giới người Hoa này vì thành phần này có thể giới thiệu nỗ lực của chúng ta vào cộng đồng người Hoa, một cộng đồng lớn hơn và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của cộng đồng Việt nam.
g. Ghi danh theo khu vực nhà ở. Sắp xếp các đoàn thể hay nhóm thiện nguyện viên đến tận các khu chung cư có đông người Việt nam để đích thân giúp các dân cư này ghi danh hay tham gia bầu cử. Những người này có thể giới thiệu các thiện nguyện viên đến các người hàng xóm chung quanh để ghi danh bầu cử.
h. Gọi điện thoại. Gọi điện thoại đến từng nhà có cử tri gốc Việt để hỏi xem có ai trong nhà cần ghi danh hay không nhắc nhở những người này ghi danh hay tham gia đi bầu.
i. Ghi danh trên lưới điện toán. Khuyến khích ghi danh trực tiếp trên lưới điện toán vì nhiều người có thể ghi danh trên lưới điện toán mà không cần gửi các phiếu ghi danh qua bưu điện như bình thường.
j. Phát tiền thưởng. Để khuyến khích các thiện nguyện viên hay các đoàn thể hăng hái tham gia ghi danh bầu cử, Ban Vận Động có thể trả một số tiền thưởng tượng trưng cho mỗi người mới ghi danh, ví dụ như $2 hay $5 cho mỗi phiếu ghi danh mới. Các đoàn thể có thể dùng công tác này vừa ghi danh thêm cử tri cho cộng đồng, vừa để gây quỹ cho đoàn thể của mình. Đương nhiên mọi hành động gian lận để lấy tiền thưởng đều phải được ngăn ngừa hay đối phó một cách thích ứng.
5. Kết luận
Trên đây chỉ là một số đề nghị cho chiến dịch vận động ghi danh bầu cử. Kế hoạch sẽ được cập nhật hay thay đổi theo tiến trình hay nhu cầu của chiến dịch. Mọi ý kiến đóng góp sẽ được hoan nghênh.
Muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc về số điện thoại (714) 782-2902 vào thăm trang nhà trên lưới điện toán ở địa chỉ www.vietvote.org, hay viết thư về địa chỉ Văn Phòng Ban Vận Động Ghi Danh Bầu Cử ở địa chỉ 9251 Bolsa Ave., Westminster, CA 92683.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg chào mừng 60 vị phụ nữ được đề cử danh hiệu "Women of Distinction 2020 - District 34" và công bố bà Ly Nguyễn là "Woman of The Year 2020-District 34".
Thiên thời, địa lợi, nhân hoà, anh chị em trong Ban Điều Hợp CLBTNT quyết định họp mặt sau 6 tháng cách ly, và thế là một buổi tu học đã diễn ra thành công tốt đẹp ngoài dự tính ở sân sau vưòn Thanh Tâm nhà anh Tuệ Quán.
Người phụ trách về Ngân khố Tiểu bang California Fiona Ma, Nghị sĩ Ash Kalra, và các nhà lãnh đạo từ Cộng đồng Doanh nghiệp Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương Chủ trì Hội nghị Bàn tròn Từ xa Kêu gọi sự ủng hộ của Dự luật 16 để tạo Sân chơi bình đẳng và Tăng cơ hội cho AAPI, Phụ nữ và Doanh nghiệp thiểu số
VAfB là sự tập hợp của những người Mỹ gốc Việt từ các nguồn gốc khác nhau và các tiểu bang khác nhau với cùng mục đích cuối cùng là khôi phục sự lãnh đạo mạnh mẽ sẽ thống nhất tất cả người Mỹ thông qua kinh nghiệm, lòng nhân ái, năng lực và sự trung thực cũng như mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của bạn bè và đồng minh của chúng ta trên khắp thế giới.
Hiện tại, quý vị có thể tạo nên sự khác biệt trong cách mà các cộng đồng của chúng ta được nhìn nhận và nhận được các sự hỗ trợ nếu quý vị dành ra vài phút để hoàn thành Thống Kê Dân Số 2020. Chúng ta không thể để người ngoài coi cộng đồng của chúng ta là cổ hủ và cứng nhắc. Bây giờ, chúng ta đang trong một cuộc khủng hoảng. Đai dịch Coranavirus đã cho thấy có quá ít thông tin trên toàn quốc về ảnh hưởng của đại dịch này lên các cộng đồng người Mỹ gốc Á và người gốc đảo Thái Bình Dương.
Mặc dù là một tiến trình quan liêu và khô cằn, Thống Kê Dân Số đã tạo ra đầy rẫy tranh luận do những ảnh hưởng sâu rộng của nó đối với việc phân bổ quyền lực, ngân quỹ, và cách nước Mỹ hiểu chính mình. Bởi vì dịch Covid-19, Cục Thống Kê Dân Số đã kéo dài lịch trình tới cuối tháng Mười để thăm dò những người không hồi đáp và tiến hành phỏng vấn bổ túc những người đã trả lời; nhưng vừa rồi Cục Thống Kê Dân Số đã thông báo sẽ dời thời hạn này sớm hơn sang tháng Chín, làm tăng thêm nghi vấn rằng chính quyền hiện nay có ý định dùng Thống Kê Dân Số như một vách ngăn về chính trị hơn là một công cụ để tập hợp quốc dân.
Vào Thứ Năm này, ngày 10 Tháng Chín, các chủ doanh nghiệp California đang nỗ lực tìm kiếm các cơ hội bình đẳng và công bằng sẽ tụ họp cùng nhau để thảo luận về việc ủng hộ cho Dự Luật 16 sẽ có thể giúp giải quyết các hình thức phân biệt đối xử như thế nào và mang lại sự đa dạng cũng như bình đẳng cho các cộng đồng của chúng ta.
Dạo gần đây, những kẻ lừa đảo nhắm vào các cá nhân có nhu cầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp (unemployment benefits) và lấy cắp thông tin cá nhân để làm chuyện bất hợp pháp. Nạn nhân sẽ có nguy cơ bị đánh cấp thông tin cá nhân (identity theft), có thể dẫn đến những thiệt hại cho họ.
Sáng nay tôi đến viếng một người bạn thân, anh Nguyễn Hữu Trân, mà tôi đã gặp trong những trại giam của cộng sản suốt thời gian lưu đầy và những năm cuối tại Hàm Tân Z-30D, sau ngày Sài Gòn sụp đổ. Anh là Thiếu Tá Cảnh Sát Đặc Biệt, Trưởng F tại tỉnh Long Khánh, nên bị giam giữ 17 năm trong tù "cải tạo".
Trong những động tác mới nhất để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của khách hàng và nhân viên, bắt đầu vào tháng 8, 2020, Cục Cơ Giới California (DMV) sẽ mở rộng các câu hỏi kiểm tra sức khỏe và thân nhiệt hiện đang được thực hiện cho các cuộc thi thực hành lái xe cho tất cả khách hàng và nhân viên vào bất cứ cơ sở nào của DMV.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.