Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Israel: Sẽ Giết Thêm Du Kích; Hamas: Sẵn Sàng Tử Vì Đạo

23/08/200300:00:00(Xem: 4054)
JERUSALEM - Israel dự định săn diệt nhiều thủ lãnh du kich như có thể thấy điển hình qua vụ không kích hạ 1 viên chức Hamas hôm thứ năm. Các viên chức Israel cảnh cáo như vậy trong khi hàng ngàn người Palestine đưa đám thủ lãnh Shanab thề trả thù.
Các nhà lãnh đạo Palestine nói rằng vụ bắn hạ ông Shanab, cố vấn của lãnh tụ Hamas Ahmed Yassin, làm hỏng chiến dịch của các lực lượng an ninh Palestine nhằm bắt du kich và tịch thu vũ khí.
Theo 1 nguồn tin an ninh Israel, sau 24 giờ chờ xem phía Palestine có hành động hay không, các thủ lãnh Hamas sẽ là những mục tiêu hợp lý.
Nhóm Hamas đã nhanh chóng điều các tổ du kich trẻ Gaza phóng hỏa tiễn thô sơ qua phần đất Israel - sáng Thứ 6 ít nhất 6 hỏa tiễn gây thiệt hại 2 nhà, không có tin thương vong.
Trên 1 tá đạn súng cối nhắm bắn các khu định cư trong địa phận Gaza, 1 nhà hư hại.
Tại tang lễ thủ lãnh Shanab, thủ lãnh Rantisi, thoát chết 1 vụ không kich của trực thăng Israel trong Tháng 6, tuyên bố "Nhắm đánh cac thủ lãnh Hamas để ngăn thánh chiến là lầm - tất cả chúng tôi từ trên xuống dưới đều sẵn sàng chết như Shanab và luôn luôn có người thay thế".
Nhật báo Maariv ấn bản Thứ 6, in hình 34 đội viên du kích cao cấp trên 1 bộ bài 34 lá, tương tự bộ bài 55 lá mang ảnh các viên chức chế độ Saddam.
Trong 34 nhân vật này, có cả chủ tịch Arafat và lãnh tụ Yassin. Thủ lãnh Shanab, 53 tuổi, học khóa kỹ sư công chánh tại Hoa Kỳ, bị hạ tiếp theo vụ du kich Palestine nổ bom xe bus gây thiệt mạng 20 người.
Dường như Thủ Tướng Abbas đã mất bớt sự tin cậy từ cả 2 phía. Kết quả thăm dò dư luận công bố hôm thứ sáu trên báo Yedoit Ahronot ghi nhận chỉ 35% người Israel nghĩ rằng nên tiếp tục hòa đàm với Thủ Tướng Abbas.
Ông Avi Pazner, phát ngôn viên chính phủ Sharon, tuyên bố "các trận đánh du kich là tự vệ và là cần thiết để thuc đẩy lộ đồ hòa bình, chúng tôi chỉ truy kich những kẻ muốn đánh chúng tôi".
Mặt khác, lực lượng Israel đã đặt cac trạm kiểm soát trên trục giao thông nam/bắc Gaza, cắt đôi dải đất này, hàng trăm xe bị chận. Tin quân sự Israel nói "đưòng này bị đóng để đề phòng các vụ bắn hỏa tiễn".

Ở Tây Ngạn, thiết giáp Israel tiến vào 3 thị trấn Nablus, Jenin và Tukarem đêm thứ nhì liên tiếp để tìm diệt du kich - nhà của 3 du kich bị phá hủy.
Có tin Ai Cập đã gửi ông Osama el-Baz, cố vấn của TT Mubarak, đi gặp lãnh tụ Arafat - đài phát thanh quân đội Israel đưa tin cố vấn el-Baz cũng sẽ hội đàm với Ngoậi Trưởng Israel.

+

Nhiều Tuổi Trẻ Theo Taleban Để ‘Thánh Chiến Chống Mỹ’

KANDAHAR - Nguồn tân binh trẻ sẵn sàng cầm súng chiến đấu trong hàng ngũ Taleban không thiếu - tại ngoại ô thành phố Kandahar, trung tâm hậu thuẫn của chế độ Taleban, các viên chức nhà tù cho biết tại đây có từ 50 đến 60 "chính trị phạm", chữ được dùng để chỉ du kich Taleban.
Phóng viên Reuters được gặp họ chiều Thứ Tư - những thanh thiếu niên này do niềm tin, tiền bạc hay nguyên nhân khac gần đây đã tham gia cuộc "thánh chiến chống Mỹ" mà Taleban hô hào. Tất cả những chiến binh trẻ này cho biết họ từ Pakistan qua.
Một du kích 18 tuổi, xưng tên Rahmatullah, sinh quán ở tỉnh Uruzgan (miền trung Afghanistan), đang học 1 trường Hồi Giáo ở Chaman, sát biên giới, được chiêu dụ tham gia thánh chiến.
2 tháng trước, 1 viên chức Taleban tên Mullah Mateen, dẫn anh đi Quetta, nhập đoàn với 10 người nữa.
Họ di chuyển bằng taxi tới quận Maruf (thuộc tỉnh Kandahar) và vài đêm sau 20 người tấn công bất thành nhà 1 viên chức - trong trận đánh này, Rahmatullah bị bắt. Rahmatullah thản nhiên nói rằng anh chiến đấu vì tiền, không cần biết đến ý thức hệ của Taleban - anh được trả 55 MK.
Chiến sự tại miền đông và miền nam Afghanistan 2 tuần qua gây thiệt mạng 90 người - mặc dù 1 phần trong số tổn thất nhân mạng trên là do giao tranh phe phái, không có gì để hoài nghi rằng Taleban đã gia tăng hoạt động.
Chàng thanh niên 20 tuổi tên Ramazan cũng được giáo sĩ trường đạo Quetta ra lệnh tham gia thánh chiến - anh ta bị bắt trong 1 trận giao tranh, nhưng không có vũ khí. Trước khi bị trả về phòng giam, anh nói "Tôi nhớ gia đình lắm, hàng đêm nằm mơ thấy mẹ và vợ".
2 người tù trẻ cho biết họ gặp người Pakistan trong hàng ngũ Taleban, nhưng không thấy người A Rập.
Một phụ tá của Tướng Rahim, Tư Lệnh Taleban, cho biết : đội viên al-Qaeda không hoạt động ở Afghanistan, đánh Mỹ là bổn phận tôn giáo của Taleban.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.