Hôm nay,  

2 Thượng Nghị Sĩ: Thiếu Lính Mỹ Cho Iraq, Toàn Cầu

21/08/200300:00:00(Xem: 4282)
WASHINGTON -- Nhiều Thượng Nghị Sĩ bắt đầu quan ngại rằng cần đưa thêm lính Mỹ vào Iraq, trong khi đã trải quá mỏng trên toàn cầu.
TNS hàng đầu Cộng Hòa John McCain nói hôm thứ ba rằng Hoa Kỳ cần đưa thêm lính vào Iraq để đối phó các trận tấn công ngày càng phức tạp nhằm vào lính Mỹ và các mục tiêu chiến lược.
McCain, một ủy viên Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, nói từ Baghdad -- nơi ông đã họp với đại diện toàn quyền Mỹ Paul Bremer và các tướng Mỹ -- rằng chiến binh Mỹ còn gặp nhiều gay go hơn và đang cần giúp đỡ.
Vị nghị sĩ Arizona nói, “Tôi không nghĩ bất kỳ ai -- kể cả họ [lính Mỹ] -- tiên đoán số lượng và sự phức tạp của các cú tấn công. Tôi nghĩ họ cần thêm người, cả về quân sự nói chung và có lẽ nơi đây [Iraq] trên mặt bộ binh. Đó là một trong nhiều thứ mà chúng tôi sẽ xem xét.”
McCain, 1 cựu chiến binh Cuộc Chiến VN, không nói cụ thể bao nhiêu lính ông nghĩ là cần thêm. Theo Pentagon, đã có khoảng 140,000 lính Mỹ ở Iraq.
Ngay lập tức, hôm thứ tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Donald Rumsfeld nói trong buổi họp báo từ thủ đô Honduras rằng các tư lệnh quân sự Mỹ tại Iraq tin là số lượng lính Mỹ ở đã đã thích nghi, ngay cả sau cú nổ bom vào trụ sở LHQ ở Baghdad hôm thứ ba.
Rumsfeld nói là Thứ Trưởng Quốc Phòng Paul Wolfowitz đã nói chuyện với các tư lệnh ở Iraq “và họ lập lại niềm tin rằng số lượng lính Mỹ ở Iraq bây giờ là thích nghi.”
Người ta không hiểu sao lại có mâu thuẫn về nhu cầu tăng lính giữa TNS McCain khi tiếp xúc với Bremer và việc Wolfowitz tiếp xúc với các tướng.

Một dấu hiệu bất hòa khác giữa nhiều nghị sĩ và Bộ Quốc Phòng cũng lộ ra về nhu cầu và chiến lược rải quân qua bài báo nhan đề “Streched Too Thin” (Rải Quân Quá Mỏng) trên tờ Washington Times hôm thứ tư, ký tên bởi Thượng Nghị Sĩ Kay Bailey Hutchison, chủ tịch Tiểu Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về Xây Dựng Quân Sự và là Phó Chủ Tịch Nghị Hội Cộng Hòa Thượng Viện.
TNS Hutchison viết rằng Mỹ hiện có 491,000 lính hiện dịch, với thêm 550,000 lính trừ bị và Vệ Binh Quốc Gia. Tuy nhiên, để giữ 370,000 lính Mỹ đóng tại hơn 100 quốc gia, Bạch Ốc đã gọi sử dụng tới con số kỷ lục 136,000 chiến binh trừ bị và Vệ Binh Quốc Gia.
Theo bài viết, Hutchison đã được nhiều lính trừ bị nói rằng một khi đợt xuất quân này về xong, họ sẽ treo giày, vĩnh biệt lực lượng trừ bị: vì Bộ Quốc Phòng liên tục ra lệnh xuất quân, làm như họ là lính hiện dịch. Và “nhiều sĩ quan cao cấp lo ngại là chúng ta đòi hỏi Quân Trừ Bị xuất quân quá thường xuyên. Họ tin là teh sẽ làm hại nỗ lực tuyển mộ lính trừ bị mới và khó giữ số trừ bị đương hữu.”
Hutchison viết thêm, “Trong các tháng tới Pentagon hứa sẽ có nhiều nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng việc đưa lính ra toàn cầu. Nhưng các nghiên cứu này chỉ lo triệu chứng, mà không trị bệnh... Chúng at cần thêm nhiều lính và cần ít chiến dịch hơn. Trước khi chúng ta mất nhiều lính trừ bị đã huấn luyện, tôi hy vọng chúng ta trả lời câu hỏi chủ yếu: Chúng ta có đủ lính hiện dịch TQLC và Bộ Binh cho thời kỳ hậu 9/11 hay không" Tôi thấy là: Chúng ta chưa có đủ.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.