Hôm nay,  

7 Lân Bang Iraq Lên Án Các Vụ Khủng Bố Ở Iraq

03/11/200300:00:00(Xem: 4609)
DAMASCUS - Hôm chủ nhật, các lân bang của Iraq, gồm Iran, Syria, Saudi Arabia, Kuwait, Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cùng lên án các tổ chức khủng bố hoạt động trên lãnh thổ Iraq, và hô hào các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu nỗ lực tái lập an ninh và ổn định, theo bản dự thảo Thông Cáo Chung kết thuc hội nghị Damascus.
Các Ngoại Trưởng họp gần 2 giờ trong ngày chủ nhật trước khi giải tán để đến Dinh của TT Syria Bashar Assad tiếp tục thảo luận. Ngoại Trưởng Zebari của Iraq không dự sau khi bác bỏ lời mời vào phút chót - tuy vậy, Thông Cáo Chung tuyên bố ủng hộ HĐ Cai Trị Iraq trong các trách nhiệm chuyển tiếp trước khi có chính quyền dân cử đại diện rộng rãi cho toàn dân.
Bản văn chưa chính thức phổ biến lên án khủng bố về các hành động nhắm đánh thường dân, cac đinh chế nhân đạo và tôn giáo, cac tổ chức quốc tế và ngoại giao đoàn.
Qua bản dự thảo, cac Ngoại Trưởng tố giác các nhóm khủng bố dùng lãnh thổ Iraq đe dọa an ninh các lân bang của Iraq, và mặt khac bác bỏ các cáo giác theo đó họ can thiệp vào việc nội bộ của Iraq.

Các Ngoại Trưởng lập lại chủ trương hậu thuẫn Syria và nhấn mạnh đến nhu cầu tái lập chủ quyền và độc lập của Iraq, củng cố vai trò của LHQ, đặc biệt là trong việc soạn hiến pháp và tổ chức bầu cử, định thời biểu chấm dứt cuộc chiếm đóng.
Các viên chức Iraq dự định dùng cuộc hội họp này để kêu gọi các lân bang ngăn chặn xâm nhập biên giới cũng như cung cấp thông tin về những viên chức chế độ Saddam ẩn trốn ở nước họ. Ông Kamal Kharrazi, Ngoại Trưởng của Iran, nhận rằng có xâm nhập và nói các lân bang của Iraq muốn tăng an ninh và kiểm soát chặt chẽ hơn các đường biên giới.
Trước khi Thông Cáo Chung được Ngọai Trưởng Syria tuyên đọc, các Ngoại Trưởng đã họp thêm 45 phút - văn kiện này nói : các lân bang hi vọng Iraq sẽ dự các cuộc hội họp tương lai và đòi hỏi trach nhiệm của các giới hữu trach Iraq trong việc hợp tác với lân bang để tiêu trừ các mối đe dọa và đề phòng bất kỳ sự vi phạm biên giới nào.
Thông Cáo Chung không nói tới vấn đề tham gia quân sự của các lân bang trong nỗ lực bình định Iraq.
Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị đóng góp 10,000 quân nhưng tới nay không thấy triển vọng xẩy ra trước sự chống đối của người Iraq và các lân bang của Iraq.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.