Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Liên Hiệp Luật Sư Mỹ Gốc Á Kêu Gọi Biểu Tình Vụ Chị Câu

01/11/200300:00:00(Xem: 4455)
San Jose (Hạnh Dương) -- Vào hồi 12:00 giờ trưa đến 02:00 giờ chiều ngày Thứ Sáu 31-10-2003, Liên Hiệp Luật Sư người Mỹ gốc Á Châu (Asian Law Alliance) đã tổ chức phiên họp khẩn cấp tại trụ sở Asian Law Alliance số 184 Jackson Ave., San Jose, CA95112 để lên tiếng phản đối Đại Bồi Thẩm Đoàn đã không công tâm trong việc xét xử cảnh sát viên Chad Marshall đã thảm sát bà Trần Thị Bích Câu ngày 13-7-2003 vừa qua.
Liên Hiệp Luật sư gốc Á Châu đã thành lập một ban theo dõi đặc biệt để đòi hỏi công lý cho trường hợp bà Trần Thị Bích Câu bị cảnh sát Chad Marshall của San Jose bắn chết một cách phi lý. Thế nhưng sau suốt 7 ngày mở các phiên họp công khai để thu thập tài liệu, chứng cớ và đối chất với các bên liên hệ trong cái chết của bà Trần Thị Bích Câu, vào chiều Thứ Năm 30-10-03, Đại Bồi Thẩm Đoàn sau khi nghe chính thủ phạm là cảnh sát viên Chad Marshall trình bày, và nghiên cứu các hồ sơ do Phó Biện Lý quận hạt Santa Clara đúc kết, đã tuyên bố rằng Chad Marshall là vô tội trong vụ giết bà Trần Thị Bích Câu.
Điều nầy đã gây phản ứng trong cộng đồng các sắùc dân. Liên Hiệp Luật Sư Á Châu bao gồm các tổ hợp Luật Sư thuộc các nước Châu Á, đã phản ứng quyết liệt và cho rằng phán quyết của Đại Bồi Thẩm Đoàn là hoàn toàn thiên vị. Chính vì thế, Liên Hiệp Luật Sư Á Châu đã mở phiên họp khẩn để quyết định sẽ tổ chức cuộc tuần hành phản đối và đòi hỏi công lý cho vụ án bà Trần Thị Bích Câu bị Cảnh Sát San Jose bắn chết phải được đưa ra xét xử công minh, theo tinh thần thượng tôn luật pháp Hoa Kỳ. Luật sư Richard Konda gốc người Nhật Bản kêu gọi bà con các cộng đồng nên tham gia cuộc tuần hành sẽ được tổ chức vào lúc 11:30 giờ trưa ngày Thứ Tư 05-11-2003 ngay trước sân tiền đình Thành phố San Jose, số 801 North First Street, San Jose, CA 95110.

Tại phiên họp của Liên Hiệp Luật Sư Á Châu do Luật sư Richard Konda tổ chức trưa Thứ Sáu, có lối dưới 20 người tham dự mà trong đó hầu hết là các sắc dân bạn chứ rất ít người Việt Nam. Viêït Báo nhận thấy có 6 người Mỹ da trắng đã tỏ ra vô cùng phẫn nộ trước việc phán quyết cho cảnh sát viên Chad Marshall là vô tội. Ngoài ra là các đại diện cộng đồng Mễ, Da Đen, Phi, Nhật, Hoa, Lào, Miên.. Có 4 người Việt Nam tham dự gồm ông Đ. Phạm là một viên chức Chính phủ Hoa Kỳ thuộc Đảng Dân Chủ, ông Sam Hồ là viên chức ngành giáo dục thuộc City College và 2 sinh viên gốc Việt đang theo học tại Đại học Stanfort và tại San Jose University. Ông Đ. Phạm nói rằng "Người chết thì đã chết rồi, chúng ta không tranh đấu cho người chết sống lại được, mà phải tranh đấu cho công lý được tồn tại, và nhất là tranh đấu để bảo vệ những người Mỹ gốc Việt Nam đang sống sẽ không còn trở thành những nạn nhân như bà Bích Câu phải chết thảm dưới bàn tay của Cảnh Sát San Jose." Ông Đ. Phạm nói rằng "Nguyên tắc khi cảnh sát viên Chad Marshall ra trước Đại Bồi Thẩm Đoàn thì anh ta là người được xem như bị cáo, là một nhân vật liên quan ra hầu tòa, nhưng tại sao Đại Bồi Thẩm Đoàn đã cho anh ta mặc đồng phục cảnh sát và mang súng nghênh ngang ra hầu tòa. Đây là một cách làm cho người ta hiểu rằng diễn viên phải đóng những cảnh đã được dàn dựng. Trong khi thành phần Đại Bồi Thẩm Đoàn đều do chỉ định. Các lời khai, cung từ và sự kiện cho thấy Chad Marshall đã giết bà Bích Câu một cách phi lý.. và lâu nay đã có lối 15 người khác cũng bị Cảnh Sát San Jose bắn chết phi lý như thế, nhưng không hề bị đưa ra xét xử. Chỉ vì bênh vực cho một việc làm sơ suất của một cảnh sát, mà hình ảnh của người cảnh sát San Jose từ nay sẽ bị các cộng đồng xa lánh, sợ hãi."
Ghi nhận, sau khi Đại Bồi Thẩm Đoàn tuyên bố cảnh sát viên Chad Marshall vô tội thì Cộng Đồng Người Việt Bắc Cali của bà Lan Hải ra thông báo cho biết giúp điền đơn cho những người Mỹ gốc Việt nào muốn vào làm việc trong ngành Cảnh Sát San Jose.
Ông Đ. Phạm nói với phái viên Việt Báo rằng "Hãy quên đi các lợi ích nhỏ bé của phe nhóm, phải vì quyền lợi và sự an toàn của sắc dân Việt Nam, bà con và những người tự cho mình đại diện cộng đồng hãy đoàn kết lại.. Chúng ta hãy lên tiếng cho chính sinh mạng của chúng ta là những người Việt tỵ nạn, không nên để cho những sắc dân khác, những người bạn khác như ông Richard Konda gốc Nhật Bản đang đi tranh đấu cho người Mỹ gốc Việt của chúng ta". Ông Đ Phạm nói rằng "cuộc tuần hành lúc 11:30 giờ trưa Thứ Tư ngày 05-11-03 tại trước San Jose City Hall là cần thiết để người Việt tỵ nạn đòi hỏi công lý phải được thực thi vì an toàn sinh mạng của sắc dân Việt Nam tại bắc California."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.