Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

A Phú Hãn Trở Thành Nước Bán Ma Túy Nhiều Nhứt

29/06/200300:00:00(Xem: 3972)
KABUL -- A phú hãn là nguồn cung cấp ma túy lớn nhứt cho nước Anh dù Anh đã chi hàng tỷ đô la ra để diệt trừ ma túy ở A phú hãn. Và cũng là nước cung cấp bạch phiến (cocaine) nhiều nhất thế giới.
Cây thẩu hay cây á phiện, nhựa dùng để chắt lọc ra làm ma túy bây giờ được trồng lại nhiều hơn thời của Taliban cai trị đất nước A phú hãn. Không cần đi xa, chỉ ra chừng một chục ngoài dặm khỏi thủ đô Kabul nơi đóng tổng hành dinh của Liên quân Quốc tế lo việc tái thiết và bài trừ ma túy, người ta đã thấy vườn trồng cây á phiện. Người dân dùng á phiện làm phuơng tiện trao đổi nhau thay vì dùng tiền.
Sau chiến tranh A phú hãn, Anh đã dành một kinh phí là 70 triệu bảng Anh cho kế hoạch diệt trừ ma túy trong vòng 3 năm ở A phú hãn. Nhưng việc ma túy tràn ngập qua Anh cho thấy kế hoạch đã thất bại.
Quan thuế Hoàng gia xác nhận 95% ma túy bán tại London xuất phát từ A phú hãn. Theo đánh giá của cơ quan bài trừ ma túy Anh, số ma túy này được các lãnh chúa quân phiệt nhắm mắt cho trồng, thu mua, chế biến và xuất cảng lậu ra nước ngoài, điểm chánh là Anh. Và việc kiếm tiền trái luật ấy cũng đem lại hậu quả xã hội tai hại lớn cho thanh thiếu niên A phú hãn. Số tội phạm có liên quan đến ma túy tại các thành phố lớn ở A phú hãn tăng 9 lần lớn hơn thời Taliban.

Theo báo cáo của TT Blair trước Thứ dân Nghị viện, khi bắt đầu tấn công Taliban, A phú hãn có khoảng 350 dăm vuông trồng cây thẩu. Nhưng trước đó Taliban khi mới nắm được quyền hành, số đất trồng cây thẩu nhiều hơn gấp bội vì đó nguồn cung cấp tài chánh lớn nhứt để Taliban điều hành quân đội và mua sắm vũ khí đạn dược là từ cây thẩu. Nhưng dưới áp lực quốc tế một thời gian sau Taliban hạn chế việc trồng trọt lại như con số của năm 1999. Sau khi Liên quân đánh đuổi được Taliban và Thủ Tướng Karzai lên chấp chánh năm đầu, diện tích trồng cây thẩu sụt xuống chỉ còn 285 dặm vuông.
Cái khó của nhà cầm quyền trong việc bài trừ trồng cây thẩu là do giặïc nghèo và tình hình bất an ninh. Nông dân trồng lén cây thẩu vì xem đó lá cách kiếm tiền nhanh nhứt nên khó thuyết phục thay đổi cây trồng khác để sống. Và tình trạng an ninh bất ổn và nhà cầm quyền chưa có đủ uy lực đối với những lãnh chúa quân phiệt và không có đủ kinh phí để tăng cường quân số cho quân đội và cho lưc lượng thi hành luật pháp như canh sát.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.