Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Tịch Thu Cơ Sở Dòng Cct Khi Lm Micae Lành Sắp Ra Đi

28/06/200300:00:00(Xem: 4137)
Bản tin sau đây gửi từ Huế, về lễ an táng linh mục Nguyễn Đình Lành -- và đặc biệt, khi ngài đang hấp hối thì chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế đã đọc quyết địnhtịch thu khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ. Tin như sau.
Bản tin ngày 24-06-2003
Hai vành khăn tang!
Giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp tại thành phố Huế vừa trải qua một đại tang. Đó là linh mục Micae Nguyễn Đình Lành, nguyên bề trên cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế Huế, nguyên cha sở giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp, vừa được Chúa gọi về lúc 21 giờ ngày 13-6-2003, hưởng thọ 88 tuổi. (Lễ an táng cử hành hôm 17-6).
Giáo dân đã hết sức khóc thương vị mục tử rất mực hiền lành (đúng y như tên của ngài) và đạo đức này (ngài là một trong hai linh mục từng được Đức cố TGM Nguyễn Kim Điền giao cho nhiệm vụ chính thức làm phép trừ quỷ trong Tổng giáo phận). Họ lại càng thương nhớ vì ngài là vị chủ chăn dám sống chết với đoàn chiên (chính ngài đã ở lại Huế cùng với Đức cố TGM và một số ít linh mục hồi tháng Tư đen 1975) cũng như đã luôn can đảm bày tỏ lập trường ủng hộ Đức cố TGM trong cuộc tranh đấu với bạo quyền Cộng sản (Các linh mục DCCT hiện thời cũng theo tinh thần này).
Lúc CS cướp Tiểu chủng viện Hoan Thiện (ngày 22-12-1979), chính cha bề trên Micae đã công khai phản đối từ trên tòa giảng. Trong những năm 75-80, nhận thấy dòng Chúa Cứu Thế Huế và giáo xứ Mẹ Hằng Cứu Giúp có nhiều đất đai và cơ sở, CS đã nhiều phen tìm cách chiếm lấy bằng đủ trò ma mãnh ("mượn", ép hiến...). Cha Micae một mặt phân phát bớt đất đai cho một số gia đình công giáo nghèo thuộc Giáo xứ, mặt khác chỉ cho nhà nước mượn vài cơ sở giáo dục trong thời gian ngắn với giấy tờ đàng hoàng, chứ nhất định không hiến gì cả. Nhưng như chúng ta đã thấy, và hôm nay lại thấy, nhiều cơ sở đã bị CS mượn mà không chịu trả, lại tìm đủ cách ngụy biện để cướp trắng luôn!
Quả thế, đang lúc cha già Micae hấp hối trên giường bệnh, thì sáng ngày 13-6 vừa qua, cha Lê Viết Phục, cha Nguyễn Trần Tuấn, nữ tu Nguyễn Thị Khẩn đã bị chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế triệu đến trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh để nghe đọc Quyết định tịch thu khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ và ký nhận chấp hành "lệnh ăn cướp" này. Cha Nguyễn Trần Tuấn đã thay mặt phát biểu, đại ý như sau:
"Chính quyền dựa vào Công văn số 48 ngày 30-10-1975 và Công văn số 50 ngày 17-11-1975 của Tòa Tổng giám mục Huế để bảo rằng Đức cố TGM Nguyễn Kim Điền đã hiến cơ sở 31 Nguyễn Huệ, đó là lập luận vô lý. Hai công văn đó chỉ nói đến việc cho mượn chứ không hề nói đến việc hiến tặng. Tôi đọc đỏ mắt cũng chẳng tìm thấy chữ "hiến tặng" hay "chuyển quyền sở hữu" trong hai tài liệu này. Qua Giấy xác nhận ngày 24-4-1995, Đức đương kim TGM Nguyễn Như Thể cũng khẳng định: "Cố Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền không hiến một cơ sở giáo dục nào trong Giáo Phận Huế cho Chánh Quyền Cách Mạng Tỉnh Thừa Thiên - Huế. Nhưng chỉ trao quyền sử dụng tùy theo hoàn cảnh của mỗi địa phương và mỗi cơ sở". Nếu chính quyền nhất mực hiểu "trao quyền sử dụng" là "hiến dâng" để bảo rằng các cơ sở Giáo hội ghi trong hai công văn đều là sở hữu của Nhà nước, đó là điều không thể chấp nhận được. Hơn nữa, nói cho cùng kỳ lý, dòng chúng tôi là dòng giáo hoàng, trực thuộc bề trên tối cao ở hải ngoại, không nằm dưới quyền tài phán của Bản quyền địa phương. Đức cố TGM thành thử chẳng có quyền lấy tài sản của chúng tôi để hiến tặng cho nhà nước và thực tế ngài đã chẳng hề làm điều này.

"Ngoài ra, nhà nước đã lờ đi sự việc nhiều lần, nhiều cách, các Lãnh đạo tỉnh và Chính quyền địa phương đã hứa trả cơ sở 31 Nguyễn Huệ với điều kiện Dòng chúng tôi cho đổ đất lấp hồ cá của Dòng với diện tích hơn 1.500m2 để xây chung cư hầu chuyển các hộ trong khu nhà này ra ở. Điều kiện đó, chúng tôi đã thực hiện từ lâu. Thành thử, chúng tôi cực lực phản đối quyết định phi lý và vô luật này. Dòng Chúa Cứu Thế tại Huế và khắp cả Việt Nam không bao giờ nhượng cơ sở 31 Nguyễn Huệ cho nhà nước và nhất định không để cho ai cướp đoạt!"
Về lại giáo xứ, khi cử hành thánh lễ Chúa nhật 15-6, trong bài giảng, cha Tuấn đã tường thuật lại mọi chuyện cho giáo dân nghe. Ngài cũng mạnh mẽ lặp lại lời tố cáo hành vi ăn cướp ngang ngược và trắng trợn của CS. Ngài xin toàn thể giáo xứ cầu nguyện cho kẻ gian tà hoán cải tâm hồn còn con cái Chúa được vững tâm và can đảm bảo vệ công lý. Giáo dân đã hết sức bàng hoàng, đau đớn và phẫn nộ. Họ thấy mình như phải để tang lần nữa: để tang cho sự thật bị chối bỏ, công lý bị chà đạp, lương tâm bị giết chết, lẽ phải bị xem thường... Và họ quyết tâm sẽ cùng các vị chủ chăn bảo vệ công lý trong tinh thần bất bạo động và với thái độ chấp nhận hy sinh.
Lời bàn thêm: Quyết định được đưa ra do Bộ Xây dựng là bộ chẳng liên quan gì đến cơ sở 31 Nguyễn Huệ. Nhà cửa trong đó đã được xây trước 75. Sau ngày mượn, Ty Y tế có sửa sang nhưng chỉ chút ít. Cơ sở hiện đang lâm cảnh điêu tàn. Phải chăng vì dòng CCT đã kiện tới trung ương nên CS nhờ đại một bộ nào đó để tăng uy lực áp chế chăng" Ngoài ra, đây là vụ kiện tụng về tài sản, lẽ ra vụ việc phải được giải quyết trước một tòa án và quyết định phải được một thẩm phán đưa ra, sau khi đã tranh cãi đến cùng kỳ lý.

Với diện tích 1700m2, thời giá là 15 triệu (#1000 USD) mỗi mét vuông, bọn cướp trù tính ẵm được 25 tỷ rưỡi đồng Việt Nam. Cơ sở 31 Nguyễn Huệ chẳng phải là miếng mồi béo bở sao"
Muốn nhìn lại toàn bộ vụ việc, xin Quý vị vui lòng xem "Bản tin ngày 24-04-2002" (Hồ sơ vụ cưỡng chiếm tài sản Dòng Chúa Cứu Thế Huế) và "Bản tin ngày 11-06-2002" (Giáo xứ Mẹ HCG kiên quyết bảo vệ khu nhà đất 31 Nguyễn Huệ). Cả hai bản tin này chứa đựng 9 tài liệu liên can. Dưới đây là bản sao "Quyết định cướp" đất của bộ Xây dựng CS và "Một số ý kiến tư vấn về việc Sở Y tế Thừa Thiên Huế mượn nhà 29 Nguyễn Huệ Huế (nay là số 31) đến nay không trả" (gởi lại để tham khảo).
Phóng viên tường trình từ Huế

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.