Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 18-5 Kỷ Niệm Năm Thứ 64 Ngày Khai Sáng Nền Đạo Pghh

25/06/200300:00:00(Xem: 3844)
PHOTO: Thế hệ thứ nhì, thứ ba tại hải ngoại của Phật Giáo Hòa Hảo (hình Nguyễn Ngân).

SANTA ANA -- Bản tin sau đây tổng hợp từ bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký báo Đuốc Từ Bi, và ký giả Nguyễn Ngân của VB.
Cũng như hàng năm, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Nam California đã trang trọng cữ hành Đại Lễ 18 tháng 5 tại Southwest Senior Center số 2201 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, CA, vào lúc 11 giờ sáng chủ nhật 22-6-2003, với sự hiện diện của ông Trần Bá Phải, Hội Trưởng Ban Tri Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng BTSTƯ/HN/GHPGHH, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH Miền Nam California, cùng quý niên trưởng cố vấn giáo hội PGHH.
Buổi lễ có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như: Hòa Thượng Thích Chân Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn; Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ GHTG Khất Sĩ Thế Giới; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Luật sư Phạm Văn Phổ, Thành Viên Ban Chỉ Đaọ HĐLT; Hiền Hữu Chế Thuần Nghiệp, Hội Tín Hữu Cao Đài Hải Ngoại; Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Hòa Thượng Thích Thiên Hương, Chùa Bát Nhã; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Đại Tá Tạ Thành Long, Chủ Tịch Hội Cưu Chiến Sĩ Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, ông Hà Vũ Bân, CTS Châu Đạo Cao Đài Cali; cư sĩ Mật Nghiêm, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo; ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài.
Và quý vị thân hào nhân sĩ trong vùng cùng trên 500 trăm đồng đạo tại điạ phương và các vùng phụ cận.
Oâng Nguyễn Thanh Giàu, Cựu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết . Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: " Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa". Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã: "mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo".
Tiếp theo, đồng đạo Nguyễn Văn Chỉ đã nói lên Ý Nghiã Ngày Đại Lễ 18 tháng 5. Oâng nhắc lại lời Đức Huỳnh Giáo Chủ:
"Lầm than khói lửa với binh đao
Aâu Á lung tung nhuộm máu đào.
Bá tánh say sưa mùi phú qúy
Sau này sẽ vướng cảnh đồ lao."
Theo Nguyễn Văn Chỉ thì trong hoàn cảnh đau thương thống khổ của thời Hạ Nguơn mạt pháp, từ căn bản giáo lý thâm sâu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã phổ hóa pháp môn Học Phật Tu Nhân nhằm thức tỉnh chúng sanh với phương cách giản dị tu hành tại gia.
Phần diễn ngâm sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ bài Diệu Pháp Quang Minh do hai đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm đảm trách. Sau cùng là phần phát biểu cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Vn tại Hoa kỳ. Chương trình được chấm dứt bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.


Như một tuyền thống, hàng năm vào ngày lễ 18 tháng 5 được Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức rất chu đáo về phần tiếp tân và ẩm thực. Phải nói là không năm nào mà ban phụ nữ của BTS Nam Cali lại không chu cấp một lượng thức phẩm chay thật là đồ sộ, ngon lành và tinh khiết, tất cả thức ăn được quý bà, quý cô trong ban phụ nữ mang tới chẳng những là số lượng như đã nói trên mà về chất lượng cũng không thể nào không buông lời khen ngợi khi đuợc dùng qua. Từ những món ăn chơi như bánh bột lọc bánh bao, các món xào, các thức tráng miệng như che,ø xôi..v.v.. tất cả đều nói lên sự đảm đảng của người phụ nữ Việt Nam. Trong khi quan sát sự sắp xếp để tiếp đãi quan khách của quý bà quý cô trong ban phụ nữ, chúng tôi chợt hồi tưởng tới nhửng ngày Đại lễ 18 tháng 5 tại Thánh Địa Hòa Hảo. Trên bộ nghẹt xe, dưới sông chật cứng thuyền bè, khách hành hương trong ba ngày trước và sau đại lễ có đến hàng trăm ngàn người, nhưng đi tới đâu, bất kể nhà nào trong khu vực Thánh Địa Hòa Hảo đều được mời dùng cơm và thức ăn miễn phí, khách hành hương cũng không cần quan tâm đến khách sạn, nhà trọ vì tất cả nhà dân chúng trong vùng đều sẳn sàng mời mọi người đến ngủ qua đêm một cách thân tình.
Dù là thời cao điểm của chiến tranh, nhưng đến làng An Hòa và các vùng phụ cận thì tình trạng an ninh có thể xem là tuyệt đối, đúng như cái tên An lạc và Hòa bình.
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết đạo Phật Giáo Hòa Hảo được Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam vào năm 1939, và từ đó phát triển bành trướng ở 15 tỉnh miền Tây Nam Việt. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cữu Long, giáp nước Cao Miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ đất đai phì nhiêu, vùng này có khả năng vĩ đại về nông nghiệp, và có một vai trò căn bản trong nền kinh tế nông nghiệp hiện nay của nước Việt Nam.
Ngoài sự kiện kinh tế trên đây, vùng này còn có một số dãy núi mà nhiều văn kiện lịch sử, xưa nay đã lưu truyền rằng tại đó chứa đựng nhiều điều huyền bí ly kỳ, nhứt là dẫy Bảy núi Thất Sơn tại biên giới tỉnh Châu Đốc giáp xứ Cao Miên.
Những điều huyền bí đó lưu truyền trong sách vỡ đến nay chưa ai cắt nghĩa được, ngoài sự kiện cụ thể là chính tại vùng Thất Sơn này đã phát xuất, từ năm 1849 một vị Phật Sống tức Đức Phật Thầy Tây An, người sáng lập tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương, và sau này vào năm
1939, cũng một vị Phật Sống khác là Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, tiếp nối truyền thống Bữu Sơn Kỳ Hương mà khai sáng mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo, cũng tại một địa điểm gần dẫy Thất Sơn.
Do đó, tuy là Phật Giáo Hòa Hảo mới ra đời từ 1939 đến nay, nhưng đã có nguồn gốc tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương từ 1849, tức là trên một trăm năm nay.
Đức Phật Thầy Tây An đã nỗi danh khắp Miền Nam Việt Nam, là một vị Phật Sống và một nhà ái quốc, cũng như sau này Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo cũng được người Việt Nam tôn sùng là một vị Phật Sống xuống thế cứu đời, đồng thời cũng là một nhà cách mạng quốc gia chơn chánh
Quý độc giả có thể nhận tài liệu, tin tức, nghe Sám Giảng Thi Thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu qua địa chỉ: hoahao.orgvà gởi e-mail về hoahao@hoahao.org Video buổi Đại Lễ khai đạo PGHH năm 64 sẽ được phát hình tại địa chỉ: www.freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.