Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 18-5 Kỷ Niệm Năm Thứ 64 Ngày Khai Sáng Nền Đạo Pghh

25/06/200300:00:00(Xem: 4225)
PHOTO: Thế hệ thứ nhì, thứ ba tại hải ngoại của Phật Giáo Hòa Hảo (hình Nguyễn Ngân).

SANTA ANA -- Bản tin sau đây tổng hợp từ bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký báo Đuốc Từ Bi, và ký giả Nguyễn Ngân của VB.
Cũng như hàng năm, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Nam California đã trang trọng cữ hành Đại Lễ 18 tháng 5 tại Southwest Senior Center số 2201 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, CA, vào lúc 11 giờ sáng chủ nhật 22-6-2003, với sự hiện diện của ông Trần Bá Phải, Hội Trưởng Ban Tri Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng BTSTƯ/HN/GHPGHH, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH Miền Nam California, cùng quý niên trưởng cố vấn giáo hội PGHH.
Buổi lễ có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như: Hòa Thượng Thích Chân Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn; Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ GHTG Khất Sĩ Thế Giới; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Luật sư Phạm Văn Phổ, Thành Viên Ban Chỉ Đaọ HĐLT; Hiền Hữu Chế Thuần Nghiệp, Hội Tín Hữu Cao Đài Hải Ngoại; Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Hòa Thượng Thích Thiên Hương, Chùa Bát Nhã; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Đại Tá Tạ Thành Long, Chủ Tịch Hội Cưu Chiến Sĩ Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, ông Hà Vũ Bân, CTS Châu Đạo Cao Đài Cali; cư sĩ Mật Nghiêm, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo; ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài.
Và quý vị thân hào nhân sĩ trong vùng cùng trên 500 trăm đồng đạo tại điạ phương và các vùng phụ cận.
Oâng Nguyễn Thanh Giàu, Cựu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết . Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: " Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa". Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã: "mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo".
Tiếp theo, đồng đạo Nguyễn Văn Chỉ đã nói lên Ý Nghiã Ngày Đại Lễ 18 tháng 5. Oâng nhắc lại lời Đức Huỳnh Giáo Chủ:
"Lầm than khói lửa với binh đao
Aâu Á lung tung nhuộm máu đào.
Bá tánh say sưa mùi phú qúy
Sau này sẽ vướng cảnh đồ lao."
Theo Nguyễn Văn Chỉ thì trong hoàn cảnh đau thương thống khổ của thời Hạ Nguơn mạt pháp, từ căn bản giáo lý thâm sâu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã phổ hóa pháp môn Học Phật Tu Nhân nhằm thức tỉnh chúng sanh với phương cách giản dị tu hành tại gia.
Phần diễn ngâm sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ bài Diệu Pháp Quang Minh do hai đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm đảm trách. Sau cùng là phần phát biểu cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Vn tại Hoa kỳ. Chương trình được chấm dứt bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.


Như một tuyền thống, hàng năm vào ngày lễ 18 tháng 5 được Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức rất chu đáo về phần tiếp tân và ẩm thực. Phải nói là không năm nào mà ban phụ nữ của BTS Nam Cali lại không chu cấp một lượng thức phẩm chay thật là đồ sộ, ngon lành và tinh khiết, tất cả thức ăn được quý bà, quý cô trong ban phụ nữ mang tới chẳng những là số lượng như đã nói trên mà về chất lượng cũng không thể nào không buông lời khen ngợi khi đuợc dùng qua. Từ những món ăn chơi như bánh bột lọc bánh bao, các món xào, các thức tráng miệng như che,ø xôi..v.v.. tất cả đều nói lên sự đảm đảng của người phụ nữ Việt Nam. Trong khi quan sát sự sắp xếp để tiếp đãi quan khách của quý bà quý cô trong ban phụ nữ, chúng tôi chợt hồi tưởng tới nhửng ngày Đại lễ 18 tháng 5 tại Thánh Địa Hòa Hảo. Trên bộ nghẹt xe, dưới sông chật cứng thuyền bè, khách hành hương trong ba ngày trước và sau đại lễ có đến hàng trăm ngàn người, nhưng đi tới đâu, bất kể nhà nào trong khu vực Thánh Địa Hòa Hảo đều được mời dùng cơm và thức ăn miễn phí, khách hành hương cũng không cần quan tâm đến khách sạn, nhà trọ vì tất cả nhà dân chúng trong vùng đều sẳn sàng mời mọi người đến ngủ qua đêm một cách thân tình.
Dù là thời cao điểm của chiến tranh, nhưng đến làng An Hòa và các vùng phụ cận thì tình trạng an ninh có thể xem là tuyệt đối, đúng như cái tên An lạc và Hòa bình.
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết đạo Phật Giáo Hòa Hảo được Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam vào năm 1939, và từ đó phát triển bành trướng ở 15 tỉnh miền Tây Nam Việt. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cữu Long, giáp nước Cao Miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ đất đai phì nhiêu, vùng này có khả năng vĩ đại về nông nghiệp, và có một vai trò căn bản trong nền kinh tế nông nghiệp hiện nay của nước Việt Nam.
Ngoài sự kiện kinh tế trên đây, vùng này còn có một số dãy núi mà nhiều văn kiện lịch sử, xưa nay đã lưu truyền rằng tại đó chứa đựng nhiều điều huyền bí ly kỳ, nhứt là dẫy Bảy núi Thất Sơn tại biên giới tỉnh Châu Đốc giáp xứ Cao Miên.
Những điều huyền bí đó lưu truyền trong sách vỡ đến nay chưa ai cắt nghĩa được, ngoài sự kiện cụ thể là chính tại vùng Thất Sơn này đã phát xuất, từ năm 1849 một vị Phật Sống tức Đức Phật Thầy Tây An, người sáng lập tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương, và sau này vào năm
1939, cũng một vị Phật Sống khác là Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, tiếp nối truyền thống Bữu Sơn Kỳ Hương mà khai sáng mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo, cũng tại một địa điểm gần dẫy Thất Sơn.
Do đó, tuy là Phật Giáo Hòa Hảo mới ra đời từ 1939 đến nay, nhưng đã có nguồn gốc tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương từ 1849, tức là trên một trăm năm nay.
Đức Phật Thầy Tây An đã nỗi danh khắp Miền Nam Việt Nam, là một vị Phật Sống và một nhà ái quốc, cũng như sau này Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo cũng được người Việt Nam tôn sùng là một vị Phật Sống xuống thế cứu đời, đồng thời cũng là một nhà cách mạng quốc gia chơn chánh
Quý độc giả có thể nhận tài liệu, tin tức, nghe Sám Giảng Thi Thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu qua địa chỉ: hoahao.orgvà gởi e-mail về hoahao@hoahao.org Video buổi Đại Lễ khai đạo PGHH năm 64 sẽ được phát hình tại địa chỉ: www.freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào 2 ngày thứ Bảy và Chủ Nhật 25 và 26 tháng 06, 2022, chương trình hoa hậu Nail Queen 2022 do đài truyền hình SBTN tổ chức đã thành công rực rỡ.
Tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo Nam California số 2114 W. Mc Fadden Ave, Santa Ana CA 92704 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 6 năm 2022, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Hải Ngoại (PGHH) đã long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 83 năm ngày khai sáng nền đạo, trong dịp nầy ban tổ chức cũng đã giới thiệu tân Ban Trị Sự PGHH Trung Ương Hải Ngoại
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Chương trình tủ thực phẩm nay mở rộng thêm cho nhiều gia đình và quý đồng hương trong cộng đồng vào các ngày trong tuần. Để biết thêm chi tiết hoặc lấy hẹn, quý vị vui lòng liên lạc với văn phòng hoặc vào trang mạng https://tinyurl.com/vacfpantry.
Kính mời quý vị cùng tham dự buổi thuyết trình sắp đến về đề tài Tìm Hiểu & Ứng Phó Với Những Hành Vi Khi Chăm Sóc Người Mắc Bệnh Trí Nhớ Suy Giảm (Dementia) với sự trình bày của Cô Pauline Lê đến từ Trung Tâm Tài Nguyên Cho Người Chăm Sóc OC.
Thành Phố Garden Grove hiện đang có chương trình sửa chữa nhà để hỗ trợ cư dân Garden Grove có thu nhập thấp hội đủ tiêu chuẩn nhận được số tiền lên tới $5,000 để sửa chữa nhà. Khoản tiền hỗ trợ này sẽ không cần phải hoàn trả lại cho Thành phố. Người chủ nhà yêu cầu đóng góp ít nhất $500 trên dự án muốn sửa chữa. Nếu việc sửa nhà vượt quá mức $5,000 sẽ không được xem xét cho chương trình.
Phật giáo đã truyền vào Việt Nam hai nghìn năm, nhưng qua bao thăng trầm lịch sử dưới nhiều triều đại, chính thể, việc phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển (từ tiếng Phạn hay Hán) sang tiếng Việt vẫn chưa được thực hiện một cách trọn vẹn và thống nhất. Trong khi đó, truyền bản Phạn-Hán thì tương đối đã được hoàn tất từ nhiều thế kỷ trước qua nhiều triều đại Trung Hoa; cho đến thế kỷ thứ 20, Đại Tạng Kinh bằng Hán văn lại được khởi sự biên tập, đối chiếu, hiệu chính và cước chú rất kỹ lưỡng, công phu dưới triều Đại Chánh (Taisho) thứ 11, vào năm 1922, với sự tham gia của trên 100 học giả Phật giáo hàng đầu tại Nhật Bản. Đại Tạng Kinh Việt Nam sẽ dùng Hán bản Đại Chánh Đại Tạng Kinh này làm để bản (bản đáy), và đặc biệt là có tham chiếu các truyền bản tiếng Phạn, Pali và Tây Tạng dưới sự chủ trì của nhị vị học giả tinh thông Phật học và Sử học là Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ và Giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 30 Tháng 06 2022.
“Tiêm vắc-xin cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên là một công cụ quan trọng để bảo vệ chống lại COVID-19, và đảm bảo cộng đồng cho của chúng ta hiện nay với toàn bộ gia đình được bảo vệ chống lại loại vi-rút chết người này...
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.