Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ 18-5 Kỷ Niệm Năm Thứ 64 Ngày Khai Sáng Nền Đạo Pghh

25/06/200300:00:00(Xem: 4266)
PHOTO: Thế hệ thứ nhì, thứ ba tại hải ngoại của Phật Giáo Hòa Hảo (hình Nguyễn Ngân).

SANTA ANA -- Bản tin sau đây tổng hợp từ bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký báo Đuốc Từ Bi, và ký giả Nguyễn Ngân của VB.
Cũng như hàng năm, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Nam California đã trang trọng cữ hành Đại Lễ 18 tháng 5 tại Southwest Senior Center số 2201 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, CA, vào lúc 11 giờ sáng chủ nhật 22-6-2003, với sự hiện diện của ông Trần Bá Phải, Hội Trưởng Ban Tri Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng BTSTƯ/HN/GHPGHH, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH Miền Nam California, cùng quý niên trưởng cố vấn giáo hội PGHH.
Buổi lễ có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như: Hòa Thượng Thích Chân Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn; Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ GHTG Khất Sĩ Thế Giới; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Luật sư Phạm Văn Phổ, Thành Viên Ban Chỉ Đaọ HĐLT; Hiền Hữu Chế Thuần Nghiệp, Hội Tín Hữu Cao Đài Hải Ngoại; Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Hòa Thượng Thích Thiên Hương, Chùa Bát Nhã; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Đại Tá Tạ Thành Long, Chủ Tịch Hội Cưu Chiến Sĩ Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, ông Hà Vũ Bân, CTS Châu Đạo Cao Đài Cali; cư sĩ Mật Nghiêm, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo; ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài.
Và quý vị thân hào nhân sĩ trong vùng cùng trên 500 trăm đồng đạo tại điạ phương và các vùng phụ cận.
Oâng Nguyễn Thanh Giàu, Cựu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết . Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: " Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa". Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã: "mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo".
Tiếp theo, đồng đạo Nguyễn Văn Chỉ đã nói lên Ý Nghiã Ngày Đại Lễ 18 tháng 5. Oâng nhắc lại lời Đức Huỳnh Giáo Chủ:
"Lầm than khói lửa với binh đao
Aâu Á lung tung nhuộm máu đào.
Bá tánh say sưa mùi phú qúy
Sau này sẽ vướng cảnh đồ lao."
Theo Nguyễn Văn Chỉ thì trong hoàn cảnh đau thương thống khổ của thời Hạ Nguơn mạt pháp, từ căn bản giáo lý thâm sâu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã phổ hóa pháp môn Học Phật Tu Nhân nhằm thức tỉnh chúng sanh với phương cách giản dị tu hành tại gia.
Phần diễn ngâm sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ bài Diệu Pháp Quang Minh do hai đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm đảm trách. Sau cùng là phần phát biểu cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Vn tại Hoa kỳ. Chương trình được chấm dứt bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.


Như một tuyền thống, hàng năm vào ngày lễ 18 tháng 5 được Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức rất chu đáo về phần tiếp tân và ẩm thực. Phải nói là không năm nào mà ban phụ nữ của BTS Nam Cali lại không chu cấp một lượng thức phẩm chay thật là đồ sộ, ngon lành và tinh khiết, tất cả thức ăn được quý bà, quý cô trong ban phụ nữ mang tới chẳng những là số lượng như đã nói trên mà về chất lượng cũng không thể nào không buông lời khen ngợi khi đuợc dùng qua. Từ những món ăn chơi như bánh bột lọc bánh bao, các món xào, các thức tráng miệng như che,ø xôi..v.v.. tất cả đều nói lên sự đảm đảng của người phụ nữ Việt Nam. Trong khi quan sát sự sắp xếp để tiếp đãi quan khách của quý bà quý cô trong ban phụ nữ, chúng tôi chợt hồi tưởng tới nhửng ngày Đại lễ 18 tháng 5 tại Thánh Địa Hòa Hảo. Trên bộ nghẹt xe, dưới sông chật cứng thuyền bè, khách hành hương trong ba ngày trước và sau đại lễ có đến hàng trăm ngàn người, nhưng đi tới đâu, bất kể nhà nào trong khu vực Thánh Địa Hòa Hảo đều được mời dùng cơm và thức ăn miễn phí, khách hành hương cũng không cần quan tâm đến khách sạn, nhà trọ vì tất cả nhà dân chúng trong vùng đều sẳn sàng mời mọi người đến ngủ qua đêm một cách thân tình.
Dù là thời cao điểm của chiến tranh, nhưng đến làng An Hòa và các vùng phụ cận thì tình trạng an ninh có thể xem là tuyệt đối, đúng như cái tên An lạc và Hòa bình.
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết đạo Phật Giáo Hòa Hảo được Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam vào năm 1939, và từ đó phát triển bành trướng ở 15 tỉnh miền Tây Nam Việt. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cữu Long, giáp nước Cao Miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ đất đai phì nhiêu, vùng này có khả năng vĩ đại về nông nghiệp, và có một vai trò căn bản trong nền kinh tế nông nghiệp hiện nay của nước Việt Nam.
Ngoài sự kiện kinh tế trên đây, vùng này còn có một số dãy núi mà nhiều văn kiện lịch sử, xưa nay đã lưu truyền rằng tại đó chứa đựng nhiều điều huyền bí ly kỳ, nhứt là dẫy Bảy núi Thất Sơn tại biên giới tỉnh Châu Đốc giáp xứ Cao Miên.
Những điều huyền bí đó lưu truyền trong sách vỡ đến nay chưa ai cắt nghĩa được, ngoài sự kiện cụ thể là chính tại vùng Thất Sơn này đã phát xuất, từ năm 1849 một vị Phật Sống tức Đức Phật Thầy Tây An, người sáng lập tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương, và sau này vào năm
1939, cũng một vị Phật Sống khác là Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, tiếp nối truyền thống Bữu Sơn Kỳ Hương mà khai sáng mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo, cũng tại một địa điểm gần dẫy Thất Sơn.
Do đó, tuy là Phật Giáo Hòa Hảo mới ra đời từ 1939 đến nay, nhưng đã có nguồn gốc tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương từ 1849, tức là trên một trăm năm nay.
Đức Phật Thầy Tây An đã nỗi danh khắp Miền Nam Việt Nam, là một vị Phật Sống và một nhà ái quốc, cũng như sau này Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo cũng được người Việt Nam tôn sùng là một vị Phật Sống xuống thế cứu đời, đồng thời cũng là một nhà cách mạng quốc gia chơn chánh
Quý độc giả có thể nhận tài liệu, tin tức, nghe Sám Giảng Thi Thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu qua địa chỉ: hoahao.orgvà gởi e-mail về hoahao@hoahao.org Video buổi Đại Lễ khai đạo PGHH năm 64 sẽ được phát hình tại địa chỉ: www.freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.