Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Lễ 18-5 Kỷ Niệm Năm Thứ 64 Ngày Khai Sáng Nền Đạo Pghh

25/06/200300:00:00(Xem: 4720)
PHOTO: Thế hệ thứ nhì, thứ ba tại hải ngoại của Phật Giáo Hòa Hảo (hình Nguyễn Ngân).

SANTA ANA -- Bản tin sau đây tổng hợp từ bản tin của bà Nguyễn Huỳnh Mai, Tổng Thư Ký báo Đuốc Từ Bi, và ký giả Nguyễn Ngân của VB.
Cũng như hàng năm, Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Nam California đã trang trọng cữ hành Đại Lễ 18 tháng 5 tại Southwest Senior Center số 2201 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana, CA, vào lúc 11 giờ sáng chủ nhật 22-6-2003, với sự hiện diện của ông Trần Bá Phải, Hội Trưởng Ban Tri Sự Trung Ương Hải Ngoại Giáo Hội PGHH, GS Nguyễn Thành Long, Phó Hội Trưởng BTSTƯ/HN/GHPGHH, ông Lưu Văn Kiệm, Hội Trưởng BTS/PGHH Miền Nam California, cùng quý niên trưởng cố vấn giáo hội PGHH.
Buổi lễ có sự hiện diện của qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo như: Hòa Thượng Thích Chân Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn; Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ GHTG Khất Sĩ Thế Giới; Hiền Tài Phạm Văn Khảm, Luật sư Phạm Văn Phổ, Thành Viên Ban Chỉ Đaọ HĐLT; Hiền Hữu Chế Thuần Nghiệp, Hội Tín Hữu Cao Đài Hải Ngoại; Hoà Thượng Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Hòa Thượng Thích Thiên Hương, Chùa Bát Nhã; Thượng Tọa Thích Minh Mẩn, Viện Chủ Chùa Huệ Quang; Đại Tá Tạ Thành Long, Chủ Tịch Hội Cưu Chiến Sĩ Cao Đài, ông Lê Quang Dật, Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức, ông Hà Vũ Bân, CTS Châu Đạo Cao Đài Cali; cư sĩ Mật Nghiêm, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo; ông Ngô Thiện Đức, Đại Đạo Thanh Niên Hội Cao Đài.
Và quý vị thân hào nhân sĩ trong vùng cùng trên 500 trăm đồng đạo tại điạ phương và các vùng phụ cận.
Oâng Nguyễn Thanh Giàu, Cựu Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết . Mọi người lắng nghe với lòng thành kính. Lời của Ngài đã khắc sâu vào lòng mọi người, nhất là câu: " Những tiền kiếp dầu sống cũng là dân quan đất Việt, dầu thác, cũng là quỷ thần đất Việt chớ bao lìa". Vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã: "mượn bút mực tiết lộ lấy Thiên Cơ, truyền cho kẻ xa gần đều rõ biết hầu ăn năn cải hóa làm lành , còn kẻ chẳng tĩnh tâm sau đền tội cũng chẳng trách Phật Tiên không chỉ bảo".
Tiếp theo, đồng đạo Nguyễn Văn Chỉ đã nói lên Ý Nghiã Ngày Đại Lễ 18 tháng 5. Oâng nhắc lại lời Đức Huỳnh Giáo Chủ:
"Lầm than khói lửa với binh đao
Aâu Á lung tung nhuộm máu đào.
Bá tánh say sưa mùi phú qúy
Sau này sẽ vướng cảnh đồ lao."
Theo Nguyễn Văn Chỉ thì trong hoàn cảnh đau thương thống khổ của thời Hạ Nguơn mạt pháp, từ căn bản giáo lý thâm sâu của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Huỳnh Giáo Chủ đã phổ hóa pháp môn Học Phật Tu Nhân nhằm thức tỉnh chúng sanh với phương cách giản dị tu hành tại gia.
Phần diễn ngâm sám giảng của Đức Huỳnh Giáo Chủ bài Diệu Pháp Quang Minh do hai đồng đạo Nguyễn Thị Bắc và Phan Thanh Lâm đảm trách. Sau cùng là phần phát biểu cảm tưởng của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Chủ Tịch Ban Thường Vụ Hội Đồng Liên Tôn Vn tại Hoa kỳ. Chương trình được chấm dứt bằng một buổi cơm chay thân mật do đoàn phụ nữ PGHH khoản đãi.


Như một tuyền thống, hàng năm vào ngày lễ 18 tháng 5 được Ban Trị Sự PGHH Nam Cali tổ chức rất chu đáo về phần tiếp tân và ẩm thực. Phải nói là không năm nào mà ban phụ nữ của BTS Nam Cali lại không chu cấp một lượng thức phẩm chay thật là đồ sộ, ngon lành và tinh khiết, tất cả thức ăn được quý bà, quý cô trong ban phụ nữ mang tới chẳng những là số lượng như đã nói trên mà về chất lượng cũng không thể nào không buông lời khen ngợi khi đuợc dùng qua. Từ những món ăn chơi như bánh bột lọc bánh bao, các món xào, các thức tráng miệng như che,ø xôi..v.v.. tất cả đều nói lên sự đảm đảng của người phụ nữ Việt Nam. Trong khi quan sát sự sắp xếp để tiếp đãi quan khách của quý bà quý cô trong ban phụ nữ, chúng tôi chợt hồi tưởng tới nhửng ngày Đại lễ 18 tháng 5 tại Thánh Địa Hòa Hảo. Trên bộ nghẹt xe, dưới sông chật cứng thuyền bè, khách hành hương trong ba ngày trước và sau đại lễ có đến hàng trăm ngàn người, nhưng đi tới đâu, bất kể nhà nào trong khu vực Thánh Địa Hòa Hảo đều được mời dùng cơm và thức ăn miễn phí, khách hành hương cũng không cần quan tâm đến khách sạn, nhà trọ vì tất cả nhà dân chúng trong vùng đều sẳn sàng mời mọi người đến ngủ qua đêm một cách thân tình.
Dù là thời cao điểm của chiến tranh, nhưng đến làng An Hòa và các vùng phụ cận thì tình trạng an ninh có thể xem là tuyệt đối, đúng như cái tên An lạc và Hòa bình.
LƯỢC SỬ PHẬT GIÁO HÒA HẢO
Được biết đạo Phật Giáo Hòa Hảo được Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng tại làng Hòa Hảo, quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc, Việt Nam vào năm 1939, và từ đó phát triển bành trướng ở 15 tỉnh miền Tây Nam Việt. Đặc biệt đây là những tỉnh đồng bằng thuộc châu thổ sông Cữu Long, giáp nước Cao Miên, được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam. Nhờ đất đai phì nhiêu, vùng này có khả năng vĩ đại về nông nghiệp, và có một vai trò căn bản trong nền kinh tế nông nghiệp hiện nay của nước Việt Nam.
Ngoài sự kiện kinh tế trên đây, vùng này còn có một số dãy núi mà nhiều văn kiện lịch sử, xưa nay đã lưu truyền rằng tại đó chứa đựng nhiều điều huyền bí ly kỳ, nhứt là dẫy Bảy núi Thất Sơn tại biên giới tỉnh Châu Đốc giáp xứ Cao Miên.
Những điều huyền bí đó lưu truyền trong sách vỡ đến nay chưa ai cắt nghĩa được, ngoài sự kiện cụ thể là chính tại vùng Thất Sơn này đã phát xuất, từ năm 1849 một vị Phật Sống tức Đức Phật Thầy Tây An, người sáng lập tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương, và sau này vào năm
1939, cũng một vị Phật Sống khác là Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ, tiếp nối truyền thống Bữu Sơn Kỳ Hương mà khai sáng mối đạo Phật Giáo Hòa Hảo, cũng tại một địa điểm gần dẫy Thất Sơn.
Do đó, tuy là Phật Giáo Hòa Hảo mới ra đời từ 1939 đến nay, nhưng đã có nguồn gốc tông phái Bữu Sơn Kỳ Hương từ 1849, tức là trên một trăm năm nay.
Đức Phật Thầy Tây An đã nỗi danh khắp Miền Nam Việt Nam, là một vị Phật Sống và một nhà ái quốc, cũng như sau này Đức Huỳnh Giáo Chủ Phật Giáo Hòa Hảo cũng được người Việt Nam tôn sùng là một vị Phật Sống xuống thế cứu đời, đồng thời cũng là một nhà cách mạng quốc gia chơn chánh
Quý độc giả có thể nhận tài liệu, tin tức, nghe Sám Giảng Thi Thơ của Đức Huỳnh Giáo Chủ, đọc lịch sử cũng như giáo lý PGHH qua mạng lưới điện toán toàn cầu qua địa chỉ: hoahao.orgvà gởi e-mail về hoahao@hoahao.org Video buổi Đại Lễ khai đạo PGHH năm 64 sẽ được phát hình tại địa chỉ: www.freevn.net

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Năm học sắp kết thúc, nhiều học sinh đang mong đợi kỳ nghỉ hè. Đối với phụ huynh, đây cũng là thời điểm bận rộn, cố gắng tìm cách để giữ con mình tham gia vào các hoạt động tích cực và có ích khi trường học đang trong kỳ nghỉ. Điều này đồng nghĩa với việc khuyến khích học sinh tham gia học hè, làm việc để kiếm tiền, hoặc cho các em thư giãn. Một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc là giúp học sinh tiến xa hơn trong hành trình giáo dục của mình, bằng cách ghi danh khóa học với chương trình kép tại trường cao đẳng cộng đồng tại địa phương.
Hôm nay, Covered California thông báo rằng hơn 158,000 cư dân California vẫn được tiếp tục có bảo hiểm sức khỏe nhờ chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California trong năm vừa qua. Bắt đầu từ tháng 4 năm 2023, sau khi kết thúc yêu cầu về bảo hiểm liên tục của chính quyền liên bang đưa ra trong đại dịch COVID-19, Medi-Cal đã tiếp tục quá trình gia hạn bằng cách xác định lại khả năng hội đủ điều kiện của hơn 15 triệu thành viên. Vào tháng 5 năm 2023, Covered California và Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (Department of Health Care Services - DHCS) đã bắt đầu chương trình ghi danh chuyển đổi từ Medi-Cal sang Covered California. Hai cơ quan này quản lý chương trình Medi-Cal của California.
Càng sống lâu hơn, tỉ lệ người dân California phải đối mặt với bệnh Alzheimer hiện đang cao hơn bao giờ hết. Số người mắc bệnh Alzheimer và các chứng mất trí nhớ (ADRD) dự đoán sẽ tăng gấp đôi trong 20 năm tới.
Ngày 19 tháng 6 năm 2024, vào ngày này cách nay 58 năm, Chủ Tịch Hội Đồng Lãnh Đạo Quốc Gia VNCH, Trung Tướng Nguyễn Văn Thiệu đã ban hành Sắc lệnh lấy ngày 19 tháng 6 hàng năm làm ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Từ sau năm 1975 đến nay, mỗi năm tại hải ngoại, ở đâu có các quân nhân QL/VNCH ở đó có tổ chức kỷ niệm Ngày Quân Lực. Năm nay tại Nam California buổi lễ được long trọng tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 5 giờ 30 chiều Thứ Bảy ngày 15.6.2024 dưới sự chủ tọa của Trung tá Mũ Đỏ La Trinh Tường.
Nếu tháng 11 này tái đắc cử, ông Trump sẽ có nhiều kế hoạch tham vọng hơn: trục xuất và giam giữ di dân quy mô lớn, đóng băng các danh mục nhập cư hợp pháp...
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Khi Ngày Của Cha sắp đến, bạn có suy tư về tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của việc bỏ thuốc lá đối với sức khỏe và làm gương cho những người chung quanh, nhất là thế hệ trẻ không? Cho dù cai thuốc vì sức khỏe của chính mình hay bạn muốn hỗ trợ người thân cai, thực hành các bước để cai có thể tạo nên một thành quả đáng kể.
Pechanga Resort Casino hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình nhạc hội chủ đề “Anh Trai Vượt Thời Gian” sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy 29 tháng Sáu, 2024 tới đây trên sân khấu Pechanga Theater. Trong thế giới âm nhạc, chúng ta gặp rất nhiều khuôn mặt nam nữ nghệ sĩ trẻ đẹp, tài năng xuất hiện. Hầu hết đều đem đến cho khán giả những chất giọng mới lạ và thu hút. Khách yêu văn nghệ không ngừng được thưởng thức thêm nhiều tiếng hát, lời ca ngày càng phong phú và đa dạng. Trong số những nghệ sĩ đó có những giọng ca nổi bật và ngày càng trở nên điêu luyện, hấp dẫn khiến cho khán giả khó có thể bỏ qua không tìm nghe mỗi khi họ góp tiếng hát trong một chương trình. Sắp tới đây, chúng tôi sẽ mời quý vị đến để gặp, để nghe những giọng ca đó.
Hôm nay, Wilton Rancheria và đối tác Boyd Gaming Corporation đã chính thức công bố và vạch ra kế hoạch thú vị để mở rộng cho Sòng bạc Sky River Casino, khai trương lần đầu tiên vào ngày 15 tháng 8 năm 2022. Nằm ở vị trí thuận tiện ngay gần Quốc lộ Highway 99 ở Elk Grove, các kế hoạch mở rộng trong tương lai cho Sky River Casino bao gồm mở rộng diện tích sàn chơi, thêm phòng Mức cược Cao (High Limit Room), thêm khách sạn hiện đại 300 phòng, spa sang trọng, hồ bơi ngoài trời ngoạn mục, kèm không gian hội họp, sự kiện và giải trí sáng tạo. Điểm nhấn kiến trúc sẽ là sảnh trung tâm mở ấn tượng trong khách sạn, cho phép khách đến thăm tầm nhìn ngoạn mục lên bầu trời phía trên - một trong nhiều điểm đặc trưng tôn vinh mối liên hệ chặt chẽ của Bộ lạc với thiên nhiên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.