Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lập Quân Đội Iraq 40,000 Lính; Mỹ Có Thể Ở Iraq Tới 5 Năm

24/06/200300:00:00(Xem: 3666)
Tạm Trợ Cấp 250,000 Cựu Lính Iraq 50-150 Đô/Tháng Để Sống
RAMADI - Cơ quan dân chính Hoa Kỳ quản trị Iraq hôm thứ hai loan báo thành lập quân đội Iraq mới để xoa dịu giới cựu quân nhân mất việc làm sau ngày quân đội Saddam bị giải tán, và để hạn chế các hoạt động tấn công liên quân.
Quân đội Saddam từng là đạo quân lớn nhất và kinh nghiệm nhất trong thế giới Ả Rập.
Ông Walter Slocombe, cố vấn an ninh quốc phòng của cơ quan quản trị Iraq, cho biết : việc tuyển mộ sẽ bắt đầu tuần tới - sư đoàn đầu tiên quân số 12,000 ngươi được tổ chức trong vòng 1 năm - trong 3 năm, quân đội quốc gia hậu-Saddam sẽ có quân số 40,000.

Cố vấn Slocombe cũng hứa hẹn trợ cấp cho 250,000 cựu quân nhân từ 50 đến 150 MK hàng tháng mỗi người.
Nhưng, 4 bậc cao nhất trong đảng Baath không được trợ cấp, và những người nhận trợ cấp phải từ bỏ các giáo điều của đảng Baath.
Ông Slocombe tuyên bố "tôi hoan hỉ thông báo bước đầu trong việc thành lập 1 lực lượng vũ trang chuyên nghiệp, phi chính trị và có hiệu quả, đại diện thật sự của đất nước này".
PHÁI ĐOÀN NGHỊ SĨ MỸ THĂM IRAQ
BAGHDAD - Cùng lúc lửa bị dập tắt ở đường ống dẫn dầu cach thủ đô 140 cây số về hướng tây bắc, các nghị sĩ Hoa Kỳ đang thăm thủ đô Baghdad tiên đoán rằng để ổn định an ninh để tái thiết nước Iraq hậu Saddam, lực lượng Hoa Kỳ phải lưu lại khoảng 5 năm.


Nghị sĩ Dân Chủ Joseph Biden nói "lực lượng Mỹ sẽ ở đây với quân số lớn và viện trợ kinh tế từ 3 năm đến 5 năm là tối thiểu" - theo ông Biden, Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới phải giúp Iraq kinh viện vì lợi tức dầu thô là không đủ để làm những gì mà nhân dân Iraq cần, tốn kém hàng tỉ MK.
Ông Biden thăm thủ đô Iraq cùng với nghị sĩ chủ tịch Uûy ban quan hệ đối ngoại Thượng Viện Richard Lugar và nghị sĩ Chuck Hagel, cùng là đảng viên Cộng Hòa.
Về tin trong vụ 1 đoàn xe bị tấn công gần biên giới Syria, có thể Saddam hay con trai ông ta đã chết, nghị sĩ Biden nói là : không thể xác nhận - nhưng ông nói "tin về cha con Saddam là cần thiết để tạo tâm lý ổn định trong dân chúng Iraq.”
Ông Biden nghĩ rằng để không còn các vụ tấn công của những người trung thành với lãnh tụ Saddam, lực lượng Hoa Kỳ phải tìm cho ra ông Saddam, các con trai và các viên chức lãnh đạo chế độ cũ.
Tính từ ngày Baghdad thất thủ, trên 90 chiến binh Hoa Kỳ thiệt mạng trong cac vụ bắn sẻ và phục kich.
Cùng ngày hôm thứ hai, 1 đường ống dẫn dầu bị nổ cháy gần biên giới Syria và là vụ thứ nhì trong 3 ngày. Ông Nabil Lamuza, giám đốc kế hoạch tại Bộ dầu khí Iraq, cho biết vụ nổ hôm thứ hai có thể ảnh hưởng đến việc tiếp tế dầu cho các nhà máy điện, nhưng có thể sửa chữa trong 5 ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.