Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Điểm Danh Ứng Viên Dân Chủ, Chiến Lược Vòng Bầu Sơ Bộ

01/06/200300:00:00(Xem: 3766)
WASHINGTON (KL)- Theo nhà báo Ron Fournier chuyên về chính trị của thông tấn AP, ba nhân vật có hy vọng sẽ vượt qua vòng loại đầu tiên để xin đảng Dân Chủ đưa ra tranh cử chống TT Bush.
Thượng nghị sĩ John Kerry của Massachusetts, Dân biểu Dick Gephart của Missouri và nguyên thống đốc Howard Dean của Vermont là những người tìm cách chạy đua trước nhất này. Theo đường lối đề cử truyền thống, ba nhân vật này sẽ phải tận lực thắng cử vào ngày 19 tháng giêng năm 2004 tại Iowa, hay tám ngày sau tại New Hampshire để làm động lực cho cuộc ra mắt đầu tiên tại nhiều tiểu bang vào ngày 03 tháng hai.
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Joe Lieberman của Connecticut, Thượng nghị sĩ John Edwards của North Carolina và Thượng nghị sĩ Bob Graham của Florida dấn thân ra ứng cử theo một cách chậm hơn, ba người này có thể đợi tới ngày 03 tháng hai hay sau các vụ thắng cử của ba vị này.
Ba thượng nghị sĩ này sẽ cần phải có nhiều tiền và một chút may mắn nào đó để ngoi lên. Ít ra cũng có Edward, một trong những người khởi xướng chậm, cho tung ra các cuộc vận động đầu tiên vào đầu mùa hè này để kich khởi việc ra ứng cử của vị này.
Theo ông Steve Murphy, chủ tịch cuộc vận động cho Gephardt "Các màn vận động đưa ra sau không bao giờ thành công cả."
Tám tháng truớc khi bỏ thăm lần đầu tiên, không có tay tranh cử nào ló ra trong cuộc vận động kéo dài sáu tuần trong năm 2004, theo như lời phe Dân chủ có mặt tại các tiều bang cốt cán và lời của các chiến lược gia của các cuộc vận động đề cử riêng.
Người thắng cử sẽ đại diện Dân chủ ra tranh với Tổng thống Bush vào mùa thu năm 2004.
Sau các cuộc tuyển cử sơ bộ ngày 03 tháng giêng tại Arizona, South Carolina, Delaware, Missouri, New Mexico và Oklahoma, trên tám tiểu bang nữa với District of Columbia sẽ tuyển lựa các người đại điện trong ba tuần theo sau.
Sau đó tới ngày Thứ ba vĩ đại là ngày 02 tháng ba, khi California, New York và ít ra có bẩy tiểu bang khác chọn các vị đại diện. Sau ngày vĩ đại đó, trong số 2.161 vị đại diện phải có trên một nửa số được tiến cử.
"Nghiên cứu lịch trình bầu cử sơ khởi và làm toán riêng cho từng ứng cử viên. Con toán này chỉ áp dụng riêng cho từng người một mà thôi" theo lời của ông Dennis Goldford, giáo sư khoa chính trị học tại đại học Drake University của Iowa.
Nhìn qua các vị ra ứng cử:
KERRY : Thượng nghị sĩ trong bốn nhiệm kỳ đã tự dấn thân ra làm người tranh cử. Nhưng vị này không phải là ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc thăm dò toàn quốc như Liebeman, người gây quỹ tranh cử như Edwards hay là người có kinh nghiệm trong cuộc tranh cử tổng thống như Gephardt.
Ông Kerry mong đánh bại ông Gephardt trong cuộc tranh cử tại Iowa để sau đó vào được New Hampshire như vũ bão, một tiểu bang có phần phiếu đứng giữa cho vị thượng nghị sĩ nguyên quán ở Massachusetts. Rồi từ đó, ông Kerry còn mong thắng cử qua trung gian mà không nhờ vào tiền bạc của bà vợ tỉ phú.
Ông Kerry cần phải dùng tiền của bà Teresa Heinz Kerry trong cuộc tổng tuyển cử để tranh đua với ông Bush, mà hiện nay ông Bush đang mong có thể gây được 200 triệu Mỹ kim hay hơn nữa không biết chừng.
DEAN : Một bác sĩ quay sang làm nhà chính trị, thua ông Kerry một chút trong cuộc thăm dò tại New Hampshire và đã lập được một cơ cấu tại Iowa đứng hàng thứ hai sau ông Gephardt. Nhưng Dean có vẻ yếu về mặt tiền bạc hay việc tìm ủng hộ của những người có gốc trong đảng Dân chủ.

Nguyên thống đốc tiểu bang cũng cần phải nổi lửa tại Iowa và New Hampshire, dùng động năng này mà gây quỹ để tranh cử. Đó chỉ là theo một chiêu trong Playbook 1984 của Gary Hart, nhưng trò vặn vẹo của ông Dean là đang dùng Internet, mở ra cuộc vận động của giới công nhân và các nhà hảo tâm.
Ông Dean hy vọng thu gọn lịch trình sơ khởi để chơi theo mặt thuận lợi riêng của ông, làm sao việc tranh cử tốn ít thời gian mà có lợi nhiều nếu như ông ra chiêu bất ngờ ngay từ lúc đầu.
GEPHARDT : Nguyên là lãnh tụ thiểu số tại Hạ viện Hoa kỳ, ông mở một cuộc vận động cho sống lại chương trình về trợ cấp y tế toàn dân. Ông muốn hai ứng cử viên của New England, Dean và Kerry chia thăm của nhau trong khi ông tuồn ra những thông điệp có tính vì dân đối với giới cổ áo xanh (công nhân) tại Iowa và New Hampshire.
Ông Gephardt thắng phiếu năm 1988, nhưng không được đề ra để tranh cử. Nếu lần này thiếu các tổ tuyển cử, việc ra ứng cử của ông Gephardt sẽ coi như chấm dứt.
Là một vận động viên lão thành, ông thường gặp mặt từ 50 cho tới 70 người dân của Iowa cùng một lúc, đặc biệt nhắm vào các cử tri của vùng quê mà phần lớn các ứng cử viên khác đã bỏ quên.
Sau Iowa, ông Gephardt để mắt tới các cử tri chống mậu dịch, tới cử tri theo nghiệp đoàn và cử tri da đen tại các nơi như South Carolina và Michigan. Ông Edward cũng vận động trong cùng các tiểu bang này bằng thông điệp gần thế.
EDWARDS : Thượng nghị sĩ của nhiệm kỳ thứ nhất, nguyên là một luật sư giầu có đã bị vấp ngã sau khi cho bích chương đưa những con số gây quỹ đầy ấn tượng hồi tháng ba. Nhưng ông đã công bố ra vài chính sách trong chương trình một tỷ Mỹ kim dùng cho vùng nông thôn của Hoa kỳ.
Ông Edwards đang mong hạ ông Gephardt tại Iowa, dọn đuờng để theo buớc kiếm phiếu trong cuộc tranh cử ngày 03 tháng hai. Ông cần phải thắng cử ngoài quê quán South Carolina của ông (sinh quán Seneca, S.C.) hay may ra có thể lọt vào được cuộc tranh cử sơ khởi tại Michigan vào ngày 07 tháng hai.
LIEBERMAN : Ông này hiện nay dẫn đầu trong các cuộc thăm dò, phần lớn là nhờ ở vai trò phó tổng thống tranh cử đứng chung với ông Al Gore năm 2000.
Ông Lieberman cần phải gây quỹ thêm để có thể vận động trong cuộc tranh cử toàn quốc, trong khi Kerry, Dean và Gephardt đang tìm cách hạ nhau. Chủ tịch vận động bầu cử của ông Lieberman là ông Craig Smith, người đã từng có hoạt động chính trị giành cho đảng viên Dân chủ được chức tổng thống Hoa kỳ : Bill Clinton.
Ông Lieberman phải hoàn tất việc đứng đầu trong ba người tại Iowa hay New Hampshire, sau đó thắng cử ngày 3 tháng hai để từ từ dốc lực ra khỏi Hampshire.
Michigan vào ngày 07 tháng hai không phải là một tiểu bang có lòng tốt đối với ông Lieberman, Maine vào ngày sau đó cũng chẳng gì tốt cho lắm. Móc nối đuợc với giới công nhân tiểu bang tại Virginia và giới ủng hộ ông Gore tại Tennessee, thêm vào việc ông được District of Columbia (tức thủ đô Washington DC), coi như bằng cả một tiểu bang, ủng hộ, ông có thể thắng cử sơ bộ vào ngày 10 tháng hai.
GRAHAM : Nguyên thống đốc tiểu bang khởi xướng việc ra ứng cử trễ, ông đã dần đầu việc chỉ trích các nỗ lực diều hâu của ông Bush trong cuộc chiến chống khủng bố.
Ông Graham tự so sánh mình như là các vị thống đốc có tính trung lập thuộc đảng Dân chủ tại Oklahoma và Arizona vào ngày 03 tháng hai. Tiểu bang Wisconsin đã bầu một thống đốc mới thuộc đảng Dân chủ, cuộc tranh cử sơ khởi ngày 17 tháng hai có thể còn sàng lọc diện này truớc ngày Thứ Ba Vĩ đại.
Ba ứng cử viên còn lại - cựu Thuợng nghị sĩ Carol Moseley Braun, Đại biểu Dennis Kucinich của Ohio và Al Sharpon- thì sẽ vất vả hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.