Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Hội Ngộ Của Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày

30/07/200300:00:00(Xem: 4340)
PHOTO: trong Đêm Hội Ngộ Sĩ Quan Hải Quân “Lưu Đày.”

Virginia (Tuyết Mai).- "Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày" đã tổ chức "Đêm Hội Ngộ" vào lúc 7 giờ chiều ngày 26 tháng 7, 2003 tại nhà hàng Saigon House, Falls Church, VA.
"Lưu Đày" ở đây có nghĩa là gì" Vào năm 1969 Hải Quân Hoa Kỳ chuyển giao các lực lượng sông ngòi cho Hải Quân VN. Bộ Chỉ Huy Hải Quân phải tuyển mộ thêm nhiều sĩ quan để có khả năng tiếp nhận sự bàn giao này. Trung Tâm Huấn Luyện SQHQ Nha Trang không còn chổ, nên Bộ Tư Lịnh HQ phải chuyển năm khóa, vào khoảng một ngàn sinh viên SQHQ sang thụ huấn quân sự ở TTHL Võ Bị Thủ Đức và một số du học ở trường OCS (Officer Candidate School) New Port, Rhode Island, Hoa Kỳ.
Các sinh viên sĩ quan HQ này được huấn luyện tác chiến trên sông ngòi và được bổ nhiệm vào các Lực Lượng Sông Ngòi đặc trách yểm trợ Lục Quân. Sau một thời gian phục vụ ngắn, họ được mời về TTHL Nha Trang để học hải nghiệp trong các khóa Sĩ Quan HQ "Đặc Biệt". Danh từ "Sĩ Quan Hải Quân Các Khóa Lưu Đày" là tên của nhóm sĩ quan HQ tốt nghiệp từ TTHL Thủ Đức và OCS.
Một số bạn bè sáng kiến thành lập "Hội SQHQ Lưu Đày", năm 1989 Cựu Trung Úy Đàm văn Hòa thành lập Hội ở Hoa Thịnh Đốn với khoảng motä trăm năm mươi hội viên. Danh từ "Lưu Đày" ở đây không có nghĩa là bị đày ải, lưu vong mà chỉ là một "biệt danh" thân thương được các anh em tự đặt cho mình để gợi nhớ những kỹ niệm êm đềm của đời lính chiến hải hồ trên quê hương. Cái biệt danh "Lưu Đày" đã gắn bó các anh em HQ trong năm khóa sĩ quan này với nhau. Họ trở nên gần gũi, thân thiết, chia sẽ, giúp đở, nương tựa nhau như anh em của một gia đình ,trong chuổi ngày tha hương lưu lạc.
Đại hội đầu tiên của "SQHQ Lưu Đày" được nhóm họp ở Hoa Thịnh Đốn năm 1989 và sau đó cứ mỗi hai năm thì gặp gỡ nhau một lần ở một nơi nào trên nước Mỹ. Đây là lần thứ hai HQ Lưu Đày họp mặt ở HTĐ, lần tới sẽ được nhóm họp ở Nam Cali.
Đặc biệt trong "Đêm Hội Ngộ" của SQHQ Các Khóa Lưu Đày này có sự hiện diện của Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lịnh Quân Chủng Hải Quân, đến từ Cali, cùng sự hiện diện của nhiều Niên trưởng Hải Quân như Niên trưởng Đinh Mạnh Hùng, Niên trưởng Lâm Nguơn Tánh, Niên trưởng Hồ Văn Kỳ Thoại , Niên trưởng Nguyễn Văn Thông, Niên trưởng Bùi Cữu Viên , Ông Bùi Ngọc Hương và Ông Lê văn Được đại diện của Hàng Hải và Thương Thuyền VN. Có khoảng bốn trăm quan khách tham dự Đêm Hội Ngộ này, với hơn sáu mươi "SQHQ Lưu Đày" và gia đình đến từ Canada, và nhiều tiểu bang trên nước Mỹ như Cali, Washington, Minnesota, Florida...
Trong dạ tiệc này , có nhiều vị sĩ quan mặc lễ phục HQ màu trắng, vai đeo dây huân chương màu đỏ và nhiều huy chương trên ngực áo, bên cạnh những phu nhân thật lộng lẫy , làm cho không khí Đêm Hội Ngộ đã nhộn nhịp, tưng bừng càng thêm vui tươi, rực rỡ, gợi nhớ những dạ tiệc mừng chiến thắng thường được tổ chức ở các Bộ chỉ Huy HQ trước đây.
Được dịp gặp nhau đây, quý Ông tay bắt mặt mừng, quý phu nhân cười nói xôn xao, gương mặt người nào cũng tươi đẹp, rạng rỡ niềm vui. Có người đã xa nhau từ ngày mãn khóa, có người xa nhau từ dạo bỏ xứ ra đi. Có biết bao nhiêu buồn vui để chia sẻ, kể lể cho nhau nghe. Nói sao cho hết niềm vui "Hội Ngộ""
Được biết đại hội được tổ chức rất chu đáo trong ba ngày, chiều thứ Sáu anh em đã họp nhau "warm up" ở Comfort Inn Hotel (Seven Corners), Thứ Bảy, buổi sáng hội thảo, buổi chiều dạ tiệc. Chủ nhật là picnic và thứ Hai BTC sẽ đưa anh em LĐ thăm viếng Thủ Đô HTĐ.
Mở đầu chương trình "Đêm Hội Ngộ", toán Quốc Quân Kỳ gồm quý vị SQHQ trong lễ phục trắng cầm cờ , trang trọng tiến vào vị trí hành lễ.
Sau nghi lễ chào Quốc Kỳ Mỹ Việt là một phút mặc niệm , theo sau là lễ truy điệu những SQHQ Lưu Đày đã bỏ mình vì Tổ Quốc với tiếng sáo thần sầu và lời diễn ngâm thật ai oán.
Kế đến Cựu Trung Úy Thiều Quang Tài , Trưởng Ban Tổ Chức có lời chào mừng quan khách. Ông cho biết đây là lần thứ tám SQHQ các khóa Lưu Đày họp mặt. Các anh em đã cùng nhau kết một dây thân ái, tin yêu, nó là nền tảng để tình "Huynh Đệ Chi Binh" trong gia đình Lưu Đày mãi mãi vững bền. Buổi họp mặt hôm nay là một cơ hội để anh em được gặp gỡ, cùng nhau ôn lại những kỷ niệm buồn vui đã qua và cùng nhau xây đắp cho thế hệ mai sau, tiếp nối ước mơ chung, một ngày về quang phục lại Đất Nước..
Trong dịp này Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn, Tư Lịnh Quân Chủng Hải Quân được mời lên phát biểu cảm tưởng. Ông cho biết cùng chung cảnh ngộ "Lưu Đày" nên ông rất thông cảm các anh em. Vì vậy mỗi khi anh em mời gọi thì dù vạn dặm xa xăm, dù cho sức mòn hơi lụn Ông cũng cố đến. Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn nói , về khả năng chuyên môn các anh em LĐ đâu có thua gì các sĩ quan HQ xuất thân từ TTHLHQ Nha Trang đâu. Chắc chắn chữ "Lưu Đày" không phải là mặc cảm mà nó có một ý nghĩa tốt đẹp vô cùng.


Tiện đấy Ông cũng có vài lời với các anh em Hải Quân. Ông nói vì thế nước điêu linh, chúng ta phải lìa xa quê hương, lưu vong trên đất khách, tràn đầy uất hận... Tôi biết chắc trong lòng tất cả anh em vẫn còn hy vọng, hy vọng một ngày tươi sáng, chúng ta sẽ trở về quê hương VN thân yêu với ngọn cờ vàng , ba sọc đỏ.
Trong 28 năm qua Cộng Đồng Quân Dân Cán Chính chúng ta vẫn tiếp tục tranh đấu và cuộc tranh đấu đã và đang đem lại nhiều thành quả tốt đẹp. Nhiều Quốc Gia trên thế giới đã nhiệt liệt lên tiếng ủng hộ chúng ta trên mạng lưới Nhân Quyền, Hội Ân Xá Quốc Tế, trong Quốc Hội Liên Âu... đặc biệt các tổ chức này đồng loạt với Ủy Ban Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo Hoa Kỳ đã lên án CS đàn áp Nhân Quyềøn ở VN. Lá Quốc Kỳ VNCH đã ngạo nghễ tung bay trong nhiều thành phố, quận hạt nhiều tiểu bang. Hoa Kỳ cũng chính thức công nhận ngày 19/ là ngày Quân Lực VNCH. Chính nghĩa Quốc Gia đang sáng ngời trên khắp nước Mỹ và hoàn cầu.
Cựu Đô Đốc Trần Văn Chơn nhắc lại Đại Anh Hùng Dân Tộc Trần Hưng Đạo là Thánh Tổ của HQ. Ngài đã ba lần chiến thắng quân MoÂng Cổ, vang danh khắp thế giới. Trước sức mạnh như vũ bão của địch, Ngài có lúc phải thối quân, rời bỏ thủ đô. Năm 1975 chúng ta phải lui quân, dù phải lưu vong trên đất khách chúng ta vẫn kiên trì chiến đấu. Thành quả không tự nhiên mà có, chúng ta phải cố công trì chí đấu tranh, bất chấp cam go, khó nhọc , chắc chắn chúng ta sẽ thành công viên mãn.
Chương trình văn nghệ được sôi động bắt đầu với bản họp ca "Hải Quân VN hành Khúc". Chiến sĩ "Áo Trắng" là những chiến sĩ rất can trường ngoài mặt trận, nhưng các anh cũng là những "người lính rất đa tình". Những nhạc khúc trữ tình ø HQ như "Hoa Biển", "Thủy Thủ Và Biển Cả", "Tình Ca người Đi Biển"... được HQLĐ Bùi Nguơn Bảy, Võ Trường Xuân cùng các chị Giáng Tuyết, Chị Oanh.. trình diễn rất truyền cảm, qua tài giới thiệu rất sinh động của MC Lưu văn Lễ. Đôi song ca Nga Mi, Trần Lãng Minh cũng góp vui với một hai bản nhạc mang âm hưởng dân ca Miền Bắc "Tát Nước Đầu Đình", "Hồø Trường"...
Trong dịp này Ông Phạm Quốc Nam , Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cựu Sĩ Quan HQ Các Khóa Lưu Đày thay mặt cho Ban Chấp Hành tường trình một vài thành quả trong thời gian qua. Số Hội viên LĐ đã gia tăng đáng kể, Trang Website rất phong phú, các LĐ còn ở VN nhận được tiền tương trợ do các anh em ở đây gởi về.
Ông cũng có lời nhắn nhủ thế hệ thứ hai là con em trong gia đình LĐ. Theo Ông CS đang "chiêu dụ" thế hệ trẻ đem tài năng ra phục vụ , để chúng củng cố địa vị thống trị quê hương bằng bạo quyền. Chính thế hệ các cháu mới có khả năng đánh đổ chế độ CS trong nước, đem lại Tự Do, Dân Chủ cho dân tộc.
Cô Nguyễn Cẩm Vân, ái nữ của Cựu Đại Úy HQ Nguyễn văn Huấn được mời lên phát biểu cảm tưởng. Cô Cẩm Vân và chị là Minh Tú là hai chị em đã tốt nghiệp trường Navy Academy ở Annapolis năm 1999. Cô Cẩm Vân đậu hạng nhì trong số 868 sinh viên tốt nghiệp. Cô từng là Liên Đoàn trưởng Liên Đoàn 2, Second Regimental Commander, chỉ huy khoảng gần hai ngàn SV SQ thuộc 15 đại đội. Cẩm Vân đã theo học ở trường Y Khoa Stand Ford sau đó . Nay Cô đã ra trường, là Bác sĩ với cấp bực Đại Úy.
Trong dịp này SQLĐ Giang Hữu Tuyên cũng nhắc nhở lại một vài kỷ niệm vui buồn đời lính chiến hải hồ.
Kế đến HQLĐ Thiều Quang Tài và Trần văn Công đại diện cho anh em LĐ đến chúc thọ Cựu Đô Đốc Trần văn Chơn và trao tặng Ông bức thư hoạ "Tổ Quốc, Đại Dương" do họa sĩ Vũ Hối viết tặng. Không khí thật là cảm động và thân thiện như trong gia đình, đại gia đình Hải Quân. Sau nhiều năm biệt xứ, các chiến hữu HQ vẫn còn giữ tình "Huynh Đệ Chi Binh" keo sơn , gắn bó như vậy thật là một điều quý giá vô cùng.
Thời gian qua mau như nước chảy qua cầu, bóng câu qua cửa sổ. Mới ngày nào các anh em trong lứa tuổi đôi mươi đầy nhiệt huyết , đã cùng nhau dấn thân, vùng vẫy khắp bốn vùng chiến thuật. Ôi những dòng sông trên quê hương, đôi khi dậy sóng với lửa đạn! Ôi những con tàu hải hành , bảo sóng, lắc lư con tàu đi! Rồi những đêm tuần giang , ánh trăng trong tỏa sáng cả vùng trời ø thương nhớ. Những buổi bình minh ngòài khơi, sương mù phủ kín, biển thật êm. Quê hương Việt Nam dấu yêu, những bước quân hành, những kỷ niệm luyến thương, những ngày xưa thân ái...
Kể sao cho hết , nói sao cho vừa niềm thương nỗi nhớ...
Đến 12 giờ 30, chương trình Đêm Hội Ngộ đến đây là chấm dứt, đèn nhà hàng đã bật sáng từ lâu, nhưng mọi người còn quyến luyến không muốn ra về, cố nán níu những giây phút thật nồng ấm , thật thân yêu của tình chiến hữu, tình đồng hương nơi đất khách. Ngày mai anh Phạm Thái Hoàng sẽ lên phi cơ về Minnesota, Anh Võ Trường Xuân sẽ về Cali, Anh Phạm văn Tiến sẽ về...tất cả mong ngày tái ngộ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
Một cuộc họp báo do nữ ca sĩ nhạc pop Lynda Trang Đài tổ chức cùng với sự hiện diện của Thị trưởng Garden Grove Steve Jones và Anh Tâm Nguyễn, Garden Grove Community Foundation, để chia sẻ cũng giới truyền thông báo chí địa phương những thông tin chi tiết về buổi đại nhạc hội ngoài trời miễn phí cùng ban nhạc New Wave Tour sắp tới đây vào Thứ Năm, ngày 5 tháng Tám tại Garden Grove Park.
Nước Mỹ vừa trải qua 17 tháng bị phong tỏa và được mở cửa trở lại tháng 6 năm 2021. Tuy nhiên đất nước này vẫn chưa hoàn toàn trở lại mọi sinh hoạt như xưa. Tâm lý khủng hoảng và sợ hãi vẫn còn đọng lại nơi người dân. Chùa viện Phật giáo cũng chịu đựng nhiều khó khăn suốt mùa đại dịch, đặc biệt các ngôi chùa đang xây dựng hay mới thành lập trong giai đoạn này. Giáo Hội xin cung thỉnh tất cả liệt quí vị dành một phút nhất tâm chú nguyện và chia sẻ nỗi đau thương lớn lao này, trong đó có quê hương Việt nam.
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.