Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Csvn Dọa Phạt Kinh Tế San Francisco Nửa Tỉ Đô Vì Lá Cờ Vàng

23/07/200300:00:00(Xem: 3826)
CSVN ra độc chiêu, xin San Francisco sửa lại Nghị Quyết để khi làm lễ, thành phố sẽ treo cờ đỏ sao vàng bên cạnh cờ vàng ba sọc đỏ...
San Francisco (Tin đặc biệt của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Từ 09:00 giờ đến 10:30 giờ sáng Thứ Hai 21-7-03, Tổng Lãnh Sự CSVN tại San Francisco là Nguyễn Mạnh Hùng đã đến Tòa Thị Chính San Francisco để thương thuyết với ông Thị Trưởng Willies Brown và bà Giám Sát Viên Fiona Ma để năn nỉ xin đừng phê chuẩn công bố Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng Người Mỹ gốc Việt tại San Francisco. Đề nghị của Tổng Lãnh Sự Việt Cộng đã không được chấp thuận.
Tin do các ông Nguyễn Phú và Huỳnh Lương Thiện trong "Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco" đã cho phái viên Hạnh Dương của Việt Báo biết lúc 11:30 giờ sáng thứ Hai 21-7 rằng "Sau khi họp chung với ông Thị Trưởng Willies Brown và viên Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng trở về, bà Giám Sát Viên Fiona Ma là người bảo trợ cho Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco đã gặp phái đoàn đại diện các cộng đồng và đoàn thể San Francisco để hoan hỷ thông báo rằng các đề nghị của CSVN đã được ông Thị Trưởng Willies Brown lắng nghe nhưng khó có thể thay đổi cục diện của Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco".
Ông Huỳnh Lương Thiện, Chủ nhiệm tuần báo Mõ San Francisco là nhân vật cộng đồng tại San Francisco, đã cho phái viên Hạnh Dương biết các chi tiết như sau: "Vào hồi 08:00 giờ sáng thứ Hai 21-7-03, một phái đoàn đại diện cộng đồng Việt Nam California đã đến gặp bà Giám Sát Viên Fiona Ma để nhờ bà trình một Thư của cộng đồng lên ông Thị Trưởng Willies Brown. Phái đoàn gồm có ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Hội Sĩ Quan H.O. San Francisco làm Trưởng Phái Đoàn; ông Huỳnh Lương Thiện là Phó và các thành viên trong phái đoàn gồm ông Đoàn Thủy, Phó Chủ Tịch Trung Tâm Cộng Đồng Việt Nam tại San Francisco; ông Trần Bá Ngoạn, Phó Chủ Tịch Hội Cao Niên San Francisco; bà Thủy Tiên, chủ tịch Hội Phụ Nữ VN tại San Francisco; ông Ngô Kỷ hoạt động cộng đồng tại San Jose; ông Cao Minh Trí, Nhân sĩ tại San Jose và 6 người khác đại diện các Đoàn Thể chống cộng tại bắc California. Phái Đoàn có sự tăng cường của Nghị viên Andy Quách từ Nam Cali."
Ông Huỳnh Lương Thiện cho biết rằng nguồn tin đặc biệt về Nghị Quyết vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco do Việt Báo loan đi đã làm cho các giới chức ngoại giao của hai chính phủ Hoa Kỳ và Cộng Sản VN lâm vào một cơn khủng hoảng chính trị và ngoại giao. Trong khi đó, các cộng đồng và bà con người Việt tỵ nạn tại San Francisco nói riêng, và các thành phố Bắc Cali nói chung đang nôn nao chờ tin giờ chót như thế nào. “Thật là một cơn sốt và hồi hộp."
Ông Huỳnh Lương Thiện cho biết rằng, "sau khi đọc được nguồn tin đặc biệt do Việt Báo loan đi và các hãng truyền thông Hoa Kỳ cũng như các ngôn ngữ khác trích dịch đăng lại, Hà Nội đã tập trung mọi nỗ lực, mọi khả năng và mở hết mọi mưu mô chước quỷ để dập tắt Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco. Ngoài việc Hà Nội hù dọa rút phái bộ ngoại giao về nước; dời Tổng Lãnh Sự Quán CSVN khỏi San Francisco; còn đe dọa gây tổn thương kinh tế cho các nhà đầu tư San Francisco tại Việt Nam". Theo các ông Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Phú cho Việt Báo biết thì trong ngày Thứ Sáu 18-7 và qua ngày Thứ Bảy 19-7-03, Cộng Sản Hà Nội đã gia tăng các áp lực lên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và tiếp tục các văn bản dọa dẫm sẽ rút phái bộ ngoại giao Việt Cộng về Hà Nội. Bộ Ngoại Giao CSVN cũng dọa là sẽ dời Tổng Lãnh Sự Quán Việt Cộng khỏi San Francisco và cắt đứt mối kết nghĩa "sister cities" giữa hai thành phố San Francisco và thành phố mang tên họ Hồ. Văn phòng nữ Giám Sát Viên Fiona Ma tức bà Mã (vì bà mang họ Mã của người Hoa) cho biết rằng bà Mã đã họp suốt ngày thứ Sáu 18-7 với ông Thị Trưởng Willies Brown. Đến lúc 05:00 giờ chiều thứ Sáu thì bà Mã báo tin cho ông Nguyễn Phú, Chủ Tịch Hội H.O. San Francisco biết rằng bà đang bị áp lực của ông Thị Trưởng một cách nặng nề vì ông Thị Trưởng bị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thúc ép thay đổi văn bản hay phủ quyết không ký ban hành. Ông Nguyễn Phú đã vội vàng thông báo cho các hội đoàn và các tổ chức cộng đồng của San Francisco và các thành phố thuộc hai miền Nam, Băc California biết và yêu cầu phối hợp hành động để hỗ trợ cho bà Finona Ma.
Vào sáng thứ Bảy 19-7-03, tin từ Tòa Thị Chính cho biết đã có thêm các điện văn và các cuộc điện thoại đỏ khẩn cấp từ Hà Nội gọi cho Thị Trưởng San Francisco để thương thuyết. Tổng Lãnh Sự Việt Cộng tại San Francisco xin gặp ông Thị Trưởng Willies Brown trong ngày Thứ Bảy 19-7, nhưng ông Thị Trưởng đồng ý cho gặp vào sáng thứ Hai 21-7-03 lúc 09:00 giò sáng. Ông Thị Trưởng cần thời gian để thảo luận với bà Fiona Ma và các Giám Sát Viên khác. Các tin riêng từ Tòa Thị Chính đã cho các ông Nguyễn Phú và Huỳnh Lương Thiện biết rằng "CSVN đã tập trung hết mọi chưởng lực để phản công trong vụ Nghi Quyết Cờ VNCH tại San Francisco. Một mặt Hà Nội van nài xin bỏ qua Nghị Quyết công nhận cờ VNCH, và mặt khác thì chính quyền CSVN cũng đe dọa rằng nếu Thị Trưởng San Francisco ký công bố Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ thì tất cả các chương trình đầu tư, kinh doanh và quyền lợi của các thương gia San Francisco tại Sài-gòn và Hà Nội sẽ bị thiệt hại. Hà Nội sẽ cho ngưng các hợp đồng, hủy bỏ các điều kiện kinh tế song phương với San Francisco và sự thiệt hại cho các nhà đầu tư của San Francisco có thể lên trên 500 Triệu Mỹ Kim". Ông Phạm Quốc Hùng cũng tiết lộ rằng "Hiện Tổng Lãnh Sự Quán CSVN tại San Francisco đang ve vãn rằøng nếu đến tháng 11/2003 ông Willies Brown mãn nhiệm chức vụ Thị Trưởng San Francisco, thì Việt nam sẽ hỗ trợ cho ông trong mọi công cuộc kinh doanh khi ông làm đại diện cho các nhà doanh nhân San Francisco làm ăn với Việt Nam".
Nhà báo Huỳnh Lương Thiện, chủ nhiệm tuần báo Mõ San Francisco vào đêm thứ Bảy 19-7-03 đã từ San Francisco lái xe về San Jose để gặp văn phòng Việt Báo hồi 11:00 giờ khuya để xin 10 tờ báo số ra ngày Thứ Sáu có bản tin về vụ Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ gây chấn động nầy. Các hãng Truyền Hình, Báo chí Mỹ và các ngôn ngữ khác đều trích lại bài báo độc quyền của Việt Báo. Ông Huỳnh Lương Thiện cho biết rằng các Hội Đoàn và Đoàn Thể chống Cộng tại San Francisco cần những tờ báo đã đăng tải tin liên quan đến vụ biểu quyết 11/11 phiếu vinh danh Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ tại San Francisco để cho bà Fiona Ma trình lên ông Thị Trưởng Willies Brown hầu thông báo cho ông Thị Trưởng biết rằng dư luận đã biết rõ và ông không thể phủ quyết rút lui.

Ông Huỳnh Lương Thiện nói rằng, ban đầu bà Fiona Ma khá lo ngại vì bị quá nhiều áp lực mà bà chưa hề tưởng tượng lớn lao như thế. Nhưng sau đó Nghị viên kiêm Phó Thị Trưởng Trần Thái Văn và Nghị Viên Andy Quách từ Nam Cali đã gọi điện thoại nói chuyện với bà Fiona Ma nhiều giờ trong tối thứ Sáu và ngày Thứ Bảy nên bà đã thực sự an tâm. Văn phòng bà Fiona Ma cũng nhận được cả trăm ngàn Email của bà con người Việt chống Cộng trên khắp Hoa Kỳ gởi đến địa chỉ fiona.ma@sfgov.org để cám ơn và động viên bà và nhờ vậy bà hiểu rằng việc làm của bà là chính nghĩa. Hơn thế nữa, cộng đồng người Mỹ gốc Hoa tại San Francisco cũng lên tiếng hỗ trợ bà Fiona Ma và khuyến khích bà nên giữ vững lập trường vì bà là vị dân cử bảo vệ quyền lợi cho người Hoa Kỳ trong đó có cộng đồng người Mỹ gốc Việt và gốc Hoa, chứ không phải bảo vệ quyền lợi cho Cộng Sản Việt Nam đàn áp tôn giáo, chà đạp nhân quyền.
Để hỗ trợ tinh thần bà Fiona Ma vững vàng hơn, các tổ chức Cộng Đồng và Đoàn Thể người Việt tỵ nạn tại San Francisco đã cử phái đoàn đến văn phòng của bà Fiona Ma vào lúc 08:00 giờ sáng Thứ Hai 21-7-03 và nhờ bà chuyển lên ông Thị Trưởng Willies Brown một bức thư mang chữ ký của 5 người gồm các ông Nguyễn Phú, Huỳnh Lương Thiện, Trần Bá Ngoạn, Lê Chí Lượng và bà Thủy Tiên nhân danh "Ủy Ban Cờ Vàng San Francisco" phản đối Thị Trưởng San Francisco nếu ông phản bội lại 11/11 vị Giám Sát Viên của Hội Đồng Thành Phố để không phê duyệt công bố Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của người Mỹ gốc Việt tại San Francisco".
Theo chi tiết do các ông Nguyễn Phú, Huỳnh Lương Thiện thông báo cho Việt Báo thì sau khi xem qua nội dung bức Thư của phái đoàn thì bà Fiona Ma nói rằng "Xin quý vị chờ ở đây, để tôi đi họp với ông Thị Trưởng và Tổng Lãnh Sự CSVN Nguyễn Mạnh Hùng tại văn phòng Tòa Thị Chính, sau đó xem kết quả thế nào rồi chúng ta sẽ gởi Thư nầy." Ông Huỳnh Lương Thiện cho biết "Sau khi bà Fiona Ma trở về, đã hoan hỷ thông báo cho phái đoàn đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco biết rằng :
1. Ông Nguyễn Mạnh Hùng đã năn nỷ xin bà Fiona Ma, người bảo trợ Nghị Quyết, và các Giám Sát Viên rút lại chữ ký đồng thời huỷ bỏ bản văn Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco..
Về điểm nầy, bà Fiona Ma cho biết là bà trả lời thẳng thắn rằng bà không thể rút lại bản văn Nghị Quyết vì như thế sẽ phải đi giải thích với từng người một. Hơn thế nữa, Bà Fiona Ma cũng giải thích rằng, Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ không liên quan gì đến vấn đề ngoại giao. Chính phủ Việt Nam có cờ riêng và điều đó Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã công nhận.. còn Nghị Quyết Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là chuyện riêng của thành phố và cư dân của thành phố. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hay chính phủ liên bang cũng không thể can dự hay áp lực trong chuyện nầy.. Bà Fiona Ma nói "Chúng tôi làm trong trách nhiệm và vì cử tri Hoa Kỳ của chúng tôi".
2. Sau khi đề nghị thứ nhất bị bác bỏ, tin nói rằng, Tổng Lãnh Sự Nguyễn Mạnh Hùng nhân danh tư cách đại diện nước Việt Nam Cộng Sản đã nói xa gần hù dọa ông Thị Trưởng rằng nếu ông ký tên công bố Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ mà y gọi là "Cờ của Ngụy Sài-gòn" thì sẽ có những vấn đề ảnh hưởng xấu đến bang giao hai nước, làm suy sụp kết nghĩa giữa hai thành phố San Francisco và Sài-gòn mà Nguyễn Mạnh Hùng gọi là "thành phố Hồ Chí Minh" và nhất là làm mất đoàn kết nhân dân giữa hai nước.
Tin thuật lại rằng, bà Fiona Ma cho biết là Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị ông Thị Trưởng phủ quyết "Veto" không công nhận Bản văn Nghị Quyết đã do 11/11 Giám Sát Viên thuộc Hội Đồng Thành Phố San Francisco đã ký chấp thuận.
Về điểm nầy, bà Fiona Ma cho biết ông Thị Trưởng Willies Brown đã rất khôn khéo trả lời rằng "Vấn đề phủ quyết "Veto" thì tôi sẽ tham khảo với Luật sư của Tòa Thị Chính San Francisco và các Giám Sát Viên và việc nầy đòi hỏi thời gian nhiều ngày. Tôi không thể tự ý quyết định được."
3. Cuối cùng, Tổng Lãnh Sự Việt Cộng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị giải pháp thứ ba là bà Fiona Ma và các Giám Sát Viên cho sửa lại nội dung văn bản Nghị Quyết trong đó có phần nói rằng mặc dầu Hội Đồng Thành Phố San Francisco công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco, nhưng "sự thực cờ đỏ sao vàng của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam" là lá cờ duy nhất đại diện cho nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam tại Hoa Kỳ". Bà Fiona Ma nói rằng "Chuyện đó là thuộc về Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nên đến đó để đề nghị Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ra văn thư khẳng định. Ở đây cộng đồng người Mỹ gốc Việt chẳng ai tranh dành cờ đỏ của các ông, họ chỉ tha thiết với Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ của họ mà thôi".
Bà Fiona Ma cũng thông báo cho phái đoàn đại diện cộâng đồng người Mỹ gốc Việt San Francisco biết rằng, vào hồi 01:00 ngày thứ Ba 22-7-03, bà sẽ mở cuộc họp báo với báo chí truyền thông Hoa Kỳ và Việt Ngữ tại Tòa Thị Chính San Francisco để bà công bố lập trường không rút lui, không hủy bỏ bản Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc tại San Francisco. Bà Fiona Ma xin mời bà con người Mỹ gốc Việt và các tổ chức cộng đồng, đoàn thể người Việt tỵ nạn tại khắp California về San Francisco để hoan nghênh các vị Giám Sát Viên đã ký tên cùng với bà; cũng như tỏ bày sự hậu thuẩn với ông Thị Trưởng San Francisco để ông thấy rằng việc ông ký tên phê duyệt công bố Nghị Quyết công nhận cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại San Francisco là việc làm chính đáng.
Ông Phạm Quốc Hùng cho biết trong hai ngày Thứ Bảy 19-7 và Chủ Nhật 20-7-03 vừa qua, các hội đoàn, đoàn thể và các tổ chức chống cộng tại 15 thành phố thuộc quận hạt Santa Clara và các thành phố kế cận như Oakland, Fremont đã họp phân chia nhiệm vụ và huy động bà con cầm quốc kỳ VNCH và quốc kỳ Mỹ để kéo về Tòa Thị Chính San Francisco vào trưa Thứ Ba 22-7-03 hỗ trợ cho ông Thị Trưởng Willies Brown và 11 vị Giám Sát Viên trong Hội Đồng Thành Phố San Francisco. (Hạnh Dương).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.