Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tướng Mỹ: Cuộc Chiến Du Kích Xuất Hiện Ở Iraq

18/07/200300:00:00(Xem: 3530)
Tướng Mỹ: Cuộc Chiến Du Kích Xuất Hiện Ở Iraq
Tổng Thư Ký LHQ: Thế Giới Hãy Giúp Mỹ Ổn Định Iraq
WASHINGTON D.C. - Tướng John Abizaid, Tư Lệnh Hoa kỳ tại Iraq, nhận xét rằng các phần tử trung thành với lãnh tụ Saddam đang gia tăng hoạt động du kich và các nhóm khủng bố cũng hoạt động lại - theo lời vị Tướng 4 sao, mối đe dọa đó không phải là lực lượng Mỹ không thể đối phó.
Đó là lần đầu tiên một chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ nhìn nhận có cuộc chiến du kích diễn tiến ở Iraq. Tướng Abizaid nói, “Tôi tin là có các đảng viên trung cấp Đảng Baaht, nhân viên tình báo Iraq, lính Sở An Ninh Đặc Biệt và lính Vệ Binh Cộng Hòa Đặc Biệt đã tổ chức ở cấp độ khu vực theo cấu trúc chi bộ và đang thực hiện cái mà tôi sẽ gọi là chiến dịch kiểu du kích cổ điển chống lại chúng ta. Đó là một cuộc chiến ở bậc thấp, trong từ ngữ lý thuyết của chúng ta, nhưng nó là chiến tranh, bất kể quý vị mô tả nó thế nào.”
Ông nói như thế trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi tuyên thệ tuần trước vào chức Tư Lệnh Hành Quân Trung Ương.
Tính đến tuần qua, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld và các viên chức Ngũ Giác Đài đã từ chối dùng chữ "du kich chiến" với các trận tấn công lẻ tẻ của quân nổi dậy.
Tuy nhiên, ông Abizaid hứa đại đơn vị đã phục vụ lâu nhất ở Iraq, là sư đoàn 3 BB, sẽ có thể về nước vào khoảng cuối Tháng 9.
Trong 1 cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Tướng Abizaid tuyên bố "Bảo đảm cho các chiến sĩ biết chừng nào họ được về với gia đình là điều rất quan trọng".
Theo lời ông, trước khi tới hạn hồi hương, chiến sĩ Hoa Kỳ còn đối diện với các trận tấn công của dư đảng Baath và khủng bố mưu toan phá hoại giai đoạn chuyển tiếp đưa Iraq tới thể chế dân chủ.
Cac đơn vị được gửi tới Iraq có thể sẽ lưu lại 1 năm, theo lời Tướng Abizaid.
Sau chiến tranh VN, hiếm khi chiến binh Mỹ công tác hải ngoại hơn 1 năm.
Về các nhóm khủng bố đe dọa lực lượng Mỹ, theo lời Tướng Abizaid, gồm Ansar al-slam đặt căn cứ ở miền bắc Iraq đã bị thiệt hại nhiều ở giai đoạn đầu của chiến dịch Iraq - dường như nhóm này đang tái tổ chức, có thể có khủng bố từ Iran giúp sức.
Quân nổi dậy bắn vận tải cơ C-130 hôm thứ tư không thành công là lần thứ nhì phi cơ Hoa Kỳ bị nhắm bắn.
Hoa Kỳ hiện có 146,000 quân tại Iraq - Tướng Abizaid cho biết sẽ xin thêm quân nếu tình hình xấu đi.
NHIỀU LÍNH MỸ XUỐNG TINH THẦN
Xuống tinh thần, một nhóm lính Mỹ đã nói thẳng như thế trên TV Mỹ hôm thứ tư và nói họ mất lòng tin vào quân đội.
Một nhóm binh sĩ Sư Đoàn 3 Bộ Binh Hoa Kỳ ở Iraq đã nói rằng họ xuống tinh thần và thất vọng với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld. “Nếu Donald Rumsfeld ở đây, tôi sẽ yêu cầu ông ta từ chức,” theo lời 1 quân nhân nói với chương trình “Good Morning America” của Đài ABC.
Họ đã nhiều lần được hứa cho về Mỹ, nhưng mới tuần trước lại nhận lệnh lưu dụng ở Iraq.
TỔNG THƯ KÝ LHQ VẬN ĐỘNG THẾ GIỚI GIÚP ỔN ĐỊNH IRAQ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan nói rằng trách nhiệm ổn định tình hình Iraq thuộc về tất cả các quóác gia.
“Tất cả chúng ta nên chấp nhận trách nhiệm ổn định Iraq. Lợi ích đó không chỉ cho Iraq,” nhưng cho toàn khu vực, theo lời Annan hôm thứ tư sau buổi tham khảo kín ở Hội Đồng Bảo An LHQ.
Annan nói là ông đã thảo luận vấn đề quốc tế hóa đạo binh do Mỹ lãnh đạo hiện ở Iraq với Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell và các vị dân cử Quốc Hội Mỹ hôm thứ hai.
Nhiều nước, kể cả Ấn, Đức và Pháp, nói là họ sẽ không đưa lính sang Iraq nếu không có lệnh của LHQ.
GIÁM ĐỐC CIA: BẠCH ỐC MUỐN GÀI CÂU NÓI VỀ URANIUM
Giám đốc CIA George Tenet nói với các vị dân cử Quốc Hội rằng 1 viên chức Bạch Ốc đã nài nỉ là hãy đưa chi tiết Saddam Hussein có ý định chế bom nguyên tử vào bài Thông Điệp Liên Bang của TT Bush bất kể tin này không có gì minh xác, theo lời Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, người hiện diện 4 tiếng đồng hồ rưỡi để nghe Tenet điều trần kín trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.
Nhưng TNS Durbin từ chối tiết lộ tên viên chức Bạch Ốc đó.
Cáo buộc của TNS Durbin lập tức bị phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan gọi là “vô nghĩa.”

19/11/2019(Xem: 195)
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
19/11/2019(Xem: 151)
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney.
19/11/2019(Xem: 132)
TEHRAN - Nguyên thủ Iran khẳng định hôm Chủ Nhật 17/11: nhà nước không cho phép biểu tình gây bất ổn, trong lúc đang bị quốc tế trừng phạt.
19/11/2019(Xem: 104)
KHARTOUM - Đề nghị giải giao TT bị hạ bệ Bashir cho tòa hình sự quốc bị phe ủng hộ Bashir phản đối.
19/11/2019(Xem: 92)
RAZAVILLE - Đoàn chuyên gia của IMF và đại diện của chính quyền Congo đạt đồng thuận trưng cầu dân ý phụ về cải tổ cấu trúc để khôi phục kinh tế vĩ mô.
19/11/2019(Xem: 158)
SEOUL - Viên chức Bắc Hàn loan báo hôm 18/11: không còn chú ý tới các đối thoại vô nghĩa với Hoa Kỳ, để chính quyền Trump không có đề tài để khoe khoang.
19/11/2019(Xem: 142)
HONG KONG - Trên 400 sinh viên bị bắt trong lúc tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên trường Bách Khoa 5, 6 lần, tính vào lúc 8 giờ 58 tối Chủ Nhật 17/11.
18/11/2019(Xem: 216)
Đức Giáo Hoàng Francis đã tố cáo sự phân biệt đối xử chống đồng tính là gợi nhớ đến các cuộc đàn áp thời Đức Quốc xã và bằng chứng về một nền văn hóa của mối hận thù đã xuất hiện ngày nay.
18/11/2019(Xem: 325)
Group of 30 (G-30)- một nhóm những tổ chức tài chính có uy tín toàn cầu- đã cảnh báo: Hoa Kỳ, Trung Cộng và những nền kinh tế hàng đầu khác sẽ phải đối diện với mức thâm thủng quĩ hưu trí khổng lồ $15.8 trillion, sẽ gặp khó khăn trong việc hỗ trợ tài chính cho người cao tuổi.
18/11/2019(Xem: 957)
Chúng ta hay nghe kể về những món cổ vật giá trị được tìm thấy ở những nơi không ai ngờ tới. Thí dụ: 3 năm trước đây, một chiếc xe 1966 Ford Mustang Shelby tìm thấy ở một nhà kho bị bỏ quên, sau đó được bán với giá $159,500.
16/11/2019(Xem: 399)
Nền kinh tế Nhật Bản gần như tê liệt trong Quý 3 2019, do tác động tiêu cực của thương chiến Mỹ-Trung và nhu cầu suy giảm trên thị trường toàn cầu.
16/11/2019(Xem: 276)
LONDON - Trước tổng tuyển cử 12-12, Thủ Tướng Boris Johnsonson bị cử tri chất vấn về can thiệp chính trị của Nga, về ngập lụt, và về các con.
16/11/2019(Xem: 2010)
PARIS - 1 vị Tướng làm việc giám sát công trường tái thiết nhà thờ Notre Dame gây sửng sốt trong công chúng với câu “câm mồm” trong giao tiếp với kiến trúc sư.
16/11/2019(Xem: 198)
SANTIAGO - Chính quyền Chí Lợi loan báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý, đáp ứng yêu sách của phong trào quần chúng xuống đường biểu tình từ nhiều tuần để phản đối tăng giá chuyên chở công cộng.
16/11/2019(Xem: 464)
TEHRAN - Nhà nước cộng hòa Hồi giáo bắt đầu cưỡng chế chính sách khẩu phần hóa dầu hôi (pet-rol) trong lúc kinh tế đang bị áp lực - nhưng giá bán dầu hôi tăng hơn 50% (trươc đây giá 10,000 rial/lít, chưa bằng 9 cents của MK).
Tin công nghệ
Công cụ tìm kiếm phổ biến của Google, Google Seach là xương sống trong hoạt động kinh doanh của công ty.
Khoảng giữa tháng 11/2019, giám đốc thương mại của Airbus - Christian Scherer tại triển lãm Dubai Air Show khẳng định "không bên nào có lợi từ sự cố của 737 MAX."
Khoảng giữa tháng 11/2019, tổng thống Philippines chấm dứt nhiều dự án hạ tầng bị coi là không khả thi, gồm cả hệ thống đường sắt và xe buýt do Trung Quốc đầu tư.
Khoảng giữa tháng 11/2019, hãng hàng không Úc - Qantas Airways đã tiếp tục lập kỷ lục mới về chuyến bay thương mại không dừng nghỉ với thời gian bay đến 19 giờ 19 phút từ London đến Sydney. Giám đốc điều hành Qantas - Alan Joyce cho biết: “Chúng tôi đã thấy Mặt Trời mọc 2 lần”
Nhân ngày thế giới phòng chống bệnh tiểu đường 14/11, WHO thông báo họ đã bắt đầu 1 kế hoạch về việc sản xuất insulin đại trà để hạ giá thành của loại thuốc tối quan trọng cho những người bị căn bệnh tiểu đường.
Ehang là 1 công ty khởi nghiệp Trung Quốc đang phát triển những chiếc drone khổng lồ có thể chở người.
Apple đã gỡ bỏ toàn bộ 181 ứng dụng có liên quan tới thuốc lá điện tử trên kho ứng dụng App Store của hãng.
Bộ Thương mại Mỹ đã tiếp tục gia hạn thêm hai tuần để các công ty Mỹ có thể bán linh kiện và cấp phép sử dụng phần mềm cho Huawei.
Khoảng giữa tháng 11/2019, cao ủy Liên Hợp Quốc nói bạo lực ở Bolivia có thể vượt ngoài tầm kiểm soát sau các vụ đụng độ giữa nông dân và lực lượng an ninh
Cho dù các công ty Hàn Quốc có thể tự sản xuất được các vật liệu chip, nhưng các khó khăn trong việc thương mại hóa khiến họ khó có thể bắt kịp đối thủ Nhật Bản.
Huawei Mate X, Galaxy Fold hay Moto RAZR mới sở hữu màn hình có thể gập được, chỉ khác về kích cỡ.
Đại sứ quán Trung Quốc từ chối cấp visa cho Andrew Hastie và James Paterson cho đến khi họ ngừng chỉ trích Bắc Kinh.
Trong tiếng Anh, từ “falling asleep” nghĩa là “rơi/chìm vào giấc ngủ” là một phép so sánh ẩn dụ rất chính xác, nó cho thấy việc thay đổi trạng thái từ thức sang ngủ là thứ con người hầu như không thể kiểm soát được
Khoảng giữa tháng 11/2019, sau 6 năm sử dụng thiếu hiệu quả, tiêu tốn nhiều triệu USD, Boeing đã loại bỏ hệ thống robot lắp ráp tự động phần thân của dòng 777/777X. Hãng sẽ giao phần việc của robot trở lại tay của các kỹ sư và thợ máy.
Khoảng giữa tháng 11/2019, một tài liệu của Microsoft đã tiết lộ kế hoạch của công ty nhằm chấm dứt sự hiện diện của ứng dụng Cortana trên iOS và Android vào tháng 01/2020