Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Cuộc Chiến Du Kích Xuất Hiện Ở Iraq

18/07/200300:00:00(Xem: 3697)
Tổng Thư Ký LHQ: Thế Giới Hãy Giúp Mỹ Ổn Định Iraq
WASHINGTON D.C. - Tướng John Abizaid, Tư Lệnh Hoa kỳ tại Iraq, nhận xét rằng các phần tử trung thành với lãnh tụ Saddam đang gia tăng hoạt động du kich và các nhóm khủng bố cũng hoạt động lại - theo lời vị Tướng 4 sao, mối đe dọa đó không phải là lực lượng Mỹ không thể đối phó.
Đó là lần đầu tiên một chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ nhìn nhận có cuộc chiến du kích diễn tiến ở Iraq. Tướng Abizaid nói, “Tôi tin là có các đảng viên trung cấp Đảng Baaht, nhân viên tình báo Iraq, lính Sở An Ninh Đặc Biệt và lính Vệ Binh Cộng Hòa Đặc Biệt đã tổ chức ở cấp độ khu vực theo cấu trúc chi bộ và đang thực hiện cái mà tôi sẽ gọi là chiến dịch kiểu du kích cổ điển chống lại chúng ta. Đó là một cuộc chiến ở bậc thấp, trong từ ngữ lý thuyết của chúng ta, nhưng nó là chiến tranh, bất kể quý vị mô tả nó thế nào.”
Ông nói như thế trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi tuyên thệ tuần trước vào chức Tư Lệnh Hành Quân Trung Ương.
Tính đến tuần qua, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld và các viên chức Ngũ Giác Đài đã từ chối dùng chữ "du kich chiến" với các trận tấn công lẻ tẻ của quân nổi dậy.
Tuy nhiên, ông Abizaid hứa đại đơn vị đã phục vụ lâu nhất ở Iraq, là sư đoàn 3 BB, sẽ có thể về nước vào khoảng cuối Tháng 9.
Trong 1 cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Tướng Abizaid tuyên bố "Bảo đảm cho các chiến sĩ biết chừng nào họ được về với gia đình là điều rất quan trọng".
Theo lời ông, trước khi tới hạn hồi hương, chiến sĩ Hoa Kỳ còn đối diện với các trận tấn công của dư đảng Baath và khủng bố mưu toan phá hoại giai đoạn chuyển tiếp đưa Iraq tới thể chế dân chủ.
Cac đơn vị được gửi tới Iraq có thể sẽ lưu lại 1 năm, theo lời Tướng Abizaid.
Sau chiến tranh VN, hiếm khi chiến binh Mỹ công tác hải ngoại hơn 1 năm.
Về các nhóm khủng bố đe dọa lực lượng Mỹ, theo lời Tướng Abizaid, gồm Ansar al-slam đặt căn cứ ở miền bắc Iraq đã bị thiệt hại nhiều ở giai đoạn đầu của chiến dịch Iraq - dường như nhóm này đang tái tổ chức, có thể có khủng bố từ Iran giúp sức.

Quân nổi dậy bắn vận tải cơ C-130 hôm thứ tư không thành công là lần thứ nhì phi cơ Hoa Kỳ bị nhắm bắn.
Hoa Kỳ hiện có 146,000 quân tại Iraq - Tướng Abizaid cho biết sẽ xin thêm quân nếu tình hình xấu đi.
NHIỀU LÍNH MỸ XUỐNG TINH THẦN
Xuống tinh thần, một nhóm lính Mỹ đã nói thẳng như thế trên TV Mỹ hôm thứ tư và nói họ mất lòng tin vào quân đội.
Một nhóm binh sĩ Sư Đoàn 3 Bộ Binh Hoa Kỳ ở Iraq đã nói rằng họ xuống tinh thần và thất vọng với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld. “Nếu Donald Rumsfeld ở đây, tôi sẽ yêu cầu ông ta từ chức,” theo lời 1 quân nhân nói với chương trình “Good Morning America” của Đài ABC.
Họ đã nhiều lần được hứa cho về Mỹ, nhưng mới tuần trước lại nhận lệnh lưu dụng ở Iraq.
TỔNG THƯ KÝ LHQ VẬN ĐỘNG THẾ GIỚI GIÚP ỔN ĐỊNH IRAQ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan nói rằng trách nhiệm ổn định tình hình Iraq thuộc về tất cả các quóác gia.
“Tất cả chúng ta nên chấp nhận trách nhiệm ổn định Iraq. Lợi ích đó không chỉ cho Iraq,” nhưng cho toàn khu vực, theo lời Annan hôm thứ tư sau buổi tham khảo kín ở Hội Đồng Bảo An LHQ.
Annan nói là ông đã thảo luận vấn đề quốc tế hóa đạo binh do Mỹ lãnh đạo hiện ở Iraq với Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell và các vị dân cử Quốc Hội Mỹ hôm thứ hai.
Nhiều nước, kể cả Ấn, Đức và Pháp, nói là họ sẽ không đưa lính sang Iraq nếu không có lệnh của LHQ.
GIÁM ĐỐC CIA: BẠCH ỐC MUỐN GÀI CÂU NÓI VỀ URANIUM
Giám đốc CIA George Tenet nói với các vị dân cử Quốc Hội rằng 1 viên chức Bạch Ốc đã nài nỉ là hãy đưa chi tiết Saddam Hussein có ý định chế bom nguyên tử vào bài Thông Điệp Liên Bang của TT Bush bất kể tin này không có gì minh xác, theo lời Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, người hiện diện 4 tiếng đồng hồ rưỡi để nghe Tenet điều trần kín trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.
Nhưng TNS Durbin từ chối tiết lộ tên viên chức Bạch Ốc đó.
Cáo buộc của TNS Durbin lập tức bị phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan gọi là “vô nghĩa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.