Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tướng Mỹ: Cuộc Chiến Du Kích Xuất Hiện Ở Iraq

18/07/200300:00:00(Xem: 3862)
Tổng Thư Ký LHQ: Thế Giới Hãy Giúp Mỹ Ổn Định Iraq
WASHINGTON D.C. - Tướng John Abizaid, Tư Lệnh Hoa kỳ tại Iraq, nhận xét rằng các phần tử trung thành với lãnh tụ Saddam đang gia tăng hoạt động du kich và các nhóm khủng bố cũng hoạt động lại - theo lời vị Tướng 4 sao, mối đe dọa đó không phải là lực lượng Mỹ không thể đối phó.
Đó là lần đầu tiên một chỉ huy cao cấp Hoa Kỳ nhìn nhận có cuộc chiến du kích diễn tiến ở Iraq. Tướng Abizaid nói, “Tôi tin là có các đảng viên trung cấp Đảng Baaht, nhân viên tình báo Iraq, lính Sở An Ninh Đặc Biệt và lính Vệ Binh Cộng Hòa Đặc Biệt đã tổ chức ở cấp độ khu vực theo cấu trúc chi bộ và đang thực hiện cái mà tôi sẽ gọi là chiến dịch kiểu du kích cổ điển chống lại chúng ta. Đó là một cuộc chiến ở bậc thấp, trong từ ngữ lý thuyết của chúng ta, nhưng nó là chiến tranh, bất kể quý vị mô tả nó thế nào.”
Ông nói như thế trong buổi họp báo đầu tiên kể từ khi tuyên thệ tuần trước vào chức Tư Lệnh Hành Quân Trung Ương.
Tính đến tuần qua, Bộ Trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld và các viên chức Ngũ Giác Đài đã từ chối dùng chữ "du kich chiến" với các trận tấn công lẻ tẻ của quân nổi dậy.
Tuy nhiên, ông Abizaid hứa đại đơn vị đã phục vụ lâu nhất ở Iraq, là sư đoàn 3 BB, sẽ có thể về nước vào khoảng cuối Tháng 9.
Trong 1 cuộc họp báo của Ngũ Giác Đài, Tướng Abizaid tuyên bố "Bảo đảm cho các chiến sĩ biết chừng nào họ được về với gia đình là điều rất quan trọng".
Theo lời ông, trước khi tới hạn hồi hương, chiến sĩ Hoa Kỳ còn đối diện với các trận tấn công của dư đảng Baath và khủng bố mưu toan phá hoại giai đoạn chuyển tiếp đưa Iraq tới thể chế dân chủ.
Cac đơn vị được gửi tới Iraq có thể sẽ lưu lại 1 năm, theo lời Tướng Abizaid.
Sau chiến tranh VN, hiếm khi chiến binh Mỹ công tác hải ngoại hơn 1 năm.
Về các nhóm khủng bố đe dọa lực lượng Mỹ, theo lời Tướng Abizaid, gồm Ansar al-slam đặt căn cứ ở miền bắc Iraq đã bị thiệt hại nhiều ở giai đoạn đầu của chiến dịch Iraq - dường như nhóm này đang tái tổ chức, có thể có khủng bố từ Iran giúp sức.

Quân nổi dậy bắn vận tải cơ C-130 hôm thứ tư không thành công là lần thứ nhì phi cơ Hoa Kỳ bị nhắm bắn.
Hoa Kỳ hiện có 146,000 quân tại Iraq - Tướng Abizaid cho biết sẽ xin thêm quân nếu tình hình xấu đi.
NHIỀU LÍNH MỸ XUỐNG TINH THẦN
Xuống tinh thần, một nhóm lính Mỹ đã nói thẳng như thế trên TV Mỹ hôm thứ tư và nói họ mất lòng tin vào quân đội.
Một nhóm binh sĩ Sư Đoàn 3 Bộ Binh Hoa Kỳ ở Iraq đã nói rằng họ xuống tinh thần và thất vọng với Bộ Trưởng Donald Rumsfeld. “Nếu Donald Rumsfeld ở đây, tôi sẽ yêu cầu ông ta từ chức,” theo lời 1 quân nhân nói với chương trình “Good Morning America” của Đài ABC.
Họ đã nhiều lần được hứa cho về Mỹ, nhưng mới tuần trước lại nhận lệnh lưu dụng ở Iraq.
TỔNG THƯ KÝ LHQ VẬN ĐỘNG THẾ GIỚI GIÚP ỔN ĐỊNH IRAQ
Tổng Thư Ký LHQ Kofi Annan nói rằng trách nhiệm ổn định tình hình Iraq thuộc về tất cả các quóác gia.
“Tất cả chúng ta nên chấp nhận trách nhiệm ổn định Iraq. Lợi ích đó không chỉ cho Iraq,” nhưng cho toàn khu vực, theo lời Annan hôm thứ tư sau buổi tham khảo kín ở Hội Đồng Bảo An LHQ.
Annan nói là ông đã thảo luận vấn đề quốc tế hóa đạo binh do Mỹ lãnh đạo hiện ở Iraq với Ngoại Trưởng Mỹ Colin Powell và các vị dân cử Quốc Hội Mỹ hôm thứ hai.
Nhiều nước, kể cả Ấn, Đức và Pháp, nói là họ sẽ không đưa lính sang Iraq nếu không có lệnh của LHQ.
GIÁM ĐỐC CIA: BẠCH ỐC MUỐN GÀI CÂU NÓI VỀ URANIUM
Giám đốc CIA George Tenet nói với các vị dân cử Quốc Hội rằng 1 viên chức Bạch Ốc đã nài nỉ là hãy đưa chi tiết Saddam Hussein có ý định chế bom nguyên tử vào bài Thông Điệp Liên Bang của TT Bush bất kể tin này không có gì minh xác, theo lời Thượng Nghị Sĩ Dick Durbin, người hiện diện 4 tiếng đồng hồ rưỡi để nghe Tenet điều trần kín trong Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện.
Nhưng TNS Durbin từ chối tiết lộ tên viên chức Bạch Ốc đó.
Cáo buộc của TNS Durbin lập tức bị phát ngôn nhân Bạch Ốc Scott McClellan gọi là “vô nghĩa.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.