Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bắc Cali: 300 Dân Vn Biểu Tình, Phản Đối Cảnh Sát Giết Oan

17/07/200300:00:00(Xem: 4003)
SAN JOSE (VB) -- Khoảng 300 đồng hương và cư dân Hoa Kỳ đã tụ họp lúc 9 giờ sáng thứ tư 16-7-03 tại nhà chị Trần Thị Bích Câu, người bị cảnh sát xông vào nhà bắn chết tối chủ nhật 13-7-03, để tưởng niệm nạn nhân và sau đó đoàn người được dẫn đầu bởi luật sư Nguyễn Tâm và cô Madison Nguyễn (ủy viên một Khu Học Chánh Bắc Cali) đi tới San Jose City Hall.
Nơi Tòa Thị Chính với sự chứng kiến của truyền thông Hoa Kỳ, luật sư Tâm, cô Madison Nguyễn và nhà hoạt động cộng đồng Nguyễn Nam đã lần lượt phát biểu, lên tiếng yêu cầu chính quyền thành phố San Jose, sở cảnh sát phải mở cuộc điều tra làm rõ sự thật.
Sau đó đoàn người đi tới sở cảnh sát và ông cảnh sát trưởng William Lansdowne đã ra gặp người biểu tình trả lời những câu hỏi liên quan đến thảm cảnh nhân viên công lực Mỹ nổ súng giết một người phụ nữ Việt 25 tuổi bỏ lại hai con thơ.
Công tố viên sẽ đưa vụ án này ra tòa với đại bồi thẩm đoàn, và cuộc điều tra sẽ tốn khoảng 6 tuần lễ.
Phần tin trên do nhà báo Trần Củng Sơn ghi nhận riêng cho VB.
Sau đây là bản tin của nhà báo Hạnh Dương kể thêm các chi tiết về cái chết của chị Trần Thị Bích Câu -- một biến cố có thể bùng nổ trở thành cơn sốt sắc tộc vùng Bắc Cali. Trong bản tin có dịch thêm phần giải thích từ phía Ty Cảnh Sát San Jose.
Dư luận báo chí và các tổ chức cộng đồng người Việt tỵ nạn tại San Jose tỏ ra bất mãn về việc Cảnh Sát San Jose đã bắn hạ một phụ nữ Việt Nam trươc mặt chồng và 2 con nhỏ của bà vào tối Chủ Nhật 13-7-2003 vừa qua và sau đó đã đưa ra bản tin không xác thực.
Tin chính thức của Sở Cảnh Sát San Jose loan báo sáng thừ Hai 14-7-03 rằng, vào hồi 09:00 giờ tối Chủ Nhật 13-7-03, một trong hai cảnh sát San Jose trong lúc hành sự đã bắn chết bà Tran Thi Cau tại nhà riêng của bà ở số 500 đường East Taylor, San Jose. Tin Cảnh Sát nói rằng, hai cảnh sát nhận được điện thoại của một người báo rằng có một em bé 2 tuổi đã bị người ta bỏ chơi ngoài đường mà không có người lớn trông coi. Thế nên hai Cảnh Sát San Jose đã đến tại địa điểm được báo nhưng em bé đó đã được người ta đưa vào nhà. Đúng lúc đó hai cảnh sát đã nghe tiếng cãi vã trong một ngôi nhà kế cận và một phụ nữ có mặt cho cảnh sát biết rằng đã nghe to tiếng trong ngôi nhà 500 East Taylor và nghi có vụ tấn công. Thế nên cảnh sát đã gọi cửa ngôi nhà nói trên và người chồng của bà Tran Thi Cau đã ra mở cửa và nói là vợ ông đang "nổi xung thiên" giận dữ. Khi thấy cảnh sát vào nhà bếp, theo tin của Sở Cảnh Sát San Jose, thì bà Tran Thi Cau đã la hét đuổi cảnh sát ra ngoài. Cảnh sát đã cố thuyết phục bà Tran Thi Cau bình tĩnh, nhưng bà vẫn la hét đuổi cảnh sát và bất chợt chụp lấy cây dao phay trên giá bếp và tiến về phía cảnh sát trong khi người chồng dắt 2 đứa con nhỏ đi ra ngoài. Tin của Cảnh Sát San Jose nói rằng mặc dù các cảnh sát đã yêu cầu bà cất dao nhưng bà vẫn không tuân lệnh và như muốn phóng dao vào cảnh sát nên bắt buộc một cảnh sát đã bắn ngay vào phần trên cơ thể của bà. Bị bắn đạn xuyên qua người, bà Tran Thi Cau đã được xe cứu thương chở vào bệnh viện cấp cứu nhưng bà đã chết.

Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát là Steve Dixon khi được báo chí hỏi là tại sao không dùng hơi cay để trấn áp bà Tran Thi Cau, đã trả lời rằng "Chúng tôi có thiết bị xịt hơi cay, tuy nhiên vì thời gian cấp bách như thế nên không thể sử dụng được". Phát ngôn viên Sở Cảnh Sát cũng cho biết rằng 2 cảnh sát liên can trong vụ bắn chết bà Tran Thi Cau đã bị tạm ngưng chức để điều tra. Hiện các nhân viên kỹ thuật hình sự và phòng Biện Lý quận hạt Santa Clara đang phối hợp điều tra tại sao bà Tran Thi Cau lại có hành vi rút dao phay định tấn công cảnh sát và tại sao cảnh sát viên kia lại bắn chết bà Tran Thi Cau khi biết chắc rằng bà chỉ cầm một con dao không thể tấn công được cảnh sát đang cầm súng.
Việt Báo số thứ tư cũng đã trích dẫn từ báo Saigon USA tại San Jose có đoạn loan tin như sau.
Gia đình chị Tran Thi Cau phản đối bản tin của cảnh sát nói là chị đã cầm dao phay định tấn công cảnh sát nên buộc cảnh sát phải bắn hạ. Gia đình cũng nói rằng cảnh sát nhảy vào chỉ nhìn thấy chị đang cầm cây dao gọt khoai (loại dao đầu tròn, 2 lưởi dao úp vào bên trong để gọt trái cây) và người cảnh sát chỉ nói vỏn vẹn "ê.. ê" rồi là bắn ngay chứ không hề có chuyện thuyết phục hay cảnh cáo gì cả. Gia đình cũng ngạc nhiên tại sao khi chị Tran Thi Cau gọi 911 thì Cảnh sát đã trả lời là không đến, sau đó cách 2 tiếng đồng hồ thì họ lại xuất hiện và bắn chị trước mặt chồng và 2 con như thế. Đây quả là một bài học cho bà con người Việt không rành tiếng Mỹ mà lại thích gọi 911.
Các tổ chức cộng đồng và hội đoàn người Mỹ gốc Việt tại San Jose và bắc Cali tỏ ra thương tiếc chị Tran Thi Cau và không bằng lòng về cách hành sử của cảnh sát trong việc bắn chết chị Tran Thi Cau và tung tin không chính xác để chạy tội. Các hãng Truyền Hình Hoa Kỳ cũng đã quay phim tại hiện trường và cho thấy cây dao mà cảnh sát mô tả là dao phay thì chỉ là một dụng cụ làm bếp dùng để gọt vỏ trái cây hay vỏ khoai chứ không thể gọi đó là cây dao vì không có lưỡi dao sắc bén chỉa ra ngoài.
Tại tòa soạn Nhật Báo Cali Today, Đài số 4 Truyền Hình Hoa Kỳ đến xin gặp gỡ các báo chí và truyền thông Việt Nam khu vực Bắc California lúc 05:00 giờ chiều Thứ Ba 15-7-03 để thăm dò phản ứng của các phía cộng đồng người Việt Nam. Nhiều báo chí cho rằng lâu nay cảnh sát San Jose cũng thường có những hành động mạnh tay đối với cư dân người Mỹ gốc Việt và trường hợp cái chết của chị Tran Thi Cau là một dẫn chứng và có thể nằm trong việc kỳ thị phân biệt chủng tộc. Ông Đỗ Văn Trảng, Chủ Tịch Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Bắc Cali nói với phái viên Việt Báo rằng, "Bà con người Việt và các tổ chức cộng đồng nên bình tĩnh để xem phía cảnh sát và chính quyền quận hạt Santa Clara làm rõ vụ việc nầy như thế nào rồi hãy có kế hoạch hành động, không nên vội vã". Trong khi đó nhiều bà con người Việt tỵ nạn tụ tập trước nhà nạn nhân đòi xuống đường biểu tình chống lải sự kỳ thị sắc tộc trong cảnh sát San Jose.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
Buổi trình diễn đươc tổ chức vào ngày thứ Năm, ngày 5 tháng 8, tại Garden Grove Park, 9301 Westminster Blvd, vào lúc 6:30 chiều đến 8:30 tối.
Tin tức cho biết tỷ lệ giết người ở California đã tăng hơn 30% trong năm 2020, đây là tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2007, theo Thông Cáo Báo Chí từ Văn Phòng Dân Biểu Janet Nguyễn hôm 29 tháng 7 năm 2021 cho biết. 28% các vụ giết người được ghi nhận trong năm ngoái liên quan đến băng đảng, 7% là bạo lực gia đình và gần 9% liên quan đến các vụ cưỡng hiếp và trộm cướp.
Đứng trước thảm trạng vô cùng đau đớn này, Giáo Hội tha thiết kêu gọi các Tự Viện, Niệm Phật Đường, Tịnh Thất, các tổ chức, đoàn thể Phật Giáo... xin tùy hoàn cảnh sở tại, thiết lễ cầu nguyện cho những người đang lâm bệnh sớm phục hồi sức khỏe, những người quá cố được sớm thác sanh vào thế giới an lành. Chúng ta cũng không quên nhất tâm cầu nguyện cho người còn sống được khỏe mạnh, yên vui để biết yêu thương nhau hơn, mà không gây ra thảm cảnh như trên trong xã hội con người.
Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã công bố tuyên bố sau đây sau khi các tuyên bố chống lại người Á Châu đã được đưa ra trong cuộc họp tối hôm qua của Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, nhắm thẳng vào Giám Sát Viên và Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Andrew Đỗ, theo thông báo của TNS Dave Min gửi đi hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021 cho biết.
Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu đã được long trọng diễn ra vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 25 tháng 7 năm 2021, tại Chùa Thiên Ân, cũng gọi là Trung Tâm Thiền Sa Mạc “Desert Zen Center”, tọa lạc tại thành phố Lucerne Valley, California, cách vùng Little Saigon miền Nam California khoảng hai giờ lái xe, hướng Đông Bắc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.