Hôm nay,  

Hưng Ca Đi Âu Châu, Tưởng Niệm 50 Năm Hiệp Định Geneve

09/04/200400:00:00(Xem: 5022)
Hàng trăm lá cờ vàng ba sọc đỏ phấp phới tung bay duới bầu trời tháng Tư của thành phố Genève, lồng trong những tiếng hát bừng bừng khí thế, nĩi lên ý chí đấu tranh địi Tự do và Nhân quyền cho 80 triệu đồng bào tại quê nhà cũng như quyết liệt tố cáo tập đồn Cộng sản Hà Nội đã nhẫn tâm chia đơi xứ sở và cắt đất dâng biển cho ngoại bang: Hình ảnh và âm thanh ấy đã in đậm trong tâm tư những người tham dự cuộc biểu tình tuần hành trước trụ sở Liên Hiệp Quốc (Place des Nations) tại Genève từ 14 giờ đến 16 giờ chiều ngày thứ Bảy 3 tháng 4 năm 2004.
Cuộc biểu tình vừa nĩi là một trong hàng loạt sinh hoạt nhằm phát động chương trình "Tưởng Niệm 50 Năm Hiệp Định Genève 1954-2004" -- cơng tác chủ điểm của Phong Trào Hưng Ca Việt Nam trong Tháng Tư Đen năm nay, được thực hiện với sự hỗ trợ của Ủy Ban Thụy Sĩ - Việt Nam (COSUNAM) và một số hội đồn người Việt khác tại Âu Châu. Trong tinh thần này, ngày 1 tháng 4, hai mươi thành viên Hưng Ca từ Hoa Kỳ, Canada và Pháp đã đặt chân tới thành phố Genève, nơi mà cách đây đúng nửa thế kỷ từng chứng kiến sự ra đời bản hiệp định oan nghiệt cắt đơi đất nước Việt Nam và mở đường cho Cộng sản tiến hành cuộc chiến tranh xâm lược kéo dài suốt 21 năm, hủy diệt tương lai mấy thế hệ thanh niên và cướp đi sinh mạng của hàng triệu đồng bào vơ tội.
Phái đồn Hưng Ca Việt Nam trong chuyến cơng tác Âu Châu lần này gồm các ca nhạc sĩ, nhà văn nhà báo và chuyên gia, từ vùng Bắc Mỹ -- California, Texas, Washington D.C., Michigan và Toronto (Canada) -- bay sang Paris để kết hợp với các cảm tình viên Hưng Ca tại đây cùng đáp xe lửa qua thành phố Genève. Thành phần phái đồn gồm: Việt Dzũng, Nguyệt Ánh, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, Huỳnh Lương Thiện, Nguyễn Hữu Nghĩa, Trương Sĩ Lương, Hồ Sĩ Thư Linh, Đào Trường Phúc, Nguyễn Văn Khanh, Bébé Vũ Hồng Anh, Nguyễn Hương, Trần Văn Láy, Nguyễn Văn Đồn, Lưu Xuân Bảo, Nguyễn Xuân Hiếu, Bùi Quang Hịa, Dianne Bùi, Nguyễn Kiến Tuấn, Nguyễn Thành Lộc và Bernadette Mã Kim Quế.
Năm nay, khĩa họp thường niên của Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Genève từ 15 tháng 3 đến 23 tháng 4 năm 2004, quy tụ các Ngoại trưởng của 143 quốc gia, cùng 5 tổ chức trực thuộc LHQ, 7 tổ chức liên quốc gia và 117 tổ chức ngồi chính phủ. Vào buổi trưa thứ Sáu ngày 2 tháng 4, các anh chị em Hưng Ca được phái đồn đại biểu chính phủ Hoa Kỳ tham dự khĩa họp nĩi trên mời đến tiếp xúc. Sau khi tới Place des Nations để đệ trình Văn phịng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc bản kháng thư của các tổ chức người Việt hải ngoại tố cáo nhà cầm quyền Cộng sản giam giữ, ngược đãi, đàn áp các vị lãnh tụ tơn giáo và trí thức đối kháng trong nước, phái đồn Hưng Ca đã cùng Luật sư Lâm Lễ Trinh (nguyên Đại sứ Việt Nam Cộng Hịa tại Trung Đơng) vào Tịa Đại sứ Mỹ tại Genève để gặp gỡ trực tiếp các vị đại biểu chính phủ Hoa Kỳ, gồm Đại sứ Williamson, Đại sứ Moley, Đại sứ Kozack và Tiến sĩ Hà Văn Hải. Trong cuộc tiếp xúc, các anh chị em Hưng Ca nhấn mạnh đến việc chế độ Hà Nội trù dập mọi tiếng nĩi đối lập, bắt bớ và bỏ tù những người sử dụng mạng lưới Internet để tố cáo đảng Cộng sản Việt Nam cắt đất dâng biển cho đàn anh Trung Cộng qua các bản hiệp ước biên giới năm 1999 và 2000.
Cũng trong tinh thần này, tại cuộc họp báo tiếp theo đĩ ở Trung Tâm Hội Nghị Quốc Tế (Centre de Conferences Internationales de Genève - CICC), Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đã cung cấp cho các phái đồn quốc tế và đại diện báo chí một tài liệu quan trọng: "Bản Lên Tiếng" viết bằng 4 thứ tiếng (Anh, Pháp, Hoa, Việt), được đăng nguyên trang trên nhật báo USA Today (ấn bản Âu Châu và Á Châu) đúng ngày 2 tháng 4-2004, nĩi lên lập trường của đại khối dân Việt trong và ngồi nước dứt khốt phản đối và phủ nhận giá trị các hiệp ước chuyển nhượng một phần lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam cho Trung Quốc, vì đĩ chỉ là những văn kiện được lén lút ký kết giữa hai đảng Cộng sản, hồn tồn đi ngược lại ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam. Đây là lần thứ tư Phong Trào Hưng Ca Việt Nam phổ biến Bản Lên Tiếng này trên USA Today và Thế Giới Nhật Báo (hai lần đầu vào ngày 30-4-2002 và 02-5-2002 khi Hồ Cẩm Đào qua Washington D.C. và San Francisco, lần thứ ba vào ngày 23-10-2002 khi Giang Trạch Dân qua Texas).
Hơm sau, thứ Bảy 3 tháng 4, Đại sứ Hoa Kỳ Williamson đã cùng Tiến sĩ Hà Văn Hải tới gặp gỡ đồng bào tại cuộc biểu tình trước trụ sở Place des Nations và thơng báo một tin quan trọng: Lần đầu tiên kể từ 29 năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã chính thức đệ trình một nghị quyết trước Ủy Hội Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, tố cáo hành động vi phạm nhân quyền trầm trọng của chế độ Cộng sản Việt Nam và yêu cầu trả tự do tức khắc cho những tù nhân lương tâm đang bị giam giữ, quản chế, ngược đãi, như Hịa thượng Thích Quảng Độ, Hịa thượng Thích Huyền Quang, Tu sĩ Thích Trí Lực, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Mục sư Nguyễn Hồng Quang, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, các nhà trí thức đối kháng Nguyễn Đình Huy, Phạm Ngọc Sơn, Nguyễn Vũ Bình, Lê Chí Quang v.v...
Trong cuộc biểu tình, bên cạnh các thành viên Phong Trào Hưng Ca, người ta cịn ghi nhận sự hiện diện của giáo sư Võ Văn Ái và nhà báo Ỷ Lan là hai vị đang đại diện Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam và Phịng Thơng Tin Phật Giáo Quốc Tế tham dự khĩa họp của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc. Tiếp theo lời phát biểu của giáo sư Võ Văn Ái, ơng cựu Thị trưởng thành phố Genève và một số quan khách ngoại quốc thuộc Ủy Ban Quốc Tế Thụy Sĩ - Việt Nam, qua lời giới thiệu của ơng Nguyễn Tăng Lũy, Chủ tịch COSUNAM, đã lên tiếng bày tỏ sự cảm phục tinh thần chống cộng quyết liệt của tập thể người Việt hải ngoại và cam kết chung lưng sát cánh cùng đại khối người Việt trong cuộc đấu tranh gian khổ này với mục tiêu tối hậu là giải thể chế độ Cộng sản và xây dựng Tự do, Dân chủ, Nhân quyền trên đất nước Việt Nam.

Sau cuộc biểu tình, đồng bào đã rời Place des Nations để tụ tập về hội trường Salle Communale des Délices thuộc vùng Grand-Saconnex của thành phố Genève để tham dự chương trình sinh hoạt và văn nghệ đấu tranh với chủ đề "Trả Ta Sơng Núi" từ 17 giờ đến 23 giờ đêm. Xen giữa những bản hùng ca, tâm ca và chiến đấu ca do các thành viên Phong Trào Hưng Ca trình bày, cử tọa đã lắng nghe các bài thuyết trình về 5 đề tài quan trọng: "Từ cuộc kháng chiến chống Pháp đến hiệp định Genève" (diễn giả: nhà văn Đào Trường Phúc), "Cộng sản Việt Nam vi phạm hiệp định Genève, phát động chiến tranh xâm lược miền Nam" (diễn giả: nhà báo Nguyễn Hữu Nghĩa), "Bài học đấu tranh từ sự bức tử của một tiền đồn tự do" (diễn giả: luật sư Tiến sĩ Lâm Lễ Trinh), "Cộng đồng Việt Nam tỵ nạn và cuộc tranh đấu giành lại quê hương" (diễn giả: nhà báo Huỳnh Lương Thiện), "Chính sách tiêu diệt tơn giáo của Cộng sản và cuộc tranh đấu cho tự do tơn giáo tại Việt Nam" (diễn giả: giáo sư Võ Văn Ái và nhà báo Ỷ Lan).
Cũng trong chương trình, cử tọa đã theo dõi một trích đoạn của cuốn phim "Chúng Tơi Muốn Sống" với lá tâm thư của cố đạo diễn Vĩnh Nỗn do luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa đọc, đồng thời lắng nghe Hải quân Đại tá Vũ Duy San trình bày về cuộc chiến Trường Sa giữa hải quân Việt Nam Cộng Hịa và hải quân Trung Cộng, một trận hải chiến đã đi vào lịch sử, nĩi lên tinh thần bất khuất của con dân Việt Nam quyết khơng để mất một tấc đất của Tổ Tiên vào tay kẻ thù phương Bắc.
Rời Thụy Sĩ sáng Chủ Nhật 4 tháng 4, các anh chị em Phong Trào Hưng Ca Việt Nam lên xe lửa trở lại Pháp để thực hiện chương trình văn nghệ đấu tranh với chủ đề "Trả Ta Sơng Núi" từ 19 giờ tối tại nhà hàng New Planet thuộc Quận 13 Paris. Chương trình này nằm trong khuơn khổ buổi sinh hoạt "Tưởng Niệm 29 Năm Ngày Quốc Hận 30 Tháng Tư", được phối hợp tổ chức bởi các hội đồn như: Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Tự Do tại Pháp, Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Paris, Hiệp Hội Tranh Đấu Nhân Quyền Cho Việt Nam, Hội Ái Hữu Người Việt Tự Do vùng Val-de-Marne, Hội Cựu Quân Nhân & Quân Lực Việt Nam Cộng Hịa, Hội Hải Quân & Hàng Hải Việt Nam Cộng Hịa, Văn Phịng Liên Lạc Quân Nhân QLVNCH tại Âu Châu.
Tinh thần đấu tranh cao độ của đồng bào Việt Nam tỵ nạn tại Paris nĩi riêng và tại Âu Châu nĩi chung đã thể hiện rõ rệt hơn bao giờ hết qua chương trình văn nghệ đêm 4 tháng 4. Nhà hàng New Planet khơng cịn một chỗ trống, và Ban Tổ Chức đành gửi lời xin lỗi đến rất nhiều đồng bào từ khắp nơi đổ về tham dự chương trình vì hơn 300 vé đã bán hết từ mấy ngày trước đĩ. Sau phần trình bày của các đại diện hội đồn và bài nĩi chuyện của Luật sư Tiến sĩ Lâm Lễ Trinh với đề tài "Bài học hịa hợp hịa giải với Cộng sản", các thành viên Hưng Ca Việt Nam tường trình về chuyến đi Genève và lần lượt gửi đến khán giả những bản nhạc đấu tranh quen thuộc, những tiếng hát lời ca đã trải dài trong các chuyến cơng tác khắp năm châu suốt 19 năm qua kể từ ngày Phong Trào ra đời (30-3-1985), những tiếng hát lời ca gĩi ghém tâm nguyện của một tập thể văn nghệ sĩ lựa chọn âm nhạc và truyền thơng làm vũ khí đấu tranh cho một ngày quang phục quê hương.
Chương trình kéo dài đến 12 giờ khuya và tất cả khán giả đều ở lại đến phút chĩt với anh chị em Hưng Ca để cất cao tiếng hát "Việt Nam Việt Nam" trước khi tạm biệt với lời ước hẹn thắm thiết từ bài hát "Vẫn Cịn Đây Các Con Của Mẹ" cịn vang vọng trong mỗi trái tim: "...hẹn gặp lại nhau trong ngày hội lớn, hẹn gặp lại nhau trong ngày Việt Nam, là ngày giải phĩng nước non rạng ngời, là ngày hạnh phúc thanh bình ngàn nơi..."
Sau đêm văn nghệ tại Paris, một số thành viên trong phái đồn Hưng Ca rời Pháp trở về Hoa Kỳ và Canada, số cịn lại tiếp tục lên đường qua Bruxelles (Bỉ) và Copenhagen (Đan Mạch). Ngày thứ Bảy 10 tháng 4, vẫn trong khuơn khổ chương trình sinh hoạt đấu tranh "Tưởng Niệm 50 Năm Hiệp Định Genève 1954-2004", Phong Trào Hưng Ca Việt Nam sẽ tham dự buổi hội thảo (diễn giả: Luật sư Lâm Lễ Trinh) với chủ đề "50 Năm Hát Cho Người Lính Cộng Hịa", tại Salle Ons Huis thuộc thành phố Sint-Stevens-Woluwe, Bruxelles, và sau đĩ là buổi văn nghệ đấu tranh với chủ đề "Trả Ta Sơng Núi". Chương trình này được tổ chức bởi Hội Cựu Quân Nhân Quân Lực VNCH tại Vương Quốc Bỉ.
Mặt khác, cũng nhân chuyến cơng tác Âu Châu lần này, các thành viên và cảm tình viên Phong Trào Hưng Ca Việt Nam đã tham dự Đại hội Hưng Ca kỳ 7 tại Genève. Sau khi thảo luận về kế hoạch cơng tác hai năm sắp tới -- mà một trong những chủ điểm là chương trình sinh hoạt đấu tranh "30 năm Quốc hận" -- Đại hội đã bầu tân Ban Chấp Hành của Phong Trào, nhiệm kỳ 2004-2006, với thành phần gồm: ký giả Huỳnh Lương Thiện (Phong trào trưởng), nhạc sĩ Nguyệt Ánh (Phong trào phĩ đặc trách Nội vụ), nhạc sĩ Việt Dzũng (Phong trào phĩ đặc trách Ngoại vụ), luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa (Tổng thư ký) và ca sĩ Tuyết Mai (Thủ quỹ). Nhà báo Nguyễn Hữu Nghĩa (trong Hội đồng Cố vấn Hưng Ca) và nhà báo Trương Sĩ Lương cũng đã nhận lời đảm trách các phần vụ Ủy viên Kế hoạch và Ủy viên Tuyên vận của Phong Trào. (ĐTPhúc)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.