Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Về Nguồn Mãn Khóa: 500 Em Viết Đọc Giỏi Chữ Việt

13/06/200300:00:00(Xem: 4055)
San Jose (Hạnh Dương) -- Sáng Chủ Nhật 08-6-03 tại hội trường Cafeteria của trường Trung Học Andrew Hill, 3200 Senter Road, San Jose, CA 95111, Trường dạy Việt Ngữ "VỀ NGUỒN" đã làm lễ mãn khóa 14 cho hơn 500 em học sinh tiểu học người Mỹ gốc Việt sau khi các em đã học đọc, viết và nói căn bản chữ Việt, tiếng Việt.
Khoá 14 đã dạy các con em người Việt trong cộng đồng cư dân Việt Nam định cư tại San Jose về căn bản nói tiếng Việt, viết và đọc chữ Việt kể từ ngày 12-1-03 đến lúc mãn khóa ngày 08-6-03. Khóa 14 có tất cả 17 lớp với số học sinh nhiều hay ít tùy theo sắp xếp từ 30 đến 40 em mỗi lớp. Buổi lễ mãn khóa 14 có lối trên 1,000 người tham dự gồm các em học sinh và phụ huynh là các bậc cha mẹ người Việt quan tâm đến việc gìn giữ tiếng mẹ đẻ và văn minh văn hóa Việt Nam. Trả lời phỏng vấn của phái viên Việt Báo, hầu hết các phụ huynh đều hài lòng về sự giáo dục của quí thầy cô Trường Việt Ngữ Về Nguồn và xác nhận sự tiến bộ của con em mình. Các em nhỏ chỉ học qua một khóa đã có thể viết được chính tả bằng tiếng Việt.
Trường Việt Ngữ VỀ NGUỒN là một tổ chức hoàn toàn thiện nguyện, do một số các cô giáo, thầy giáo vì thiết tha mong ước con em các thế hệ mới sinh tại Hoa Kỳ vẫn có thể nói được tiếng Việt, viết và đọc được chữ Việt để không quên nguồn gốc dân tộc. Thầy Vũ Huy Đức, hiện là Hiệu Trưởng của Trường Việt Ngữ Về Nguồn cho biết rằng trường được tổ chức cách đây 7 năm, và mỗi năm đào tạo 2 khóa. Đến nay đã đào tại được 14 khóa. Mỗi khóa là 6 tháng với học phí cho toàn khóa là 65 Mỹ-kim, trong đó 60 MK là trả tiền thuê phòng học và điện nước, và 5 MK là chi phí in ấn bài học. Các thầy cô hoàn toàn không hưởng bất cứ đồng xu nào trong số các em trả tiền học phí. Chức vụ Hiệu Trưởng được các thầy cô tự ứng cử, đề cử và qua bầu chọn cứ mỗi hai năm một nhiệm kỳ. Nhưng các thầy cô cho biết là chẳng ai chịu làm cả nên áp đặt thầy Vũ Huy Đức phải gánh trách nhiệm liên tục.
Giờ học là ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần khi các em nghỉ học tại các trường Mỹ. Mỗi khóa kéo dài 6 tháng, trong đó các em được học về tập đọc, tập viết chữ Việt, tập nói tiếng Việt. Các em lên đến lớp 3, 4, và 5 sẽ được học về sử ký, địa lý, nhân văn Việt Nam và được tập về ngữ pháp, tập làm văn Việt Nam, học về văn chương, văn hoá Việt. Nhưng trước hết, các thầy cô cho biết, các em được hướng dẫn học về lễ phép, văn minh, tình tự dân tộc theo phong cách người Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp, các em học sinh chưa ra trường, đã được ưu tiên học tiếp các lớp kế tiếp. Thầy hiệu trưởng Vũ Huy Đức cho biết rằng cách đây hơn 1 năm, tổ chức của Trường Việt Ngữ Về Nguồn đã được chính phủ Hoa Kỳ cấp giấy phép công nhận là tổ chức phi-lợi-nhuận (non-profit organization) và nhờ đó có thể vận động các nguồn tài trợ từ các công ty. Hiện nay tại vùng San Jose và các thành phố thuộc quận hạt Santa Clara có lối trên 20.000 công ty, văn phòng dịch vụ hay các cửa hàng do người Mỹ gốc Việt Nam làm chủ. Hằng năm các nơi nầy đều phải đóng thuế. Trong trường hợp những công ty nào có tâm huyết muốn giúp cho lớp trẻ là con em Việt Nam tại Hoa Kỳ có cơ hội học tiếng Việt, chữ Việt, thiết nghĩ nên giúp cho Trường Việt Ngữ Về Nguồn vì sự đóng góp giúp đỡ đó sẽ được tính để khai thuế. Hiện nay có 55 thầy cô giáo đang dạy học tại trường Việt Ngữ Về Nguồn. Những thầy cô nầy đều ăn cơm nhà đi làm việc thiện nguyện dạy cho các lớp con em giữ gìn được chữ Việt, tiếng Việt mà thôi.
Trường Việt Ngữ Về Nguồn sẽ nhận đơn xin nhập học cho các em mới trong các trình độ từ chưa biết chữ Việt, tiếng Việt cho đến lớp 5 tiểu học để học Khóa Hè 2003. Thời gian ghi danh vào ngày Chủ Nhật 15-6-2003 từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tại khu Hội Trường của Trường Trung Học Andrew Hill (góc đường Senter Road và Capitol Expressway, San Jose 95111). Học sinh ghi danh nhớ mang theo 65 Mỹ-kim và 6 số cuối cùng của dãy số An sinh Xã Hội (Social Security number). Trường không lấy nguyên dãy số an sinh xa hội để tránh tình trạng người gian lạm dụng phi pháp. 6 số cuối cùng của dãy số an sinh xã hội sẽ là số học bạï của các em trong suốt thời gian học tập. Khi ra trường các em được cấp chứng chỉ và học bạ.
Thầy Võ Đạt Vận dạy lớp 1B2 cho biết rằng, hiện ở San Jose có một hai trường Việt Ngữ khác, nhưng các trường đó chuyên kinh doanh và thuộc các tổ chức chính trị hay tôn giáo. Thầy Võ Đạt Vận nói rằng chỉ có Trường Việt Ngữ Về Nguồn là giúp các con em một cách bất vụ lợi, không có ý đồ hướng các em vào bất cứ phong trào nào cả. Bà con đồng hương vùng San Jose có ý định cho con em mình đi học tiếng Việt, chữ Việt tại Trường Việt Ngữ Về Nguồn, có thể liên lạc thầy Vũ Huy Đức Tel. 408-727-7388, hoặc cô Phạm Diệu Hương Tel. 408-504-7509.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong bối cảnh chính phủ Hoa Kỳ đang có nhiều hành động đối đầu với Trung Cộng trong thời gian vừa qua, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã ra một thông cáo báo chí ghi ngày 3 tháng 8, bày tỏ quan điểm ủng hộ chính sách đối đầu với một Trung Cộng hung hãn và bành trướng. Thông cáo báo chí đã liệt kê tất cả những hành động Dân Biểu Rouda đã làm tại Quốc Hội để ngăn chặn các hiểm họa từ Trung Cộng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia khác.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 02 tháng 8 năm 2020, Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang - Tổ Đình Giác Nhiên số 8752 Westminster Blvd, do Ni Sư Thích Nữ Ngọc Liên làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Hoa Liên, Phó Viện Chủ đã long trọng tổ chức giỗ Lần Thứ 5 Cố Đại Lão HT. Thích Giác Nhiên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới.
Việc Thu Mua Trị Giá $16 Triệu Hoàn Thành Việc Bảo Tồn 937 Mẫu Đất với Sự Ủng Hộ của Ủy Ban Bảo Toàn Động Vật Hoang Dã California và Sở Bảo Tồn Bờ Biển Tiểu Bang; Quá Trình Lên Kế Hoach Với Cộng Đồng Bắt Đầu Hôm Nay với Bản Thăm Dò Ý Kiến Trực Tuyến
Thành phố LOS ANGELES, ngày 31 tháng 07, năm 2020 – Cục Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ tổ chức một cuộc họp báo qua điện thoại vào ngày 31 tháng 07 để công bố giai đoạn tiếp theo của các hoạt động Thống Kê Dân Số 2020, bao gồm các hoạt động sắp tới của các nhân viên kiểm đếm trong các cộng đồng tại địa phương. Cục Thống Kê Dân Số cũng nhấn mạnh tỉ lệ trả lời tại khu vực vùng Los Angeles. Khu vực này trả dài qua các tiểu bang Alaska, California, Hawaii, Idaho, Oregon, Nevada và Washington.
Khi người dân California cùng nhau chống lại sự phân biệt đối xử có hệ thống, các nhà lãnh đạo đại học cộng đồng API ủng hộ Dự luật 16 (Proposition 16) sẽ đảm bảo cơ hội bình đẳng trong thực tiễn tuyển dụng giáo dục và chính phủ, củng cố tương lai giáo dục và kinh tế của cộng đồng người da màu. Hướng đến chính sách nâng đỡ (affirmative action) đem đến cơ hội để loại bỏ hàng thập kỷ phân biệt chủng tộc mang tính lịch sử và xây dựng lại nền kinh tế của chúng ta thành một hệ thống công bằng, bền vững, phù hợp cho tất cả mọi người ở California.
Để đáp ứng với nhu cầu cho cư dân trong vấn đề đám cưới và thủ tục kết hôn dể dàng, mau chóng trong khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, một buổi họp báo do ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam, và ông Billy Lê, Phụ Tá ông Chánh Lục Sự đã được tổ chức vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Năm, ngày 30 tháng 7, 2020, tại bãi đậu xe của sân vận động Honda Center, thành phố Anaheim, trên đường East Katella Avenue (góc đường S. Douglass Road), để phổ biến và giải đáp các câu hỏi của giới truyền thông.
Orange County, Nam California (Thanh Huy)- - Tại văn phòng tòa Thị Chánh Thành Phố Stanton vào lúc 1 giờ chiều Thứ Sáu ngày 24 Tháng Bảy năm 2020, một Nhóm Thiện Nguyện đa số là người Mỹ gốc Việt đã tổ chức một đoàn xe khoảng 20 chiếc, trên xe có dán những tấm bích chương và chở theo những quà tặng như khẩu trang, vật dụng cá nhân túi xách trong những món quà tặng có in những hàng chử cổ động cư dân tham gia chương trình kiểm kê dân số như: “United Census 2020.”
Liên minh Bỏ phiếu cho Đề Xuất 16 (Proposition 16), Cơ Hội cho Mọi Người (Opportunity for All) sẽ công bố quảng cáo đầu tiên cho chiến dịch của mình vào sáng thứ Ba trên YouTube, quảng cáo sẽ bằng tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Tây Ban Nha, như là một phần của tác động nỗ lực đến các cộng đồng đa dạng trên toàn California. Đề xuất 16 là một đề xuất thay đổi Luật trên toàn bang nhằm phục hồi các chương trình tạo cơ hội công bằng, chẳng hạn như chính sách đặc cách và đấu tranh chống phân biệt đối xử có hệ thống trong các hợp đồng công cộng, tuyển dụng nhân viên và giáo dục.
Vào mùa hè, bạn thường có dự định đi leo núi, cắm trại, thăm bà con hoặc đi du lịch nước ngoài. Tuy vậy, hè này thì khác với hầu hết các hè trước bởi sự bùng phát của vi rút corona. Trong khi một vài tiểu bang đã bỏ lệnh trú ẩn tại gia, nhiều cơ sở thương mại địa phương vẫn chưa mở cửa hoạt động trở lại. Điều này có nghĩa là khó để có kỳ nghỉ hè bình thường. Đại dịch này làm chúng ta nhận thấy rằng, chúng ta cần phải tiếp nhận một lối sinh hoạt mới với ý thức về việc lây lan.
Vào ngày 27/07, Dân Biểu Harley Rouda đã cùng một số các Dân Biểu Liên Bang khác tại California gởi một lá thư đến Thống Đốc Gavin Newsom, bày tỏ sự lo ngại vì COVID-19 đang ảnh hưởng mạnh đến những người làm việc tại tuyến đầu của tiểu bang.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.