Tq Giảm Quân, Tăng Kỹ Thuật, Dẹp Bớt Trại, Bệnh Viện

17/06/200300:00:00(Xem: 3709)
BẮC KINH - Trung Quốc dự định bỏ bớt nửa triệu người trong quân đội trong 2 năm để làm cho lực lượng quân sự trở nên hiệu năng hơn. Theo các nhà phân tich, kế hoạch này đánh dấu sự chuyển hướng có ý nghĩa từ kế hoạch hiện đại hóa quân đội theo cách "ngưng rồi lại tiến" từ đầu thập niên 1990 mà mục đích chỉ là hiện đại hóa chiến cụ và tái tổ chức cấu truc lỗi thời của trên 2 triệu quân, lớn nhất thế giới.
Hồi Tháng 11-2002, đại hội đảng CS Trung Quốc đã thăng thưởng một đội ngũ chỉ huy quân sự trẻ trung hơn. Chuyển động này đã thu thêm hậu thuẫn tại phiên họp Tháng 3 của Quốc Hội, tiếp đến chiến thắng nhanh chóng của Hoa Kỳ tại Iraq càng củng cố thêm sự nhắc nhở rằng còn nhiều điều cần cải tiến trong quân đội Trung Quốc.
Hàng chục trường, viện và bệnh viện của quân đội sẽ được giao cho cơ quan dân sự kiểm soát.
Kế hoạch cải tổ quân đội Trung Quốc cũng sẽ tạo ra 1 cơ cấu chỉ huy hàng dọc, số quân khu sẽ giảm bớt so với 7 quân khu hiện nay.
Một nhà ngoại giao Tây Phương cho biết : khi nói tới lãnh đạo, thì phải là gọn nhỏ hơn, họ đang xem xét hàng loạt phương cach để họ trở nên "có phối hợp hơn" vì biết rằng mọi lực lượng phòng thủ có khả năng trên thế giới phải giải quyết vấn đề "hoạt động phối hợp".

Ông Shi Yinhong, giáo sư phụ trach môn quan hệ quốc tế tại trường đại học Nhân Dân , nói "Cơ cấu quân sự hiện tại là do lãnh tụ Mao đã dùng trong cuộc chiến với Tưởng Giới Thạch 70 năm trước - họ hiểu rằng hiện đại hóa quân đội không chỉ là mua vũ khí mới".
Lần giảm quân số này sẽ là lớn nhất kể từ năm 1997. Nhưng, theo ông Robert Karniol, chủ bút phụ trach châu Á Thái Bình Dương của tạp chí quốc phòng Jane's ở London, số quân lính ấy chỉ thay đổi đồng phục, ít ai mất việc làm - họ có thể trở thành cảnh sát vũ trang, cảnh sát chống bạo động, hay bảo vệ công sở.
Quân đội Trung Quốc được tổ chức nhằm chiếm lại Đài Loan hay ít nhất cũng đủ đe dọa Đài Loan không tuyên bố độc lập.
Một mối lo là việc giảm bớt sĩ quan là cần thiết để quân đội có thể điều hành trôi chảy, nhưng lại gây ra bất mãn - 1 nhà ngoại giao Á Châu nói "quý vị có thể tưởng tượng các cuộc phản kháng của số người mất việc làm". Theo 1 nhà ngoại giao Tây phương, họ sẽ tái tổ chưc, vấn đề là theo cách nào.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.