Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thăm Dò 2003 Về Sức Khoẻ Tại Calif. Bằng 5 Ngôn Ngữ

25/09/200300:00:00(Xem: 4019)
PHOTO: Từ trái sang: Wei Yen, CHIS; Tiến sĩ Ninez Ponce, CHIS; Mary Anne Foo, giám đốc điều hành OCAPICA; và Dohee Kim, KHEIR.

Cuộc Thăm Dò Toàn Bang Lớn Nhất Nhắm Vào Các Hộ/Gia Đình Cali
(Los Angeles, Ngày 18 Tháng 9, 2003) - Cơ quan " California Endowment " đã cung cấp một ngân khoản lớn cho "UCLA Center for Health Policy Research" (Trung Tâm Nghiên Cứu Chánh Sách về Sức Khoẻ của Đại học UCLA) để tài trợ "California Health Interview Survey (CHIS) 2003" (Thăm Dò Phỏng Vấn Sức Khoẻ 2003 tại California), một cuộc thăm dò toàn bang lớn nhất trong loại. CHIS 2003 sẽ thăm dò ý kiến trên 40,000 hộ/gia đình trích từ mọi quận hạt trong tiểu bang, và sẽ thực hiện bằng năm ngôn ngữ - Anh, Hoa, Hàn, Tây ban nha / Mễ và Việt - cho tới hết tháng giêng năm 2004.
Những dữ kiện của CHIS 2003, sẽ được thông báo vào năm 2004, sẽ đơn nhất (có một,không có hai) về khả năng theo dõi những thay đổi về tình trạng sức khoẻ, thói quen về sức khoẻ, và bao mua bảo hiểm sức khoẻ, và về những nhóm sắc tộc đối tượng vào / nhận được sự chăm sóc sức khoẻ qua các thời gian. Những thay đổi từ CHIS 2001 bao gồm mở rộng thu thập dữ kiện về bệnh hen và tiểu đường, và những câu hỏi đặt trọng tâm vào sức khoẻ người già - sức khoẻ và những yếu tố quyết định về sức khoẻ liên quan đến nhà ở và hoàn cảnh xã hội lối xóm.
Giám đốc Y tế California là Bà Diana M. Bont, R.N., Dr. P.H. nói : " California Health Interview Survey " cho thấy một tấm ảnh đơn nhất về sức khoẻ của dân California. Tấm ảnh bộc lộ những khác biệt về tình trạng sức khoẻ cũng khác nhau như những người dân sống tại đây".
Những dữ kiện và kết quả từ cuộc thăm dò hai năm một lần giúp ích cho những khu y tế địa phương, những trung tâm y tế cộng đồng, những bệnh viện, những chương trình y tế, những giới chăm sóc sức khoẻ khác, những cơ quan y tế tiểu bang, những hội đồng giám sát quận, những tổ chức gốc cộng đồng, những nhóm bênh vực, và những nghiên cứu gia về sức khoẻ, đáp ứng tốt đẹp hơn những đòi hỏi của tiểu bang về chăm sóc sức khoẻ.
Bác sĩ E. Richard Brown, Giám đốc " UCLA Center for Health Policy Research", điều tra trưởng của CHIS và giáo sư tại " UCLA School of Public Health " nói:
"Sự hỗ trợ của "California Endowment " tối quan trọng cho sự thành công của nỗ lực y tế công này. "California Health Interview Survey" cung cấp một tấm ảnh quan trọng về những vấn đề và nhu cầu sức khoẻ trong số dân California đa sắc. Sự hỗ trợ của " California Endowment " xác định sự quan trọng của dự án này nhằm hiểu biết nhiều hơn nhu cầu sức khoẻ của số dân đa văn hoá và những vùng đồng quê của chúng ta . " California Health Interview Survey " là một nỗ lực cộng tác cuả " UCLA Center for Health Policy Research", " California Department of Health Services" và " Public Health Institute ".


Khoản tài trợ mới của "California Endowment" sẽ hỗ trợ sự hội nhập vào CHIS 2003 những mẫu thích hợp về những cộng đồng ít được phục vụ như là những nhóm sắc dân Aù châu, Thổ dân Mỹ, Dân đảo Thái bình dương và cả số dân đồng quê California. Ngân khoản này cũng giúp tài trợ phát triển những đề tài thăm dò nới rộng mới.
Để sớm áp dụng những dữ kiện CHIS 2003, " California Endowment" đã uỷ nhiệm thực hiện những nghiên cứu và phúc trình đặc biệt và cũng đang hỗ trợ một số lớn những hoạt động phổ biến. Thêm vào đó, ngân khoản của "Endowment" sẽ bảo trợ những buổi học tập để trợ giúp các cơ quan cộng đồng nào muốn vào được màng lưới sáng tạo "internet" AskCHIS.
Cuộc thăm dòø đầu tiên, CHIS 2001, cũng đã được thực hiện bằng nhiều ngôn ngữ và đã thăm dò 55,000 hộ/gia đình xuyên tiểu bang. Những dữ kiện và kết quả của cuộc thăm dò này đã tạo ra nhiều phúc trình, tóm lược chánh sách và những tờ liệt kê dữ kiện về các đề tài bao gồm sức khoẻ em bé, bệnh hen, tiểu đường, những người không có bảo hiểm, những phụ nữ dưới sự chăm sóc bởi tổ hợp (tạm dịch từ ngữ " managed care" ), những khác biệt bảo hiểm sức khoẻ tuỳ sắc tộc, sự cung cấp các dịch vụ về bệnh truyền nhiễm qua tình dục, sức khoẻ của người La tinh, và vấn đề đói tại California. Mọi công bố đều có sẵn sàng và có thể "downloaded" ( chuyển xuống máy điện toán của mình ) từ mạng lưới www.healthpolicy.ucla.edu.
"CHIS 2001 đã là một dụng cụ nghiên cứu vô giá cho những cộng đồng tìm thu những tin tức về sức khoẻ đang có và tối quan trọng. CHIS 2001 cũng đã cung cấp cho " Endowment " một căn bản thiết yếu để đo lường sự tiến bộ trong những khác biệt về sức khoẻ ở những cộng đồng ít được phục vụ cuả tiểu bang", Alicia Lara, phó chủ tịch chương trình của "Endowment " nói.
Ngân khoản 3,9 triệu của " California Endowment " bổ sung cho sự hỗ trợ chính yếu cho CHIS từ Bộ Y tế California, một cơ quan tài trợ chính yếu và là một thành phần chính trong cuộc thăm dò hai năm một lần. Những tài trợ khác đã được cung cấp bởi "National Cancer Institute", "Robert Wood Johnson Foundation", "Center for Disease Control (CDC)", "Office of the Patient Advocate", "California Department of Social Services", "Kaiser Permanente / Kaiser Foundation" và "LA Care". Cộng với ngân khoản tài trợ từ "California Endowment", CHIS 2003 đã nhận được tổng số quyết tâm tài trợ là 11,1 triệu Mỹ kim.
"UCLA Center for Health Policy Research", thiết lập từ 1994, là một trong những trung tâm nghiên cứu chánh sách y tế hàng đầu của quốc gia và là nguồn tin tức chủ yếu của California về chánh sách y tế . Cơ quan này đặt tại " UCLA School of Public Health" và cũng liên hệ với " UCLA School of Public Policy and Social Research".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.