Hôm nay,  

Phong Tỏa Nơi Sinh Saddam, Truy Lùng Quân Ngoại Nhập

01/11/200300:00:00(Xem: 4946)
BAGHDAD - Các viên chức Hoa Kỳ và Iraq chỉ danh "chiến binh ngoại nhập" về sự gia tăng các trận tấn công liên quân nhưng các Tư Lệnh chiến trường không dám đoán chắc những nhân vật nào đóng vai trò nào - các sĩ quan cao cấp tránh nối kết những trận tấn công gần đây cho al-Qaeda.
Cac Tư Lệnh quân sự không thể biết họ đang đánh lại cuộc nổi dậy phối hợp toàn quốc hay là các kẻ thù khu vực đoàn kết chỉ vì ý muốn chung là đánh đuổi Hoa Kỳ ra khỏi Iraq.
Thu thập tin tình báo là khó khăn tại 1 xã hội phức tạp về tôn giáo, sắc tộc và các tranh giành bộ tộc, nơi mà hồ sơ tài liệu của chính quyền bị đốt hay bị trộm trong các vụ hôi của khi chế độ Saddam tan rã trong Tháng Tư.
Cũng ít có những vụ nhận trách nhiệm về các trận tấn công, ngoại trừ 2 video nổi hột, khó xem. Bằng chứng tốt nhất là từ việc thẩm vấn các nghi can, nhưng lại khó phối kiểm thật/giả, như là qua việc sử dụng chất nổ plastic trong cac vụ đánh bom tuần này. 1 viên chức Mỹ hôm thứ năm nói rằng "plastic chỉ ra sự can dự của al-Qaeda".
Hôm 2-10, Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh Mỹ tại Iraq, nói "có yếu tố thực tế về chiến binh ngoại nhập nhằm ngăn trở cac tiến bộ". Thứ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Bolton hôm Thứ 5 tuyên bố "các phần tử của chế độ cũ hợp tac với khủng bố quốc tế để đánh liên quân, nhiều người Iraq bị sử dụng trong cac vụ tấn công". Đối với các viên chức quân sự Hoa Kỳ, số lượng chiến binh ngoại nhập vẫn là điều bí ẩn.
Theo Tướng Ray Odierno, chỉ huy sư đoàn 4 BB ở vùng Tikrit, chưa thấy có chiến binh ngoại nhập, hàng ngày lực lượng Mỹ vẫn để ý tìm kiếm.
Trước chiến tranh, lãnh tụ Saddam và các phụ tá tuyên bố rằng họ đang tuyển mộ người ngoại quốc đánh Mỹ và thu xếp đưa báo chí đi quan sát 1 trại huấn luyện gần Baghdad hồi Tháng 3 - đa số tân binh để râu, hô khẩu hiệu thánh chiến và hứa sẵn sàng tử đạo trên chiến trường.
Họ xưng là từ Algeria, Libya, Ai Cập, Tunisia, Syria và Saudi đến.
Phóng viên và dân chúng báo cáo thấy có người A Rập không phải là người Iraq trợ chiến với dân quân Fedayeen ở Baghdad, nhưng người ta tin rằng đã trốn đi sau khi chế độ Saddam sụp đổ.

Tại Washington, 1 viên chức quốc phòng hôm Thứ Tư tuyên bố rằng nhân vật của tổ chức Ansar al-Islam trả lời thẩm vấn rằng al-Douri (đứng hàng thứ 6 trong danh sách 55 đối tượng truy nã của lực lượng Hoa Kỳ) đang phối hợp các trận tấn công của chiến binh ngoại nhập - theo viên chức ẩn danh này, đây là dấu chỉ về sự hợp tác giữa dư đảng Saddam và du kich ngoại nhập.
Các viên chức Mỹ tố cáo tổ chức Ansar al-Islam chứa chấp thủ lãnh khủng bố al-Zarqawi, nghi can bị truy nã về vụ ám sát 1 nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Jordan.
Lãnh tụ Ansar al-Islam kể từ năm 1991 là Ahmad, thường được biết với tên Mullah Krekar, dạy giáo lý, sinh sống tại Na Uy từ năm 1991 với quy chế tị nạn. Ông này chống Saddam và không nhận có quan hệ với Bin Laden.
PHONG TỎA NGÔI LÀNG SINH QUÁN SADDAM
UJA - Lực lượng Mỹ hôm thứ sáu phong tỏa làng sinh quán của lãnh tụ Saddam Hussein và ra lệnh cho cư dân làm thẻ căn cước cho phép họ xuất nhập cộng đồng.
Trung tá Steve Russell, chỉ huy 1 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ, nói "biện pháp này nhằm bảo vệ đa số dân làng Uja, giúp họ tiếp tục cuộc sống bình thường" - ông Russell cho biết ông không rõ lãnh tụ Saddam có chỉ huy cuộc nổi dậy hay không, nhưng có những liên lạc dẫn tới làng này và với các tài trợ và tổ chức tấn công chống Mỹ.
Từ giữa đêm Thứ 5 rạng sáng Thứ 6, lính Mỹ, cảnh sát Iraq và dân phòng đã vào làng cach thành phố Tikrit 6 dặm về hướng đông nam. Công nhân địa phương được mướn để phụ giúp việc dựng hoàng rào bao quanh làng trong khi các toán binh sĩ đặt chốt tại các vị trí chiến lược và thiết giáp xa Bradley giữ an ninh.
Trên đường ra vào làng có dân số 3500 người có trạm kiểm soát xét hỏi xe và người.
Cac sĩ quan Hoa Kỳ cho biết cư dân trên 18 tuổi phải ghi danh với liên quân để làm thẻ căn cươc - đại úy Mark Staffler nói "đa số dân tại đây hiếu hòa, nhưng 1 số muốn gây rối".
Sáng thứ sáu, hàng chục dân làng Uja đã bắt đầu xếp hàng ngoài đồn cảnh sát để làm thẻ căn cước có ảnh.
Báo The New York Times phát hàng ngày Thứ 6 đưa tin: các viên chức Hoa Kỳ tin rằng cựu lãnh tụ đào tẩu sau ngày thất thủ Baghdad đang giữ vai trò chính trong việc phối hợp và chỉ huy các hoạt động chống liên quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.