Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phong Tỏa Nơi Sinh Saddam, Truy Lùng Quân Ngoại Nhập

01/11/200300:00:00(Xem: 4478)
BAGHDAD - Các viên chức Hoa Kỳ và Iraq chỉ danh "chiến binh ngoại nhập" về sự gia tăng các trận tấn công liên quân nhưng các Tư Lệnh chiến trường không dám đoán chắc những nhân vật nào đóng vai trò nào - các sĩ quan cao cấp tránh nối kết những trận tấn công gần đây cho al-Qaeda.
Cac Tư Lệnh quân sự không thể biết họ đang đánh lại cuộc nổi dậy phối hợp toàn quốc hay là các kẻ thù khu vực đoàn kết chỉ vì ý muốn chung là đánh đuổi Hoa Kỳ ra khỏi Iraq.
Thu thập tin tình báo là khó khăn tại 1 xã hội phức tạp về tôn giáo, sắc tộc và các tranh giành bộ tộc, nơi mà hồ sơ tài liệu của chính quyền bị đốt hay bị trộm trong các vụ hôi của khi chế độ Saddam tan rã trong Tháng Tư.
Cũng ít có những vụ nhận trách nhiệm về các trận tấn công, ngoại trừ 2 video nổi hột, khó xem. Bằng chứng tốt nhất là từ việc thẩm vấn các nghi can, nhưng lại khó phối kiểm thật/giả, như là qua việc sử dụng chất nổ plastic trong cac vụ đánh bom tuần này. 1 viên chức Mỹ hôm thứ năm nói rằng "plastic chỉ ra sự can dự của al-Qaeda".
Hôm 2-10, Tướng Ricardo Sanchez, tư lệnh Mỹ tại Iraq, nói "có yếu tố thực tế về chiến binh ngoại nhập nhằm ngăn trở cac tiến bộ". Thứ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ John Bolton hôm Thứ 5 tuyên bố "các phần tử của chế độ cũ hợp tac với khủng bố quốc tế để đánh liên quân, nhiều người Iraq bị sử dụng trong cac vụ tấn công". Đối với các viên chức quân sự Hoa Kỳ, số lượng chiến binh ngoại nhập vẫn là điều bí ẩn.
Theo Tướng Ray Odierno, chỉ huy sư đoàn 4 BB ở vùng Tikrit, chưa thấy có chiến binh ngoại nhập, hàng ngày lực lượng Mỹ vẫn để ý tìm kiếm.
Trước chiến tranh, lãnh tụ Saddam và các phụ tá tuyên bố rằng họ đang tuyển mộ người ngoại quốc đánh Mỹ và thu xếp đưa báo chí đi quan sát 1 trại huấn luyện gần Baghdad hồi Tháng 3 - đa số tân binh để râu, hô khẩu hiệu thánh chiến và hứa sẵn sàng tử đạo trên chiến trường.
Họ xưng là từ Algeria, Libya, Ai Cập, Tunisia, Syria và Saudi đến.
Phóng viên và dân chúng báo cáo thấy có người A Rập không phải là người Iraq trợ chiến với dân quân Fedayeen ở Baghdad, nhưng người ta tin rằng đã trốn đi sau khi chế độ Saddam sụp đổ.

Tại Washington, 1 viên chức quốc phòng hôm Thứ Tư tuyên bố rằng nhân vật của tổ chức Ansar al-Islam trả lời thẩm vấn rằng al-Douri (đứng hàng thứ 6 trong danh sách 55 đối tượng truy nã của lực lượng Hoa Kỳ) đang phối hợp các trận tấn công của chiến binh ngoại nhập - theo viên chức ẩn danh này, đây là dấu chỉ về sự hợp tác giữa dư đảng Saddam và du kich ngoại nhập.
Các viên chức Mỹ tố cáo tổ chức Ansar al-Islam chứa chấp thủ lãnh khủng bố al-Zarqawi, nghi can bị truy nã về vụ ám sát 1 nhà ngoại giao Hoa Kỳ ở Jordan.
Lãnh tụ Ansar al-Islam kể từ năm 1991 là Ahmad, thường được biết với tên Mullah Krekar, dạy giáo lý, sinh sống tại Na Uy từ năm 1991 với quy chế tị nạn. Ông này chống Saddam và không nhận có quan hệ với Bin Laden.
PHONG TỎA NGÔI LÀNG SINH QUÁN SADDAM
UJA - Lực lượng Mỹ hôm thứ sáu phong tỏa làng sinh quán của lãnh tụ Saddam Hussein và ra lệnh cho cư dân làm thẻ căn cước cho phép họ xuất nhập cộng đồng.
Trung tá Steve Russell, chỉ huy 1 tiểu đoàn thuộc sư đoàn 4 BB Hoa Kỳ, nói "biện pháp này nhằm bảo vệ đa số dân làng Uja, giúp họ tiếp tục cuộc sống bình thường" - ông Russell cho biết ông không rõ lãnh tụ Saddam có chỉ huy cuộc nổi dậy hay không, nhưng có những liên lạc dẫn tới làng này và với các tài trợ và tổ chức tấn công chống Mỹ.
Từ giữa đêm Thứ 5 rạng sáng Thứ 6, lính Mỹ, cảnh sát Iraq và dân phòng đã vào làng cach thành phố Tikrit 6 dặm về hướng đông nam. Công nhân địa phương được mướn để phụ giúp việc dựng hoàng rào bao quanh làng trong khi các toán binh sĩ đặt chốt tại các vị trí chiến lược và thiết giáp xa Bradley giữ an ninh.
Trên đường ra vào làng có dân số 3500 người có trạm kiểm soát xét hỏi xe và người.
Cac sĩ quan Hoa Kỳ cho biết cư dân trên 18 tuổi phải ghi danh với liên quân để làm thẻ căn cươc - đại úy Mark Staffler nói "đa số dân tại đây hiếu hòa, nhưng 1 số muốn gây rối".
Sáng thứ sáu, hàng chục dân làng Uja đã bắt đầu xếp hàng ngoài đồn cảnh sát để làm thẻ căn cước có ảnh.
Báo The New York Times phát hàng ngày Thứ 6 đưa tin: các viên chức Hoa Kỳ tin rằng cựu lãnh tụ đào tẩu sau ngày thất thủ Baghdad đang giữ vai trò chính trong việc phối hợp và chỉ huy các hoạt động chống liên quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.