Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Triệu: Tấm Gương Sáng Về Cách Mạng Nhân Quyền

23/10/200300:00:00(Xem: 4643)
(Nhân Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu năm thứ 1755)
Tiểu Sử: Bà Triệu tên thật là Triệu Thị Trinh, thường được dân Việt gọi một cách kính trọng là Bà Triệu. Sử không ghi rõ ngày sanh và ngày mất. Dựa vào chi tiết Bà Triệu nổi dậy năm Mậu Thìn (248), chống cự với Lục Dận được 5, 6 tháng thì bị thua và tuẫn tiết lúc đó mới 23 tuổi, nên phỏng đoán Bà sinh khoảng năm Ất Tí (225"), người huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá.
Công Đức: Năm Mậu Thìn (248), Bà Triệu cùng anh là Triệu Quốc Đạt khởi binh ở núi Bồ Điền, xuống đánh quận Cửu Chân. Bà Triệu rất mưu lược và can đảm, thường cưỡi voi, mặc giáp vàng xuất trận, và được suy tôn là Nhụy Kiều tướng quân. Bà Triệu đã có công thổi luồng gió cách mạng trong các tầng lớp dân chúng, với những lời nói khẳng khái, bất hủ trong sử xanh, làm kích động các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm dành độc lập của các thế hệ tiếp nối:"Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở bể Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không thèm bắt chước người đời cúi đầu cong lưng để làm tì thiếp người ta".
Đền thờ: Trên núi Gai (núi Aûi) ở xã Phú Điền, huyện Mỹ Hóa (nay là làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc), tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 137 cây số. Xưa được vua Lý Nam Đế phong là "Bật Chính Anh Liệt Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân", và có Lăng trên núi Tùng đối diện với Đền ở bên kia quốc lộ 1A . Lại có đền thờ ở huyện Yên Hóa tỉnh Ninh Bình, được triều Nguyễn phong là Liệt nữ.
Ngày kỷ niệm: Lễ hội hàng năm vào ngày 21 tháng 2 âm lịch tại Đền thờ trên núi Gai.
Tại Hải Ngoại, hàng năm đều có Lễ Tưởng niệm Bà Triệu do Hội Phụ Nữ Thiện Nguyện và Hội Thái Cực Quyền tổ chức. Năm nay Lễ Tưởng niệm Bà Triệu được cử hành tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt số 14771 Moran St. - Westminster, lúc 1:30PM ngày 02 tháng 11 năm 2003.
Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền Thế kỷ thứ 3: Có thể nói Bà Triệu là tấm gương sáng chói về cuộc cách mạng nhân quyền sớm sủa nhất trên thế giới, vì vào thời điểm Bà Triệu khởi nghĩa, chế độ nô lệ còn đang bành trướng mạnh mẽ khắp nơi, và thân phận người phụ nữ vẫn bị coi rẻ trên toàn cõi địa cầu. Trong hoàn cảnh đất nước đang bị ngoại bang thống trị, người đàn ông thường được suy tôn là "đại trượng phu", là "anh hùng nam tử", còn người đàn bà chỉ là "phận nữ nhi", "liễu yếu đào tơ" , Bà Triệu đã dám khẳng khái tuyên bố "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển Đông". Thử hỏi những đấng mầy râu nam tử bấy giờ, và ngay cả bây giờ trong cùng hoàn cảnh, đã mấy ai sánh bằng" Bà Triệu có thể được coi như là"Tổ" của các cuộc cách mạng và Phong Trào đòi Nhân Quyền trên thế giới..

Để phản đối và chống lại chế độ "tì thiếp", một hình thức "nô lệ tình dục", Bà Triệu đã dứt khoát: "Không thèm cúi đầu cong lưng làm tì làm thiếp người ta".
Khác với những "chính khách salông", họp hành tuyên bố suông, Bà Triệu đã dấn thân vào một cuộc nổi dậy thật sự. Bà đã chiêu binh, phất cờ làm cách mạng đòi sự bình đẳng, bình quyền Nam Nữ, trong đó người nữ không còn phải "cúi đầu cong lưng làm tì làm thiếp" nữa, và mục tiêu của Bà Triệu là "quét sạch bờ cõi", đánh đuổi giặc Ngô xâm lăng ra ngoài bờ cõi, để dân chúng khỏi phải "cúi đầu cong lưng" trong cuộc đời nô lệ khổ đau, đắm đuối!
Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền của Bà Triệu đã viết bằng máu, và phải đợi đến thế kỷ 21, loài người trên thế giới mới ý thức được những điều Bà Triệu đã nghĩ và đã làm cách đây gần 2000 năm!
Khi KeÛ Thù Phản Công: Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền của Bà Triệu thất bại trước cuộc tấn công vũ bão của kẻ thù. Bà Triệu đành tuẫn tiết. Kẻ thù tức giận cay độc, đã thêu dệt bịa đặt, nào gọi tên Bà một cách khinh miệt, nào tả hình dáng Bà một cách thô tục, làm trò cười cho kẻ chiến thắng. Đó cũng là lẽ tự nhiên của kẻ thắng trận, muốn gọi người thua trận là Giặc hay là Ngụy tùy ý. Chỉ có điều đáng buồn là chính con cháu những người bại trận lại dựa vào tài liệu của kẻ thù, phụ họa với chúng mà khinh mạn Tổ Tiên mình, tức là khinh mạn chính mình vậy!
Văn Tế Bà Triệu
Hỡi ôi!
Kiếp nhân sinh, đã đành ngắn ngủi,
Tuổi đôi mươi, sao vội trầm luân!
Cũng vì bạo nghịch Bắc phương,
Gái trai mới phải lên đường đấu tranh!
Nhớ xưa,
Nước ta, sau Trưng Vương khởi nghĩa,
Lại sa vòng nô lệ gian truân,
Hai trăm năm sống nhục nhằn,
Người Lạc Việt đã âm thầm nổi lên!
Quận Cửu Chân, tương truyền Bà Triệu
Gái anh thư, năng khiếu hơn người.
"Đạp luồng sóng dữ" ra khơi...
Rắp tâm chém cá Kình ngoài biển Đông!
Giận giặc Ngô tham tàn ác độc,
Bà bỏ nhà, lên núi chiêu binh...
Cùng Anh khởi nghĩa dấy lên
Phong trào Độc Lập, phá xiềng nô vong.
Lục Dận vây, Bà không nao núng,
Cưỡi đầu voi, uy dũng xông ra...
Giáp vàng đẫm máu giặc Ngô,
Noi gương Trưng Nữ, phất cờ Tự Do!
Đau đớn thay!
Giặc cậy đông, quần hồ khôn địch,
Mãnh hổ đành tử tiết lưu danh.
Hăm ba tuổi, thác thành Thần
"Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân" muôn đời!
Chúng con nay
Nhớ gương xưa trau dồi Hùng Sử
Đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền!
Nén hương thành kính thắp lên
Nguyện xin ý chí vững bền sắt son!
Nguyện xin Đoàn Kết Cộng Đồng,
Nguyện xin giải thoát gông cùm người Nam!
Cúi xin Bà chứng giám!
Làm tại thành phố Westminster ngày tháng năm Qúy Mùi
Song Thuận (Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt) thảo văn tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.