Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bà Triệu: Tấm Gương Sáng Về Cách Mạng Nhân Quyền

23/10/200300:00:00(Xem: 4950)
(Nhân Lễ Tưởng Niệm Bà Triệu năm thứ 1755)
Tiểu Sử: Bà Triệu tên thật là Triệu Thị Trinh, thường được dân Việt gọi một cách kính trọng là Bà Triệu. Sử không ghi rõ ngày sanh và ngày mất. Dựa vào chi tiết Bà Triệu nổi dậy năm Mậu Thìn (248), chống cự với Lục Dận được 5, 6 tháng thì bị thua và tuẫn tiết lúc đó mới 23 tuổi, nên phỏng đoán Bà sinh khoảng năm Ất Tí (225"), người huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá.
Công Đức: Năm Mậu Thìn (248), Bà Triệu cùng anh là Triệu Quốc Đạt khởi binh ở núi Bồ Điền, xuống đánh quận Cửu Chân. Bà Triệu rất mưu lược và can đảm, thường cưỡi voi, mặc giáp vàng xuất trận, và được suy tôn là Nhụy Kiều tướng quân. Bà Triệu đã có công thổi luồng gió cách mạng trong các tầng lớp dân chúng, với những lời nói khẳng khái, bất hủ trong sử xanh, làm kích động các cuộc khởi nghĩa chống ngoại xâm dành độc lập của các thế hệ tiếp nối:"Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở bể Đông, quét sạch bờ cõi để cứu dân ra khỏi nơi đắm đuối, chứ không thèm bắt chước người đời cúi đầu cong lưng để làm tì thiếp người ta".
Đền thờ: Trên núi Gai (núi Aûi) ở xã Phú Điền, huyện Mỹ Hóa (nay là làng Phú Điền, huyện Hậu Lộc), tỉnh Thanh Hóa, cách Hà Nội 137 cây số. Xưa được vua Lý Nam Đế phong là "Bật Chính Anh Liệt Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân", và có Lăng trên núi Tùng đối diện với Đền ở bên kia quốc lộ 1A . Lại có đền thờ ở huyện Yên Hóa tỉnh Ninh Bình, được triều Nguyễn phong là Liệt nữ.
Ngày kỷ niệm: Lễ hội hàng năm vào ngày 21 tháng 2 âm lịch tại Đền thờ trên núi Gai.
Tại Hải Ngoại, hàng năm đều có Lễ Tưởng niệm Bà Triệu do Hội Phụ Nữ Thiện Nguyện và Hội Thái Cực Quyền tổ chức. Năm nay Lễ Tưởng niệm Bà Triệu được cử hành tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Người Việt số 14771 Moran St. - Westminster, lúc 1:30PM ngày 02 tháng 11 năm 2003.
Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền Thế kỷ thứ 3: Có thể nói Bà Triệu là tấm gương sáng chói về cuộc cách mạng nhân quyền sớm sủa nhất trên thế giới, vì vào thời điểm Bà Triệu khởi nghĩa, chế độ nô lệ còn đang bành trướng mạnh mẽ khắp nơi, và thân phận người phụ nữ vẫn bị coi rẻ trên toàn cõi địa cầu. Trong hoàn cảnh đất nước đang bị ngoại bang thống trị, người đàn ông thường được suy tôn là "đại trượng phu", là "anh hùng nam tử", còn người đàn bà chỉ là "phận nữ nhi", "liễu yếu đào tơ" , Bà Triệu đã dám khẳng khái tuyên bố "Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá tràng kình ở biển Đông". Thử hỏi những đấng mầy râu nam tử bấy giờ, và ngay cả bây giờ trong cùng hoàn cảnh, đã mấy ai sánh bằng" Bà Triệu có thể được coi như là"Tổ" của các cuộc cách mạng và Phong Trào đòi Nhân Quyền trên thế giới..

Để phản đối và chống lại chế độ "tì thiếp", một hình thức "nô lệ tình dục", Bà Triệu đã dứt khoát: "Không thèm cúi đầu cong lưng làm tì làm thiếp người ta".
Khác với những "chính khách salông", họp hành tuyên bố suông, Bà Triệu đã dấn thân vào một cuộc nổi dậy thật sự. Bà đã chiêu binh, phất cờ làm cách mạng đòi sự bình đẳng, bình quyền Nam Nữ, trong đó người nữ không còn phải "cúi đầu cong lưng làm tì làm thiếp" nữa, và mục tiêu của Bà Triệu là "quét sạch bờ cõi", đánh đuổi giặc Ngô xâm lăng ra ngoài bờ cõi, để dân chúng khỏi phải "cúi đầu cong lưng" trong cuộc đời nô lệ khổ đau, đắm đuối!
Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền của Bà Triệu đã viết bằng máu, và phải đợi đến thế kỷ 21, loài người trên thế giới mới ý thức được những điều Bà Triệu đã nghĩ và đã làm cách đây gần 2000 năm!
Khi KeÛ Thù Phản Công: Cuộc Cách Mạng Nhân Quyền của Bà Triệu thất bại trước cuộc tấn công vũ bão của kẻ thù. Bà Triệu đành tuẫn tiết. Kẻ thù tức giận cay độc, đã thêu dệt bịa đặt, nào gọi tên Bà một cách khinh miệt, nào tả hình dáng Bà một cách thô tục, làm trò cười cho kẻ chiến thắng. Đó cũng là lẽ tự nhiên của kẻ thắng trận, muốn gọi người thua trận là Giặc hay là Ngụy tùy ý. Chỉ có điều đáng buồn là chính con cháu những người bại trận lại dựa vào tài liệu của kẻ thù, phụ họa với chúng mà khinh mạn Tổ Tiên mình, tức là khinh mạn chính mình vậy!
Văn Tế Bà Triệu
Hỡi ôi!
Kiếp nhân sinh, đã đành ngắn ngủi,
Tuổi đôi mươi, sao vội trầm luân!
Cũng vì bạo nghịch Bắc phương,
Gái trai mới phải lên đường đấu tranh!
Nhớ xưa,
Nước ta, sau Trưng Vương khởi nghĩa,
Lại sa vòng nô lệ gian truân,
Hai trăm năm sống nhục nhằn,
Người Lạc Việt đã âm thầm nổi lên!
Quận Cửu Chân, tương truyền Bà Triệu
Gái anh thư, năng khiếu hơn người.
"Đạp luồng sóng dữ" ra khơi...
Rắp tâm chém cá Kình ngoài biển Đông!
Giận giặc Ngô tham tàn ác độc,
Bà bỏ nhà, lên núi chiêu binh...
Cùng Anh khởi nghĩa dấy lên
Phong trào Độc Lập, phá xiềng nô vong.
Lục Dận vây, Bà không nao núng,
Cưỡi đầu voi, uy dũng xông ra...
Giáp vàng đẫm máu giặc Ngô,
Noi gương Trưng Nữ, phất cờ Tự Do!
Đau đớn thay!
Giặc cậy đông, quần hồ khôn địch,
Mãnh hổ đành tử tiết lưu danh.
Hăm ba tuổi, thác thành Thần
"Hùng Tài Trinh Nhất Phu Nhân" muôn đời!
Chúng con nay
Nhớ gương xưa trau dồi Hùng Sử
Đòi Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền!
Nén hương thành kính thắp lên
Nguyện xin ý chí vững bền sắt son!
Nguyện xin Đoàn Kết Cộng Đồng,
Nguyện xin giải thoát gông cùm người Nam!
Cúi xin Bà chứng giám!
Làm tại thành phố Westminster ngày tháng năm Qúy Mùi
Song Thuận (Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt) thảo văn tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.