Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Shiite Ủng Hộ Mỹ; Tình Hình Đang Khá Hơn

20/11/200300:00:00(Xem: 4300)
BAGHDAD - Các viên chức chính quyền liên quân tin rằng các giáo sĩ hệ phái Shi'ite tại Iraq sẽ hậu thuẫn kế hoạïch chuyển giao chủ quyền của Hoa Kỳ mà quản trị viên Paul Bremer đã bàn với HĐ Cai Trị, và dự đoán rằng phe ủng hộ giới thủ cựu sẽ bị gạt ra ngoài tiến trình chuyển tiếp.
Cho tới nay, người ta chưa nghe thấy ý kiến của trưởng giáo al-Sistani - nhưng theo các giới chức liên quân, ông al-Sistani đã phát biểu tán thành với các nhân sĩ thuộc HĐ Cai Trị khi cac vị này thăm ông al-Sistani tại nhà riêng ở thành phố Najaf.
Nếu quả thật như vậy, đây là thắng lợi quan trọng của quản trị viên Paul Bremer.
Trưởng giáo al-Sistani, tuổi thất tuần, mắc bệnh tim, thường đưa ra những lời kêu gọi tinh thần trước khi phát biểu chính kiến, muốn loại bỏ cac thế lực hậu trường, nên sự giữ im lặng của ông được coi là chấp thuận.
Một giới chức thông thạo trong chính quyền liên quân nói "Ông al-Sistani không muốn đưa ra sự ủng hộ công khai".
Hồi Tháng 6, trưởng giáo al-Sistani khẳng quyết rằng chỉ những đại biểu dân quyền mới có thể soạn hiến pháp.
Theo kế hoạch chuyển tiếp mới, khoảng Tháng 2, Iraq sẽ có những đạo luật căn bản về nhân quyền và dân quyền - cơ quan lập pháp sẽ gồm các nhân vật được bầu từ đại hội cấp tỉnh trước cuối Tháng 5, và chính quyền lâm thời sẽ thành hình vào khoảng đầu Tháng 7.
Mỗi nơi trong 18 tỉnh của Iraq sẽ có 1 Uûy Ban tổ chức 15 thành viên làm nhiệm vụ chọn các ứng cử viên cho đại hội cấp tỉnh. 15 người này gồm 5 người do HĐ Cai Trị chọn, 5 người do chính quyền tỉnh chọn, và 5 người lấy từ 5 HĐ địa phương lớn nhất tỉnh.

Mỗi đại biểu được cử tham gia cơ quan lập pháp quốc gia phải thu được ít nhất 11/15 phiếu của Uûy Ban tổ chức.
MỸ XÀI TỚI BOM LỚN HƠN
BAGHDAD - Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết không quân đã sử dụng vũ khí lớn nhất trên chiến trường Iraq, nhắm đánh các mục tiêu tại miền trung, từ Fallujah, Baqouba đến Ramadi và biên giới Syria, Saudi - là bom 2000 pounds.
Chiến đấu cơ F-16 đã ném bom này tối Thứ 3 ở Baqouba, 30 dặm đông bắc Baghdad, nơi tình nghi có loạn quân chế tạo bom, theo lời thiếu tá Gordon Tate, phát ngôn viên sư đoàn 4 BB. Gần Kirkuk, bom 1000 pounds nhắm đánh các vị trí du kich - phát ngôn viên không cho biết rõ hơn.
Mặt khac, các viên chức Iraq và các nhà đầu tư hôm thứ tư phát động chiến dịch vận động dân chúng giúp cảnh sát phá hỏng các âm mưu tấn công liên quân, tổ chức cứu trợ quốc tế và người Iraq làm việc cho họ.
Khẩu hiệu của chiến dịch là "Chủ nghĩa khủng bố giết hại người vô tội". Ông Samir Sumaidi, 1 nhân sĩ trong HĐ Cai Trị, nói "Nay là luc thể hiện ý chí của riêng người Iraq chúng ta vì chính tự do của chúng ta bị đe dọa - chúng ta cần củng cố tinh thần tham gia".
Phát biểu tại 1 cuộc hội thảo hôm thứ tư, ông Sumaidi nhấn mạnh "Các công dân phải chọn lập trường, đừng như trước đây chỉ là khán giả.”
Chủ tịch HĐ Tái Thiết và phát triển Emad Dhiaa nói "khắp nơi có những con người khả nghi và chính người dân Iraq biết điều gì sắp xẩy ra - họ nên làm vai trò của họ, bằng cách thông báo cảnh sát về sự xuất hiện của người lạ". Theo ông, cảnh sát Iraq đang bắt đầu được dân chúng tin cậy và đặt niềm tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.