Hôm nay,  

Shiite Ủng Hộ Mỹ; Tình Hình Đang Khá Hơn

20/11/200300:00:00(Xem: 4864)
BAGHDAD - Các viên chức chính quyền liên quân tin rằng các giáo sĩ hệ phái Shi'ite tại Iraq sẽ hậu thuẫn kế hoạïch chuyển giao chủ quyền của Hoa Kỳ mà quản trị viên Paul Bremer đã bàn với HĐ Cai Trị, và dự đoán rằng phe ủng hộ giới thủ cựu sẽ bị gạt ra ngoài tiến trình chuyển tiếp.
Cho tới nay, người ta chưa nghe thấy ý kiến của trưởng giáo al-Sistani - nhưng theo các giới chức liên quân, ông al-Sistani đã phát biểu tán thành với các nhân sĩ thuộc HĐ Cai Trị khi cac vị này thăm ông al-Sistani tại nhà riêng ở thành phố Najaf.
Nếu quả thật như vậy, đây là thắng lợi quan trọng của quản trị viên Paul Bremer.
Trưởng giáo al-Sistani, tuổi thất tuần, mắc bệnh tim, thường đưa ra những lời kêu gọi tinh thần trước khi phát biểu chính kiến, muốn loại bỏ cac thế lực hậu trường, nên sự giữ im lặng của ông được coi là chấp thuận.
Một giới chức thông thạo trong chính quyền liên quân nói "Ông al-Sistani không muốn đưa ra sự ủng hộ công khai".
Hồi Tháng 6, trưởng giáo al-Sistani khẳng quyết rằng chỉ những đại biểu dân quyền mới có thể soạn hiến pháp.
Theo kế hoạch chuyển tiếp mới, khoảng Tháng 2, Iraq sẽ có những đạo luật căn bản về nhân quyền và dân quyền - cơ quan lập pháp sẽ gồm các nhân vật được bầu từ đại hội cấp tỉnh trước cuối Tháng 5, và chính quyền lâm thời sẽ thành hình vào khoảng đầu Tháng 7.
Mỗi nơi trong 18 tỉnh của Iraq sẽ có 1 Uûy Ban tổ chức 15 thành viên làm nhiệm vụ chọn các ứng cử viên cho đại hội cấp tỉnh. 15 người này gồm 5 người do HĐ Cai Trị chọn, 5 người do chính quyền tỉnh chọn, và 5 người lấy từ 5 HĐ địa phương lớn nhất tỉnh.

Mỗi đại biểu được cử tham gia cơ quan lập pháp quốc gia phải thu được ít nhất 11/15 phiếu của Uûy Ban tổ chức.
MỸ XÀI TỚI BOM LỚN HƠN
BAGHDAD - Tin quân sự Hoa Kỳ cho biết không quân đã sử dụng vũ khí lớn nhất trên chiến trường Iraq, nhắm đánh các mục tiêu tại miền trung, từ Fallujah, Baqouba đến Ramadi và biên giới Syria, Saudi - là bom 2000 pounds.
Chiến đấu cơ F-16 đã ném bom này tối Thứ 3 ở Baqouba, 30 dặm đông bắc Baghdad, nơi tình nghi có loạn quân chế tạo bom, theo lời thiếu tá Gordon Tate, phát ngôn viên sư đoàn 4 BB. Gần Kirkuk, bom 1000 pounds nhắm đánh các vị trí du kich - phát ngôn viên không cho biết rõ hơn.
Mặt khac, các viên chức Iraq và các nhà đầu tư hôm thứ tư phát động chiến dịch vận động dân chúng giúp cảnh sát phá hỏng các âm mưu tấn công liên quân, tổ chức cứu trợ quốc tế và người Iraq làm việc cho họ.
Khẩu hiệu của chiến dịch là "Chủ nghĩa khủng bố giết hại người vô tội". Ông Samir Sumaidi, 1 nhân sĩ trong HĐ Cai Trị, nói "Nay là luc thể hiện ý chí của riêng người Iraq chúng ta vì chính tự do của chúng ta bị đe dọa - chúng ta cần củng cố tinh thần tham gia".
Phát biểu tại 1 cuộc hội thảo hôm thứ tư, ông Sumaidi nhấn mạnh "Các công dân phải chọn lập trường, đừng như trước đây chỉ là khán giả.”
Chủ tịch HĐ Tái Thiết và phát triển Emad Dhiaa nói "khắp nơi có những con người khả nghi và chính người dân Iraq biết điều gì sắp xẩy ra - họ nên làm vai trò của họ, bằng cách thông báo cảnh sát về sự xuất hiện của người lạ". Theo ông, cảnh sát Iraq đang bắt đầu được dân chúng tin cậy và đặt niềm tin.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.