Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo Hội Nhà Nước Giúp Công An Lấy Chữ Ký

11/12/200300:00:00(Xem: 3919)
SAIGON -- Nhà nước dàn dựng một buổi lấy cớ ghi tên giới tử, nhưng lại bí mật phù phép ảo thuật để chuyển các chữ ký này nhằm chống lại quý thầy bên Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất.
Bản tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan từ Paris như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 10.12.2003
Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng thư ký Viện Hóa Đạo, tố cáo chuyện giữa Saigon:
Một Giới đàn dối gạt, một Tuyển Phật Đạo tràng thành nơi Tuyển cán rèn công (an).
Tờ báo Thanh Niên xuất bản tại Saigon cho biết "Sáng ngày 3.12.03 tại chùa Phổ Quang, Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Nhà nước) đã tổ chức Mít tinh phản đối Nghị quyết 427 của Hạ viện Hoa Kỳ ngày 19.11.2003 và Nghị quyết về cái gọi là "tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam" của Nghị viện Âu châu ngày 20.11.2003. Tham gia buổi lễ có các Tăng Ni thuộc 1000 tự viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm phật đường, 1200 Tăng Ni giới tử Đại giới đàn Thiện Hòa và các tín đồ Phật giáo thành phố. Phát biểu tại buổi mít tinh, hòa thượng Thích Trí Quảng - Trưởng ban Trị sự Thành hội Phật giáo thành phố khẳng định : Giáo hội Phật giáo Việt Nam là tổ chức giáo hội duy nhất đại diện cho tăng ni phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước... Nghị quyết HR 427 của Hạ viện Hoa Kỳ đã xuyên tạc về quyền tự do hành đạo, tín ngưỡng của tăng ni phật tử".
Thông tấn xã Việt Nam loan tin vào ngày 9.12.2003 : "500 Tăng Ni, Phật tử họp nhau tại chùa Thiên Long ở Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, để phản đối Nghị quyết 427 của Hạ viện Hoa Kỳ ngày 19.11.2003 và Nghị quyết về cái gọi là "tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam" của Nghị viện Âu châu ngày 20.11.2003". Bản tin này cũng cho biết "Phật giáo đồ đại diện cho gần 40.000 Tăng Ni, Phật tử thuộc Hội Phật giáo Tăng già (chúng tôi dịch từ bản tin tiếng Anh của Thông tấn xã Việt Nam của cái mà các Ngài ở chùa Quán Sứ và Thành hội thành phố Hồ Chí Minh gọi là "Giáo hội Phật giáo Việt Nam") ở miền Bắc tỉnh Phú Thọ hậu thuẫn bản Tuyên cáo của Quốc hội Việt Nam bác bỏ Nghị quyết 427 và nói lên lòng tin tưởng vào chính sách tôn giáo của Nhà nước Việt Nam".
Cùng một nội dung tin tương tự, Thông tấn xã Việt Nam ngày 22.11.2003, cho biết "Hàng trăm Tăng Ni, Phật tử ở Hà Nội cũng như toàn quốc đã mạnh mẽ bác bỏ Nghị quyết 427 thông qua tại Hạ viện Hoa Kỳ ngày 19.11. Hòa thượng Thích Thanh Chỉnh, Phó Thư ký Ban Trị sự Hội Phật giáo Tăng già, Chủ tịch Ban Trị sự Phật giáo Hà Nội, tuyên bố : "Nghị quyết 427 là một nghị quyết sai lầm, xâm phạm trắng trợn vào nội bộ Việt Nam và nội bộ Hội Phật giáo Tăng già, và chống lại quan hệ đang phát triển giữa Việt Nam và Hoa Kỳ".
Hàng nghìn, hàng trăm, rồi hàng giáo phẩm của Hội Phật giáo Tăng già như các ngài Thích Phổ Tuệ, Thích Thanh Tứ, Thích Trí Tịnh, Thích Chơn Thiện, Thích Trí Quảng, vân vân, bỗng nhiên ngừng tiếng chuông mõ kinh kệ "cổi áo Cà sa mặc Vét hồng" xuống đường và hùng dũng tố cáo "đế quốc Âu Mỹ" thông qua Nghị Quyết 427 hôm 19.11.2003 và Quyết nghị về tự do tôn giáo tại Việt Nam ở Quốc hội Âu châu hôm 20.11.2003.
Để hiểu rõ ý nghĩa của 2 Nghị quyết này, xin mời Bạn đọc vào trang lưu trữ của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở http://www.queme.net/ubcv.ibib để tìm đọc 2 tài liệu quan trọng "Năm ý nghĩa chiến lược của Nghị quyết 427 và Quyết nghị về Tự do Tôn giáo tại Việt Nam thông qua tại Quốc hội Hoa Kỳ và Quốc hội Âu châu" của tác giả Võ Văn Ái, và bài trả lời của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế về "Trả lời về các câu trả lời của Hòa thượng Dân biểu Thích Chơn Thiện" qua bản Thông cáo báo chí đề ngày 5.12.2003.
Thực tế và sự thực của 1200 Tăng Ni biểu tình chống đối 2 Nghị quyết nói trên tại Saigon hôm 3.12.2003, mà báo Thanh Niên loan tải, như thế nào" Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo, vừa gửi từ Việt Nam sang Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế sáng nay, 10.12.2003, một bản tin nhan đề "Chúng ta đã bị lừa". Hóa ra, trong ba ngày 2, 3, 4 tháng 12 dương lịch 2003, thì 1300 giới tử (giới tử là những người xin thọ giới để trở thành Tăng và Ni) được triệu tập về Đại giới đàn Thiện Hòa tổ chức tại chùa Phổ Quang, đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, là trụ sở của Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh. Nói rõ là về đây để thọ giới, một lễ nghi thuần túy tôn giáo của đạo Phật theo giới luật Phật chế gần ba nghìn năm trước. Chứ không là một cuộc tập họp biểu tình chính trị. Sự việc xẩy ra như thế nào" Xin được nghe lời Thượng tọa Thích Đức Thắng thông báo :
"Buổi chiều cùng ngày (2.12..003) đúng 2 giờ các Giới tử vân tập đầy đủ tại hội trường, và bắt đầu cho cuộc khảo hạch bằng vấn đáp, trả lời các câu hỏi về Phật pháp, về luật, về trí thông minh. Mỗi lần hỏi như vậy là theo thứ tự từng nhóm 5 người, và sau khi đã trả lời những câu hỏi xong, các Giới tử phải ký vào một xấp giấy đã in tên họ, pháp danh, pháp tự, ngày tháng năm sinh, nguyên quán, trú quán của mỗi giới tử mà giới tử không biết rõ trên những bảng tên của những Giới tử có văn bản với tựa đề và nội dung thế nào. Mọi người đã vui vẻ ký tên mình vào chỗ đã được ban tổ chức Giới đàn ấn định".
Xấp giấy này không phải là hồ sơ Tăng tịch thuần túy Phật giáo, mà là một xấp giấy ký tên bác bỏ 2 Nghị quyết của Hạ viện Hoa Kỳ và Quốc hội Âu châu. Đánh tráo tôn giáo với chính trị, lừa đảo giới Tăng Ni sinh trên đường tu học đạo đức. Chữ Nhà nước hay chữ Quốc doanh mà quần chúng trong nước gán sau tên Giáo hội Phật giáo, thật chưa bao giờ có ý nghĩa thực hữu như bây giờ. Thế nhưng, theo lời Thượng tọa Thích Đức Thắng cho biết thì tin đánh tráo Tăng và tục này đã loan truyền ngay tối hôm ấy :
"Cũng tối hôm đó, sau khi làm xong các Phật sự như đã được ghi trong chương trình, các Giới tử nghe phong phanh tin truyền đi trong các Giới tử là Ban tổ chức kiến đàn xin chữ ký khi chiều trong cuộc thi khảo hạch các Giới tử để phản đối Nghị Quyết 427 của Hạ viện Hoa Kỳ. Việc làm này nếu mà có thật sự thì các Giới tử sẽ không hài lòng và phản đối. Và họ đã phản đối thật sự qua chính miệng các Giới tử đồng thinh hô lên khẩu hiệu : "Chúng tôi đã bị lừa!" trong phòng nghỉ của họ một cách hòa bình, nhưng vẫn còn nghi vấn chứ chưa tin là một sự thật."
Trên đây là sự lừa đảo đối với 1300 Giới tử Tăng Ni. Còn phía các bậc Cao tăng chủ trì giới đàn thì sao "
Cần hiểu rõ sơ lược luật nghi Phật giáo về vấn đề truyền giới, thì mới hiểu hết nội dung phá giới của nhóm Sư tăng lãnh đạo cái Giáo hội theo Nhà nước cộng sản và sự phá đạo của chủ trương cộng sản:
Muốn truyền giới cho Tăng Ni sinh Phật giáo thì phải tổ chức Giới đàn. Giới đàn là hội trường truyền giới thuần túy tôn giáo, nơi này chỉ được hiện diện và chủ trì của giới tu sĩ mà thôi. Những tu sĩ thọ giới, gọi là giới tử, gồm có Tỳ kheo (Bhiksu, nam tu sĩ thọ 250 giới), Tỳ kheo ni (Bhiksuni, nữ tu sĩ thọ 348 giới), Sa di (Sramanera, nam tu sĩ thọ 10 giới), Sa di ni (nữ tu sĩ thọ 10 giới) và Thức xoa ma na (Siksamana, nữ tu sĩ mới vào tu, thọ 6 giới). Phía truyền giới gồm có Tam sư thất chứng. Tam sư là 3 vị sư đầu đàn gồm có : một vị Hòa thượng (Upadaya) chủ trì buổi lễ, hướng dẫn giới tử trong ba môn học Giới, Định, Tuệ ; một vị Kiết ma (Karmadana) tiến hành buổi lễ cho đúng theo thủ tục, đúng luật và đúng pháp theo Phật chế, tức hướng dẫn giới tử về các nghi thức thọ giới ; một vị Giáo thụ, cũng gọi là A xà lê (Acarya), giảng giới và giải thích giới, tức hướng dẫn giới tử về giáo lý, giới luật. Ngoài Tam sư còn có 7 vị tôn chứng, tức là 7 nhà sư làm chứng cho giới đàn.
Đại giới đàn Thiện Hòa tại chùa Phổ Quang ở Saigon tổ chức ra sao" Có dành riêng cho Tăng chúng chăng " Có thi hành đúng theo giới luật của Phật chế và truyền thừa nghiêm cẩn gần ba nghìn năm qua tại các nước Á châu theo Phật giáo không" Xin được đọc bản tường trình của Thượng tọa Thích Đức Thắng:

"Giới tử thức dậy sớm, như truyền thống xưa nay của Phật Giáo Việt Nam. Sau khi họ đã làm xong mọi thủ tục mà bổn phận của họ phải làm bình thường hằng ngày vào mỗi buổi khuya, và họ đã phát hiện nhận ra có những biến đổi mới lạ trong đêm vừa qua tại hội trường là, tấm phong sau hai dãy bàn Chứng minh hôm qua mang những giòng chữ : "Phụng thỉnh Thế tôn vị chứng minh. Lễ khai mạc Đại Giới Đàn Thiện Hòa" không còn nữa, mà lại xuất hiện những giòng chữ khác: "Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Mít Tinh phản đối Nghị quyết HR. 427 của Hạ nghị viện Hoa Kỳ." Và trước cổng phụ ra vào thường xuyên, xuất hiện một biểu ngữ : "Mít tinh phản đối Nghị quyết HR 427 của Hạ nghị viện Hoa Kỳ." Đúng như những gì các Giới tử tối hôm qua đã nghe, đã nghi ngờ, và đã bày tỏ ra thái độ bất mãn trong phòng của họ trước khi đi nghỉ là đúng sự thật một trăm phần trăm". (...) Đúng 7 giờ sáng Ban tổ chức Giới đàn bắt buộc toàn thể các Giới tử thọ giới Tỳ kheo, Tỳ kheo Ni, Thức-xoa-ma-na, Sa di, Sa di Ni vân tập trước sân chùa. Giới tử thọ Tỳ kheo thì làm hàng rào danh dự chào đón các vị tôn túc, cùng các vị quan khách, còn tất cả đều sắp xếp trật tự phía sau để cung nghinh quí vị. (...) Chứng minh buổi lễ Mít tinh có HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Từ Nhơn . . . Đại diện phía chính quyền có ông Phó ban tôn giáo Trung ương, ông Trưởng ban tôn giáo Thành phố. . . cùng toàn thể Tăng Ni các quận huyện nội ngoại thành phố, và đông đảo các phóng viên báo đài truyền hình truyền thanh.
"Mở đầu cho buổi lễ Mít tinh (ngày 3.12.2003) Hòa Thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Thích Trí Tịnh thay mặt cho Gíao hội Phật giáo Việt Nam (Nhà nước) có lời phát biểu về tính hợp pháp của Gíao hội Phật giáo Việt Nam, và lên án Nghị Quyết HR. 427 của Hạ viện Hoa Kỳ là một việc làm không hợp pháp do một vài dân biểu trình trước quốc hội, và đã xúc phạm nghiêm trọng đến tổ chức Gíao hội Phật giáo Việt Nam là một tổ chức duy nhất đại diện cho Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong mối liên hệ đối nội và đối ngoại cũng như danh dự, nhân phẩm và quyền lợi chính đáng của Tăng Ni, Phật tử Việt Nam. . . và tiếp theo là lời phát biểu của Hòa thượng Thích Như Niệm đại diện cho Tăng Ni thành phố lời lẽ lên án một cách mạnh mẽ hơn, nhưng nội dung thì cũng như HT. Thích Trí Tịnh, và cuối cùng là những lời phát biểu phản đối của các Phật tử. . . cũng cùng một nội dung như quí Hòa thượng đã phát biểu, và buổi lễ Mít tinh phản đối chấm dứt vào lúc 9 giờ.
"Tiếp tục sau đó là làm lễ khai mạc Giới Đàn. Tất cả quí Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni, Phật tử, và đại diện các cấp chính quyền trung ương đến địa phương đều ngồi tại vị trí như đã định trước trong buổi lễ Mít tinh. Buổi lễ khai mạc bắt đầu theo như chương trình nghi lễ của Phật giáo trong buổi lễ khai mạc Giới Đàn, và buổi lễ được kết thúc vào lúc 10 giờ 30. (...) Cuối cùng vào lúc 5 giờ 30 (ngày 4.12.2003) toàn thể Giới tử Tỳ kheo, Tỳ kheo ni, và Phật tử xa gần cầu thọ giới Bồ tát. Đúng 6 giờ bắt đầu hội đồng Thập sư truyền giới Bồ tát cho các Giới tử cầu thọ Bồ tát giới, cho đến 7 giờ 30 là hoàn tất các Phật sư".
Kết luận bài viết "Chúng ta đã bị lừa", Thượng tọa Thích Đức Thắng, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhận xét rằng :
"Để thực hiện chánh sách lừa dối Tăng Ni và đồng bào Phật tử, Giáo hội Phật giáo Việt Nam thừa sai Nhà nước Việt Nam đã tiếp tục dấn sâu vào những việc làm phi pháp, phi luật, phi lời Phật dạy qua Giới Đàn THIỆN HÒA này được chúng tôi phân tích như sau đây:
"1 - Gíao hội Nhà nước đã lợi dụng Giới Đàn Thiện Hoà, biến Giới đàn thanh tịnh này thành nơi hậu thuẫn cho các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam thực hiện mưu đồ không chính đáng, trong trách vụ thừa sai cho Nhà nước về việc phản đối chống lại Nghị Quyết HR. 427 của Hạ viện Hoa Kỳ trong một Đại Giới Đàn cần trang nghiêm và thanh tịnh, đáng lý ra phải được làm một nơi thích hợp khác nếu Gíao hội muốn. Các Ngài đã lợi dụng chữ ký của các giới tử để đánh tráo thành chữ ký phản đối Nghị Quyết HR 427 của Hạ viện Hoa Kỳ. (...) Các Ngài có biết rằng việc làm của các Ngài đã làm hoen ố đi sự thanh tịnh cần thiết buộc phải có của một Giới Đàn hay không"
"2 - Không những thế các Ngài còn lợi dụng số đông của Giới tử, theo chỉ thị của Nhà nước tổ chức mít tinh phản đối Nghị Quyết trên và ủng hộ việc làm sai trái không đúng chánh pháp của các Ngài trong chức năng của một tu sĩ đệ tử của Đức Phật (...) của một tu sĩ đúng nghĩa của nó là không được tham gia thế sự, như trong Luật tạng, hay như trong kinh DI GIÁO, những lời dạy cuối cùng của đức Phật đã giáo huấn.
"3 - Để cho Nhà nước, và mọi giới Cư sĩ khác có mặt trong nghi thức Tăng sự của buổi lễ khai mạc Giới đàn thọ giới. Đây là việc của Tăng, chỉ có sự hiện diện của Tăng mà thôi, ngoài ra mọi sự hiện diện của các giới khác đức Phật đều không cho phép, nếu miễn cưỡng làm thì Tăng sự này không thành tựu. Do đó, việc Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh đã để cho các cán bộ Nhà nước như : Phó ban Tôn giáo Trung ương, Trưởng ban Tôn giáo thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Công an thành phố có mặt trên hàng Chứng minh trong Giới Trường của buổi lễ khai mạc Giới đàn Thọ giới là một việc làm không đúng với Giới luật của Phật. Đây là một điều cấm kỵ xưa nay của đức Phật đối với Tăng sự trong chức năng tuyền trao và nhận lãnh giới pháp hoàn thành giới thể của một vị Tăng theo Luật tạng. (...) Các Ngài đã và đang tạo thành tiền lệ cho mọi sự can thiệp bất kể luật pháp của Nhà nước vào công việc nội bộ của Phật giáo, và biến Phật giáo thành công cụ cho Nhà nước thực hiện chánh sách tuyên truyền và, củng cố quyền lực vô minh cho họ trong việc cai trị đất nước này.
"Qua ba sự kiện này, đã nói lên được giá trị của khẩu hiệu: "Chúng ta đã bị lừa" truyền khẩu trong suốt thời gian thọ giới của Tăng Ni, mang tính mỉa mai đau xót cho những thân phận của những người bị trị, thấp cổ bé họng, biết những việc làm sai trái và tráo trở của Ban tổ chức và Giới sư (...) mà họ không mở miệng ra được, chỉ vì muốn yên thân để nhận lãnh Giới pháp mà tu hành nên phải chịu thiệt thòi trong bất mãn và u uất. (...) Và sự nhẫn nại trong u uất đó, họ đã không giữ được im lặng. (...)
"Trước khi Giới tử ra về, đã có người đứng giữa hội trường hô to: "Này các Giới tử!" Toàn thể các Giới tử đồng thinh đáp : "Mô Phật". Vị ấy hô tiếp khẩu hiệu: "Chúng ta đã bị lừa, nay chúng ta về mau thôi!" Toàn thể Giới tử trong hội trường đồng thinh hô vang "Y giáo phụng hành!" Tiếng của Giới tử để lại vang dội mãi trong lòng các vị Giới sư và Ban tổ chức Giới đàn cũng như trong lòng các vị lãnh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam như một khối u nhức nhối phải gánh chịu cả một đời. Thật là đáng tiếc! đáng tiếc!"
Đọc xong bài viết trên đây, khách bàng quan không thể không nghĩ rằng : Cái mà Giáo hội Phật giáo Nhà nước đòi hỏi "quyền chính thống và duy nhất đại diện cho toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo trong mối liên hệ Đối nội và Đối ngoại", thực chất là lợi dụng "quyền chính thống và duy nhất đại diện cho toàn thể Tăng tín đồ Phật giáo" để có thể DỐI NỘI và DỐI NGOẠI mà thôi!
Và rằng, cái Đại giới đàn Truyền giới, gọi là Giới đàn Thiện Hòa, kia chỉ là Đại Dối đàn trâng tráo, cái Giới đàn lẽ ra dành để cho trách vụ cao quý của một Tuyển Phật Đạo tràng đã bị Thời Đại Của Những Kẻ Giết Người biến thành nơi Tuyển Cán rèn Công (an).
Muốn đọc toàn văn bài "Chúng ta bị lừa" của Thượng tọa Thích Đức Thắng, xin vui lòng tìm trong kho lưu trữ của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở http://www.queme.net/ubcv.ibib

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.