Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Bảo Tàng Vatican: Viện Bảo Tàng Chiaramont

10/01/200400:00:00(Xem: 4167)
PHOTO: Cổng vào viện bảo tàng

Nguyễn Ngọc Cường
Tượng hoàng tử Diadumenio (bị ám sát) năm 218 sau TL. Con hoàng đế Macrinus
Phòng III: Tượng Jupiter Verospi ngồi trên ngau với vượn trương và tầm sét trong tay (thế kỷ III sau TL). Phía trước là quả địa cầu với hình hoàng đạo và các tinh sao.
Phòng II: Manelaos trước đây thuộc nhóm tượng Manelaos và xax Patrokios (thế kỷ II trước TL). Tượng thần Serapis tạc theo Patrokios (thế kỷ trước TL) của Bryaxis tổng hợp các thần Ostris, Apis, Hades và Zeus.
Phòng I: Trưng bày tượng bán thần của hoàng đế: hàng dưới Julius Caesar (bị ám sát ngày 15/3/44 trước TL) Tirus (cai trị từ năm 79-81 sau TL) Tralan (cai trị từ năm 98-117) Augustus (chết năm 14 trước TL) hàng trên: Atonius Plus (cai trị từ năm 138-161) Marcus Aurellus (cai trị từ năm 161-180) Lucius Verus (cũng cai trị với Aurellus từ năm 161-169) Commodus (cai trị từ năm 176-192) Caracalla (cai trị từ năm 211-217).
Gabinetto delle Mschere VII: Bạn đi trở lại hành lang cho đến lối vào, rẻ phải là phòng mặt nạ, gọi thế là vì các bức đồ khảm trên nền có hình các mặt nạ. Bức đồ khảm này được tìm thấy tại biệt thự Adiran ở Tivoli năm 1779. các bức họa trên trần là của Domenico de Angells diễn tả các cảnh thần thoại: Phán xét Paris, tìm ra Ariane, Diana và Endymion, Venus và Adonis. Bắt đầu phía bên phải: Tượng Venus đang tắm tạc theo nguyên tắc thuộc thế kỷ II trước TL của Doldalsas thành Bithynie tượng Venus Knidos, tạc theo nguyên tắc thuộc thế kỷ IV trước TL của Praxiteles. Nhóm tượng ba người đẹp (thế kỷ II sau TL). Tượng Satyr bằng cẩm thạch đỏ (thề kỷ II sau TL).
Cortile Ottagono VIII: trở lại phòng các thú vật, bạn vào sân Belvedere hay sân bát giác. Ban đầu sân chỉ có 4 cạnh có các chậu trồng cam. Đức Vatican khởi đầu từ đó. Đức giáo hoàng Clement XIV giao cho Simonetti xây thêm hành lang có cột và biến sân thành 8 cạnh như hiện nay. Vào có hai con chó ngao tạc theo nguyên tắc Hy Lạp thuộc thế kỷ III trước TL. Sau bồn tắm bằng nham thạch nguyên khối đươcï lấy từ nhà tắm của các hoàng đế.
Gabinetto del Laocoontr: bên phải là phòng đặt nhóm tượng Laocoone nổi danh do nhà điêu khắc Hagesandro thành Rhodes và hai con là Athanadoros và Polydoros tạc vào khoảng năm 50 trước TL. Tác phẩm cuối đời Hy Lạp này ảnh hưởng sâu đậm trên nghệ thuật thời Phục Hưng. Tượng được tìm thấy dạo năm 1506 giữa Domus Aurea của hoàng đế Nerone và nhà tắm của hoàng đế Titus. Tượng diễn tả cảnh thi sĩ Firgille kể trong tác phẩm Enelde, vì nghi người Hy Lạp dùng mưu đột nhập thành Troyes, nên ông Laocoon thầy tế lễ của thần Apollp mới ngăn cản dân chúng đem con ngựa gỗ khổng lồ vào trong thành. Vì thế nên thần mới giận và sai hai con rắn cắn ông và hai con, ông Laocoon đang dùng hết sức kéo đầu con rắn đang cắn hông mình ra. Còn rắn kia đã cắn hông chú bé khiến chú quằn quại đau đớn. Theo truyền thuyết Hy lạp thì thầy tế lễ Laocoon bị phạt vì đã không theo lệnh thần cấm lấy vợ và đem con nít đến gần nhà thờ (thành Troyes đã bị chiếm vì ban đêm lính Hy lạp ẩn nấp trong bụng con ngựa gỗ đã mở cửa thành và làm nội ứng. Những đường nét chạm trổ tinh vi sống động khiến bức tượng này là một trong những tác phẩm điêu khắc nổi tiếng và được ưa chuộng nhất. Bên cạnh là một tác phẩm bắt chước thuộc thế kỷ XVIII.


Gabontto dell Apollo: Phòng tiếp theo có tượng thần Apollo gọi al Apollo del Belvedere tạc năm 130 sau TL theo nguyên tắc bằng đồng thuộc thế kỷ Iv trước TL của Leochares. Những đường nét thanh tú của một thần thế trẻ trung và cái nhìn sắc bén khiến cho tượng là một trong các tác phẩm rất được ngưỡng mộ.
Gabinetto del Canova: Phòng này trưng bày ba bức tượng do Canova tạc năm 1800 dưới thời Đức giáo hoàng Pio VII thay thế cho ba bức tượng bị napoleon đem về Paris. Thần Perseus với đầu con quái vật trong tay Kreugas và Damoxenos đánh vật bất phân thắng bại. Damoxenos mới chọc thủng bụng Kreugas và móc ruột ông này, nhưng như thế là sai luật đấu vật. Trọng tài tuyên bố Kreugus thắng cuộc mặc dù ông bị chết. Cạnh đó là một quan tài đá có các bức chạm nổi, diễn tả cuộc chiến của nữ thần Amazone theo thuật tạc quan tài thế kỷ III sau TL.
Gabinetto dell hermes: tượng thần Hermes, tạc hồi thế kỷ II sau TL, theo nguyên tắc bằng đồng thuộc thế kỷ IV trước TL của Praxiteles.
Westibolo Rotondo IX: Đi qua sân bát giác, bạn vào một tiền phòng hình tròn và rẻ trái.
Gabinetto dell Apoxyomenos: Trưng bày tượng một lực sĩ đang phủi bụi trên mình (thế kỷ I sai TL) tạc theo nguyên tắc bằng đồng thuộc năm 320 trước TL của Lysipp. Bên phải là bức chạm bàn thờ dâng kính hoàng đế Augustus trong tư cách là thày cả thượng thẩm (có từ năm 12 trước TL). Các hình chạm nổi phía trước nữ thần Victoria cầm thẩm tròn và khắc câu. Thượng viên và dân chúng Roma dâng kính bàn thờ này cho hoàng đế Augustus con thần Caesar được phong làm thầy cả thượng phẩm. Một đoàn người đi tế lễ phía trái là tấm bia ca ngợi Scipton, lấy từ mộ của ông.
Atrio del Torso XII: trở lại tiền đường hình tròn bên phải là tiền đường có tượng do nhà điêu khắc Apollonius tạc từ năm 1973 được đặt trong phòng các nàng thơ. Quan tài đá của ông Lucius Cornellus Sciplo Barbatus làm tổng lãnh sự năm 198 trước TL, được lấy từ phần mộ của gia đình ông trên đường Appoa Antica. Đối diện là Ara Casall đài kỷ niệm do Claudius Faventius xây với các bức chạm nổi diễn tả cảnh chiếm thành Troyes và thành lập Roma (thế kỷ II sau TL).
Viện bảo tàng Chiaramonti (Museo Chiaramonti) Xuống cầu thang trước mặt bạn đến viện bảo tàng Chiaramonti do đức giáo hoàng Pio VI thành lập. Đây là hành lang do Bramante xây hồi thế kỷ XVI dẫn từ dinh giáo hoàng đến biệt thự nghỉ mát. Viện bảo tàng trưng bày hàng ngàn bức tượng đủ loại: Các thần linh, bàn thờ các tác phẩm trang hoàng quan tài đá vv…các bức vẽ diễn tả cuộc sống của đức giáo hoàng Pio VII. Hành lang chia thành nhiều gian có các cột đánh số la mã, bên trái số lẻ, bên phải số chẵn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.