Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

34% Dân Mỹ Đen Độ Tuổi 20 Ngồi Tù, Bỏ Học, Cao Kỷ Lục

26/03/200600:00:00(Xem: 5070)
BALTIMORE.-Bài báo của ký giả Erik Eckholm đăng trên tờ New York Times nhận định về cộng đồng da đen tại Hoa Kỳ như sau.

Người Mỹ đen tại Hoa Kỳ đang phải đối đầu với nhiều hoàn cảnh thảm thương, được diễn tả bởi các con số thống kê về giáo dục và việc làm. Một nghiên cứu mới được đưa ra đã báo động, tình cảnh sống của người Mỹ da đen ngày càng trầm trọng trong những năm gần đây, kể cả khi nền kinh tế phát triển và phúc lợi tăng thêm cho người phụ nữ da đen và các sắc dân thiểu số khác.

Theo các chuyên gia thuộc nhiều viện nghiên cứu như Columbia, Princetonm Harvard, người da đen nghèo và ít học ngày càng ít hòa nhập nổi vào dòng hoạt động của xã hội, và khoảng cách ngày càng lớn so với người da trắng hoặc người Tây Ban Nha.

Đặc biệt tại những vùng nội ô các thành phố của Hoa Kỳ, những người tốt nghiệp trung học, và người đi làm việc hợp pháp trong cộng đồng người Mỹ da đen ngày càng ít trong khi người bị ở tù trở nên thường nhật, và tỉ lệ người da đen bị tống giam tăng vọt; mặc dù tỉ lệ phạm tội ở nông thôn có giảm đi.

'Suốt hai thập niên qua, nền kinh tế mạnh lên,' theo ông Mincy, giáo sư xã hội làm việc tại Đại học Columbia và là người biên tập bài báo 'Black Males Left Behind' (Urban Institute Press, 2006), 'phụ nữ có nghề giỏi giảm sút, phải sống nhờ vào sự trợ giúp của chính sách của chính phủ về cộng đồng. Nhưng giới trẻ người da đen có nghề vẫn giảm mạnh.'

Tài liệu nghiên cứu cho biết thêm như sau.

- Tỉ lệ người da đen trẻ không có việc làm tăng lên không ngừng, mặc dù có đứng lại một ít khi nền kinh tế phát triển đến tột đỉnh vào cuối thập niên 1990s. Năm 2000, có 65% nam giới đa den nghỉ học nửa chừng trong độ tuổi 20 vì thất nghiệp - vì không thể tìm được việclàm, hoặc bị ở tù. Năm 2004, tỉ lệ này tăng lên 72%, so với 34% dân da trắng và 19% dân Tây Ban Nha nghỉ học nửa chừng. Ngay cả những người đã tốt nghiệp trung học, một nửa thanh niên da đen trong độ tuổi 20 vẫn bị thất nghiệp, tăng 46% trong năm 2000.

- Tỉ lệ người bị tù tăng vọt lên trong thập niên 1990s và lên cao nhất trong lịch sử trong vài năm gần đây. Năm 1995, có 16% người da đen trong độ tuổi 20 không vào trường đại học cộng đồng vì bị ở tù, hoặc bị bắt; trong năm 2004, có 21% bị tống giam. Trong khi đó, có 6/10 nam giới da đen trong độ tuổi 30 nghỉ học nửa chừng chỉ vì ở tù trong một thời gian dài.

- Trong nội ô các thành phố, hơn phân nửa người đàn ông da đen không tốt nghiệp trung học.

Theo các dữ liệu thống kê, có khoảng 5 triệu người đàn ông da đen trong độ tuổi từ 20 đến 39 toàn nước Mỹ.

'Rất nhiều thanh niên trong số này lớn lên không cha mẹ, và họ không bao giờ có một vai trò mẩu mực nào cả,' theo ông Jones, giám đốc trung tâm huấn luyện nghề nghiệp. 'Không một ai trong số họ biết cách vượt qua dòng cuốn của xã hội.'

Trong số những người da đen trong độ tuổi 20 nghỉ học nửa chừng, người ở tù nhiều hơn người đi làm --tỉ lệ 34% - theo số liệu thống kê của Steven Raphael làm việc tại University of California.

Các cuộc nghiên cứu gần đây cũng nhận định về các chương trình chính phủ và các cuộc thử nghiệm, nỗ lực huấn luyện và giáo dục đặc biệt như Job Corps, đã mang lại thành công đáng kể.

Các học giả kêu gọi xã hội tăng nỗ lực không ngừng để mang lại cho trẻ con sự bắt đầu tốt hơn, kể cả việc trợ giúp các bậc cha mẹ và các trường học đặc biệt cho trẻ con. Họ cũng kêu gọi huấn luyện nghề cho tù nhân và giúp họ tái hòa nhập xã hội bằng con đường sản xuất, và tự nhiên là số người vào tù sẽ tự động giảm đi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.