Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cô Nhi Chùa Lộc Thọ Vui Xuân, Cảm Ơn Hải Ngoại

17/01/200400:00:00(Xem: 3934)
PHOTO: Một số Điệu và cô nhi hớn hở trước phần quà tết mà các Điệu và các em cô nhi chưa bao giờ thấy từ trước tới nay.

Nguyên Kim
Chúng tôi vừa nhận được thư của Sư Bà Diệu Ý có địa chỉ là: chùa Lộc Thọ, Thôn Ngọc Hội, Xã Vĩnh Ngọc, NhaTrang-Khánh Hòa, Việt Nam cho biết:
Nhân loạt bài khởi đi từ Việt Báo, một số ân nhân đã thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của chùa nên đã đưa tay tiếp ứng do đó chùa Lộc Thọ đã đứng lại được sau thời gian dài khốn đốn. Năm nay nhờ chuyến đi của cô Nguyên Trúc (11-2003) cộng với số tịnh tài của các ân nhân khắp nơi các Điệu trong chùa (khoảng hơn 20 Điệu) và mấy chục cô nhi cùng hàng trăm em của lớp tình thương đã không còn bữa đói bữa no. Theo sự nhắn gởi của các ân nhân Sư bà Diệu Ý đã tổ chức cây mùa xuân cho các em đồng thời phát ra một số áo quần cũng như đồ dùng cá nhân, sách vỡ.
Trong thư Sư Bà đã chân thành viết:
-Nhơn dịp xuân về theo thế thường, người ta lại chúc nhau. Mình người cũng có nhiều nhân duyên, cho nên vội vàng ghi vài hàng thô thiển nói lên ý sâu xa biết ơn. Dù đó là ơn những người hành đạo Bồ Đề vô danh, vô tướng. Đạo nghĩa tương quan phụng hành Phật sự từ thiện Phật môn. Nhà tình thương Lộc Thọ, các cháu cô nhi được thọ ơn cơm áo của nhiều người khác nhau giúp đỡ mỗi người một ít tích tiểu thành đa...
Ngoài ra các Điệu lớn và Sadi Ni của chùa cũng gởi lời chúc an mọi người với bài thơ như sau:
Xuân Thịnh.
Đông tàn xuân thịnh trở về
Chúng con mừng rở đề hề chúc xuân
Suốt năm mài miệt công huân
Kết tràng hoa nhỏ kính dâng quí Ngài
Tràng xuân kết tấm thảo ngay
Dâng lên kính chúc những ngày xuân sang
Chúc Ngài thường tại Niết Bàn
Ban vui, cứu khổ độ đoàn chúng con
Aân sâu các bậc ân nhân
Nuôi con ăn học vạn phần thắng duyên.
Bên dưới có một hàng chữ khắùc: Kính mong quí ân nhân Hằng lưu tâm giúp đỡ chúng con và Kính chúc quí Aân nhân An Khang Thịnh Vượng.
Cần nhắc lại là Sư Bà Diệu Ý thành lập chùa Lộc Thọ từ nơi khu đất của nhà Từ Đường và một số tiền được cha mẹ để lại. Thoạt đầu Sư bàø chỉ thu nhận vài Điệu và mở 1 lớp tình thương vài mươi em để dạy học. Nhưng càng ngày càng nhiều gia đình gởi con vào tu và nhiều gia đình không có phương tiện sinh sống nên cũng gởi con cháu mình vào chùa. Nơi đây đã trở thành một viện cô nhi từ lúc nào cũng không biết và Sư Bà trở thành vị Bảo Mẫu bất đắc dĩ lúc nào cũng không hay.
Nhưng sức người có hạn nên tình trạng suy sụp của nhà tình thương đã thấy rõ, dù Hòa Thường Chí Tín (Trụ trì chùa Long Sơn Nhatrang) đã để ý lưu tâm nhưng cũng không có cách gì để vực lên vì trong khi đó tại Khánh Hòa không chỉ có riêng hoàn cảnh bi đát của chùa Lộc Thọ.
Nhân có một đệ tử của Hòa Thượng là cô Nguyên Trúc từ Mỹ về thăm nên Ngài đã đưa tới thăm và dạy là phải tìm cách giúp đỡ các Điệu cũng như các em cô nhi tại đây.
Sau khi giúp đỡ bước đầu vượt qua cơn nguy do trận bảo để lại, về tới Mỹ cô Nguyên Trúc đã vận động kêu gọi mọi người giúp sức. Nhật báo Việt Báo nghe tin cũng đã đưa bàn tay ra tiếp ứng cùng với trang nhà của Thư Viện Hoa Sen nên các ân nhân từ nhiều nơi mỗi người một chút gởi về bảo trợ các Điệu và các em. Hiện nay thì đời sống tại nhà tình thương Lộc Thọ đã sáng sủa hơn tuy chưa có thể nói là đàng hoàng.
Sau chuyến đi tháng 11 năm 2003 về thăm sư phụ Chí Tín của cô Nguyên Trúc cộng với sự quan tâm của các ân nhân. Đây là lần đầu tiên các Điệu, các em cô nhi có được một cái tết tươm tất lại có quà bánh, áo quần, sách vỡ để dành sau bữûa ăn tất niên.
Do đó Sư Bà Diệu Ý đã xúc động gởi ra ngoài lá thư cám ơn đầy mỹ ý này. Vì không biết hết những ân nhân đã giúp đỡ nên chúng tôi xin viết bài tường thuật này coi như một cách chuyển các lời cám ơn của Sư Bà đến quý vị.
Nhân dịp xuân về chúng tôi cũng xin kính gởi đến Sư Bà Diệu Ý, Quí Sư Cô, các Điệu lời cầu chúc Pháp Thể Khinh An. Các em cô nhi và các em trong những lớp tình thương lời chúc năm mới, mong các em sẽ có được đời sống mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Thành Phố Westminster có vẻ đã sẵn sàng trong tuần này để giao công việc tổng quản trị thành phố cho Chu Thai, nhưng ngay trong cuộc họp đầu của hội đồng thành phố vào tối Thứ Tư, ngày 8 tháng 7 năm 2020, Luật Sư Thành Phố Dick Jones đã đề nghị hoãn lại, theo bản tin của Báo Orange County Register cho biết hôm 9 tháng 7. Các nhà hoạt động địa phương đã liên hệ với Tòa Thị Chánh bày tỏ quan ngại về sự báo động mà họ thấy trong lịch sử làm việc của Thai. Ghi nhận “sự tranh cãi khởi lên,” theo Jones cho biết, “Chúng tôi đã xác định rằng kiểm tra lý lịch đối với chức vụ tổng quản trị thành phố đã chưa được hoàn tất.”
Chuyên gia có bằng hành nghề kiểm tra hàng năm và ý thức là cách phòng tránh tốt nhất cho các mối nguy hiểm tiềm ẩn khi ở trong hồ bơi, bồn tắm nước nóng và spa.
Các tài xế thương mại có thể tiếp tục cung cấp các mặt hàng và nguyên liệu cần thiết trong đại dịch COVID-19 mà không cần phải lo lắng về bằng lái hoặc chứng nhận y tế hết hạn sau khi Ủy Ban Xe Cơ Giới California (California Department of Motor Vehicle) công bố thêm một loạt gia hạn mới. Theo hướng dẫn mới được cập nhật từ Văn Phòng An Toàn Xe Cơ Giới Liên Bang, DMV đã công bố gia hạn đến hết tháng chín cho tất cả các bằng lái thương mại, giấy phép học, giấy chứng nhận và giấy phép đã hết hạn trong vòng tháng ba đến tháng chín năm 2020. Một quyết định gia hạn trước đó sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng sáu.
Nhiều nhà chuyên môn đã tìm cách giúp người dân Mỹ chuẩn bị đời sống tinh thần vững vàng để vượt qua mùa đại dịch. Tiến Sĩ Giáo Dục Bạch Xuân Khỏe là một trong số này. Thực ra, Tiến Sĩ Khỏe không xa lạ đối với cộng đồng giáo dục California. Là một giáo viên trung học tại Sacramento, trước đây anh đã từng có những buổi huấn luyện cho các giáo viên thuộc các học khu California về chủ đề ứng dụng thực tập Chánh Niệm (Mindfulness) tại các trường học, giúp học sinh tăng cường khả năng học tập, và có sức khỏe tâm lý vững vàng hơn. Trong mùa dịch COVID-19, những buổi hướng dẫn của anh đã được thực hiện theo dạng trực tuyến trên mạng. Đại Học Stanford và The California Teachers Association (CTA) đã phối hợp tổ chức hai buổi webinar: vào ngày 21 tháng 04 có chủ đề “Mindfulness and Self-Care for Educators in the Time of Pandemic”, và ngày 5 tháng 5 có chủ đề “The Science of Mindfulness and Self-Care”. Hai diễn giả là Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ và Jason Dilg- Giám Đốc Điều Hành của tổ chức Be Mindfu
11 giờ sáng ngày 4 tháng 7/2020 trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ thành phố Westminster, được mệnh danh lả thủ phủ của người Việt Nam chống Cộng Sản, đồng bào báo chí truyền thông đã đợi sẵn đoàn xe Jeep của ông Phạm Công, chủ tịch Hội cựu quân nhân Việt Mỹ và đồng minh, kiêm chủ tịch hội Quân Xã Việt Mỹ từ từ tiến đến. Ký giả Thanh Phong của báo Viễn Đông, ký giả Thanh Huy của Việt Báo, đang đứng dưới bóng cây đợi đoàn xe Jeep tới, cả hai ông là sĩ quan QLVNCH đã ở tù nhiều năm dưới chế độ Cộng Sản, ngồi bút của các ông rất sắt bén.
Chương trình vay CalHome với khoản trả góp 30 năm, không yêu cầu thanh toán hàng tháng, không vượt quá $60,000, với 3% tiền lời tích lũy đơn giản hàng năm cho hết kỳ vay. Chương trình được đề xuất để thêm khoản tiền vay (ngoài số tiền người nộp đơn đã được ngân hàng chánh chấp thuận cho vay) và hỗ trợ những gia đình có thu nhập thấp hoặc rất thấp để đủ khả năng chi trả tiền nhà so với giá trị thực sự của một căn nhà theo định giá thị trường hiện nay.
Nghị Viên Hội Đồng Thành Phố Westminster Sergio Contreras Tiếp Tục Nhận Được Những Sự Hỗ Trợ Quan Trọng Khi Hiệp Hội Y Tế Quận Cam Kết Hợp Với Liên Minh Yểm Trợ Cuộc Vận Động Vào Chức Vụ Giám Sát Quận Cam Sau nhiều tuần lễ gây tranh cãi, khởi đi từ việc các chuyên viên y tế của Quận Cam hủy bỏ lệnh bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng dưới áp lực chính trị nặng nề từ Ban Giám Sát Quận Cam, sau đó là tình trạng gia tăng những trường hợp lây nhiễm và nhập viện vì COVID-19, hôm nay nghị viên hội đồng thành phố Westminster, ông Sergio Contreras đã được sự đề cử của Hiệp Hội Y Khoa Quận Cam (OCMA) trong việc vận động đưa ông vào chức vụ Giám Sát Viên Quận Cam.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 4 tháng 7 ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ, một số Hậu Duệ thuộc các quân binh chủng Quân Lực Việt nam Cộng Hòa phối hợp cùng Hội Quân Nhân Việt Mỹ, Hội Quân Xa do ông Phạm Công làm Hội Trưởng đã tổ chức buổi chào Quốc Kỳ và lễ đặt vòng hoa tưởng niệm nhân ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành phố Garden Grove giới thiệu chương trình Preschool ‘Kare Bears’ niên khoá Mùa Thu/Mùa Đông 2020 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp sẽ bắt đầu ghi danh vào ngày Thứ Tư, 8 tháng Bảy, 2020, lúc 6:00 giờ chiều. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín năm 2020. Việc đăng ký ghi danh sẽ qua hệ thống xổ số trực tiếp, được đặt tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove, tại 11300 Stanford Avenue.
Sở cảnh sát Garden Grove nhắc nhở cộng đồng để có được ngày lễ July 4 an toàn, trong dịp lễ này, chỉ có thể đốt pháo bông vào ngày Thứ Bảy, 4 tháng Bảy, từ 10:00 giờ sáng đến 10:00 giờ tối và có ký hiệu 'California State Fire Marshal.'
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.