Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đêm Giao Thừa Trang Nghiêm Tại Tu Viện Hoa Nghiêm

24/01/200400:00:00(Xem: 4793)
PHOTO: Phật tử chúc tết thầy Pháp Tánh trong chánh điện chùa Hoa Nghiêm.

Santa Ana – (21 tháng giêng, 2004) Năm nay, đêm Giao thừa rơi vào ngày thứ tư. Dù là ngày giữa tuần nhưng trời vừa chập tối là những ngả đường dẫn tới các ngôi chùa, các tự viện đã mang vẻ nhộn nhịp khác thường. Bao nhiêu sắm sửa, cỗ bàn, hoa trái, quà cáp….được chuẩn bị cả tháng qua, đối với người con Phật, đều không cần thiết bằng tới chùa lễ Phật và chờ đón Giao thừa trong đạo vị. Nhưng, nếu có Phật tử nào đi gieo duyên từ chùa này sang chùa khác, lễ lạy từ tự viện này tới tự viện khác thì sẽ nhận ra ngay rằng, không khí ở Tu viện Hoa Nghiêm trong đêm ba mươi không giống bất cứ đâu mà vị đó đã đi qua. Tại sao thế" Vì ở Tu viện này không nhuốm một mầu sắc nào của Xuân thế tục. Đạo tràng mênh mông tuy sáng rực hoa đèn, nhưng hoa vừa đủ để nở những Đóa-Chơn-Thường, đèn vừa đủ để soi Tâm-Chân-Như. Phật tử bước vào không thấy khói nhang mù mịt, không tiếng trò chuyện ồn ào, không xôn xao kèn trống, không bói toán, xin xâm… Trên pháp tòa, Hòa thượng viện chủ đang thuyết giảng về Năm Phần Hương Tự Tánh. Thầy giảng rất cặn kẽ nên Phật tử hiểu ngay rằng, trong tâm không khởi phiền não, ngoài làm các hạnh lành, đó là Giới hương; tâm không dựa vào cảnh tướng, vọng niệm không sanh, đó là Định hương; dùng trí tuệ quán chiếu, thấy được tánh chất thật của vạn pháp chỉ do duyên hợp huyễn có, tu các pháp lành mà tâm không khởi niệm mê chấp, đó là Huệ hương; trong tâm không khởi niệm, ngoài chẳng dính 6 trần, đó là Giải thoát hương; tâm không duyên các tướng, dứt hết mọi thứ tâm đối đãi, ngay cả sự chứng đắc cũng xả bỏ, đó là Giải thoát hương tự tánh. Có 5 phần hương cao quý này rồi, Phật tử lấy lửa bản thể đốt lên cúng dường Tam Bảo thì đây mới chính là thứ hương bay ngược gió, không gì làm tan hoại được.


Thầy vừa dứt bài pháp Ngũ Phần Hương thì ban Phật ca Hoa Nghiêm đứng lên, trang trọng hát bản Tâm Hương với tiếng đàn tây ban cầm đệm thoảng nhẹ của người nhạc trưởng “ Xin nguyện làm mây trắng, chở đôi giòng kinh thơ. Năm phần hương tự tánh, trang nghiêm cõi Phật thừa ….”
Tiếp phần nhạc nhu hòa, Thầy lại giảng về ý niệm thời gian mà Xuân Hạ Thu Đông là những dấu mốc do con người đặt ra. Cuộc đời là giòng trôi chảy theo chiếc bóng thời gian không ngừng đó, để rồi chịu chung sự tàn hoại, đổi thay. Chỉ khi nào ta lìa được mọi huyễn tướng, nhận ra tính Phật nơi mình thì mùa Xuân đó mới là Xuân-Chơn-Thường.
Dứt bài pháp, tiếng đàn lại buông lơi trong không gian và tiếng hát bài Đón Mùa Xuân Nào cất lên chan hòa đạo vị “…Mượn giòng thơ thức chúng. Cõi bụi thoảng tơ sương. Khiến bừng Tam-giới-mộng. Giữa biển vọng vô thường…”
Cứ như thế, phần thuyết pháp của Thầy lồng vào phần nhạc bát ngát hương thiền cho đến 11giờ30, Thầy hướng dẫn tất cả Phật tử hiện diện bước qua năm mới bằng nghi thức Thiền Định Pháp Nghi, mang trí tuệ Bát Nhã cầu đạo Thượng Thừa thì Tâm-Pháp-Hoa “Nhất thiết chúng sanh giai hữu Phật” sẽ có ngày liễu ngộ.
Trong bao lì-xì được Thầy trao tặng, Phật tử mở ra, không nén được niềm vui vì trong mỗi bao đều kèm một lời Phật dạy, lấy từ Kinh Pháp Cú. Riêng tôi, được một câu như vầy, xin chia xẻ cùng quý vị “ Các ngươi hãy nỗ lực lên! Như-Lai chỉ dạy cho con đường Giác Ngộ chứ không giác ngộ thế cho ai được. Sự trói buộc của ma-vương sẽ tùy sức thiền định của các ngươi mà được cởi mở”.
Nữ ký giả Kiều Mỹ Duyên của đài truyền hình SBTN đã tới Tu viện Hoa Nghiêm phỏng vấn và chúc Tết Hòa Thượng Viện chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chùa Hương sen sẽ tổ chức tu học mỗi tháng 1 lần, vào chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng. Với sự hướng dẫn của Hòa thượng Kim Đài và Ni Sư Giới Hương
Một buổi tối thăm người không nhà, nhìn những người không nhà, không tài sản, không tiền bạc nhưng họ sống rất vui, đùm bọc lẫn nhau, có thức ăn chia cho nhau, dù sống ở dưới gốc cây, lề đường. Dù không nhà nhưng có người có cây đàn guitare, với tiếng đàn vui tươi, cũng làm cho đời sống của họ thêm phong phú.
Tại hội trường Thành Phố Westminster, 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 vào lúc 1:30 chiều Chủ Nhật Đảng Tân Đại Việt đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm lần thứ 31 cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam vào lúc 10 giờ trưa Thứ Hai ngày 19 Tháng Bảy năm 2021, Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH đã tổ chức cuộc họp báo thông báo về “Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Kỳ 14” sẽ được tổ chức vào lúc 11 giờ trưa cho đến 6 giờ chiều Chủ Nhật ngày 29 tháng 8 năm 2021 tại 1025 Westminster Mall, Thành Phố Westminstter CA. 92683.
AB 131 là “Dự Luật Về Sự Phát Triển Của Trẻ Em” (Early Childhood Development Trailer Bill) cho giai đoạn 2021-2022. Dự luật này tập trung vào những nhà giữ trẻ, tăng tỷ lệ hoàn trả lại hợp đồng thương lượng đạt được giữa Tiểu Bang và Hiệp Hội của các Trung Tâm cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em (CCPU). Đồng thời chuyển các chương trình chăm sóc trẻ em từ Sở Giáo Dục sang Sở Dịch Vụ Xã Hội.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã lên tiếng sau khi chính quyền Hoa Kỳ cho phổ biến một Bản Ghi Nhớ mới giữa Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và chính quyền Việt Nam đã được ký vào tháng 11 năm 2020, qua đó cho phép trục xuất một số người Việt tỵ nạn đến Hoa Kỳ trước ngày 12 tháng 7, năm 1995, ngày hai nước tái thiết quan hệ ngoại giao.
Vì vừa là một người bạn lại vừa là một nhân chứng sống đối với người được lãnh Bằng Tuyên Dương Công Trạng, nên tôi được mời đến tham dự buổi lễ tuyên dương về hành động can trường của một quân nhân Hoa Kỳ từng là cố vấn quân sự cho Quân Lực VNCH, đã được tổ chức trịnh trọng tại Dinh Thống Đốc Tiểu Bang Oklahoma vào ngày 9 tháng 7, 2021
Tiếp tục chương trình giúp đỡ cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon điền đơn thi quốc tịch miễn phí, Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ năm
Thay mặt ban tổ chức, kính mời quý đồng hương Phật tử vui lòng về tham dự đại lễ, để nâng cao tinh thần phụng sự Chúng sanh, truyền trì Phật pháp và phát huy truyền thống hiếu đạo trong Bồ Tát Đạo. Kính nguyện Đức Phật luôn gia hộ cho quý vị và gia quyến một mùa Vu Lan phước trí tràn đầy, vô lượng an lạc.
Trên quả đất này, muốn tìm một nơi công cộng để đặt Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa thì chỉ có Vườn Truyền Thống Việt tại San Jose mà thôi. Nếu được chấp thuận thì công trình này sẽ được thành phố chăm sóc, bảo quản mãi mãi cùng với Vườn Việt. Trong tương lai, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới có thể đến thành phố Westminster ở Nam Cali để ngắm Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Họ cũng có thể đến thành phố San Jose để chiêm ngưỡng tượng đài Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa trong Vườn Truyền Thống Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.