Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Oxfam: Tư Bản Âu-mỹ Cần Rẻ Bóc Lột Thợ Các Nước Nghèo

15/02/200400:00:00(Xem: 3761)
OTTAWA (KL) – Theo tin của ký giả Cahal Milmo, báo Independent – Giới bán lẻ hoàn cầu như các siêu thị Anh đang giáng những điều kiện lao tác tồi tệ có hệ thống lên hàng triệu phụ nữ để tạo cuộc chiến tranh giá cả và nâng số giới tiêu thụ đi tìm sản phẩm rẻ, theo tổ chức Oxfam trong hướng đi tìm cách xóa nghèo khổ đã công bố ngày 08 tháng hai 2004.
Một cuộc khảo sát về các điều kiện xử dụng nhân công trên 12 quốc gia, những quốc gia làm ra các hàng từ áo quần ‘jean’ tới bó hoa ‘gerbera’ cho những nhãn hiệu tên tuổi như Wal-Mart và Tesco.
Cuộc khảo sát này đã nhận thấy phần lớn giới lao động phụ nữ làm cho các nhà cung cấp đang làm việc nhiều giờ hơn với đồng lương thấp trong điều kiện có hại cho sức khỏe và không được hưởng bất cứ cái lợi nào trong việc toàn cầu hóa.
Giới phụ nữ của các quốc gia đang phát triển tính ra chiếm khoảng 60 cho tới 90 phần trăm công việc lao động chân tay trong công nghiệp may mặc, công nghiệp hái rau và hoa quả tươi để cung cấp cho các kệ của các siêu thị tại Âu châu và Hoa kỳ.
Tổ chức Oxfam tố cáo chính sách thu mua của nhiều công ty bán lẻ toàn cầu, giới này đang dùng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp chia rẽ với nhau như tại Thái Lan và Kenya để làm cho giá cả hạ đi và tăng năng xuất. Hậu quả này đang áp đặt để làm cho các điều kiện lao tác càng ngày càng tội tệ hơn tại nâng thang cuối cùng của dây truyền cung cấp.
Kate Raworht là tác giả cho bản tin này đã cho biết: “Công nhân chiếm đa số trong các công việc này như hái trái, cắt hoa, may mặc đều là phụ nữ.
Thay vì đi làm để mang lợi tức về cho gia đình thoát cảnh nghèo khổ, các công nhân này thường được mướn theo các hợp đồng ngắn hạn hay hầu như chẳng có hợp đồng gì ráo trọi, họ không được phép nghỉ bịnh, ngoài ra sự thiếu an toàn và sự dễ nhiễm bịnh còn tăng thêm. Việc khai thác tình trạng của những người yếu thế dù cố ý hay không, nó cũng nằm ngay tâm điểm của chiến lược xử dụng nhân công trong các dây chuyền cung cấp toàn cầu.”
Cuộc vận động do Minie Driver, nữ nghệ sĩ Anh được giải Oscar, tung ra ngày 8 tháng hai tại Cao Miên, nơi mà công nhân được trả cao hơn 35 bảng Anh (65 Mỹ kim) chút xíu một tháng để làm hàng may mặc cho các nhãn hiệu thể thao nổi tiếng trên thế giới.

Tổ chức Oxfam công bố cuộc khảo cứu tại những quốc gia như Nam Phi, Bangladesh, Colombia, Honduras và Thái Lan nhận thấy các công nhân phụ nữ đang bỏ trách nhiệm xưa nay của mình như lo việc trong nhà và nuôi con để mang lợi tức thêm về cho gia đình.
Kết quả là những phụ nữ này đã bị giới chủ nhân khai thác, giới chủ nhân này dùng họ vào công việc loại tay nghề thấp để khai thác năng xuất tối đa. Phần đông họ đều nhận đồng lương tối thiểu của các nhà cung cấp trả cho, lợi tức này không đủ để trang trải các nhu cầu cần thiết cơ bản, theo như Oxfam tố giác.
Tại Bangladesh, 98 phần trăm công nhân mà Oxfam đã gặp, họ đều lãnh đồng lương tối thiểu theo luật định. Nhưng mức lương này được định từ năm 1994, còn giá thực phẩm chủ yếu đã tăng lên gấp đôi sau đó.
Tại Morocco, nhân viên trong các xưởng may mặc cho chuỗi cửa hàng của công ty El Corte của Tây ban Nha đang làm việc tới 16 tiếng một ngày theo lệnh phải làm suốt bẩy ngày nhưng chỉ lãnh tiền giờ phụ trội có một nửa.
Theo bản tường trình, thị truờng may mặc này đều do những công ty lớn khống chế, các công ty này hành động như những người theo rõi từng quốc gia đang phát triển với những thị trường béo bở của Tây phương.
Các công ty bán lẻ hiện nay đang cho các nhà cung cấp đấu giá trên internet để đưa ra giá thầu thấp nhất theo các hợp đồng đưa ra và làm đơn đặt hàng cùng ngày cho những sản phẩm tươi phải bao bì và gửi đi nội 24 giờ, sự kiện này đã đặt thêm trách nhiệm nặng nề cho các phụ nữ hái rau và trái cây tươi cùng với các công nhân đóng bao bì.
Ngoại phí như bao bì đặc biệt cho trái cây theo hàng đặt của hầu hết các siêu thị tại Vương quốc Anh đều dồn cho các chủ trại mà họ không có tiền bạc dư giả, nên họ đẩy khoản tài chánh này cho công nhân của họ, theo như các chủ trại đã khai ra.
Tại Nam Phi, giá táo xuất cảng đã sụt xuống 33 phần trăm năm 1994. Tại Florida gíá cà chua thực sự do lao động phụ nữ thuộc loại di dân hái đã sụt xuống một phần tư từ năm 1992 trong khi giá này đã tăng lên 43 phần trăm được giới tiêu thụ Hoa kỳ trả cho các siêu thị.
Cuộc nghiên cứu này cho thấy rõ công ty bán lẻ Tesco, công ty lớn nhất tại Anh, loại siêu thị kiếm ra lời nhiều nhất đang mở cửa hàng trên 10 quốc gia khác, nằm trong số những công ty bán lẻ, được khẳng định tạo ra chi phí này mà không trả thêm một cent cho các sản phẩm tới tay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những hình ảnh giống nhau lặp đi lặp lại: xe hơi cháy, hơi cay, kính cửa sổ vỡ. Có vẻ như hầu hết mọi cuộc biểu tình ở Paris đều bị cướp bởi những kẻ bạo loạn. Lần này, chúng cũng để lại dấu vết tàn phá.
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.