Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thủ Đoạn Chính Trị Trong Mùa Bầu Cử

28/02/200400:00:00(Xem: 4415)
PHOTO: Luật Sư Trần Thái Văn

Santa Ana (Lê Minh) - Một phiên họp giữa ban vận động tranh cử của Luật sư Trần Thái Văn và cơ quan tổ chức bầu cử quận Cam, diễn ra trưa thứ Năm, ngày 26 tháng 2, 2004, để giải tỏa một số dư luận sai lầm, gây hoang mang cho một số cử tri người Việt, do đối thủ Mark Leyes, cố tình gây ra.
Hiện diện trong phiên họp gồm LS Trần Thái Văn, LS Nguyễn Q. Lân và Ông Nguyễn Việt Linh. Phía chính quyền có ông Steve Rodermund, giám đốc và bà Suzanne Slupsky, phụ tá giám đốc cơ quan.
Buổi họp xoay quanh nhiề̀u khúc mắc về các luật lệ bầu cử̉ phức tạp đang gây ra sự nhầm lẫn và về âm mưu chia rẽ, bôi nhọ ứng cử viên Trần Thái Văn, có thể phát xuất từ một nhân viên của văn phòng tổ chức bầu cử quận Cam.
Điều quan tâm của ủy ban vận động tranh cử của LS Văn là cách phiên dịch từ tiếng Mỹ qua tiếng Việt sai lầm gây nhầm lẫn cho nhiều cử tri người Mỹ gốc Việt. Ông Linh trình bày rằng trong ô bầu Dân biểu địa hạt 68, chỉ có 2 ứng viên là Mark Leyes và Luật sư Trần Thái Văn. Nhưng trên phiếu có 3 ô, hai ô dành cho 2 ứng cử viên nói trên, còn ô cuối cùng, tiếng Mỹ viết là "Write in". có nghĩa là ghi tên ứng cử viên thứ 3, nếu có vào ô này. Vì không am hiểu tiếng Việt, cơ quan tổ chưc bầu cử đã dịch thành "Viết tên". Nên nhiều cử tri vừa đánh dấu hay tô đen vào ô bầu cho LS Văn, vừa viết tên LS Văn vào ô có chữ "Viết tên".
Có hai ý kiến trái ngược nhau, bà phụ tá giám đốc Slupsky cho biết trong quá khư đã giải quyết những lá phiếu có vấn đề tương tự, xem những lá phiếu này là hợp lệ. Còn ông giám đốc Rodermund, lại có ý kiến trái ngược.
LS Văn cho rằng vì sự nhầm lẫn của bản dịch trên lá phiếu đã đưa đến việc cử tri Việt nhầm lẫn theo. Ông nói sẽ đưa vấn đề này ra tòa án, nếu cần. Như vậy, sẽ tốn kém cho ngân quĩ của quận Cam, và công cuộc đếm phiếu, kết quả của cuộc bầu cử sẽ kéo dài cho đến khi có quyết định của tòa án. Trước sự trình bầy hữu lý của LS Văn, Ông Rodermund đã đọc lại luật bầu cử và tham khảo ý kiến luật sư của cơ quan, ông đã chấp nhận quan điểm của bà Slupsky và LS Văn. Ông quyết định xem lá phiếu đã đánh dấu bầu cho LS Văn, nhưng nếu có lỡ viết thêm tên LS Văn trên lá phiếu là vẫn hợp lệ vì luật pháp tôn trọng ý định của cử tri và sẽ là quyết định tối hậu.


LS Lân cho biết "Đây là một quyết định rất quan trọng cho sự thành công của ứng cử viên Trần Thái Văn, đang dẫn đầu cuộc tranh cử ghế dân biểu địa hạt 68".
Ngoài ra, LS Lân đã đề cập đến âm mưu bôi nhọ LS Văn qua nhiều hình thức khác nhau với mục đích tìm cách gây rối hoang mang trong cộng đồng Việt, gọi điện thoại đến cử tri Việt hăm dọa, làm nhụt chí cử tri Việt với mục đích đánh gục nỗ lực xây dựng sức mạnh của cộng đồng qua lá phiếu đang được rầm rộ vận động. Điều mà tòa lãnh sự Cộng Sản Việt Nam trên San Francisco đang mong đợi.
Được hỏi về một sơ sót của một tình nguyên cầm hộ 6 lá phiếu có dán kín của cử tri để chuyển dùm cho cơ quan tổ chức bầu cử, bà Slupsky cho biết việc này thường xẩy ra trong mùa bầu cử, không có gì trầm trọng hay có chứng cớ gian lận.
Sau đó LS Văn đã đưa ra một tờ quảng cáo loại bươm bướm của Mark Leyes tố cáo LS Văn "Gian lận" và đang bị điều tra, đã gây sửng sốt cho hai viên chức đứng đầu cơ quan tổ chức bầu cử. Giám đốc Rodermund nói "Đây là một trò chơi chính trị hạ cấp của đối thủ trong mùa bầu cử". LS Văn cho biết thêm, văn phòng biện lý quận Cam sẽ không mở cuộc điều tra.
LS Văn đã yêu cầu mở cuộc điều tra về việc tiết lộ tin tức nội bộ của cơ quan tổ chức bầu cử quận Cam. Giám đốc Rodermund sẽ tiến hành điều tra nội bộ. Nếu tìm được thủ phạm đưa tin sai lạc để Mark Leyes lợi dụng, ông Rodermund sẽ có biện pháp thích ứng với nhân viên đó.
Luật sư Lân nhấn mạnh thêm, âm mưu thâm độc này còn nhằm chia rẽ giữa hai cộng đồng Việt và Mỹ. Mark Leyes hy vọng sẽ khích động thành phần ky thị da mầu đi bầu nhiều để bỏ phiếu cho ông Mark Leyes.
LS Văn kêu gọi "Để trả lời âm mưu thâm độc này, chúng ta cần quyết tâm đánh bại sự chia rẽ của Mark Leyes bằng cách tham dự tích cực vào cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày thứ Ba tuần tới".
Ngoài ra, Ông Linh cũng cho biết, các cử tri người Việt của đơn vị 68 gồm một phần của các thành phố Anaheim, Stanton, Garden Grove, Westminster, Newport Beach và toàn thể thành phố Midway City, Fountain Valley và Costa Mesa, nếu cử tri không biết địa điểm bầu cử, không phương tiện đi bầu, hay bất cứ câu hỏi nào có liên quan quan đến bầu cử, xin liên lạc với phong tranh cử của LS Trần Thái Văn, điện thoại (714)894-5554.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.