Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

23,000 Công Nhân Đình Công: Các Tiệm Mỹ Tho Sụp Vì Thuế

17/03/200600:00:00(Xem: 4534)
Bản tin sau đây của Đảng Dân Chủ Nhân Dân (vanphonglienlac_dangdcnd@yahoo.com) cho biết tình hình công nhân vẫn sôi bỏng, trong lúc các bất công ngày càng chồng chất khắp nơi ở quê nhà. Bản tin như sau.

Tin Nhanh Đời Sống Việt Nam

Ngày 16 tháng 3 năm 2006 (Sài Gòn - Việt Nam)

- Tin Công Nhân Đình Công Sài Gòn – Hà Nội:

1/ Đồng Nai - Sáng ngày 13/03/2006, anh chị em công nhân ngành giày da tại Công ty Pou Chen (xã Hóa An, Biên Hòa, Đồng Nai) tiến hành đình công. Toàn bộ bốn ca sản xuất (03 ca luân phiên: sáng, chiều, tối và 01 ca hành chánh) đồng loạt nghỉ làm. Vượt qua quy mô đình công của 18.000 công nhân Freetrend (KCX Linh Trung I, Thủ Đức, Sài Gòn) ngày 28/12/2005; cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi người lao động tại Pou Chen xác lập một tầm vóc mới trong lịch sử đình công Việt Nam: 23.000 người tham gia.

Lý do đình công:

- Công ty cào bằng trình độ tay nghề người lao động, cố ý không tính chế độ thâm niên; dẫn đến tình trạng bất hợp lý về thu nhập giữa công nhân lâu năm với người mới vô làm, sau khi công ty nâng lương cơ bản theo luật định.

- Không minh bạch trong chế độ khen thưởng, quá hà khắc trong việc trừ lương khi người lao động nghỉ việc.

- Thiếu nghiêm túc trong việc tuân thủ theo bộ quy tắc ứng xử của công ty Nike đối với các nhà cung ứng hàng gia công với Nike trên thế giới.

Tỏ ra bối rối trước số lượng người tham gia đình công quá lớn, đồng thời ngăn chặn thông tin lây lan; lực lượng công an tỉnh Đồng Nai đã phong tỏa con đường dẫn tới công ty - tại ngã tư Cầu Hang (cách Pou Chen 1 km), trong hai ngày 13 và 14/03. Đầu đường còn lại, phía trụ sở UBND xã Hóa An – cách Pou Chen khoảng 200 m, luôn có một lực lượng cảnh sát thuộc các đơn vị kiểm tra giao thông, phản ứng nhanh 113 và cảnh sát địa phương sẵn sàng ứng chiến. Việc ngăn chặn giao thông này khiến cho dư luận nhân dân thành phố Biên Hòa xem sự kiện anh chị em Pou Chen đấu tranh là một cuộc biểu tình về kinh tế.

Sáng 15/03, phía công ty đồng ý tăng thêm lương thâm niên với mức hơn 1 USD, một bộ phận công nhân ca sáng đi vào công ty thực hiện lãn công. Toàn bộ anh chị em công nhân ca hành chánh cùng hai ca còn lại tập trung ngoài cổng công ty, bước vào ngày đình công thứ ba.

2/ Có số vốn đầu tư ban đầu là 74 triệu USD; cùng với công ty Feng Tay, Pou Chen là nhà sản xuất theo hợp đồng gia công chính của Nike tại Việt Nam. Trước tình hình Liên minh châu Âu (EU) áp dụng thuế chống bán phá giá và ngạch đối với các sản phẩm giày dép từ VN và Trung Quốc, theo nguồn tin thương mại mới nhất: Nike đã tăng các đơn đặt hàng sang Indonesia.

3/ Hải Phòng - Tại công ty giày Sao Vàng (Hải Phòng), sau 5 ngày đình công (16 - 22/02/2006) của 6.000 người lao động: Sao Vàng đã giảm sản lượng 100.000 đôi sản phẩm, quy thành tiền là 2 triệu USD, tương đương gần 32 tỷ VND. Chưa kể các khoản thiệt hại khác về: nguyên liệu sản xuất, phạt chậm hợp đồng…

4/ Hải Phòng - Sáng 13/3, công nhân thuộc Công ty TNHH ILJO (100% vốn Hàn Quốc) tại xã An Hưng, huyện An Dương đã đồng loạt đình công. Nguyên nhân đình công do cách đối xử của lãnh đạo Công ty, xuất phát từ việc chuyên gia Hàn Quốc đã có hành vi xúc phạm công nhân. Ngoài ra những công nhân làm việc tại đây gồm khâu nhuộm và may đã phải làm việc trong một môi trường đầy độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc hoá chất, làm việc 10 tiếng một ngày.

Chế độ lương bổng thấp, trong khi đó thì Công đoàn Công ty lại liên kết với Ban Giám đốc Công ty người Đại Hàn bóc lột, đối xử thiếu văn hoá với Công nhân, tạo ra nhiều bức xút trong công nhân. Tình trạng bóc lột diễn ra ngày càng trắng trợn thì ngược lại các báo cáo của tổ chức Công đoàn Đảng trong Công ty vẫn thường xuyên báo cáo xuyên tạc, bịa đặt về tình hình trong công ty vì các nhân viên làm trong Công đoàn này đã được nhận tiền thưởng, được Ban giám đốc công ty mua chuộc, cho đi Đại Hàn tham quan.

- Tin Ghi Nhận Việt Nam

1/ Ninh Thuận - Một vụ manh động tại Ninh Thuận vừa mới xảy ra hôm 12 tháng 3. Hàng trăm thanh niên đã tấn công trụ sở UB thôn Hoà Thủy. Đám đông đã đập phá, đốt tài liệu ngay trong trụ sở. Khi công an Huyện đều động đến để giải quyết cũng phải thúc thủ. Mãi đến khi triệu tập lực lượng công an Tỉnh xuống mới giải tán được. Vụ bột phát trên cho thấy nhân dân đã căm phẩn đến độ tộc cùng, chỉ cần một lý do, nguyên nhân nhỏ là có thể dẫn đến bùng nổ. Vụ manh động vừa rồi ghi nhận là vì xảy ra đánh nhau dẫn đến cái chết của một thanh niên làm đám đông nổi giận.

2/ Mỹ Tho, Tiền Giang - “Thuế nặng, ngưng hoạt động” – đó là nội dung bảng thông báo tại một cửa hàng tạp hóa trên đường Nguyễn Huệ thành phố Mỹ Tho, vào ngày 1/03/2006. Năm 2005 họ đóng thuế 1,9 triệu đồng/tháng, năm nay kham không nổi nên đã làm đơn xin giảm. Cơ quan thuế không chịu, người kinh doanh đành nghỉ bán. Cùng thời điểm này, một quán cà phê vỉa hè có mặt bằng khoảng 20m2 bên lề đường Lê Lợi rộng chừng 1,5m nhưng phải đóng đến 3,4 triệu đồng/tháng, so với năm trước là 3,2 triệu đồng/tháng! Nên cũng dẹp tiệm.

Một tiệm tạp hóa khác có hóa đơn bán hàng trung bình mỗi ngày chưa được 1 triệu đồng, nhưng phải đóng tới 160.000 đồng thuế. “Sau hơn 30 năm làm ăn buôn bán nuôi sống gia đình, nay phải bỏ nghề không phải do làm ăn dở mà vì thuế quá cao” – bà chủ tiệm nói như vậy. Năm trước, tiệm này đóng thuế hơn 3,1 triệu đồng/tháng; năm 2006 tăng lên thành 4,8 triệu đồng/tháng. Ngày 9/03, chủ tiệm tạp hóa này vừa khóc vừa treo bảng: “Tiệm nghỉ bán vì thuế cao”. Với tình hình thuế má hiện nay, phản ứng bằng hình thức treo bảng thông báo lý do nghỉ vì thuế cao - sẽ được nhiều người dân buôn bán nhỏ thành phố Mỹ Tho tiếp tục thực hiện.

3/ Theo thống kê của Chi cục Thuế Mỹ Tho, trong hai tháng đầu năm 2006 có tới 156 hộ kinh doanh cá thể nghỉ kinh doanh. Số hộ nghỉ tháng sau cao hơn tháng trước: tháng một có 68, tháng hai là 88 hộ. Những ngày đầu tháng ba, số hộ có ý định ngưng kinh doanh phản ứng gay gắt hơn. Cuối năm 2005, nhiều hộ kinh doanh Mỹ Tho đã từng kêu thuế cao. Nay dân lại tiếp tục than. Tình trạng này không chỉ riêng thành phố Mỹ Tho, thuế má luôn là một gánh nặng khó kham nổi đối với hàng chục ngàn người mua bán nhỏ toàn tỉnh Tiền Giang. Năm 2005, trước gánh nặng thuế quá khủng khiếp, hàng trăm hộ kinh doanh đành bỏ xứ mà đi. Ban ngày họ qua Tháp Mười (Đồng Tháp), Mỏ Cày, Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) làm ăn; tối về ngủ nhà Tiền Giang.

Bán rau cải ở nhà lồng chợ Mỹ Tho, bán hết sạp rau chưa tới 100.000 đồng, nhưng thuế là: 160.000 đồng/tháng. Chưa kể hoa chi, môn bài và những chi phí khác, mỗi ngày lời cao lắm 15.000 đồng; vậy mà phải để dành gần 6.000 đồng để đóng thuế. Luôn được xem là một hộ kinh doanh, dù chỉ bán vài bó rau, năm ba trái bầu. Vì không đóng nổi thuế, nhiều người buôn lẻ phải cắn răng lật úp nồi cơm mình lại - nghỉ bán.

4/ Ngành thuế Tiền Giang có vẻ quyết tâm với chủ trương: thuế năm sau ắt phải cao hơn năm trước. Năm 2004 toàn tỉnh Tiền Giang có 18.690 hộ kinh doanh nhỏ lẻ đóng thuế khoán. Ngành thuế đã thu được của thành phần này 89,609 tỉ đồng. Sáu tháng đầu năm 2005 số hộ kinh doanh dạng này tăng lên 19.029 hộ, ngành thuế thu được 50,204 tỉ đồng tiền thuế.

Năm 2005, tổng thu ngân sách của tỉnh Tiền Giang được hơn 1.252 tỷ đồng, đạt trên 115% dự toán pháp lệnh, tăng 17,4% so với năm trước. Các huyện có nguồn thu cao nhất như: Cái Bè đạt 182,5%, Tân Phước đạt 156%, Cai Lậy đạt 143%, Chợ Gạo đạt 122,5%, TP. Mỹ Tho đạt 110,7%, TX. Gò Công đạt 109,6% ...

Dự toán ngân sách tỉnh Tiền Giang năm 2006 là 1.265.5 tỷ đồng, bằng 115,8% so dự toán pháp lệnh năm 2005. Tuy nhiên nhằm lấy thành tích, chỉ tiêu thu của Cục thuế Tiền Giang đưa ra còn cao hơn mức dự toán; cụ thể trong năm 2006 sẽ thu hơn 1.388 tỷ đồng, hòng vượt 10% kế hoạch.

5/ Tiền Giang còn là một vùng đất có nhiều những điền chủ đang tuổi vị thành niên. Nguyễn Trọng Bằng (sinh năm 1985) sở hữu 2 lô đất với tổng diện tích 38.000m2 khi mới 10 tuổi. Bằng là con trai của ông ông Nguyễn Thanh Liêm, đương chức Chủ tịch UBND huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Hoặc như Huỳnh Tấn Trạng (sinh năm 1979), năm 14 tuổi đã đứng tên sở hữu tới 24.780m2 đất. Trạng là con ông Huỳnh Tấn Khoa, Bí thư thị trấn Mỹ Phước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.