Hôm nay,  

Cảng New York, New Jersey: 4,500 Tài Xế Xe Tải Có Tiền Án

12/03/200600:00:00(Xem: 5907)
(WASHINGTON, 7-3-2006).-Tại Washington hôm Thứ Ba, Đảng Cộng Hòa đã thề sẽ bất chấp nỗ lực của TT Bush để cho công ty Dubai điều hành sáu cảng chính của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hãng tin ABC News đã được biết đã có một mối đe dọa từ bên trong một cảng - sự vi phạm về an ninh to lớn tại cảng New York và cảng New Jersey.

Hai cảng này đang chứa hàng triệu tấn hàng hóa, với rất nhiều tàu du lịch qua lại hàng năm. Các tài xế lái xe chở hàng, những người vận chuyển nhiều thùng hàng, đã phải xuất trình thẻ căn cước để được phép đi vào tất cả các khu vực trong cảng.

ABC News được báo cho biết rằng, các thẻ này đã được Cơ Quan thẩm quyền Cảng (Port Authority) New York và New Jersey cấp cho hàng ngàn tài xế lái xe chở hàng, mà sự cấp phát hầu như không qua sự kiểm tra lý lịch. Bộ Nội An (DHS) gần đây đã mở cuộc điều tra tại cảng New York và New Jersey, phát hiện rất nhiều lỗ hổng trong an ninh gây choáng váng.

Một phúc trình mới của Bộ Nội An mà hãng tin ABC nắm được, cho thấy trong số 9,000 tài xế xe chở hàng được kiểm tra, gần một nửa có có tiền án hình sự. Hơn 500 người sử dụng bằng lái giả, mà các viên chức không có bảo đảm về thẻ căn cước của họ là thật hay không.

Một bản phúc trình của cơ quan tình báo còn tiết lộ, đã phát hiện: các tội hình sự mà các tài xế xe hàng bị kết án gồm tội giết người, hành hung người, mua bán vũ khí, tấn công tình dục, đốt phá, vận chuyển ma túy, giả mạo nhân dạng và trộm hàng hóa.

Theo phúc trình, sự duyệt xét những tình tiết liên quan đến tài xế chở hàng tại Newark Seaport hồi cuối năm 2005 đã phát hiện một người là đồng bọn của băng đảng MS-13, băng tội phạm có liên hệ với Al-Qeada. MS-13 được mô tả là một trong những băng đảng nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ.

Phúc trình cũng nói rằng 33 người có thẻ căn cước đã được nhận dạng là những kẻ hành hung người khác có dính đến ma tuý, gồm cả những người đã bị bắt trong các vụ tàng trữ cocaine và heroin. Một số người khác có dính líu đến buôn lậu ma túy. Có một vụ, theo phúc trình, các cơ quan thẩm quyền phát hiện 13 pounds cocaine cất giấu trong chỗ ngủ ở cabin xe chở hàng.

Các nhà phân tích của ngành an ninh nói rằng bọn khủng bố có thể đã làm việc với các tài xế xe chở hàng để lên kế hoạch đánh bom một chiếc tàu du lịch và sẽ cho nổ tung khi tàu ở ngoài biển; hoặc bọn họ có thể đóng một thùng hàng 40-foot chứa đầy chất nổ, có sức công phá một phần của cảng.

Các viên chức Bộ Nội An nói với ABC News rằng họ đang cố gắng cải thiện tình hình an ninh cảng và gần đây đã thử nghiệm một chương trình quốc gia kiểm tra các tài xế xe chở hàng trước khi cấp thẻ căn cước cho họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.