Bắc Cali: Vui Buồn 1 Tháng Với Mục Người Thật Việc Thật

03/04/200200:00:00(Xem: 4401)
PHOTO: Nhà báo Hạnh Dương tự họa.

Bài của Hạnh Dương

Kể từ ngày 01-3-02, Nhật báo VIỆT BÁO SAN JOSE đã dời Tòa sọan và Trị sự về địa chỉ mới tại số 621 Tully Road # Suite A217, San Jose, CA 95111, Tel. (408) 885 9480, Fax. (408) 885 9405, Email : vbsanjose@vietbao.com, Website : www.vietbao.com. Tính đến nay đã tròn một tháng. Cùng lúc với việc dời Tòa sọan đến địa chỉ mới, VIỆT BÁO SAN JOSE cũng bắt đầu một chương trình đổi mới, đó là mở rộng tờ báo để mời quý độc giả thuộc mọi thành phần trong cộng đồng người Việt tại San Jose nói riêng và tại các thành phố khắp Vùng Vịnh phía bắc California nói chung vui lòng đóng góp bài vở và quan niệm của mình một cách rộng rãi hơn.

Để thực sự khởi đầu cho chương trình đổi mới nầy, trong tháng 3/2002, VIỆT BÁO SAN JOSE đã mở ra mục "Người & Việc" nhằm trang trọng giới thiệu những khuôn mặt người thật, việc thật trong cộng đồng Việt Nam tại San Jose và các thành phố bắc California nhằm phục vụ cộng đồng, giúp phát triển văn hóa, kinh tế, thương mại, dịch vụ của người Việt Nam tỵ nạn tại Vùng Vịnh. Mọi người, mọi cơ sở, mọi tổ chức không phân biệt ngành nghề, chính kiến, phe nhóm đều có thể được giới thiệu hoàn toàn vô tư, bình đẳng, bất vụ lợi và miễn phí trong mục nầy. Sau một tháng mở ra mục giới thiệu miễn phí nầy, chúng tôi xin ghi lại những thành tựu ban đầu và những buồn vui trong lúc thực hiện mục "Người & Việc" trong tháng qua.

Trước hết, nhiều chủ cơ sở, nhiều doanh nhân, nhiều vị Bác sĩ, Kỹ sư, Luật sư khi được chúng tôi đề nghị để VIỆT BÁO SAN JOSE phỏng vấn và giới thiệu họ trên hệ thống VIỆT BÁO (gồm báo in và VietBao Online www.vietbao.com) thì họ đều tỏ ra e ngại vì sợ phải trả tiền ! Có vị hỏi thẳng chúng tôi rằng "một bài giới thiệu như thế là mấy nghìn Đô-La "" Chúng tôi trả lời chắc chắn rằng "Hòan tòan miễn phí" nhưng họ lại càng không tin. Những vị nầy nói rằng "chuyện nầy chưa từng nghe nói, chưa từng thấy bao giờ.. vì nó quá tốt để mà tin!" Sự nghi ngờ rồi sẽ được đánh tan khi quý độc giả có thể gọi điện thọai đến bất kỳ nhân vật nào đã được chúng tôi phỏng vấn và đăng tải để được họ xác nhận rằng VIỆT BÁO SAN JOSE đã phỏng vấn họ, giới thiệu sự nghiệp và công việc của họ, giới thiệu cơ sở của họ mà không hề lấy của họ dù một Cent. Như vậy đây là một chương trình rất thực và chúng tôi kêu gọi quý độc giả, các nhà doanh nghiệp, các văn nghệ sĩ, các nhà dịch vụ, quý Bác sĩ, Nha sĩ, Luật sư, kiến trúc sư, Nhà Kinh Tế Tài Chánh… hãy mạnh dạn liên lạc với Ký giả HẠNH DƯƠNG của VIỆT BÁO SAN JOSE (Tel. (408) 885 9480, Fax. (408) 885 9405, Cellphone (408) 981 0644, Email : hanhduong@vietbao.com) để hẹn ngày giờ phỏng vấn. Hoàn toàn miễn phí.

Cũng có những người khác lại hỏi rằng "Vậy sau khi giới thiệu rồi có đòi hỏi gì khác nữa hay không, chẳng hạn như là yêu cầu chúng tôi đăng quảng cáo.. và giá quảng cáo thì lại quá cao thì sao"" Xin thưa rằng, việc làm của VIỆT BÁO SAN JOSE là nhằm phục vụ cộng đồng, giúp cho bà con người Việt tại bắc California có dịp hiểu biết và làm quen với những nhân vật, với những cơ sở chung quanh họ mà lâu nay họ không biết rõ, giúp cho các doanh nhân và cơ sở có thêm khách hàng. Việc làm của chúng tôi hoàn toàn không nhắm tới cái lợi nhỏ nhoi cho chính mình, mà chỉ mong mỏi rằng tạo được cơ hội cho cộng đồng phát triển nhanh hơn, cao hơn so với cộng đồng của các sắc tộc khác tại Hoa Kỳ. Hãy xem cộng đồng người Hoa tại San Francisco, dân số họ cũng không cao lắm nhưng ngôi nhà Trung Tâm Thương Mại và Văn Hóa của họ tại San Francisco thì cao nhất thành phố nầy. Dân số cộng đồng Việt Nam tại San Jose và các thành phố bắc California chiếm trên 10% tổng dân số khu vực, nhưng ban lãnh đạo cộng đồng lại chia ra thành nhiều tổ chức không nhất trí với nhau và không có lấy một cơ ngơi nào khả dĩ làm Trung Tâm Văn Hóa và Thương Mại cho cộng đồng Việt Nam tại bắc California. Vậy đã đến lúc nên cùng nắm tay nhau, báo chí có trách nhiệm biểu dương và phát huy những hình ảnh đẹp của cộng đồng, tạo đà phát triển cho các cơ sở và cá nhân của cộng đồng người Việt vươn cao lên ngang hàng với các cộng đồng sắc dân khác tại Hoa Kỳ. Việc làm của hệ thống VIỆT BÁO là vậy, những ai được phỏng vấn không cần thiết phải đăng quảng cáo hoặc phải mua báo của chúng tôi. Nhật báo VIỆT BÁO SAN JOSE đã được xuất bản suốt 8 năm qua tại San Jose và chúng tôi sẽ tiếp tục có mặt để phục vụ độc giả. Tờ VIỆT BÁO SAN JOSE sống được là nhờ sự tin yêu và cỗ vũ của bạn đọc bằng cách mua báo dài hạn, mua báo tại thùng bán báo, mua báo giao đến tận nhà và mua báo giao đến các cơ quan, hãng sở. Tại Hoa Kỳ, xây dựng được một tờ Nhật Báo để bán mà có người mua thì thật quả là không phải dễ dàng gì. Chúng tôi cần có sự hỗ trợ của độc giả và khách hàng.

Trước năm 1975, khi kẻ viết bài nầy có dịp đi học lớp về Quản trị Kinh Doanh, Tiếp Thị và Quảng Cáo do cơ quan USAID tổ chức tại Sài gòn, vị giáo sư người Mỹ trong bài học nhập môn đã hỏi rằng "Trứng gà và trứng vịt có thành phần chất dinh dưỡng giống nhau. Nhưng vì vịt mẹ thường ăn ở dưới nước nên trứng vịt có nhược điểm là mùi vị hơi tanh. Còn trứng gà lại có nhược điểm là nhỏ hơn trứng vịt về lượng. Bên nào cũng có một nhược điểm nên coi như giống nhau. Nhưng các bạn có biết tại sao trên thế giới người ta thích ăn trứng gà nhiều hơn là ăn trứng vịt không"" Chẳng ai đoán ra được lý do tại sao. Cuối cùng vị giáo sư hướng dẫn mới nói rằng "Vì khi con gà đẻ trứng nó có quảng cáo.. Gà mái phải tục tác om sòm lên trước khi đẻ. Còn vịt mẹ thì đẻ âm thầm mà phần lớn là đẻ trứng trong đêm tối. Do đó, nếu chúng ta làm hay, nấu ăn ngon, phục vụ tốt, sản phẩm ưu hạng nhưng không ai biết tới cả thì coi như cũng chẳng thể nào thành công. Do vậy quảng cáo là điều quan trọng hàng đầu để bước tới thành công". VIỆT BÁO SAN JOSE trong mục giới thiệu miễn phí là nhằm quảng cáo và tìm khách hàng cho các doanh nghiệp, các doanh nhân, các nhà chuyên môn và dịch vụ. Chúng tôi bỏ ra nhiều thời gian để phỏng vấn, viết bài, bỏ ra giấy và tiền in báo, bỏ ra chi phí phát hành nhằm phục vụ cho cộng đồng mà không hề suy tính gì cả, chỉ mong rằng các cơ sở được thăng tiến và phát đạt. Tuy nhiên, cái vui của chúng tôi là thấy các cơ sở cũng đã hỗ trợ phần nào để tờ báo được tồn tại. Những câu chuyện điển hình sau đây là những niềm vui nho nhỏ..

Hôm 15-3-02, chúng tôi tình cờ đi ăn cơm tấm tại Nhà hàng TÂN CHÂU FAST FOOD trong khu vực chợ Tân Lập ở góc đường Senter và Tully Road (2384 Senter Road, San Jose, CA 95112, Tel. 408-297 0411), nhận thấy món ăn ngon và hợp vệ sinh, chúng tôi đã viết bài giới thiệu. Nhà hàng nầy dự tính mở đợt khuyến mãi vào đầu tháng 4/2002 nhân kỷ niệm 1 năm ngày thành lập. Nhưng ngay sau khi chúng tôi đăng bài báo giới thiệu Nhà Hàng vào ngày 17-3-02, thì chủ nhân Nhà hàng đến gặp VIỆT BÁO SAN JOSE để cám ơn và cho biết thực khách đã tăng lên rõ rệt. Nhà hàng yêu cầu cho họ đăng quảng cáo để mở cuộc khuyến mãi kể từ ngày 23-3-02 thay vì vào đầu tháng 4/2002 như dự định. Đọc giả có thể thấy mẫu quảng cáo của TÂN CHÂU FAST FOOD đăng trên VIỆT BÁO SAN JOSE.

Trên số báo ra ngày 20-3-02 đã giới thiệu Nhà doanh nghiệp trẻ PHAN LÊ, Giám Đốc PHAN LÊ FARMERS INSURANCE tại số 559 E. Santa Clara St., San Jose, CA 95112, Tel. 408-298 3562, Fax. 408-298 3563, Cellphone 408-655 3346. Sau khi được giới thiệu, anh Phan Lê đã cám ơn VIỆT BÁO SAN JOSE và cho biết rằng trong ngày đầu, văn phòng bảo hiểm của anh đã nhận được một số lượng khách hàng đáng kể đến mua bảo hiểm và cho biết họ là đọc giả của tờ VIỆT BÁO SAN JOSE . Anh Phan Lê nói rằng "Điều vinh dự nhất của tôi là có rất nhiều cô bác đã gọi điện thọai đến nhờ tôi hướng dẫn cho họ. Có một bác nọ đã bị một Hãng Bảo Hiểm tính tiền quá cao, khi tôi hướng dẫn thì bác ấy đã nói lại cho Hãng Bảo Hiểm đó giảm giá còn lại 1/3 mà thôi. Một niềm vui khác nữa là bạn bè của tôi trên nhiều quốc gia khác nhau, kể cả từ Việt nam, đã đọc bài Ký giả Hạnh Dương giới thiệu tôi trên Vietbao.com và đã gọi điện thoại hoặc gởi Email chúc mừng tôi. Do vậy tôi nghĩ rằng được giới thiệu cơ sở của mình trên VIỆT BÁO thì thật là hữu hiệu". Nữ Bác sĩ Nhãn Khoa KIM ĐINH, chủ nhân của EyeQ OPTOMETRY tại Silver Creek Market Place, số 1652 E. Capitol Expwy, San Jose, CA 95121, Tel. 408-528 0991 đã được VIỆT BÁO SAN JOSE giới thiệu trên số báo ra ngày 21-3-02 đã cám ơn và cho biết rằng cơ sở chính thức được khai trương vào sáng Chủ Nhật 24-3-02, nhưng khách hàng đã đến rất đông từ hai ngày trước ngay khi họ đọc bài viết của Ký giả Hạnh Dương. EyeQ Optometry đã đề nghị được đăng quảng cáo trên VIỆT BÁO SAN JOSE. Nhà Văn, Nhà Báo THANH THƯƠNG HOÀNG sau khi được giới thiệu đã vui lòng gởi 3 Truyện ngắn của anh để tặng đọc giả VIỆT BÁO. Bác sĩ DAN HO (1621 Alum Rock, San Jose, CA 95116, Tel. 408-937 0305) được giới thiệu trên VIỆT BÁO SAN JOSE và VietBao.com số ra ngày 23-3-02 đã cho biết rất nhiều đọc giả VIỆT BÁO đã đến với ông và ông ngạc nhiên về chương trình phục vụ cộng đồng nầy của VIỆT BÁO. Bác sĩ DAN HO đồng ý đăng quảng cáo trên VIỆT BÁO SAN JOSE và ông hứa sẽ viết bài hướng dẫn sức khỏe cộng đồng cho hệ thống VIỆT BÁO. Cũng như thế, Bác sĩ TRỊNH NGỌC HUY chuyên khoa về đường ruột và Gan, có Phòng giải phẩu Mắt và Nội soi tại 2340 Montpelier Dr., San Jose, CA 95116, Tel. 408-347 9001, đã được giới thiệu trên Vietbao.com và VIỆT BÁO SAN JOSE số ra ngày 29-3-02 đã hoan nghênh việc làm hữu ích và bất vụ lợi của VIỆT BÁO. Bác sĩ Trịnh Ngọc Huy bằng lòng gởi các bài nghiên cứu y-khoa và hướng dẫn y tế cộng đồng cho VIỆT BÁO trong những ngày sắp tới.

Có một Hãng Bảo Hiểm và Dịch vụ Xe đã được chúng tôi viết bài giới thiệu nhân ngày khai trương. Nhân viên hãng nầy cho biết rằng đọc giả VIỆT BÁO đã giao dịch với Hãng Bảo Hiểm nầy ngay khi báo mới ra lò. Ông Giám Đốc Hãng đã mời chúng tôi đến và nói "cám ơn nhiều lắm và các anh tính tiền bài viết là bao nhiêu tôi trả cho, chúng tôi không muốn đăng quảng cáo trên VIỆT BÁO vì đó là tờ báo bán nên sợ ít ai chịu mua." Chúng tôi trả lời "VIỆT BÁO SAN JOSE viết nhằm giới thiệu và hỗ trợ cho cơ sở của ông thôi, hòan tòan miễn phí và chúng tôi còn tiếp tục giới thiệu cho Hãng Bảo Hiểm của ông nữa… và cũng miễn phí luôn, đừng có sợ". Riêng chủ nhân của Nhà Hàng KIM MAI số 1939 #H đường Alum Rock, San Jose, CA 95116, Tel. 408-923 0212 được giới thiệu trên VIỆT BÁO SAN JOSE số ra ngày 28-3-02 đã hốt hoảng gọi điện thoại bắt đền chúng tôi : "Ông nhà báo ơi, nguy quá rồi, ông viết lên báo nên hôm nay người ta đến ăn ở Nhà Hàng của tôi đông quá. Khách lạ hỏi tôi đủ thứ chuyện liên quan đến món Bún Bò Huế nấu theo công thức bí truyền của thời Vua Minh Mạng. Thực sự công thức dưới thời Vua Minh Mạng nhưng tôi học được là do con cháu của Vua Tự Đức dạy lại. Nay ông nhà báo nói ra, tôi sợ người ta ghét tôi là kiểu cách cung đình Vua Chúa.. Ông nhà báo có cách gì nói giúp là tôi không phải thuộc Vua Chúa gì cả, chỉ là nấu ăn thôi.. Khách đến đông và hỏi lung tung quá làm tôi sợ lắm !"

VIỆT BÁO SAN JOSE chỉ nhằm giới thiệu người thật, việc thật và không mong gì hơn là giúp cộng đồng hiểu biết nhau hơn, cùng nương nhau mà phát triển. Vui buồn một tháng qua khi mở tiết mục giới thiệu người thật việc thật là như thế. Mong rằng sẽ nhận được các ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.