Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Khoa Học Giả Tưởng: Cryonics & Hồi Sinh

23/09/200200:00:00(Xem: 4165)
(Tiếp theo)

Hoœi: Như vậy khaœ năng hội nhập vô xã hội đối với những người được caœi tưœ hoàn sinh sẽ thế nào"
Bs J.Cohen: Như tôi đã trình bầy trong phần đầu cuœa buổi phoœng vấn, một người khi được caœi tưœ hoàn sinh sau một thời gian từ vài chục năm cho đến một hai thế kyœ, chắc chắn sẽ bỡ ngỡ thật nhiều trước những thay đổi về ngoại caœnh, xã hội, đời sống cùng những tiện nghi vật chất, sinh hoạt văn hóa. Tất caœ những bỡ ngỡ này được chúng tôi gọi chung là trạng thái “future shock”.
Để có thể giúp người được caœi tưœ hoàn sinh thoát khoœi, hay nói đúng hơn, giaœm thiểu tình trạng “future shock”, hiện một số khoa học gia đã nghiên cứu và đề ra một số giaœi pháp. Tyœ dụ như cho họ sống tạm một thời gian trong một khung caœnh gần gũi với thời điểm họ được ướp xác trước khi cho họ hội nhập vô xã hội mới. Điểm thứ hai là thực hiện việc caœi tưœ hoàn sinh một loạt những người cùng thế hệ, hoặc những người có cùng quan hệ họ hàng ruột thịt, cùng ngôn ngữ, chuœng tộc, màu da... để họ bớt cô đơn trong cuộc sống mới.
Trên một phương diện nào đó, “future shock” là một trơœ ngại trên con đường tìm đến hạnh phúc mới đối với những người được caœi tưœ hoàn sinh. Nhưng kinh nghiệm thực tế cho tôi thấy, “future shock” không phaœi là một chuyện khó khăn ghê gớm như nhiều nhà xã hội học quan tâm. Bằng cớ cụ thể như chúng ta đã thấy ơœ thời đại hiện nay, có rất nhiều người đang sống trong rừng sâu núi thẳm tại những quốc gia lạc hậu, với nền kinh tế du canh cách đây caœ ngàn năm, bỗng một sớm một chiều được đưa đến những quốc gia tiền tiến Âu, Mỹ. Vậy mà họ đã hội nhập một cách nhanh chóng vô xã hội mới, tiếp thu nền văn minh mới, làm quen với những tiện nghi cuœa thời đại tên lưœa, Internet và thành công không kém gì người baœn xứ sinh ra trong xã hội văn minh.
Hoœi: Chúng tôi được biết phí tổn để ướp xác hiện nay là 120 ngàn Mỹ kim, vậy phí tổn để caœi tưœ hoàn sinh sẽ là bao nhiêu"
Bs J.Cohen: Với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật thần tốc như hiện nay trong suốt thời gian trên dưới một thế kyœ nưœa, tôi nghĩ phí tổn để caœi tưœ hoàn sinh cho một người sẽ rất reœ, reœ không thể tươœng tượng được. Cứ lấy thí dụ như cách đây ba, bốn chục năm, một chiếc đồng hồ điện tưœ cho biết ngày, giờ một cách chính xác, được bán với giá vài trăm đô la. Vậy mà ngày nay, một chiếc đồng hồ điện tưœ như vậy chỉ còn có một vài đô la. Trong chiều hướng đó, tôi nghĩ phí tổn caœi tưœ hoàn sinh cho một người khi khoa học kỹ thuật cuœa nhân loại có thể làm được chuyện đó cũng sẽ reœ tương tự như vậy.
Hoœi: Nếu kỹ thuật ướp xác caœi tưœ hoàn sinh thành công, bác sĩ có nghĩ con người sẽ trơœ thành bất tưœ"
Bs J.Cohen: Không, không một phát minh nào, không một nền khoa học kỹ thuật nào trên thế giới có thể có được khaœ năng giúp con người trơœ nên bất tưœ. Tuy nhiên, với khaœ năng ướp xác caœi tưœ hoàn sinh cùng kỹ thuật tự mô phoœng chế biến các bộ phận trong cơ thể, bao gồm caœ não bộ, tôi tin chắc tuổi thọ trung bình cuœa con người trong tương lai sẽ khoaœng 100 ngàn năm.
Hoœi: Sống lâu, sống dài như vậy, liệu có ai muốn sống hết tuổi thọ 100 ngàn năm hay không"
Bs J.Cohen: Tôi nghĩ phần đông những ai đã muốn sống đến ngày mai, đều muốn sống hết năm nay, hết thế kyœ này, hết thiên niên kyœ tới... Vaœ lại, thế giới trong mai hậu sẽ là một thế giới có nhiều điều quyến rũ, nhiều chuyện để khám phá, tìm tòi. Những sự sống mới sẽ được phát hiện, những thế giới mới sẽ được tìm thấy trong vũ trụ. Thời gian 100 ngàn năm sẽ chẳng phaœi là dài đối với một đời người nếu người đó đáp phi thuyền bay vào vũ trụ trong những chuyến bay kéo dài caœ vài chục năm. Cộng vào đó, khái niệm về thời gian trong vũ trụ cũng không còn là một khái niệm bất biến mà thay đổi tùy theo tốc độ cuœa phi thuyền và vị trí cuœa hành tinh hay thái dương hệ mà người đó ghé thăm. Còn nếu quả thực có người caœm thấy thời gian 100 ngàn năm là thời gian quá lâu khiến cuộc sống trên dương thế này quá buồn teœ, thì tôi cũng không nghĩ người đó sẽ cho rằng chết sẽ sướng hơn...
Hoœi: Sống caœ 100 ngàn năm như vậy có gì trái với ước nguyện cuœa thượng đế"
Bs J.Cohen: Thượng đế cũng như hầu hết các tôn giáo trên thế giới đều coi sự sống là vô giá, mỗi con người phaœi có bổn phận quý trọng và baœo vệ. Vì vậy, sống lâu, sống thọ là chuyện phù hợp với ước nguyện cuœa đấng tối cao. Ngay trong Kinh Tân Ước cuœa đạo Cơ Đốc cũng ghi rõ những lời dậy cuœa Chúa khuyên các môn đệ cho những người đói khát cơm ăn nước uống, cứu chữa những người tàn tật, bệnh hoạn. Dĩ nhiên, đối với một số người, họ muốn kéo dài tuổi thọ để hươœng thụ. Với những người khác, sống thọ là để có thêm thời gian phụng sự nhân quần xã hội. Chọn lựa một trong hai hay caœ hai là tùy quyền tự do cuœa mỗi người.
Hoœi: Bác sĩ nghĩ thế nào về tình trạng nhân mãn hậu quaœ cuœa việc caœi tưœ hoàn sinh, sống thọ 100 ngàn tuổi"
Bs J.Cohen: Tôi không nghĩ thế giới sẽ xaœy ra tình trạng nhân mãn vì caœi tưœ hoàn sinh và sống lâu 100 ngàn tuổi. Có nhiều lý do. Một, tài nguyên thiên nhiên, đất đai trên trái đất còn đuœ chỗ cho vài chục tyœ người nữa sinh sống. Mọi sự thiếu thốn xaœy ra hiện nay chỉ có tính địa phương, hậu quaœ cuœa những xáo trộn chính trị, mâu thuẫn chuœng tộc, tranh giành quyền lực. Hai, cùng với những phát triển cuœa khoa học kỹ thuật, con người sẽ tạo nên những nguồn tài nguyên thiên nhiên mới trên mặt đất, dưới đáy biển, trong lòng địa cầu và caœ trong không trung. Ba, con người trong tương lai sẽ có đuœ khaœ năng chinh phục những hành tinh trong thái dương hệ, biến mặt trăng thành vùng đất phì nhiêu và nhòm ngó đến những thái dương hệ khác trong vũ trụ. Chỉ tính nguyên nguồn năng lượng khổng lồ cuœa mặt trời trong thái dương hệ cuœa chúng ta nếu được tận dụng cũng đuœ để khoa học kỹ thuật nhân loại tạo nên caœ một thế giới gấp triệu lần thế giới chúng ta đang sống.


Ngoài ra, ta cũng nên hiểu, để có thể kiểm soát tình trạng nhân mãn, con người thường nghĩ đến hai biện pháp. Thứ nhất, hạn chế sinh đeœ. Thứ hai, gia tăng số lượng tưœ vong bằng chiến tranh, đói khát, thiếu thốn thuốc men, giaœm thiểu việc trị liệu dành cho người già caœ. Hiển nhiên, trong bối caœnh thế giới tương lai, giaœi pháp hai không bao giờ là giaœi pháp lý tươœng. Riêng giaœi pháp thứ nhất tôi tin, tương lai con người sẽ có những chuyển hướng một khi tuổi thọ đạt đến 100 ngàn năm. Dĩ nhiên, với tuổi thọ như vậy, con người khi đó khó có chuyện sinh đeœ con đàn, cháu đống ngay lúc tuổi mới chưa đầy 50 như hiện nay. Cùng với những tiện nghi về vật chất, giaœi trí phát triển, con người với tuổi thọ 100 ngàn năm sẽ có khuynh hướng thích ăn chơi, hươœng thụ, du hý caœ hai, ba chục ngàn năm trước khi nghĩ đến chuyện có con. Với khuynh hướng đó, một cặp vợ chồng trong tương lai ở số tuổi hai, ba chục ngàn tuổi, sống chung caœ chục ngàn năm mới sanh đeœ hai, ba chục người con là quá nhiều, vì chẳng mấy ai muốn có caœ ngàn, vạn đứa con làm gì. Trong khi đó, với tyœ lệ sinh đeœ hiện nay, một cặp vợ chồng với tuổi thọ trung bình 60 năm, sẽ chịu khó sinh con từ năm 25 tuổi, rồi con sinh cháu, cháu sinh chắt... và cứ sinh đeœ như vậy suốt thời gian ba chục ngàn năm, thì cho dù tuổi thọ có 100 tuổi, chắc chắn số lượng con cháu sinh saœn theo cấp số nhân cuœa hai vợ chồng sẽ nhiều gấp chục ngàn lần so với một cặp vợ chồng mắn con trong tương lai sống với tuổi thọ 100 ngàn năm.
Hoœi: Với phí tổn 120 ngàn đồng cho việc ướp xác caœi tưœ hoàn sinh, bác sĩ có nghĩ đây là dịch vụ dành riêng cho người giầu"
Bs J.Cohen: Tôi thành thực không nghĩ như vậy. Trái lại, với mạng lưới baœo hiểm y tế công cũng như tư hiện nay, với sự phát triển khoa học kỹ thuật trong những năm sắp tới, cộng nhu cầu ướp xác càng ngày càng nhiều, tôi tin tươœng dịch vụ này sẽ là dịch vụ cuœa mọi người. Còn hiện tại, phí tổn 120 ngàn đô được coi là nhiều nếu traœ ngay một lúc, nhưng phí tổn đó sẽ không đáng bao nhiêu nếu traœ góp 50 đô la một tháng cho những người ơœ tuổi 20 đến 30 có baœo hiểm nhân thọ 50 ngàn đô la. Ngoài ra, tôi được biết công ty Alcor, một trong những công ty ướp xác người lớn nhất thế giới, hoàn toàn bất vụ lợi, có chính sách chấp nhận hội viên với số tiền 150 đô la khi nhập hội và tiền niên liễm hàng năm là 360 đô. Người nào đã là hội viên đều có quyền liên lạc với công ty Alcor bất cứ ngày hay đêm, trong suốt 365 ngày mỗi năm. Trong trường hợp caœ gia đình nhập hội hay hội viên là học sinh, sinh viên, công ty Alcor sẽ có giá đặc biệt 180 đô cho mỗi người.
Một số từ chuyên môn trong lĩnh vực Cryonics
Cryobiology Ngành khoa học chuyên nghiên cứu về những aœnh hươœng cuœa môi trường cực lạnh đối với sinh vật.
Cryogenics Ngành khoa học kỹ thuật cơ giới nghiên cứu về aœnh hươœng cuœa môi trường cực lạnh đối với thế giới vô sinh.
Cryoinjury Tình trạng thương tật cuœa cơ thể hậu quaœ từ sự tiếp xúc với môi trường cực lạnh.
Cryonic suspension Kỹ thuật baœo trì thân thể một người bệnh tạm được coi là “chết” theo luật định hiện hành trong môi trường cực lạnh để có thể chữa trị trong tương lai.
Cryonicist Người làm việc trong lĩnh vực cryonic suspension.
Cryonics Khoa học kỹ thuật nghiên cứu về cryonic suspension.
Cryopreservation Sự baœo trì trong môi trường cực lạnh.
Cryo-Protective Agent (CPA) Một loại hóa chất có công dụng chống lại hoặc làm giaœm thiểu tiến trình băng hóa trong mô và tế bào cuœa sinh vật một khi chúng được duy trì trong trạng thái cực lạnh. Nhờ vậy, cơ thể sẽ bớt bị huœy hoại và mức độ baœo trì sẽ gần với tình trạng nguyên thể.
LN2 Chữ viết tắt cuœa Liquid Nitrogen, một hóa chất được dùng trong kỹ thuật ướp lạnh cơ thể bệnh nhân, có khaœ năng duy trì nhiệt độ luôn luôn ơœ mức âm 196 độ C (-196 C). Theo quan niệm cuœa khoa học ơœ thời hiện đại, một khi cơ thể được duy trì ơœ nhiệt độ này, sự sống sẽ được baœo trì.
Nanocomputer Một loại máy computer vi tiểu sẽ được phát minh trong tương lai vừa có khaœ năng cuœa một dàn máy điện toán mainframe, vừa có kích thước cực nhoœ, đuœ lắp vô những chiếc máy nhoœ xíu (nanomachine), trôi nổi trong mạch máu, thâm nhập vô các cơ quan, các mô trong cơ thể để thực hiện những việc sưœa chữa cần thiết.
Nanotechnology Ngành khoa học kỹ thuật chuyên nghiên cứu về việc chế tạo và ứng dụng những loại máy móc cực nhoœ (vi tiểu) trong việc chẩn đoán và trị liệu nội tạng con người.
Neuropreservation Kỹ thuật baœo trì não bộ trong môi trường cực lạnh.
Perfusate Một loại huyết tố đặc biệt được sưœ dụng để thay thế loại máu tự nhiên trong cơ thể. Loại huyết tố này được sưœ dụng trong quá trình ướp lạnh cơ thể để giaœm thiểu sự hư hại cuœa các tế bào. Ngoài ra huyết tố perfusate còn có công dụng chuyên chơœ chất CPA đến các tế bào trong cơ thể.
Remote Standby Trong bối caœnh ướp lạnh cơ thể con người, từ này có nghĩa, nhân viên cuœa một công ty chuyên ướp lạnh phaœi sẵn sàng túc trực bên cạnh người muốn được ướp lạnh một khi người này ơœ trong tình trạng hấp hối.
Suspended Animation Trạng thái giaœm thiểu hoặc đình chỉ các hoạt động sinh lý hóa cuœa cơ thể để cơ thể đó có đuœ khaœ năng được hồi sinh trong tương lai. Hiện kỹ thuật hoàn haœo này chỉ có trong tiểu thuyết và phim aœnh khoa học giaœ tươœng. Trong thực tế, kỹ thuật cryonic suspension tuy cùng chung mục đích nhưng gặp một hạn chế lớn lao là trong tiến trình làm lạnh, các tế bào cuœa cơ thể đều bị huœy hoại. Cho đến hiện nay các khoa học gia tuy biết quá trình hàn hóa là nguyên nhân nhưng vẫn chưa tìm hiểu được đích xác sự huœy hoại đó đã diễn ra như thế nào. Các khoa học gia cũng thừa nhận, với khoa học kỹ thuật ơœ thời điểm hiện nay, việc sưœa chữa và làm hồi sinh các tế bào này trơœ lại trạng thái hữu sinh nguyên thể là chuyện hoàn toàn không tươœng.
Total Body Washout (TBW) Quá trình trong đó toàn bộ máu tự nhiên trong cơ thể được thay thế bằng huyết tố perfusate. Đây là một giai đoạn quan trọng aœnh hươœng nhiều đến chất lượng baœo tồn cơ thể ơœ trạng thái nguyên thể trong môi trường cực hàn.
Whole Body Suspension Trạng thái ướp toàn bộ cơ thể trong môi trường cực lạnh, khác với neuropreservation chỉ ướp lạnh có não bộ.

Hoàng Tuấn

Chú Thích:

(1) Dick Clair là một ông bầu truyền hình giầu có, từng được trao giaœi Emmy, có gia tài trên 10 triệu Mỹ kim. Khi còn tại thế, ông Clair đã chấp thuận viết di chúc để lại phần lớn tài saœn cuœa mình cho hội Alcor. Sau không hiểu sao, trước khi chết một hai ngày, di chúc được sưœa lại trong đó có điều khoaœn nhượng quyền thừa hươœng phần lớn tài saœn cho thân nhân cuœa ông Clair. Nhận thấy có chuyện mờ ám trong việc sưœa di chúc, chuœ tịch cuœa công ty Alcor là ông Carlos Mondragon quyết định thưa kiện trước tòa. Sau thân nhân cuœa ông Clair chấp thuận thương lượng, để công ty Alcor được hươœng 90% tài saœn cuœa người quá cố. Đổi lại, công ty Alcor chấp thuận bãi nại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.