Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Lãnh Đòn Thiên Niên Kỷ: Wto Thua Đậm

06/12/199900:00:00(Xem: 5120)
OTTAWA (KL) - Các báo Bắc Mỹ đã loan tin, cuộc nói chuyện về mậu dịch toàn cầu tại Seattle đã chấm dứt vào đêm thứ sáu thay vì chiều thứ sáu. Cuộc nói chuyện giữa bộ trưởng mậu dịch của các nước trên thế giới đã mang một bầu không khí thất bại; vì thế cuộc họp mặt buộc phải kéo dài cho tới đêm tối để bàn cãi trịnh trọng đưa ra một nghị trình cho cuộc họp tới được đưa ra trước những cuộc thương lượng và soạn bàn kéo dài từ ba năm tới bẩy năm. Cuộc họp tới sẽ nói về vai trò và quyền lực của WTO (Tổ chức Mậu dịch Thế giới).
Cuộc họp mặt bộ trưởng của các nước về tương lai mậu dịch toàn cầu được Mỹ gọi là “Talk” (cuộc nói chuyện) và Canada gọi là “Meeting” (Tập họp người lại để nói cho nghe). Hai danh từ này đã làm các nhà phân tích tình hình chính trị và kinh tế lúng túng. Theo họ cuộc họp mặt các bộ trưởng thương mại của các nước về mậu dịch toàn cầu có thể là một cuộc mít-tinh của người trong cuộc và người ngoài cuộc, nó cũng có thể là một cuộc bàn cãi, tranh luận, và trình bầy từng quan điểm giữa những ông bộ trưởng của các nước.
Báo Hoa kỳ loan tin sự thất bại của cuộc họp về mậu dịch toàn cầu như đánh dấu một sự thất bại lớn lao cho chính sách mậu dịch của Clinton sau bẩy năm giữ chức tổng thống của Hoa kỳ. Sự thất bại này cũng là cú đấm mạnh vào mặt văn phòng tổng thống Hoa kỳ, văn phòng đã hy vọng mang một nghị trình quan trọng vào cuộc nói chuyện mậu dịch để mở màn cho các cuộc mậu dịch vào thiên niên kỷ tới.
Theo các phân tích gia, họ cho cuộc nói chuyện về mậu dịch toàn cầu tại Seattle là một thành công lớn của Tổng Thống Hoa kỳ, Clinton. Cuộc họp đã bị cản trở bởi các nhóm biểu tình, các nhóm này đã biểu lộ những diễn biến có thể xẩy ra trong quốc tế mậu dịch để thay cho lời của tổng thống Hoa kỳ. Trong cuộc bàn cãi về mậu dịch, bộ trưởng của các nước đã tự trình bầy ảnh hưởng và quan niệm của nước mình đối với nền thế giới mậu dịch. Nhờ cuộc họp này, chính quyền Hoa kỳ có đủ tài liệu để phân tích, phối kiểm để hoạch định chính sách mậu dịch riêng cho Hoa kỳ tương lai. Các phân tích gia đã quả quyết như thế. Vì họ đã thấy hai nhân vật từ chối có mặt trong cuộc họp bàn cãi về mậu dịch này. Nhân vật thứ nhất là Thủ tướng Nhật, Keizo Obuchi, người thứ hai là Chủ tịch của Liên Minh Tây phương, Romano Prodi.
Trước khi có cuộc họp mậu dịch tại Seattle, ông Prodi đã trình một nghị trình riêng theo các nước Tây phương soạn thảo cho cuộc họp này với Clinton và đã bị khước từ. Chủ nhà bao giờ cũng có nhiều đặc quyền hơn.
Căn cứ vào điều luật năm 1946 về tận dụng nhân lực, chính quyền Hoa kỳ luôn luôn đề ra đuờng lối tận dụng nhân lực, đuờng lối sản xuất tối đa và gia tăng mãi lực để làm kinh tế ổn định và giữ mực sống cao cho dân Hoa kỳ.
Cuộc chiến tranh lạnh đã chấm dứt, chính sách mậu dịch tự do trên toàn thế giới là một chính sách ôn hòa để Hoa kỳ tận dụng những lợi thế tuyệt đối (Absolute advantage) và những lợi thế tương đối (Comparative advantage) để duy trì mức sống cao của người dân Hoa kỳ. Trung quốc có lẽ đã hiểu rõ lý do này và cũng muốn cho dân Trung hoa có một mức sống khá hơn, nên đã đưa ra cả hai tay, một tay cầm bút lông và tay kia cầm cây viết máy để ký thương ước mậu dịch với Hoa kỳ.

Lợi thế tuyệt đối là Hoa kỳ có thể lợi dụng những tài nguyên thiên nhiên và thứ nhân lực, những thứ Hoa kỳ không có như hàng tiêu thụ do nhân công lương thấp sản xuất, bán các nông phẩm thặng dư do đất Hoa kỳ mầu mỡ, sản xuất với kỹ thuật di tính nhờ ghép gien, mở các nhà máy sản xuất y dược với máy móc tân kỳ, du nhập văn hóa Hoa kỳ qua kỹ nghệ điện ảnh của Hollywood và sản phẩm trí tuệ làm tăng tiến mậu dịch và khai thác các dịch vụ về ngân hàng và tài chánh của dân Trung hoa vốn tần tiện và có ước mơ cung quảng. Lợi thế tương đối là tài giảm ngân sách quốc phòng, tập trung nỗ lực vào khoa học không gian phục vụ dân chúng ...
Lợi thế đối với Trung hoa là chiếm đoạt học thuật (technologies hay know-how) không phải đầu tư nhiều, giải quyết nạn thất nghiệp khổng lồ, xuất cảng hàng hóa tiêu thụ không phải dùng chính sách bán rẻ dưới giá vốn (dumping), một chính sách thuộc loại chiến tranh hâm nóng, muợn tay ngoại bang khai thác tài nguyên thiên nhiên tạo nhu cầu việc làm cho nhân dân.
Đài Loan không khác gì cây cung của vua nước Sở, cây cung lỡ có mất cũng vẫn nằm trong tay dân Trung hoa. Hơn nữa mỗi người dân Trung hoa nhờ nền văn hóa riêng, họ không khác gì những phần tử của một cục nam châm bao giờ cũng có cực nam và cực bắc. Cùng cực thì đẩy nhau, khác cực thì sát với nhau, điều này dễ gì Hoa kỳ làm được ngoài chính sách trí vận.
Qua những vụ biểu tình phản đối của dân ngoài khu họp mậu dịch toàn cầu, người ta nhận thấy có nhiều lăng kính. Lăng kính của Nghiệp đoàn Lao động Hoa kỳ AFL-CIO đòi đưa ra qui ước lao động theo tiêu chuẩn quốc tế khi ký kết hiệp thương để bảo vệ việc làm cho dân lao động Hoa kỳ. Lăng kính của nhà sản xuất hàng tiêu thụ chống sự cho nhập cảng hàng sản xuất rẻ mà giá thành của Hoa kỳ cạnh tranh không nổi. Lăng kính của các vận động viên về môi sinh đòi hỏi các nước ký kết mậu dịch phải tôn trọng chính sách “Lá cây xanh” bảo vệ các loài hiện sinh tồn trên trái đất. Lăng kính của những người chống lại hàng hóa nhập cảng vào Hoa kỳ có sự bao cấp của nước đó. Có cả những lăng kính dán nhãn “Nhân quyền”. Tất cả có những vấn đề mặt nổi và mặt chìm. Về mặt chìm, người ta đòi hỏi phải công khai công bố cho dân chúng biết.
Nếu hàng rào thuế biểu và ngạch lượng du mhập bỏ đi theo lợi thế, có nhiều người đã thắc mắc không hiểu Hoa kỳ dùng luật nào để ngăn chặn vụ nhập cảng hàng vào Hoa kỳ bán dưới giá thành và gây ra nạn thất nghiệp cho nhân công và sự phá sản của các nhà máy hiện đang sản xuất theo đường lối cổ điển và có tính chất địa phương.
Nhưng có sự chắc chắn là chính quyền Hoa kỳ chưa hề thấy phản lại quyền lợi dân chúng Hoa kỳ, chiếu theo như điều luật duy trì mức sống và lợi tức cao cho người dân Hoa kỳ đã ra từ năm 1946. Hoa kỳ cũng đã sẵn sàng tiếp tay Trung quốc thi hành năm nguyên tắc sống chung hòa bình với các nước lân bang. Năm nguyên tắc này Hoa kỳ đã nắm trịch.
Người ta không hiểu CSVN còn chờ gì nữa" Hay là bắt chước Tàu Cộng ngày xưa thi hành chính sách “Tự túc, Tự cường” để muôn đời dân Việt không ngửng đầu lên được để cười với thiên hạ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.