Tư Bản Giành Hội Nghị Địa Cầu, Lấn Chỗ Hội Môi Sinh

28/08/200200:00:00(Xem: 3857)
Mỗi năm có 800 triệu người đói, và 2/3 đất canh tác thoái hóa
JOHANNESBURG - Khoảng 16,000 người, gồm các viên chức, các nhà vận động và phóng viên báo chí, đã ghi danh tham dự hội nghị thượng định địa cầu Johannesburg.
Con số tham dự viên sẽ còn cao hơn nữa trước khi 100 vị nguyên thủ tới trong tuần tới.
Phát ngôn viên của hội nghị, bà Susan Markham, cho biết hội trường chính của Trung Tâm Nghị Hội, đang tới gần sức chứa 7,000 người, là giới hạn an toàn do cơ quan Cứu Hỏa đề ra.
Theo ban tổ chức, họ đang trở thành nạn nhân của sự thành công, các biện pháp hạn chế số khách dự thính là cần thiết.
Các nhà tranh đấu than phiền rằng họ không được vào để nhường chỗ cho các nhà kinh doanh lớn - và chỉ 1,000 người được vào.
Người đại diện của tổ chức Aán Độ Food First nói "các tài nguyên của Mẹ Thiên Nhiên đang bị bán đi, nghị trình thảo luận bị Mỹ và Tây Aâu giành chiếm, đừng quên rằng đây phải là hội nghị về môi trường, chứ không phải là 1 hội nghị về mậu dịch".
Khoảng 200 đại công ty được nhóm "Doanh nghiệp hành động vì phát triển có thể chịu đựng" đại diện tại hội nghị Johannesburg - các nhà lãnh đạo của nhóm này cả quyết rằng họ không có ảnh hưởng hơn 1 nhóm nào khac trong số các đối tượng tham khảo của LHQ.

Lực lượng an ninh khoảng 8000 người được huy động đề phòng bạo động tại Johannesburg trong luc diễn ra hội nghị Địa Cầu 10 ngày, khai diễn sáng qua.
Mục tiêu của hội nghị này là thảo kế sách giảm nghèo khắp thế giới, và bảo vệ môi trường thiên nhiên trong tiến trình phát triển kinh tế.
Các nhà thương thuyết còn tiếp tục tìm giải pháp dung hòa trong việc tổ chức thảo luận về các vấn đề năng lượng, an toàn thực phẩm, cung cấp nước sạch và chăm sóc sức khỏe.
Các nước đang phát triển muốn thu được viện trợ nhiều hơn, và được mở của thị trường Tây Phương cho hàng xuất cảng của họ, một mặt thu nhận kỹ thuật tiên tiến sau hội nghị.
Hàng năm, khắp thế giới có chừng 800 triệu người thiếu ăn và 2/3 đất canh tác bị thoái hóa - các đại biểu nói : kỹ thuật mới về phân bón và nông nghiệp có thể lật ngược tình thế và những tiến bộ kỹ thuật cần được chia sẻ cho các quốc gia đang phát triển.
Ông Pedro Sanchez, cựu giám đốc Viện quốc tế nghiên cứu nông/lâm nghiệp, nói "Có những đứa trẻ khỏe mạnh thật là vô nghĩa nếu chúng phải chết vì đói, và cũng vô nghĩa tương tự khi là người bảo vệ môi trường với cái bụng trống rỗng".
Ông Sanchez cho biết 150,000 nông dân Nam Phi đang vận dụng kỹ thuật mới, kết quả là đạt sản lượng cao hơn tại các nước láng giềng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.