Hôm nay,  

Quân Đoàn 5 Iraq Đầu Hàng, Bàn Giao Thành Phố Mosul

12/04/200300:00:00(Xem: 4422)
Danh Sách Truy Nã 55 Viên Chức Gộc Iraq
TIKRIT - Tỉnh nhà của ông Saddam Hussein, cách thủ đô 100 dặm, là cứ điểm cuối cùng của chế độ sau khi Mosul, thành phố lớn hạng 3 toàn quốc, dân số 600,000, đã thất thủ không đổ máu.
Lực lượng hành quân đặc biệt Hoa kỳ và đồng minh Kurd kéo vào, tiếp nhận sự đầu hàng của Tư Lệnh quân đoàn 5 Iraq.
Cảnh hôi của và ăn mừng lan nhanh. Tương Vincent Brooks cho biết hàng binh của quân đoàn 5 Iraq sẽ sớm được trả về cho gia đình - số phận ông Saddam vẫn chưa rõ.
Theo Tướng Brooks, liên quân tập trung nỗ lực với toàn bộ chế độ, không riêng ông Saddam.
Thêm 1 bước gần lời tuyên bố chiến thăng chính thức, Tướng Tommy Franks phổ biến bản tuyên bố cho biết "chế độ Saddam đã cáo chung".
DANH SÁCH TRUY NÃ 55 VIÊN CHỨC GỘC IRAQ
Mặt khác, quân đội công bố danh sách truy nã 55 viên chức của chế độ, trong khi ở Baghdad, cảnh hôi của tiếp tục qua ngày thứ 3 liên tiếp -
Các mục tiêu bị cướp sau cùng gồm có : trường y tá, trường công chánh. Bộ giáo dục và Bộ kỹ nghệ không những bị hôi của mà còn bị đốt. Có trường hợp, cả nhà kéo nhau đi hôi của.
Tại 1 số khu vực, lực lượng Mỹ buộc phải ban hành lệnh giới nghiêm từ chập tối đến hừng đông. Các sĩ quan Hoa Kỳ cho biết các ưu tiên là : đề phòng các tay đánh bom thí mạng, tái lập an ninh và điện nước.
Trước bình minh hôm thứ sáu, phi cơ Mỹ đánh 6 bom hướng dẫn bằng vệ tinh tòa nhà tình báo ở Ramadi, 60 dặm phía tây Baghdad vì tin rằng người anh em khác cha của ông Saddam, là al-Tikriti có mặt tại đây.

Al-Tikriti có thời gian là giám đốc mật vụ, cố vấn thân cận của Saddam, và được giao giấu hàng triệu MK ở ngoại quốc khi làm đại sứ Iraq ở Thụy Sĩ.
Ở phía nam thị xã Kirkuk, hàng ngàn lính trẻ Iraq cuốc bộ về hướng Baghdad, tìm đường về nhà.
Không vũ trang, có người đi chân đất, họ nói phải mất 7 ngày đi bộ để về tới nhà.
Lực lượng hành quân đặc biệt Hoa Kỳ cũng đã phong tỏa các đường dẫn sang Syria, tìm kiếm các viên chức đào tẩu, và dò tìm nếu có quân cụ từ Syria đưa sang.
Lực lượng hành quân đặc biệt Hoa Kỳ đã được đưa tới Mosul tái lập trật tự. Một đoàn quân xa 40 xe vận tải và xe các loại đã tiến vò cùng với hàng trăm chiến binh Kurd.
Đài truyền hình al-Jazzeera báo tin ngân hàng và thư viện của trường đại học bị cướp mặc dù các giáo sĩ hô hào đừng phá hoại. Tại bệnh viện Saddam, 3 trong 5 xe cứu thương bị đoạt, xe của bác sĩ cũng bị dí súng để cướp. Khói bốc lên từ các khu vực khac nhau của thành phố Mosul.
Ngân hàng quốc doanh Rashid, nhà in của chính phủ và 5, 6 văn phòng của đảng Baath bị cháy. Chủng tộc Kurd là thành phần thiểu số đông nhất tại Mosul, ngoài số cư dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đoàn 5 Iraq trong và ngoài Mosul đã thuận buông súng - phát ngôn viên Bộ chỉ huy trung tâm đại úy Frank Thorp noi "đó là sự chọn lựa khôn ngoan.”
Đài truyền hình Abu Dhabi chiếu cảnh các tay súng (có lẽ là quân Kurd) nổ súng chỉ thiên để đuổi dân hôi của tại ngân hàng - 1 người hô lớn "đây không phải là tiền của Saddam mà là của nhân dân". Ở công viên trước cửa Tòa Hành Chánh, dân chúng đốt chân dung Saddam. Liên quân sợ rằng các mỏ dầu sẽ bị quân Iraq phóng hỏa trước khi rút lui, nhưng chỉ có 1 giếng bị đốt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.