Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phái Đoàn Tổng Lãnh Sự Mỹ Thăm Ht Huyền Quang

12/05/200300:00:00(Xem: 3830)
HT Huyền Quang Đòi Nhà Nước Trả Lại Việt Nam Quốc Tự
Đòi Quyền Đi Lại Để Tiếp Xúc, Thảo Luận... Kêu Gọi Tăng Ni Phật Tử Hải Ngoại Về Nước Cùng GH Làm Từ Thiện, Văn Hóa, Giáo Dục...
SAIGON (VB) -- Theo nguồn tin trong nước, chiều ngày 09 tháng 5, 2003, vào lúc 16h00, Hoà Thượng Huyền Quang đã tiếp phái đoàn Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Sài Gòn đến viếng tại chùa Ấn quang. Tin này phổ biến trên trang http://www.thuvienhoasen.org/tintucphatgiao-04.htm .
Về phía Mỹ gồm có:
Bà Emi Lynn Yamauchi, Tổng Lãnh sự; Ông Marc Forino, Viên chức Chính trị; Bà Laura H. Kirkpatrick, Viên chức Kinh tế.
Về phía Giáo hội có:
Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Viện Tăng Thống; Thầy Tuệ Sỹ.
Ngoài ra, còn có thêm:
Thượng tọa Thích Nhật Quang, Trụ trì Tổ đình Ấn Quang; Thượng tọa Thích Thiện Tâm, thành viên Ban trị sự Thành hội GH Phật giáo Việt nam.
Bà Tổng Lãnh sự đã hỏi thăm tình hình sức khoẻ hiện tại của Hoà Thượng, về điều kiện thuận tiện để điều trị. Bà hỏi thăm ý nghĩa hội kiến giữa Hoà thượng và Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hà nội. Bà hỏi thăm Hòa thượng có hy vọng gì đối với sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất trong tương lai.

Hoà thượng, trước hết ngõ lời cảm ơn Bà Tổng Lãnh sự cùng các viên chức trong Toà Tổng lãnh sự Huê kỳ đã đến thăm. Hoà thượng cũng nhờ Bà Tổng Lãnh sự chuyển lời cảm ơn của Hoà thượng đến Chính phủ và nhân dân Huê kỳ, cùng các cơ quan truyền thông Huê kỳ cũng như trên thế giới trong nhiều năm đã hỗ trợ cho tiếng nói chân chính của Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất, và cũng đã can thiệp tích cực để Hoà thượng có thể có ngày hôm nay. Trong cuộc hội kiến tại Hà nội, Hòa thượng đã nói với Thủ tướng Phan Văn Khải rằng, Hoà thượng không đến thăm Thủ tướng để cầu xin ân xá. Bản thân Hòa thượng và Hòa thượng Quảng Độ không thành vấn đề, nhưng Hòa thượng muốn biết trong gần 30 năm nay Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất đã có tội gì với đất nước mà Nhà nước cấm không cho sinh hoạt. Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận công lao của Hòa thượng đã đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến của dân tộc; công lao ấy mãi mãi tồn tại với núi sông. Thủ tướng hứa hẹn, từ nay Nhà nước sẽ cố giải quyết vấn đề Phật giáo với tâm từ bi. Hòa thượng nhân đó xin tiếp lời với Thủ tướng để nói rằng, từ nay Hòa thượng đối với Nhà nước cũng với tâm hỷ xả. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu hứa hẹn, còn nhiều điều cần phải làm sáng tỏ và giải quyết trong tương lai, vì sự việc kéo dài gần 30 năm. Sau gần 30 năm, đây là lần đầu tiên Hòa thượng được tự do tiếp xúc với Tăng Ni và đồng bào Phật tử. Hòa thượng cảm nhận tâm tình của tất cả mọi người vẫn còn hướng về Giáo hội, do đó Hòa thượng đã được Tăng Ni Phật tử thuộc cả hai Giáo hội tiếp đón chân tình và nồng nhiệt. Sau gần 30 năm, ngôi nhà Phật giáo Việt nam có quá nhiều phức tạp, Hòa thượng cần có thời gian để chỉnh đốn. Hòa thượng không xen vào công việc nội bộ của tổ chức hay đoàn thể nào, do đó Hoà thượng cũng mong sẽ không có ai can thiệp vào công việc nội bộ của Phật giáo. Hòa thượng sẽ nỗ lực để Phật giáo đi theo đúng hướng, tập trung vào các công việc từ thiện, các hoạt động văn hóa và giáo dục; không để cho Phật giáo Việt nam bị lôi cuốn vào các hoạt động chính trị dưới sự chi phối và điều khiển của bất cứ tổ chức và đảng phái chính trị nào. Việc trước tiên, Hòa thượng sẽ đề nghị Chính phủ giao trả lại Việt nam Quốc tự, cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất trước 1975. Hòa thượng hy vọng Nhà nước sẽ không cản trở hàng Giáo phẩm Trung ương Giáo hội cùng tiếp xúc và cùng thảo luận để quyết định những gì cần làm trước.
Bà Tổng Lãnh sự cảm ơn Hòa thượng đã dành cho phái đoàn thời giờ quý báu, và đã trình bày cho phái đoàn nghe những vấn đề mà phái đoàn muốn tìm hiểu. Bà Tổng Lãnh sự nói Bà sẽ đạo đạt lên Chính phủ Mỹ các quan điểm của Hòa thượng, và Bà hỏi ý kiến Hòa thượng, Chính phủ Mỹ có thể giúp Hòa thượng những gì để Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất sẽ có điều kiện thuận tiện sinh hoạt trong tương lai. Hòa thượng mong mỏi được tự do tiếp xúc với các cơ quan truyền thông quốc tế để qua đó Hòa thượng muốn nhân dân thế giới hiểu rõ lập trường và hướng đi của GHPGVNTN. Hòa thựợng đề nghị Chính phủ các Quốc gia nơi có các Tăng Ni Phật tử Việt kiều đang được giúp đỡ hưởng các quyền tị nạn; các Chính phủ tạo điều dễ dàng để các Tăng Ni Phật tử có thể về nước, tiếp xúc với các vị Lãnh đạo giáo hội, tham gia với GH vào các sự nghiệp từ thiện xã hôi, văn hóa, giáo dục.
Sau hết, Bà Tổng Lãnh sự một lần nữa cảm ơn Hòa thượng đã dành thì giờ cho cuộc thăm viếng này. Bà chúc Hòa thượng sẽ gặp được nhiều điều thuận tiện trong tương lai.
Phái đoàn rời chùa Ấn quang lúc 17g30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.