Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phái Đoàn Tổng Lãnh Sự Mỹ Thăm Ht Huyền Quang

12/05/200300:00:00(Xem: 3594)
HT Huyền Quang Đòi Nhà Nước Trả Lại Việt Nam Quốc Tự
Đòi Quyền Đi Lại Để Tiếp Xúc, Thảo Luận... Kêu Gọi Tăng Ni Phật Tử Hải Ngoại Về Nước Cùng GH Làm Từ Thiện, Văn Hóa, Giáo Dục...
SAIGON (VB) -- Theo nguồn tin trong nước, chiều ngày 09 tháng 5, 2003, vào lúc 16h00, Hoà Thượng Huyền Quang đã tiếp phái đoàn Tòa Tổng lãnh sự Mỹ tại TP Sài Gòn đến viếng tại chùa Ấn quang. Tin này phổ biến trên trang http://www.thuvienhoasen.org/tintucphatgiao-04.htm .
Về phía Mỹ gồm có:
Bà Emi Lynn Yamauchi, Tổng Lãnh sự; Ông Marc Forino, Viên chức Chính trị; Bà Laura H. Kirkpatrick, Viên chức Kinh tế.
Về phía Giáo hội có:
Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Viện Tăng Thống; Thầy Tuệ Sỹ.
Ngoài ra, còn có thêm:
Thượng tọa Thích Nhật Quang, Trụ trì Tổ đình Ấn Quang; Thượng tọa Thích Thiện Tâm, thành viên Ban trị sự Thành hội GH Phật giáo Việt nam.
Bà Tổng Lãnh sự đã hỏi thăm tình hình sức khoẻ hiện tại của Hoà Thượng, về điều kiện thuận tiện để điều trị. Bà hỏi thăm ý nghĩa hội kiến giữa Hoà thượng và Thủ tướng Phan Văn Khải tại Hà nội. Bà hỏi thăm Hòa thượng có hy vọng gì đối với sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất trong tương lai.

Hoà thượng, trước hết ngõ lời cảm ơn Bà Tổng Lãnh sự cùng các viên chức trong Toà Tổng lãnh sự Huê kỳ đã đến thăm. Hoà thượng cũng nhờ Bà Tổng Lãnh sự chuyển lời cảm ơn của Hoà thượng đến Chính phủ và nhân dân Huê kỳ, cùng các cơ quan truyền thông Huê kỳ cũng như trên thế giới trong nhiều năm đã hỗ trợ cho tiếng nói chân chính của Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất, và cũng đã can thiệp tích cực để Hoà thượng có thể có ngày hôm nay. Trong cuộc hội kiến tại Hà nội, Hòa thượng đã nói với Thủ tướng Phan Văn Khải rằng, Hoà thượng không đến thăm Thủ tướng để cầu xin ân xá. Bản thân Hòa thượng và Hòa thượng Quảng Độ không thành vấn đề, nhưng Hòa thượng muốn biết trong gần 30 năm nay Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất đã có tội gì với đất nước mà Nhà nước cấm không cho sinh hoạt. Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận công lao của Hòa thượng đã đóng góp cho sự nghiệp kháng chiến của dân tộc; công lao ấy mãi mãi tồn tại với núi sông. Thủ tướng hứa hẹn, từ nay Nhà nước sẽ cố giải quyết vấn đề Phật giáo với tâm từ bi. Hòa thượng nhân đó xin tiếp lời với Thủ tướng để nói rằng, từ nay Hòa thượng đối với Nhà nước cũng với tâm hỷ xả. Tuy nhiên, đây chỉ là bước đầu hứa hẹn, còn nhiều điều cần phải làm sáng tỏ và giải quyết trong tương lai, vì sự việc kéo dài gần 30 năm. Sau gần 30 năm, đây là lần đầu tiên Hòa thượng được tự do tiếp xúc với Tăng Ni và đồng bào Phật tử. Hòa thượng cảm nhận tâm tình của tất cả mọi người vẫn còn hướng về Giáo hội, do đó Hòa thượng đã được Tăng Ni Phật tử thuộc cả hai Giáo hội tiếp đón chân tình và nồng nhiệt. Sau gần 30 năm, ngôi nhà Phật giáo Việt nam có quá nhiều phức tạp, Hòa thượng cần có thời gian để chỉnh đốn. Hòa thượng không xen vào công việc nội bộ của tổ chức hay đoàn thể nào, do đó Hoà thượng cũng mong sẽ không có ai can thiệp vào công việc nội bộ của Phật giáo. Hòa thượng sẽ nỗ lực để Phật giáo đi theo đúng hướng, tập trung vào các công việc từ thiện, các hoạt động văn hóa và giáo dục; không để cho Phật giáo Việt nam bị lôi cuốn vào các hoạt động chính trị dưới sự chi phối và điều khiển của bất cứ tổ chức và đảng phái chính trị nào. Việc trước tiên, Hòa thượng sẽ đề nghị Chính phủ giao trả lại Việt nam Quốc tự, cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt nam thống nhất trước 1975. Hòa thượng hy vọng Nhà nước sẽ không cản trở hàng Giáo phẩm Trung ương Giáo hội cùng tiếp xúc và cùng thảo luận để quyết định những gì cần làm trước.
Bà Tổng Lãnh sự cảm ơn Hòa thượng đã dành cho phái đoàn thời giờ quý báu, và đã trình bày cho phái đoàn nghe những vấn đề mà phái đoàn muốn tìm hiểu. Bà Tổng Lãnh sự nói Bà sẽ đạo đạt lên Chính phủ Mỹ các quan điểm của Hòa thượng, và Bà hỏi ý kiến Hòa thượng, Chính phủ Mỹ có thể giúp Hòa thượng những gì để Giáo hội Phật giáo Việt nam Thống nhất sẽ có điều kiện thuận tiện sinh hoạt trong tương lai. Hòa thượng mong mỏi được tự do tiếp xúc với các cơ quan truyền thông quốc tế để qua đó Hòa thượng muốn nhân dân thế giới hiểu rõ lập trường và hướng đi của GHPGVNTN. Hòa thựợng đề nghị Chính phủ các Quốc gia nơi có các Tăng Ni Phật tử Việt kiều đang được giúp đỡ hưởng các quyền tị nạn; các Chính phủ tạo điều dễ dàng để các Tăng Ni Phật tử có thể về nước, tiếp xúc với các vị Lãnh đạo giáo hội, tham gia với GH vào các sự nghiệp từ thiện xã hôi, văn hóa, giáo dục.
Sau hết, Bà Tổng Lãnh sự một lần nữa cảm ơn Hòa thượng đã dành thì giờ cho cuộc thăm viếng này. Bà chúc Hòa thượng sẽ gặp được nhiều điều thuận tiện trong tương lai.
Phái đoàn rời chùa Ấn quang lúc 17g30.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.