Hôm nay,  

Mỹ Cần 1 Thế Hệ Để Diệt Hết 18,000 Lính Al-qaida Ở 90 Nước

18/05/200300:00:00(Xem: 4676)
LONDON (KL) -Theo tin của Richard Norton- Taylor trên mạng Iraq War của báo The Guardian bản doanh ở London.
Al-Qaida vẫn còn là mạng hoạt động khủng bố quốc tế với 18 ngàn người đã được huấn luyện và nằm trải rộng trên 90 quốc gia, để giải trừ mạng hoạt động này phải mất nguyên một thế hệ; theo nhà tư vân quốc tế dẫn đầu đã cảnh báo ngày thứ ba.
Lời cảnh báo này là của ông Jonathan Stevenson, tác giả của công cuộc thăm dò hàng năm cho Viện Quốc tế Chiến lược. Ông Stevenson cho biết vụ đánh bom khách sạn Riyadh mang dấu chứng đầu tiên về hoạt động của al-Qaida sau việc Hoa kỳ táo bạo đánh chiếm Iraq. Việc đánh chiếm naỳ đã khiến cho al-Qaida có khí thế để tăng cường việc tuyển mộ tình nguyện viên khủng bố.
Bản tuờng trình của ông Stevenson cảnh báo rằng al-Qaida tự kết tập sau cuộc chiến tại Afganistan có cung cách hoạt động khác xưa, tỉ mỉ hơn, có khả năng tấn công nguy hiểm ngang với cuộc khủng bố ngày 11/9 trên đất Hoa kỳ.
Bản tuờng trình mô tả al-Qaida là một tổ chức khủng bố có tiềm năng xuyên quốc gia cần phải có cả một thế hệ để giải trừ. Với việc phòng ngự liên kế giữa Hoa kỳ và Âu châu, al-Qaida chỉ có thể đánh những mục tiêu kém giá trị và có tính cách địa phương.
Hoa kỳ và các đồng minh đã thành công phần nào trong việc chống lại tổ chức al-Qaida, bắt giữ được 2700 tên khủng bố có danh và người can dự, trong đó có Abu Zubaydah, thủ lãnh thứ ba của tổ chức này. Trong số những tên cầm đầu khủng bố đã có 10 tên cao cấp đã bị bắt hay bị giết chết cùng với khoảng 2000 tên nằm trong hàng ngũ hay trong hồ sơ, theo như viện này cho biết.
Tàn dư còn lại vào khoảng 20 tên cầm đầu với 18 ngàn tên mở cuộc thánh chiến vì Hồi giáo đã được huấn luyện trong các trại tại Afghanistan khi xưa.
Sau cuộc xung đột tại Afghanistan, al-Qaida đã cho thay đổi tổ chức, khiến cho việc tranh đấu với tổ chức này trở nên khó hơn : "Công cuộc chống chủ trương khủng bố đang lâm vào tình trạng bối rối trước hoạt động khủng bố cho phân tán mỏng và xuyên quốc, việc nhận dạng và hóa giải khủng bố trở nên khó khăn hơn trước nhiều."

Bản tuờng trình còn cho biết : "Nhờ vào kỹ thuật hiện đại và chủ trương thánh chiến mù quáng cho Hồi giáo có tính cách đa quốc, các trại như tại Afghanistan trở nên không cần thiết theo như hiện giờ."
Các tên cầm đầu khủng bố đã ẩn lẫn trong các thành phố của Pakistan như Karachi, kỹ thuật mới đã giúp chúng hoạt động một cách vô hình bóng, không cần các cứ địa. Hạ tầng cơ sở của bọn khủng bố chỉ cần có những ngôi nhà an toàn để lắp ráp bom và chôn giấu các loại vũ khí, theo như bản tuờng trình cho biết.
"Ngoài ra loại computer nhỏ bằng sổ tay, các loại mật mã, loại thông hành đa quốc, việc chuyển vận trên thế giới dễ dàng với hệ thống internet làm hoạt động của tổ chức al-Qaida thành một thực thể vô hình để nâng cấp cơ sở địa phương tùy theo tình hình được nhận biết về lợi thế để phối hợp hành động theo nhiều mặt thánh chiến vì Hồi giáo."
Bản tuờng trình của Stevenson còn nói rõ , hiện nay có những điều hợp viên trung gian giữa tổ chức này với dân Hồi giáo nằm trong cả chục quốc gia để tuyển mộ các tín đồ địa phương và quyên tiền dân để lập hậu cần.
Có nghĩa là al-Qaida đã bỏ đường hướng khủng bố theo như hiện thời, để chuyển sang loại lính đánh bộ bằng bom như đã xẩy ra tại Bali và Kenya hồi năm ngoái. Sức mạnh tinh thần của đạo Hồi giáo làm cho khi tên khủng bố nào bị mất đi sẽ có người khác thay thế vào ngay một cách dễ dàng.
"Trường hợp tên khủng bố đắc lực nào bị bắt hay bị giết đều nhân danh là vì đạo Hồi giáo, coi như hoạt động táo bạo của tổ chức al-Qaida đã thành công về mặt dư luận."
Mặc dầu các tài sản trị giá 78 triệu bảng Anh của các nghi can khủng bố đang bị phong tỏa, tổ chức al-Qaida vẫn có thể lấy ra được cả đường dây tiền mặt không bị quản lý qua việc quyên góp tiền của những người sẵn có thiện cảm với đạo Hồi giáo nằm khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.