Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Cần 1 Thế Hệ Để Diệt Hết 18,000 Lính Al-qaida Ở 90 Nước

18/05/200300:00:00(Xem: 3991)
LONDON (KL) -Theo tin của Richard Norton- Taylor trên mạng Iraq War của báo The Guardian bản doanh ở London.
Al-Qaida vẫn còn là mạng hoạt động khủng bố quốc tế với 18 ngàn người đã được huấn luyện và nằm trải rộng trên 90 quốc gia, để giải trừ mạng hoạt động này phải mất nguyên một thế hệ; theo nhà tư vân quốc tế dẫn đầu đã cảnh báo ngày thứ ba.
Lời cảnh báo này là của ông Jonathan Stevenson, tác giả của công cuộc thăm dò hàng năm cho Viện Quốc tế Chiến lược. Ông Stevenson cho biết vụ đánh bom khách sạn Riyadh mang dấu chứng đầu tiên về hoạt động của al-Qaida sau việc Hoa kỳ táo bạo đánh chiếm Iraq. Việc đánh chiếm naỳ đã khiến cho al-Qaida có khí thế để tăng cường việc tuyển mộ tình nguyện viên khủng bố.
Bản tuờng trình của ông Stevenson cảnh báo rằng al-Qaida tự kết tập sau cuộc chiến tại Afganistan có cung cách hoạt động khác xưa, tỉ mỉ hơn, có khả năng tấn công nguy hiểm ngang với cuộc khủng bố ngày 11/9 trên đất Hoa kỳ.
Bản tuờng trình mô tả al-Qaida là một tổ chức khủng bố có tiềm năng xuyên quốc gia cần phải có cả một thế hệ để giải trừ. Với việc phòng ngự liên kế giữa Hoa kỳ và Âu châu, al-Qaida chỉ có thể đánh những mục tiêu kém giá trị và có tính cách địa phương.
Hoa kỳ và các đồng minh đã thành công phần nào trong việc chống lại tổ chức al-Qaida, bắt giữ được 2700 tên khủng bố có danh và người can dự, trong đó có Abu Zubaydah, thủ lãnh thứ ba của tổ chức này. Trong số những tên cầm đầu khủng bố đã có 10 tên cao cấp đã bị bắt hay bị giết chết cùng với khoảng 2000 tên nằm trong hàng ngũ hay trong hồ sơ, theo như viện này cho biết.
Tàn dư còn lại vào khoảng 20 tên cầm đầu với 18 ngàn tên mở cuộc thánh chiến vì Hồi giáo đã được huấn luyện trong các trại tại Afghanistan khi xưa.
Sau cuộc xung đột tại Afghanistan, al-Qaida đã cho thay đổi tổ chức, khiến cho việc tranh đấu với tổ chức này trở nên khó hơn : "Công cuộc chống chủ trương khủng bố đang lâm vào tình trạng bối rối trước hoạt động khủng bố cho phân tán mỏng và xuyên quốc, việc nhận dạng và hóa giải khủng bố trở nên khó khăn hơn trước nhiều."

Bản tuờng trình còn cho biết : "Nhờ vào kỹ thuật hiện đại và chủ trương thánh chiến mù quáng cho Hồi giáo có tính cách đa quốc, các trại như tại Afghanistan trở nên không cần thiết theo như hiện giờ."
Các tên cầm đầu khủng bố đã ẩn lẫn trong các thành phố của Pakistan như Karachi, kỹ thuật mới đã giúp chúng hoạt động một cách vô hình bóng, không cần các cứ địa. Hạ tầng cơ sở của bọn khủng bố chỉ cần có những ngôi nhà an toàn để lắp ráp bom và chôn giấu các loại vũ khí, theo như bản tuờng trình cho biết.
"Ngoài ra loại computer nhỏ bằng sổ tay, các loại mật mã, loại thông hành đa quốc, việc chuyển vận trên thế giới dễ dàng với hệ thống internet làm hoạt động của tổ chức al-Qaida thành một thực thể vô hình để nâng cấp cơ sở địa phương tùy theo tình hình được nhận biết về lợi thế để phối hợp hành động theo nhiều mặt thánh chiến vì Hồi giáo."
Bản tuờng trình của Stevenson còn nói rõ , hiện nay có những điều hợp viên trung gian giữa tổ chức này với dân Hồi giáo nằm trong cả chục quốc gia để tuyển mộ các tín đồ địa phương và quyên tiền dân để lập hậu cần.
Có nghĩa là al-Qaida đã bỏ đường hướng khủng bố theo như hiện thời, để chuyển sang loại lính đánh bộ bằng bom như đã xẩy ra tại Bali và Kenya hồi năm ngoái. Sức mạnh tinh thần của đạo Hồi giáo làm cho khi tên khủng bố nào bị mất đi sẽ có người khác thay thế vào ngay một cách dễ dàng.
"Trường hợp tên khủng bố đắc lực nào bị bắt hay bị giết đều nhân danh là vì đạo Hồi giáo, coi như hoạt động táo bạo của tổ chức al-Qaida đã thành công về mặt dư luận."
Mặc dầu các tài sản trị giá 78 triệu bảng Anh của các nghi can khủng bố đang bị phong tỏa, tổ chức al-Qaida vẫn có thể lấy ra được cả đường dây tiền mặt không bị quản lý qua việc quyên góp tiền của những người sẵn có thiện cảm với đạo Hồi giáo nằm khắp thế giới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,