Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ky Tô Giáo Tại Hoa Kỳ

14/05/200300:00:00(Xem: 3565)
Ky Tô Giáo Tại Hoa Kỳ
Cuộc chiến Iraq vừa qua cũng là một dấu mốc lớn, cho thấy những quan điểm cách ngăn giữa các lãnh tụ tôn giáo và người tín hữu đời thường - một hiện tượng đúng ra đã có từ muôn đời, ở mọi nơi và cả mọi tôn giáo, nhưng với xã hội Hoa Kỳ hiện nay đã bộc lộ rõ hơn.
Nhìn chung, các tu sĩ các giaó hội Ky Tô Giáo Hoa Kỳ có khuynh hướng nghiêng về một "Thượng Đế của Hòa Bình," của thương yêu và tha thứ. Và nhìn chung, tín đồ nghiêng về một "Thượng Đế của Công Lý," của phẫn nộ và trừng phạt. Mặt tương phản đã lộ rõ qua cuộc chiến Iraq.
Gần như toàn bộ hàng giaó phẩm tất cả các giaó hội Ky Tô Giáo - từ Công Giáo La Mã, Giaó Hội Episcopal Church, United Church of Christ, National Baptist Convention cho tới United Methodists, và hội đồng liên tôn National Council of Churches -- đều chống cuộc chiến Iraq kịch liệt. Cũng y hệt như những người phản chiến bên cánh tả, các lãnh tụ giáo hội lên án việc Mỹ tấn chiếm và đánh phá không cần thiết.
Nhưng ngược lại, hầu hết các tín đồ lại ủng hộ Tổng Thống Bush trong chiến dịch lật đổ Saddam Hussein. Theo một bản thăm dò trước khi bùng nổ cuộc chiến, thực hiện bởi Pew Research Center và Forum on Religion and Public Life, có hơn 60% người Protestant và Công giáo ủng hộ tấn chiếm Iraq; hơn 75% người Protestant khuynh hướng truyền bá phúc âm (evangelists) lại ủng hộ chiến tranh.
Lý do: giới tu sĩ đang ngày càng nghiêng về cánh tả, và tín đồ ngày càng nghiêng về cánh hữu.
Wade Clark Roof, giáo sư tôn giaó và xã hội tại UC Santa Barbara, đã theo dõi các khuynh hướng suy nghĩ của hàng tu sĩ và tín đồ từ thập niên 1960s. Chính từ thời điểm đó, ông nhận thấy các tu sĩ thường nghiêng về phe tả, chữ thường dùng là "những người tiến bộ" (progressive), đối với các vấn đề từ quan hệ chủng tộc và "công lý" kinh tế cho tới chuyện đồng tính và nữ quyền. Theo Roof, chính cuộc chiến Iraq là dấu mốc mới nhất về ngăn cách này.
Riêng đối với Công Giáo, điều này giải thích được khi nhìn về phương diện giáo dục tu sĩ. Các nguyên lý cởi mở và tiến bộ của Vatican II (còn gọi là Công Đồng 2) đã chiếm nhiều trong phần giáo dục các tu sĩ kể từ thập niên 1970s. Vấn đề chính là nhân sự, theo lời R. Scott Appleby, sử gia của Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ và là giáo sư sử học ở Notre Dame. Đó là lý do vì sao các lãnh tụ Công Giáo Mỹ bây giờ nghiêng về phe tả.
Về phần tín đồ Công Giáo Mỹ, các khuynh hướng bảo thủ đã xuất hiện như một phản ứng đối trọng, như tổ chức Voice of the Faithful hay từ trí thức Công Giaó bảo thủ như Michael Novak. Nhưng cũng từ phản ứng này, mà một hiện tượng đang làm suy yếu Giaó Hội Công Giáo Mỹ: các tổ chức truyền bá phúc âm bảo thủ (hầu hết là Tin lành) đang chiêu dụ được nhiều tín đồ Công Giáo, nhất là trong khối người gốc Mỹ Latin - nhóm dân được xem là động cơ chính của sức tăng giáo hội Công Giáo tại nhiều giaó phận Hoa Kỳ. Vào năm 2010, đa số tín đồ Công Giáo Mỹ sẽ là gốc Latin, nhưng lòng trung thành của họ đang suy yếu đi, đặc biệt trong thế hệ thứ hai và thứ ba.
Theo lời nhà xã hội học về Công Giáo Andrew Greeley, ước tính có 600,000 người gốc Latin rời bỏ Giáo Hội Công Giáo mỗi năm; và ông tiên đoán rằng trong vòng một thập niên, sẽ có tới phân nửa của tổng số người gốc Latin ở ngoài vòng Giáo Hội Công giáo. Tình hình rời bỏ Công Giaó có thể còn thấy rõ hơn nữa đối với tín đồ không thuộc nhóm dân Mỹ Latin. Một yếu tố chính gây ra hiện tượng đó là điều mà sử gia Appleby gọi là "xenophobia" (chống vọng ngoại) của tín đồ Công Giaó Mỹ - có người có thể gọi là lòng yêu nước hay cái gì tương tự (theo phân tích của Joel Kotkin, thuộc Davenport Institute for Public Policy, trong bài Parting Souls, trên Los Angeles Times hôm 11-5-2003). Bởi vì Giaó Hội Công Giaó trông như đang ngày càng có khuynh hướng quốc tế và chủ hòa.
Trường hợp các giáo hội khác, trong khi các tu sĩ đề cao hình ảnh Đấng Christ chủ hòa, yêu thương và tha thứ thì tín đồ Mỹ đa số lại nghiêng về một Đấng Christ phẫn nộ, phạt ác và thưởng công cho đức tin bằng con đường cứu rỗi. Đó là lý do tại sao đa số về phe với ông Bush.
Hiện tượng đó làm cho các giaó hội khuynh tả mất dần tín đồ trong 10 năm qua - ngoại trừ Công Giáo, còn thì toàn bộ các giaó hội Protestant, kể cả United Church of Christ, Presbyterian Church USA, United Methodists và Episcopalians hoặc là đứng yên hoặc bị giảm tín đồ trong 10 năm qua.
Còn các giaó hội bảo thủ hơn lại chiêu dụ thêm nhiều tín đồ, như các giaó hội Mormon Church và các giaó hội truyền bá phúc âm (evangelical) như Assemblies of God, Evangelical Free Church, Pentecostal Holiness Church, và International Church of the Foursquare Gospel.
Trong cộng đồng Việt Nam, chúng ta không tìm ra một bản thống kê hay thăm dò nào chính xác được, một phần vì các hoạt động Ky Tô Giáo của người Việt chưa trở thành đối tượng nghiên cứu của các đại học Mỹ -- chỉ trừ đề tài các hội thánh Tin Lành bị nhà nước đàn áp ở Tây Nguyên và các tỉnh miền núi phía Bắc, thì các thông tin hầu hết đều dựa theo bản tin từ các hội nhân quyền và Bộ Ngoại Giao Mỹ, chư chưa phải những cuộc khảo sát rộng lớn.
Còn riêng đối với người Việt Nam tại Hoa Kỳ, những vấn đề tôn giáo mang tính xã hội và chính trị lại hết sức nhạy cảm: thí dụ những câu hỏi như có nên hòa giải về mặt chính trị để dễ dàng tiếp cận và giúp đỡ các Giáo Hội trong nước không, hay nên giữ lập trường cứng rắn đối với gần như tất cả những gì liên hệ trong nước, kể cả sự lựa chọn các thái độ như tẩy chay và cấm vận. Không phải vì những đề tài đó không thiết thân, nhưng chỉ vì nó có thẻå gây chia rẽ phức tạp, dường như có thể có hại cho các đòi hỏi nhân quyền và tự do tôn giáo.
Chỉ có điều khác nhau giữa trường hợp Hoa Kỳ và Việt Nam là: những dị biệt trong các giáo hội Hoa Kỳ đều có môi trường để đối thoại và giải quyết, nhưng phía người Việt thì ai cũng tránh đối thoại công khai. Có phải vì bản tính người Mỹ và VN như thế" Hay vì cảm xúc của người Việt còn quá sôi nổi"
Hỏi thế, nhưng cũng phải nhìn lại về mặt học thuật. Nhà nước Hà Nội bao giờ có thể cho các học giả tự do nghiên cứu về những vấn đề nhạy cảm của đồng bào mình" Câu hỏi này không ai trả lời đúng được. Có lẽ, kể cả các lãnh tụ Hà Nội. Bởi vì họ không biết họ đang làm gì nữa.

22/10/2019(Xem: 190)
WESTMMISTER (VB) – Nhà văn Nhã Ca, chủ nhiệm sáng lập của nhật báo Việt Báo đã được đại gia đình Việt Báo và bạn hữu xa gần chúc mừng đại thọ 80 và tái bản phát hành Nhã Ca Hồi Ký và truyện dài Phượng Hoàng trong đêm Thơ Nhạc và Bạn Hữu rộn ràng tiếng cười và đầy ắp tình thân tại hội trường Việt Báo
22/10/2019(Xem: 491)
Dưới cái nhìn của nhà nước Bắc Kinh, Hồng Kông kể như món đồ nằm sẵn trong túi, dù có biểu tình cỡ nào cũng khó tách rời.
22/10/2019(Xem: 203)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 133)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 229)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 257)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 156)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
22/10/2019(Xem: 416)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
22/10/2019(Xem: 284)
LAWRENCE TOWNSHIP - Cảnh sát New Jersey xác nhận hôm Chủ Nhật 20/10: 2 nam sinh đối diện nhiều tội danh, vì đã tiểu tiện lên người khác, và dùng ngôn ngữ xúc phạm với người này, trong một trận thi đấu bóng bầu dục tại trường hồi tối Thứ Sáu 18/10.
22/10/2019(Xem: 508)
WASHINGTON - Ông Lindsey Graham - là nghị sĩ tích cực ủng hộ TT Trump - nay đang đổi ý, không loại trừ khả năng tán đồng việc luận tội ông Trump.
22/10/2019(Xem: 450)
Chỉ huy đơn vị đã từng thực hiện sứ mạng truy sát Bin Laden (nay đã nghỉ hưu) đã than thở về sự bỏ rơi vai trò lãnh đạo trong nước và trên thế giới của tổng thống Trump, khi ông nghe được tin tức từ quân đội và tình báo.
22/10/2019(Xem: 252)
Cựu thống đốc John Kasich (CH-Ohio)- từng tranh sơ tuyển ứng viên TT năm 2016- cho rằng nên bỏ qua chương trình tranh luận truyền hình giữa các ứng cử viên tổng thống.
22/10/2019(Xem: 135)
Ba trong những công ty lớn nhất Hoa Kỳ trong sản xuất và phân phối dược phẩm đã được được những thỏa thuận vào phút chót với 2 quận hạt tại Ohio, trong khi giải quyết khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid.
22/10/2019(Xem: 142)
KABUL — Theo tư lệnh Hoa Kỳ & NATO tại Afghanistan tuyên bố hôm 21/10, Hoa Kỳ bắt đầu giảm lực lượng quân sự tại quốc gia này, bất kể việc hủy bỏ cuộc đàm phán hòa bình bất ngờ giữa tổng thống Trump và Taliban vào tháng rồi.
22/10/2019(Xem: 399)
Vào ngày Chủ Nhật 20/10, 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra ở miền tây Texas, cách nhau chỉ trong vòng hơn 6 giờ.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.