Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sẽ Thảo Luận Để Thống Nhất 2 Giáo Hội Phật Giáo

13/05/200300:00:00(Xem: 3736)
Nhà Nước Cam Kết “Hoan Nghênh.” Các Phật Sự Sẽ Tiến Hành Kể Từ Tháng 6, Sau Khi HT Quảng Độ Hết Hạn Quản Chế
SAIGON/PARIS -- Bản tin sau đây là của Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế, Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Có một số chi tiết nổi bật trong bản tin: (1) Hai giáo hội Phật Giáo có thể trên tiến trình tìm cách thống nhất, mà nhà nước nói “Việc thống nhất là chuyện nội bộ của quý Cụ, nhà nước hoan nghênh.” (2) Sẽ tiến hành chấn chỉnh nội bộ giáo hội từ tháng 6, sau khi HT Quảng Độ hết hạn quản chế. (3) Đòi nhà nước trả lại Việt Nam Quốc Tự. Toàn văn bản tin chính thức như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 12.5.2003
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang bàn Phật sự với Hòa thượng Thích Quảng Độ lần thứ ba tại Saigon, sau khi gặp ông Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh và trước khi gặp Bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ.
Sáng nay (12.5) vào lúc 8 giờ sáng, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, đã đến Thanh Minh Thiền viện lần thứ ba gặp Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Lần này, Đại lão Hòa thượng dự tính ở lại Thanh Minh Thiền viện một hai hôm trước khi về lại Bình Định. Nhưng chưa rõ Ban Tôn giáo và Công an thành phố có để cho Hòa thượng toại nguyện chăng" Vào 7 giờ sáng, Đại lão Hòa thượng sắp sẵn xe riêng để đi thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ, nhưng đến phút chót, xe của Ban Tôn giáo thành phố và Công an đã hộ tống đưa Đại lão Hòa thượng đi. Buổi gặp sáng nay (sáng Thứ Hai 12-5) chưa biết thế nào, nhưng hai lần gặp trước, hai Hòa thượng bàn chuyện riêng mà không có sự hiện diện như thường lệ của cơ quan công quyền hay chư Tăng thuộc Giáo hội của Nhà nước.
Đại lão Hòa thượng đến bàn Phật sự với Hòa thượng Thích Quảng Độ lần thứ hai, vào sáng ngày 9.5, sau khi gặp ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, hôm 7.5, và trước khi tiếp bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon vào lúc 16 giờ chiều cùng ngày.
Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế biết rằng, cuộc gặp gỡ với ông Lê Thanh Hải diễn ra trong không khí cởi mở. Cũng như lần gặp Thủ tướng Phan Văn Khải, Hòa thượng nói với ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch thành phố Saigon, về quá trình Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị đàn áp rồi đặt ra câu hỏi : " Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có tội tình gì mà không cho hoạt động"" Ông Hải không trả lời câu chất vấn này. Nên Hòa thượng nói tiếp: "Thủ tướng Phan Văn Khải có hứa với tôi rằng mọi việc từ nay chính phủ sẽ giải quyết bằng lòng Từ bi. Nếu được như thế, chúng tôi cũng sẽ giải quyết bằng lòng Hỷ xả. Tuy nhiên vấn đề hiện nay là Phật giáo chúng tôi phải được quyền chỉnh đốn nội bộ để tiến đến việc thống nhất Phật giáo". Ông Hải không phản đối khi phát biểu rằng: "Việc thống nhất là chuyện nội bộ của quý Cụ, chúng tôi hoan nghênh".
Hai ngày sau, sáng ngày 9.5, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đến Thanh Minh Thiền viện thăm Hòa thượng Thích Quảng Độ lần thứ hai để bàn về cuộc gặp gỡ vừa qua với ông Chủ tịch thành phố Saigon và trước khi gặp bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ. Hai Hòa thượng cùng đồng tình trên tổng quan việc chấn chỉnh nội bộ Giáo hội sau một thời gian dài bị tê liệt vì ngoại chướng. Tuy nhiên nhị vị Hòa thượng quyết định chỉ tiến hành Phật sự vào tháng 6 dương lịch này, sau khi Hòa thượng Thích Quảng Độ được giải chế vào ngày 1.6.

Vào lúc 16 giờ cùng ngày (9.5), Bà Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Saigon, Emi Lynn Yamauchi, đã đến chùa Ấn Quang viếng thăm Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang. Tháp tùng bà còn có ông Marc Forino, Cố vấn Chính trị, và bà Laura H. Kirkpatrick, Cố vấn Kinh tế. Phía Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, ngoài Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang còn có Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ. Cuộc gặp gỡ xẩy ra tại Chùa Ấn Quang, là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Nhà nước), nên còn có mặt Thượng tọa Thích Nhật Quang, Trụ trì Tổ đình Ấn Quang và Thượng tọa Thích Thiện Tâm, thành viên Ban Trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài việc hỏi thăm sức khỏe, bà Tổng lãnh sự xin Hòa thượng Thích Huyền Quang cho biết ý nghĩa cuộc gặp gỡ ở Hà Nội với Thủ tướng Phan Văn Khải, và sinh hoạt tương lai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Đáp lời, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang cám ơn tấm thịnh tình của bà Tổng lãnh sự cùng phái đoàn, và nhờ bà đạo đạt lời cám ơn của Hòa thượng, của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất cũng như toàn thể Phật tử Việt Nam đến Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ đã không ngừng hỗ trợ tiếng nói chân chính của Giáo hội cũng như can thiệp mạnh mẽ cho hàng giáo phẩm bị tù đày, quản chế. Nhờ vậy Hòa thượng mới có mặt ngày hôm nay ở đây. Về cuộc gặp gỡ tại Hà Nội với Thủ tướng Việt Nam, Hòa thượng cho biết nội dung không để xin xỏ bất cứ điều gì, kể cả việc bản thân bị tù đày của Hòa thượng và Hòa thượng Thích Quảng Độ, mà chỉ nêu lên một câu hỏi chưa được Nhà nước giải thích. Đó là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có tội gì mà bị đàn áp và cấm không cho sinh hoạt gần 30 năm qua " Thủ tướng Phan Văn Khải xác nhận công lao của Hòa thượng trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, và hứa từ nay Nhà nước sẽ giải quyết vấn đề Phật giáo với tâm Từ bi. Cho nên Hòa thượng đã nói, như thế thì Hòa thượng cũng sẽ đáp lại bằng tâm Hỷ xả. Tuy nhiên, Hòa thượng nhấn mạnh, đây mới chỉ là bước đầu, vì sự việc kéo dài gần 30 năm, nên còn nhiều vấn đề cần làm sáng tỏ và cần giải quyết cụ thể. Cũng từ một quá trình như thế, nội bộ Phật giáo cần thời gian để chấn chỉnh, để có thể đóng góp tích cực trên các lĩnh vực từ thiện, văn hóa, giáo dục. Đặc biệt là không để cho Phật giáo bị lôi cuốn hay làm công cụ cho bất cứ tổ chức hay đảng phái chính trị nào. Hòa thượng mong rằng không ai can thiệp vào chuyện nội bộ của Phật giáo. Hòa thượng cho biết là sẽ đề nghị Nhà nước trao trả lại Việt Nam Quốc tự, là cơ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trước năm 1975, và không cản trở việc hàng giáo phẩm trung ương của Giáo hội gặp gỡ, thảo bàn chuyện tương lai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.
Bà Tổng lãnh sự cám ơn Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang đã cho biết những điều cần biết và hứa sẽ trình lên Chính phủ Hoa Kỳ quan điểm của Hòa thượng. Bà Tổng lãnh sự cũng hỏi ý kiến Hòa thượng là Chính phủ Hoa Kỳ có thể làm gì cụ thể trong sinh hoạt tương lai của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất " Đại lão Hòa thượng đáp : Xin giúp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có quyền tự do ngôn luận, tiếp xúc với các cơ quan truyền thông quốc tế để giải thích về lập trường cùng hướng đi dân tộc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Mặt khác, xin giúp đỡ Tăng, Ni, Phật tử Việt Nam cư trú trên lãnh thổ Hoa Kỳ cũng như các quốc gia trong thế giới có đủ các quyền cư trú, sinh hoạt, phát triển niềm tín ngưỡng của họ, và tạo điều kiện trong tương lai khi có cơ hội cho giới Phật tử tị nạn này về Việt Nam tham gia công cuộc tái thiết quê hương. Cuộc tiếp xúc, trao đổi kéo dài hơn một giờ đồng hồ trong tinh thần lắng nghe, thông cảm và tương kính.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.