Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Wsj: Nhà Đất Vn Tăng Giá Vì Cán Bộ Rửa Tiền Tham Nhũng

27/04/200300:00:00(Xem: 3568)
Giá Nhà Đất Ở Hà Nội, Sài Gòn Cao Hơn Ở Tokyo, New York...
HANOI -- Báo The Wall Street Journal cho hay VN hiện giờ là một góc trời nhàø đất mắc nhứt thế giới. Một tiệm nhỏ 2 mét ngang và sâu ngắn hơn, xây bằng gạch, bên trong không có đồ đạc, trang trí gì cả, chỉ có dùng để đủ một cái sạp bán quần áo, muốn mua phải trả ít nhứt 179 ngàn đô la; trung bình phải 24 ngàn đô la một mét vuông! Mà vẫn có người mới mua tại phố Hàng Đào Hà nội.
Giá cũng y tại các phố khác xây từ thời thực dân Pháp, khó có thể tái thiết và nâng cao lên được nữa. Không phải chỉ riêng nhà đất ở thành phố Hà nội bị lên cơn sốt, mà cơn sốt đang lây lan vào Saigòn cũ và vài thành phố lớn ở Miền Nam khi xưa như Cantho, Nha Trang, Đà nẵng. Giá một mét vuông tại Saigon hiện là 8.700 đô la, Hà nội 24 ngàn, mắc hơn ở Tokyo, New York, London.
Một người ở Hà nội lâu đời, Ô. Trần đăng Lưu, cười nói với phóng viên của báo WSJ, "Thật là điên khùng." Nhưng những cán bộ có chức có quyền của Đảng và Nhà Nước và những người ăn theo không nghĩ như thế. Họ tin rằng cơn sốt giá cả nhà đất là triệu chứng thành công của việc chuyển sang kinh tế tư bản trong chương trình gọi là Đổi Mới 15 năm qua. Những người ấy rút tất cả của nổi của chìm, chánh đáng và không chánh đáng kiếm được và tích lũy suốt 15 năm qua để đầu tư vào nhà đất ở thành phố, và tạo nên cơn sốt nhà đất ấy. Còn thường dân thì dè dặt vì Hiến pháp vẫn còn ghi đất đai là tài sản của toàn dân-một thuật ngữ của CS có nghĩa và có giá trị pháp luật là thuộc của Đảng và Nhà Nước. Vì cho đến bây giờ người dân chỉ được nhà cầm quyền cấp giấy phép "sử dụng" nhà đất thôi, chớ không cấp giấy "quyền sỡ hữu" nhà đất vì quyền ấy còn nằm trong tay nhà cầm quyền.
Đồng tiền là vua khi một người muốn có một cơ ngơi, nhà cao cửa rộng tại thành phố bây giờ ở VN. Có người mang cả bao bố đô la, cả túi cát đựng vàng để đi chồng tiền mua nhà đất. Ít người tin ngân hàng vì sợ bị đổi tiền hay sự dòm ngó của Đảng và Nhà Nước CS. Hơn nữa 1 tờ 1 US$ gọn ghẽ, nhẹ nhàng, giá có tăng chớ không giảm, lại dễ cất tội gì phải đổi lấy 15400 tiền Đồng VNCS quá cồng kềnh và mất công đếm. Nhưng ngoại tệ bị Nhà Nước không cho nhân dân lưu hành, cất giữ nên việc trả tiền nhà đấát phải làm như trong phim hình sự tại VN. Người mua kẻ bán lúc nào cũng nơm nớp lo ï, làm lén lút sợ nhà cầm quyền bắt bớ và bọn lưu manh cướp giựt khi chuyên chở đô, chở vàng đi trả hay nhận.

Đã khổ khi mua bán, lại càng thảm hơn khi đến cơ quan để xác nhận hợp đồng và xin giấp phép chứng nhận quyền sử dụng nhà đất. Để trốn thuế mua bán và để tránh sự dòm hành của nhà nước, các họp đồng thường không ghi đúng giá thật. Để tránh phải chờ đợi lòn cúi qua nhiều cửa ải của công quyền, người mua kẻ bán thường giao khoán việc chứng thực và làm giấy tờ cho các cơ sở tư gọi là dịch vụ nhà đất có dây mơ rễ má, ăn chia với các cán bộ có thẩm quyềnnhà đất. Nhờ vậy dịch vụ nhà đất mọc lên như nấm và giấy tờ nhà đất tuy thủ tục nhiêu khê nhưng cũng không khó để có nhanh. Vấn đề là phải có tiền và biết rõ đường dây lo lót.
Nhưng vấn đề cốt lõi là tiền đâu để tạo nên cơn sốt nhà đất đó" Báo The Wall Street Journal qua bản tin phân tích cho biết: đó là đồng tiền của tham nhũng. Có tiền nhờ tham nhũng, cán bộ có chức có quyền phải hợp thức hoá số tiền đó bắng cách rửa tiền. Tiền tham nhũng làm ra rất dễ và rất nhiều, đơn vị tính bằng muôn, triệu đô la không thể gởi ngân hàng, không thể cất dấu hết thì phải bất động hoá và hợp thức hóa nó bằng cách mua nhà đất ở thành phố . Giá mắc mấy cũng mua vì đồng tiền làm không mệt. Sau đó bán lại thì số tiền trở thành hợp pháp. Cái vòng lẩn quẩn cứ xoáy ốc lên và tạo thành cơn sốt nhà đất, vượt giá trị sử dụng cúa nó lên hàng triệu lần, khiến nhà đất tại các thành phố hạ tầng cơ sở chậm tiến, tiện nghi hiện đại còn nghèo nàn, thương mại không có gì sầm uất, mà giá cao hơn New York, Tokyo, London là vậy.
Nhà cầm quyền CS Hà nội thấy rõ điều tai hại đó. Suốt 8 tháng rồi cố chận đứng cơn sốt nhưng không đạt kết quả. Trong năm qua giá nhà đất ở Saigòn tăng 200% và Hà nội 400%. Một phần cũng do chánh sách ruộng đất của Đảng, cấm không cho sang nhượng đất canh tác nên những cán bộ có chức quyền và số người ăn theo làm giàu bất chánh chỉ loay hoay số nhà đất có hạn ở thành phố khiến cơn sốt xoáy vào một chỗ làm vận tốc tăng giá nhà đất thành phố gia tốc thêm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.