Hôm nay,  

Garner Họp Nhân Sĩ Iraq, Tuyên Bố Khai Sinh Dân Chủ

29/04/200300:00:00(Xem: 4244)
Thay Vì Tìm 1 Lãnh Tụ, Có Thể Sẽ Lập 1 Hội Đồng Chỉ Huy
BAGHDAD - Cựu tướng hồi hưu Hoa Kỳ Jay Garner hôm thứ hai tuyên bố khởi đầu “sự khai sinh của nền dân chủ” tại chiếc nôi văn minh nhân loại Lưỡng Hà.
Đọc diễn văn trước hàng trăm nhân sĩ, chuyên gia, trong ngày sinh nhật thứ 66 của Saddam Hussein, tướng Garner nói, “Hôm nay, vào ngày sinh nhật Saddam Hussein, chúng ta hãy khởi đầu tiến trình dân chủ cho các trẻ em Iraq.”
Trên 240 đại biểu của các phe phái trong nước và lưu vong hôm thứ hai hội họp bên trong 1 hội trường có xe tăng Mỹ canh phòng để tìm kiếm thỏa thuận về 1 chính phủ mới thay thế chế độ độc tài Saddam.
Các giáo sĩ mặc áo choàng dài, các tộc trưởng trong y phục Ả Rập, và các chính khách lưu vong mặc âu phục đắt tiền, họp hội nghị chính trị 1 ngày, lần thứ nhì trong hàng loạt hội nghị sẽ kéo dài qua Tháng 5.
Ông Ahmad Jaber al-Awadi, đại biểu của Phong Trào Dân Chủ Độc Lập (mới thành lập), nói "Chúng tôi hi vọng tổ chức 1 chính quyền đoàn kết phản ảnh mọi xu hướng và chính kiến.”
Theo chính khách lưu vong al-Bazzaz, 1 số đại biểu đã bàn tới việc thành lập "chủ tịch đoàn" gồm 5, 6 người thay vì là 1 nhà lãnh đạo, trong khi nhiều người chú ý tới nhu cầu an ninh trên hết. Ông Saadoun Dulaimi, chính khach lưu vong mới hồi hương, phát biểu với các đại biểu khác rằng "sự thiếu an ninh đe dọa nền dân chủ sơ sinh của Iraq".
Sau thủ tục khai mạc với kinh Koran, gần 250 đại biểu, gồm 1 số ít phụ nữ, đã được cựu Tướng Jay Garner chào mừng.
Vị lãnh đạo cơ quan Hoa Kỳ tái thiết và cứu trợ nhân đạo (ORHA) nói rõ rằng mục tiêu của hội nghị này là 1 chính quyền dân chủ đại diện mọi sắc dân, tôn gíao và các bộ tộc.

Ông Garner cũng nhắc lại rằng 28-4 là sinh nhật của nhà độc tài Saddam trong nhiều năm qua là ngày lễ của Iraq với các sinh hoạt xưng tụng lãnh tụ chuyên chế. Trong 1 dấu hiệu của hợp tác, HĐ Cách Mạng Hồi Giáo Tối Cao (trụ sở Iran) quy tụ các chính khách lưu vong theo hệ phái Shi'ite gửi các đại biểu dự hội nghị.
Xa quê hương nhiều năm, các đại biểu lưu vong ôm chầm lấy nhau, hỏi nhau "Chúng ta đang ở Baghdad đấy ư"", tưởng như điều không thể tin được.
Tại hội nghị trước, hôm 15-4, nhóm này biểu tình phản đối Hoa Kỳ về vai trò bảo trợ hội nghị .
Hôm thứ hai, hàng ngàn người biểu tình trên đường phố Baghdad, hô hào đoàn kết. Vài chục đại biểu bị kẹt xe, chạy vòng vòng, nhiều lần bị các trạm kiểm soát của BB Hoa Kỳ chận không cho vào địa điểm hội họp, khiến cho hội nghị khai mạc trễ 2 giờ.
Mặt khác, tối chủ nhật, lực lượng Hoa Kỳ đã bắt chính khách lưu vong al-Zubaidi, người tự phong Thị Trưởng Baghdad.
IRAQ: CẦN TỰ LÀM CHỦ
Tại hội nghị các phe nhóm, các chính khách lưu vong phát biểu rằng người Iraq phải tự mình làm chủ đất nước, Hoa Kỳ nên có 1 vai trò giới hạn, trong khi các đại biểu khác nghĩ rằng vai trò giám sát của Hoa Kỳ là cần thiết vì họ không tin cậy những người lưu vong trở về. Theo ông al-Suheil, 1 luật gia Baghdad, có nhiều bất đồng về mức độ can dự của người Mỹ, trong khi chính giới Iraq chưa được chuẩn bị, và các "cô nhi của lãnh tụ Saddam" còn sống.
Theo ghi nhận của phóng viên, chính khách Chalabi vắng mặt trong khi các thành viên khác của nhóm Quốc Dân Đại Hội (INC) dự hội nghị. Các đại biểu của 2 đảng Kurd thiểu số không đến, nhưng theo các viên chức Hoa Kỳ, có thể vì trở ngại về đi lại.
INC thông báo rằng ông Chalabi và các thủ lãnh của Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo sẽ họp riêng vào ngày Thứ Tư.
Các viên chức Anh, Mỹ có ý định họp hội nghị thứ 3 trong tháng tới ở miền bắc - theo các đại biểu, có lẽ là 2 hay 3 tuần nữa, ở Mosul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.