Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Garner Họp Nhân Sĩ Iraq, Tuyên Bố Khai Sinh Dân Chủ

29/04/200300:00:00(Xem: 3790)
Thay Vì Tìm 1 Lãnh Tụ, Có Thể Sẽ Lập 1 Hội Đồng Chỉ Huy
BAGHDAD - Cựu tướng hồi hưu Hoa Kỳ Jay Garner hôm thứ hai tuyên bố khởi đầu “sự khai sinh của nền dân chủ” tại chiếc nôi văn minh nhân loại Lưỡng Hà.
Đọc diễn văn trước hàng trăm nhân sĩ, chuyên gia, trong ngày sinh nhật thứ 66 của Saddam Hussein, tướng Garner nói, “Hôm nay, vào ngày sinh nhật Saddam Hussein, chúng ta hãy khởi đầu tiến trình dân chủ cho các trẻ em Iraq.”
Trên 240 đại biểu của các phe phái trong nước và lưu vong hôm thứ hai hội họp bên trong 1 hội trường có xe tăng Mỹ canh phòng để tìm kiếm thỏa thuận về 1 chính phủ mới thay thế chế độ độc tài Saddam.
Các giáo sĩ mặc áo choàng dài, các tộc trưởng trong y phục Ả Rập, và các chính khách lưu vong mặc âu phục đắt tiền, họp hội nghị chính trị 1 ngày, lần thứ nhì trong hàng loạt hội nghị sẽ kéo dài qua Tháng 5.
Ông Ahmad Jaber al-Awadi, đại biểu của Phong Trào Dân Chủ Độc Lập (mới thành lập), nói "Chúng tôi hi vọng tổ chức 1 chính quyền đoàn kết phản ảnh mọi xu hướng và chính kiến.”
Theo chính khách lưu vong al-Bazzaz, 1 số đại biểu đã bàn tới việc thành lập "chủ tịch đoàn" gồm 5, 6 người thay vì là 1 nhà lãnh đạo, trong khi nhiều người chú ý tới nhu cầu an ninh trên hết. Ông Saadoun Dulaimi, chính khach lưu vong mới hồi hương, phát biểu với các đại biểu khác rằng "sự thiếu an ninh đe dọa nền dân chủ sơ sinh của Iraq".
Sau thủ tục khai mạc với kinh Koran, gần 250 đại biểu, gồm 1 số ít phụ nữ, đã được cựu Tướng Jay Garner chào mừng.
Vị lãnh đạo cơ quan Hoa Kỳ tái thiết và cứu trợ nhân đạo (ORHA) nói rõ rằng mục tiêu của hội nghị này là 1 chính quyền dân chủ đại diện mọi sắc dân, tôn gíao và các bộ tộc.

Ông Garner cũng nhắc lại rằng 28-4 là sinh nhật của nhà độc tài Saddam trong nhiều năm qua là ngày lễ của Iraq với các sinh hoạt xưng tụng lãnh tụ chuyên chế. Trong 1 dấu hiệu của hợp tác, HĐ Cách Mạng Hồi Giáo Tối Cao (trụ sở Iran) quy tụ các chính khách lưu vong theo hệ phái Shi'ite gửi các đại biểu dự hội nghị.
Xa quê hương nhiều năm, các đại biểu lưu vong ôm chầm lấy nhau, hỏi nhau "Chúng ta đang ở Baghdad đấy ư"", tưởng như điều không thể tin được.
Tại hội nghị trước, hôm 15-4, nhóm này biểu tình phản đối Hoa Kỳ về vai trò bảo trợ hội nghị .
Hôm thứ hai, hàng ngàn người biểu tình trên đường phố Baghdad, hô hào đoàn kết. Vài chục đại biểu bị kẹt xe, chạy vòng vòng, nhiều lần bị các trạm kiểm soát của BB Hoa Kỳ chận không cho vào địa điểm hội họp, khiến cho hội nghị khai mạc trễ 2 giờ.
Mặt khác, tối chủ nhật, lực lượng Hoa Kỳ đã bắt chính khách lưu vong al-Zubaidi, người tự phong Thị Trưởng Baghdad.
IRAQ: CẦN TỰ LÀM CHỦ
Tại hội nghị các phe nhóm, các chính khách lưu vong phát biểu rằng người Iraq phải tự mình làm chủ đất nước, Hoa Kỳ nên có 1 vai trò giới hạn, trong khi các đại biểu khác nghĩ rằng vai trò giám sát của Hoa Kỳ là cần thiết vì họ không tin cậy những người lưu vong trở về. Theo ông al-Suheil, 1 luật gia Baghdad, có nhiều bất đồng về mức độ can dự của người Mỹ, trong khi chính giới Iraq chưa được chuẩn bị, và các "cô nhi của lãnh tụ Saddam" còn sống.
Theo ghi nhận của phóng viên, chính khách Chalabi vắng mặt trong khi các thành viên khác của nhóm Quốc Dân Đại Hội (INC) dự hội nghị. Các đại biểu của 2 đảng Kurd thiểu số không đến, nhưng theo các viên chức Hoa Kỳ, có thể vì trở ngại về đi lại.
INC thông báo rằng ông Chalabi và các thủ lãnh của Hội Đồng Tối Cao Cách Mạng Hồi Giáo sẽ họp riêng vào ngày Thứ Tư.
Các viên chức Anh, Mỹ có ý định họp hội nghị thứ 3 trong tháng tới ở miền bắc - theo các đại biểu, có lẽ là 2 hay 3 tuần nữa, ở Mosul.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.