Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

50 Mẫu Rừng Tu Viện Thiên An Bị Nhà Nước Lấy Làm Khu Giải Trí

21/11/200200:00:00(Xem: 3969)
Bản tin sau được gửi từ Huế, báo nguy tình hình Thiên An đã bị tịch thu.
Đấu tranh cho Tự do tôn giáo tại Giáo phận Huế
Bản tin ngày 13-11-2002
Chúng tôi muốn sống!!
Đây là tiếng thét (cuối cùng") của các đan sĩ Đan viện Thiên An đang bị Cộng sản Việt Nam bức tử!!!
Sau hai năm tranh đấu cách bất bạo động, bằng khiếu nại thư, phản kháng thư, bằng nhiều cuộc gặp gỡ với chính quyền địa phương, thậm chí còn lặn lội ra Hà Nội để gặp Thủ tướng (nhưng không được cho gặp), cuối cùng bằng một sự nhân nhượng của người yếu thế: "Đan viện Thiên An chỉ giữ lại 50 ha rừng thông quanh Đan viện để mưu sinh và bảo vệ bầu khí tịnh tu không thể thiếu, phần còn lại giao cho Tỉnh" (Kháng thư, xem dưới), các đan sĩ rốt cục vẫn bị một chính quyền vô lương tâm, vô luật pháp, vô đáy tham lam lột sạch bách, cướp trắng trợn: chỉ chừa lại cho một mỏm đồi đá 5 hecta, không nguồn nước (mất hồ Thủy Tiên), không đất canh tác (mất vườn cam, vườn rau), không vành đai bảo vệ bầu khí yên tĩnh (xin xem hai sơ đồ đính kèm).
Đang khi đó, bất chấp mọi thông báo, tin tức, van xin, cầu cứu suốt hai năm trời của Đan viện, Hội đồng Giám mục Việt Nam, đặc biệt là Tổng Giám Mục Giáo phận Huế, vẫn hoàn toàn im lặng, im lặng và im lặng....
Một đan viện từng tồn tại hơn 60 năm đang dẫy chết từng ngày! Trách nhiệm thuộc về ai"
Nhân cơ hội này, chúng tôi xin kêu mời mọi kitô hữu tại Việt Nam, đặc biệt hàng linh mục tu sĩ, nhất là những vị có máy vi tính lên được mạng internet, mau chóng và mạnh mẽ công bố cho thế giới mọi hành vi đàn áp bóc lột của Cộng sản đối với nhân dân và giáo hội tại địa phương mình, địa phận mình. Các vị mỗi sáng ngày chẳng đọc câu "Con sẽ mang tước hiệu là ngôn sứ của Đấng Tối Cao" trong Phụng vụ giờ kinh sao"
Dưới đây là Kháng thư của Đan phụ Huỳnh Quang Sanh. Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện để Kháng thư này đánh thức lương tâm của hàng lãnh đạo xã hội và giáo hội.
Sau kháng thư là hai sơ đồ : 1- Đan viện Thiên An giữa khu vui chơi giải trí. 2- Sơ đồ khu vui chơi giải trí Thiên An - Thủy Tiên (attachment). Vì tung ra không với mục đích quảng cáo dùm Cộng sản nhưng là tố cáo tội ác Cộng sản, chúng tôi xin miễn giải thích các ký hiệu của sơ đồ về khu vui chơi xây trên sự ăn cướp này. Quý vị vui lòng thông cảm.
Phóng viên tường trình từ Huế
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
KHÁNG THƯ
Kính gửi: Ông HỒ XUÂN MÃN, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế
Ông NGUYỄN VĂN MỄ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế
Kính thưa Quí ông,
Cuối tháng 6 vừa qua, tập thể đan sĩ đan viện Thiên An chúng tôi đã ra Hà Nội trao đơn khiếu nại khẩn cấp lần 02 ngày 29-6-2002 cho Thủ tướng Chính phủ, phản đối quyết định số 577/QĐ-XKT của Tổng Thanh tra Nhà nước ngày 06-6-2002, là một quyết định dựa trên những cơ sở hoàn toàn sai thực tế, và đi ngược lại luật pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Sau đó với văn thư số 18 ngày 29-7-2002 gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, nhằm tỏ rõ thiện chí của Đan viện với UBND Tỉnh, chúng tôi đã đưa ra giải pháp dung hòa: Đan viện Thiên An chỉ giữ lại 50 ha rừng thông quanh Đan viện để mưu sinh và bảo vệ bầu khí tịnh tu không thể thiếu, phần còn lại giao cho Tỉnh.
Từ ngày 09-10-2002 đến nay, Chính quyền và ban ngành các cấp dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Xuân Lý, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh, đã liên tiếp bức ép chúng tôi thực hiện quyết định số 577/QĐ-XKT là quyết định làm đan viện Thiên An chúng tôi, hiện hữu từ 1940, không còn đất sống. Mặc dù gặp sự phản đối, bất hợp tác từ phía chúng tôi, các ban ngành vẫn lén lút làm nhiều điều, gây bức xúc nhiều cho chúng tôi.
Với những sự kiện đáng buồn đã xảy ra trên, chúng tôi xin Quí ông giải quyết những kiến nghị sau:
1. Giải quyết xong việc giao 50 ha rừng thông cho đan viện Thiên An chúng tôi trước khi khởi công xây dựng khu vui chơi giải trí.
2. Phần rừng giao cho Đan viện chúng tôi phải liên tục bao quanh Đan viện, khu vực thuộc Công ty Du lịch quản lý không được len lỏi xen vào giữa và không được sử dụng con đường riêng của chúng tôi.
3. Việc cắm mốc đất thổ cư và việc cắm mốc khu rừng thông mà Đan viện muốn giữ lại phải tiến hành cùng một lúc.
4. Chính quyền và Công ty Du lịch phải thủ tín lời đã hứa: Trung tâm vui chơi giải trí sẽ không gây ồn ào cho Đan viện.
Nhân đây, một lần nữa, chúng tôi xin khẳng định lại lập trường của đan viện Thiên An chúng tôi để Quí ông rõ:
- Chúng tôi không chấp nhận quyết định số 577/QĐ-XKT ngày 06-6-2002 của Tổng Thanh tra Nhà nước.
- Để tỏ rõ thiện chí của chúng tôi và nếu trung tâm giải trí thật sự mang lại lợi ích cho nhân dân, chúng tôi đồng ý việc xây dựng khu giải trí trên đất chúng tôi. Việc đồng ý này không đồng nghĩa với việc chúng tôi chấp nhận quyết định 577/QĐ-XKT.
- Việc ông Phó Chủ tịch Nguyễn Xuân Lý không đồng ý giao rừng và cắm mốc thổ cư cùng lúc là lý do làm cho cuộc họp hôm 09-10-2002 không thành công. Vì không có sự đồng ý của chúng tôi, việc Chính quyền đơn phương cắm mốc vừa rồi không có giá trị.
Kính thưa Quí ông,
Trên đây là những nguyện vọng chính đáng của tập thể đan sĩ Đan viện Thiên An chúng tôi, mong Quí ông giải quyết thấu đáo, đừng buộc chúng tôi phải có những biểu hiện khác nhằm bảo vệ quyền sống của Đan viện chúng tôi đã tồn tại trên 60 năm nay.
Trân trọng kính chào Quí vị.
Thiên An, ngày 06 tháng 11 năm 2002
Bề trên đan viện Thiên An
(ký tên và đóng dấu)
Đan Phụ HUỲNH QUANG SANH
Nơi gửi:
- Như trên.
- MTTQ, Ban Tôn giáo, Công an tỉnh TT Huế.
- Bề trên tổng quyền, nhà mẹ La Pierre-Qui-Vire
"để kính trình"
- Đức Hồng Y, Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN
- Đức Tổng Giám mục Giáo phận Huế
"để kính tường".
- Các Linh mục và các Dòng tu Giáo phận Huế
- Các nhà trong Tỉnh dòng Biển Đức VN
"để hiệp thông"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.