Hôm nay,  

Đồng Yù Hiệp Ước Nguồn Nước Cho 1 Tỉ Dân Trước Năm 2015

03/09/200200:00:00(Xem: 4211)
JOHANNESBURG - Chào đón trên 100 vị quốc trưởng tại hội nghị Johannesburg, ông Tổng Thư Ký LHQ hôm thứ hai kêu gọi toàn thế giới chung sức giảm nghèo và cứu môi trường thiên nhiên.
Ông Kofi Annan hô hào đáp ứng tiếng kêu cứu của khoảng 13 triệu người thiếu đói ở miền nam châu Phi - ông nói "hãy ngưng tự vệ về kinh tế để có can đảm về chính trị".
Thủ Tướng Tony Blair phụ họa, rằng: tình trạng nghèo đói và môi trường thiên nhiên thoái hóa nếu không kiểm soát kịp thời, sẽ là đại họa cho cả thế giới.
Mục tiêu của hội nghị Địa Cầu họp từ hơn 10 ngày qua là thành đạt thỏa thuận về việc biến những hứa hẹn tại hội nghị Rio năm 1992 thành hiện thực.
Trong những giờ đầu của phiên họp sáng thứ hai, các nhà thương thuyết ráo riết bàn thảo những chi tiết sau cùng của Thông Cao Chung về khí hậu, thương mại, và vệ sinh.
Các điều khoản đã thỏa thuận hôm Thứ 7 kêu gọi các nước đã phê chuẩn hiệp ước Kyoto vận động các nước khac hãy phê chuẩn kịp thời. Các nhà ngoại giao cho hay hôm chủ nhật hội nghị Johannesburg đã loại bỏ những ngôn từ cho phép Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) có ưu thế hơn các thỏa thuận đa phương về môi trường.

Phiên họp sáng thứ hai đồng ý về cam kết giúp phân nửa trong số 2 tỉ người thiếu tiện nghi vệ sinh trước thời hạn 2015.
Các nhà lãnh đạo không vui khi thấy TT Bush không dự hội nghị Johannesburg - Ngọai Trưởng Colin Powell sẽ có mặt vào ngày Thứ Tư.
Bản tin khác cũng cho biết, Thủ Tướng Anh kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đề ra những mục tiêu đầy tham vọng nhằm hạn chế sự biến đổi của khí hậu địa cầu - theo ông : hiệp ước Kyoto là chưa đủ.
Tại diễn đàn hội nghị Địa Cầu, Thủ Tướng Tony Blair nhắm thẳng Mỹ qua thông điệp rằng "hiệp ước Kyoto là đúng hướng, cần được mọi nước phê chuẩn", nhưng ông nói là hiệp ước Kyoto không đủ mà chỉ làm chậm lại sự tổn hại của môi trường thiên nhiên.
Ông nhấn mạnh "nếu châu Phi là một vết sẹo trong lương tâm của chúng ta, thì cả thế giới có bổn phận hàn gắn vết thương".
Vài phút sau, cũng tại diễn đàn này, TT Nujoma của Namibia lên tiếng đả kich rằng chính Anh Quốc đã tạo ra một vấn đề lớn ở miền nam châu Phi : đó là tình hình Zimbabwe hiện nay - ông Nujoma mô tả các chủ trại da trắng bị truất hữu ruộng đất là "bọn thực dân chiếm đất". Thủ Tướng Blair không phản ứng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.