Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Xin Cứu Lính 2 Nước, Để Bush, Saddam Đấu Quyền Cước

04/10/200200:00:00(Xem: 3545)
LHQ: Còn cần bàn việc khám xét 8 dinh thự của Saddam Hussein
BAGHDAD - Ông Taha Yassin Ramadan, PTT của Iraq, đề nghị 1 giải pháp độc đáo là TT Bush và TT Hussein song đấu tại 1 địa điểm trung lập, trọng tài là Tổng Thư Ký LHQ.
Tuyên bố như trên không kèm theo bộ điệu pha trò, ông Ramadan nói với phóng viên truyền hình của thông tấn AP rằng TT đấu với TT, PTT đấu với PTT, nếu các bên nghiêm túc, là cứu mạng nhân dân Mỹ và nhân dân Iraq.
Iraq có 2 PTT, ông không cho biết ông hay PTT Marouf sẽ song đấu với ông Dick Cheney.
PTT Ramadan cho biết Baghdad không quan tâm tới quyết nghị của Quốc Hội Hoa Kỳ cho phép vị lãnh đạo hành pháp dùng quân sự - theo ông "quyết nghị đó được chấp thuận cũng không đem lại sự thay đổi nào, Iraq không lưu ý tới".
Hơn nữa, ông Ramadan còn chỉ trich Hoa Kỳ gây trì hoãn tiến trình thanh sát vũ khí. Theo ông, Washington bị bất ngờ trước quyết định tiếp nhận thanh tra LHQ của Iraq, là kết quả đàm phán tại Vienna hôm Thứ 3 giữa thanh tra trưởng Hans Blix và cố vấn đặc biệt của TT Hussein.
Trong khi đó, hôm thứ năm, ông Tổng Thư Ký LHQ loan báo thanh tra trưởng Hans Blix đang chuẩn bị đi Baghdad - trong khi Hội Đồng Bảo An cân nhắc việc chấp thuận 1 quyết nghị mới mà Hoa Kỳ nói là quan yếu trong việc giải giới Iraq.

Trước lúc thanh tra trưởng Hans Blix thuyết trình kín về thỏa thuận tại Vienna với cố vấn đặc biệt của TT Hussein hôm Thứ 3, ông Kofi Annan tuyên bố "HĐ Bảo An quyết định hôm thứ năm hoặc trong tuần tới về giai đoạn kế tiếp".
Các nhà ngoại giao tại HĐ Bảo An tiết lộ rằng thanh tra trưởng Hans Blix báo cáo là đã có tiến triển lớn tại cuộc họp Vienna, nhưng vẫn còn lại những kết cuộc lỏng lẻo cần giải quyết, như là trường hợp 8 cơ sở của Dinh TT Iraq.
Các viên chức Hoa Kỳ hài lòng về việc ông Blix công nhận có những lỏng lẻo, và tin tưởng rằng các thành viên HĐ Bảo An sẽ đi tới quyết tâm về nhu cầu đối phó với những lỏng lẻo ấy thông qua quyết nghị mới, trước khi thanh tra vũ khí LHQ đi Baghdad.
Theo Thủ Tướng Tony Blair, không thể tính việc gửi thanh tra vũ khí sang Iraq khi miễn trừ các cơ sở của TT Phủ Iraq.
Cùng ngày hôm thứ năm, Nga công bố phản ứng đầu tiên về bản thảo quyết nghị cứng rắn của Washington - điện Kremlin nói bản văn ấy có thể tạo ra sự trì hoãn không cần thiết.
Theo thông tấn xã Interfax, Thứ Trưởng ngoại giao Alexander Saltanov tuyên bố: nền tảng pháp lý đầy đủ đã có sẵn để tái tục công tac thanh sát.
Tại Anh, Thủ Tướng Tony Blair tuyên bố qua đài phát thanh BBC rằng: cộng đồng quốc tế càng cương quyết, thông điệp càng rõ ràng, thì càng có cơ may tránh được xung đột.
Tại Bạch Oác, tham vụ báo chí Ari Fleischer nói : không ai ngạc nhiên khi mỗi ngày thấy những phát biểu khác nhau của các nhà lãnh đạo khác nhau.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.