Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Truyện ‘cổ Tích Việt Nam’ Ra Mắt Tại Quận Cam

23/04/200300:00:00(Xem: 3887)
PHOTO: Ông Bùi Phát trao sách tượng trưng cho Ông Nguyễn Văn Khoa Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Nam Cali.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Chiều ngày 20 tháng 4 năm 2003 gần 250 người đã tham dự buổi ra mắt tập truyện "Cổ Tích Việt Nam" do nhà văn lão thành Trần Lam Giang biên soạn qua sự ủy thác của Nhân Ái Foundation và TT Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam và Thư Viện Việt Nam xuất bản.
Trong thành phần quan khách đã có rất nhiều anh chị em truyền thông báo chí tham dự sau khi dự lễ bế mạc Đại Hội Truyền Thông Việt Nam Hải Ngoại trong ba ngày vừa qua.
Trong phần giới thiệu nhà văn Nguyễn Đức Lập cho biết trước nay đã có bô: "Truyện Cổ Nước Nam" của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và: " Việt Nam Văn Học Toàn Thư" của Hoàng Phùng Miên. Nhưng theo chổ chúng tôi được biết hiện nay trong nước cũng đang lưu hành một bộ sưu tập của Quốc Bình có tên: "Kho Tàng Truyện Cổ Tích Việt Nam" và đồ sộ hơn hết là bộ: "Kho Tàng Truyện Cổ Tích Việt Nam" của nhà nghiên cứu lão thành Nguyễn Đổng Chi đã được tái bản tới 4 lần. (Nguyễn Đổng Chi đã qua đời ngày 20 tháng 7 năm 1984). Chứng tỏ là những câu chuyện cổ tích luôn luôn được yêu thích và là một kho tàng văn học vô giá của dân tộc.
Khác với những bộ truyện đang lưu hành mêu trên bộ:"Cổ Tích Việt Nam" do nhà văn Trần Lam Giang biên soạn đã được hiệu đính, lược giản và nhất là ông đã dùng thể loại văn gọn gàng dễ hiểu. Sách lại được in khổ chữ loại lớn nên rất thích hợp cho trẻ em Việt Nam chúng ta tại Hải ngoại.
Toàm bộ ba cuốn trên khổ 5x8 giấy trắng đẹp trình bày mỹ thuật gồm khoảng 150 truyện tổng cộng hơn 1000 trang giấy được Trần Lam Giang chọn lọc trong số hàng ngàn truyện cổ tích, truyền thuyết, Khảo dị, lịch sử, danh nhân, địa danh..v..v.. truyện Cổ Tích Việt Nam do Trần Lam Giang kể thỉnh thoảng vào cuối truyện lại có lời bàn khiến các em đọc sẽ dễ dàng hiểu rõ nội dung hơn.


Là một nhà nho sanh năm 1940, tốt nghiệp cử nhân Triết, làm báo, viết văn. Với những kinh nghiệm và khả năng đó Anh Trần Lam Giang đã rất nghiêm túc khi viết lại bộ truyện cổ tích này cho thế hệ đi sau và anh biết rằng những câu chuyện kể của anh sẽ có một ảnh hương lâu dài cho hậu thế.
Sau lời giới thiệu của nhà văn Nguyễn Đức Lập và Viên Linh, Du Tử Lê..v..v.. Ký giả Du Miên đại diện cho Thư Viện Việt Nam mời ông Bùi Phát một trong những mạnh thường quân của công trình này lên trao tặng cho Ông Nguyễn Văn Khoa thuôc ban Đại Diện các TT Việt Ngữ Nam Cali 200 bộ để gởi cho các TT nhưng theo ông Nguyễn Văn Khoa, hiện nay trên khắp Hoa Kỳ có tới 160 Trung Tâm Việt Ngữ.
Anh Du Miên hứa sẽ gởi tặng tất cả mỗi Trung Tâm 2 bộ để làm tài liệu. Đây là một việc làm đáng nể của Thư Viện Việt Nam vì mỗi bộ ba cuốn trị giá đến 50 Mỹ kim. Nhưng anh Du Miên cho biết đã có gần 200 mạnh thường quân yểm trợ nên có thể thực hiện được việc trao tặng này.
Ngoài ra Thư Viện Việt Nam cũng trong dịp ra mắt sách đã gởi tặng tượng trưng cho các đoàn: Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Hòa Hảo, Đoàn Hướng Đạo, Gia Đình Phật Tử mỗi đơn vị một bộ.
Mặc dù không thông báo nhưng chúng tôi nghĩ các gia đình Việt Nam muốn con em mình đọc tiếng Việt giỏi, thâm nhập được nét văn hóa nhân gian tuyệt đẹp của dân tộc chắc chắn không thể thiếu bộ sách này.
Sách in khổ nhỏ dễ mang theo, tranh bìa trước của Lê Tiểu Khê. Bìa sau là tranh khắc gỗ chùa Thái Lạc (Hưng Yên).
Quý đồng hương có thể liên lạc về Thư Viện Việt Nam số 5413 W. First St Santa Ana CA 92703 hay điện thoại (714) 554-9397 để biết thêm chi tiết và nhất là kiếm một bộ cho con em mình vì sau khi lên danh sách trao tặng. Chúng tôi nghĩ số lượng còn lại sẽ không còn nhiều.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào thứ Bảy, ngày 14 tháng 11 năm 2020, lúc 11:00 sáng, Thành phố sẽ tổ chức một buổi hội thảo cộng đồng để thảo luận về những sữa chữa nâng cấp cho công viên Woodbury trong tương lai.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) ngày hôm nay đã tham gia một buổi họp báo do Dân Biểu Katie Porter tổ chức với ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ vừa được trả tự do trở về đoàn tụ với gia đình.
Vào lúc 9:30 sáng ngày Thứ Tư 28/10/2020, văn phòng Nữ Dân Biểu Liên Bang Katie Porter (Địa Hạt 45) đã tổ chức buổi họp báo trên mạng nhân dịp ông Michael Phương Minh Nguyễn - một công dân Hoa Kỳ cư trú tại Địa Hạt 45- vừa được chính quyền CSVN trả tự do sau hơn 2 năm bị giam giữ tại Việt Nam, và đã đoàn tụ với gia đình tại thành phố Orange California vào ngày 22/10.
Vào ngày thứ Tư 28 tháng 10, 2020, dân biểu liên bang Hoa Kỳ Lou Correa (hạt 46) cùng dân biểu liên bang Katie Porter (hạt 45) và 5 đồng nghiệp đã tham gia cuộc họp báo trực tuyến về việc ông Michael Nguyễn được trả tự do.
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.