Truyện Ngắn: Cô Dâu Mãi Mãi Là Trinh Nữ

12/08/200200:00:00(Xem: 3765)
Nguyên tác: Hajin - Chuyển ngữ: Phương Thaœo Quyên (VNN)

LTS: Khi người con gái lên xe hoa về nhà chồng, ai cũng ước mong sẽ được mãi mãi hạnh phúc bên cạnh chồng, con. Nhưng sự thực, phần đông những người con gái sau khi về nhà chồng, mới nhận ra, ngày lên xe hoa không phaœi là ngày “thuyền về bến đậu”, mà chính là ngày “thuyền bắt đầu ra khơi”, và quaœ thực kể từ ngày đó, sóng to, gió caœ, bão tố mịt mù đang chờ đợi họ với không biết bao nhiêu bất ngờ và bi kịch... Nhưng có lẽ trong muôn ngàn sóng gió và bi kịch cuœa đời sống vợ chồng, khó có ai có thể ngờ được, khi một cô gái Trung Hoa tên là Baœo Nữ ngoan ngoãn thành hôn với Baœo Vinh, một thanh niên đẹp trai và khoœe mạnh, nàng lại phaœi đối diện với một người chồng đồng tính luyến ái. Thê thaœm hơn, cuộc sống cuœa họ lại chìm ngập trong xã hội Cộng saœn, một xã hội đầy baœo thuœ, lạc hậu và thành kiến. Và đó chính là bế tắc cuœa câu chuyện, bế tắc cuœa cuộc đời, khiến Baœo Nữ trơœ thành một cô dâu mãi mãi là trinh nữ... Câu chuyện sống động Cô Dâu Mãi Mãi Là Trinh Nữ sau đây phoœng theo truyện ngắn The Bridegroom, trong tuyển tập truyện ngắn The Bridegroom cuœa văn hào Hajin, do Nhà Xuất Baœn Pantheon Books, New York, phát hành. Được biết, tác giaœ Hajin đã được trao giaœi Khôi Nguyên Văn Bút Hoa Kỳ và Giaœi Thươœng PEN/Faulkner.

*

Trước khi bố cuœa Baœo Nữ (Beina) qua đời, tôi có hứa với ổng rằng tôi sẽ nuôi nấng con gái cuœa ổng như con ruột cuœa vợ chồng chúng tôi. Tôi vối ổng là bạn thân từ hơn hai chục năm qua. Ổng để lại đứa con gái duy nhất một phần bơœi vì vợ chồng chúng tôi cũng hiếm muộn, không có con cái nối dõi tông đường. Kể ra giữ lời hứa cũng dễ dàng khi Baœo Nữ còn là một đứa con gái choai choai. Nhưng khi nó ngày càng lớn thì quaœ là một điều vô cùng khó khăn, nếu không muốn nói là khổ sơœ - không phaœi vì lẽ nó ngang bướng hoặc quậy phá - mà bơœi lẽ chẳng có thằng con trai, đàn ông nào để ý đến nó, hay nói ngắn gọn thì nó chất phác quá đi thôi. Đến hai mươi ba tuổi đời, nó cũng chưa có bạn trai, nên tôi bắt đầu lo. Kiếm ơœ đâu ra cho nó một tấm chồng bây giờ" Nhút nhát và rụt rè, nó không hề chịu làm quen với bất cứ một thằng đàn ông nào. Tôi cứ sợ rồi ra không khéo nó sẽ trơœ thành gái già.
Thế nhưng, bỗng đùng một cái, Hoàng Baœo Vinh (Huang Baowen) đến xin cưới Baœo Nữ, con gái nuôi cuœa vợ chồng tôi. Tôi cứ như người mất hồn bơœi vì chúng nó đã có bao giờ biết nhau đâu" Liệu thằng đó có nghiêm túc khi đòi cưới con Baœo Nữ hay chăng" Tôi sợ không chừng nó muốn phá Baœo Nữ nên tôi nhất quyết buộc chúng nó phaœi làm lễ đính hôn nếu nó thật tình muốn cưới con nhoœ. Tươœng nó chơi ai dè nó làm thiệt: mấy ngày sau, nó đến nhà tôi, mang theo một cặp gà trống thiến, bốn cây thuốc lá hiệu Sâm Nhung, hai chai rược Ngũ Gia Bì và một hộp trà lớn, hiệu Ô Long. Tôi lấy làm hài lòng, mặc dù đồ sính lễ cuœa nó chẳng đáng là bao.
Hai tháng sau, chúng nó làm lễ cưới. Các đồng nghiệp cuœa tôi chúc mừng gia đình chúng tôi với câu: Nhanh thiệt haœ, Lão Cheng"!
Thật là nhẹ nhõm đối với vợ chồng chúng tôi. Nhưng còn đối với nhiều phụ nữ treœ ơœ Xí Nghiệp Máy May cuœa chúng tôi, đám cưới cuœa Baœo Nữ quaœ là một cái tát vào mặt. Họ mỉa mai nói: Gà mái nguœ chuồng công! Hoặc Lọ Lem lấy Hoàng Tưœ! Mà thật vậy. Baœo Vinh là một trong những thằng đàn ông đẹp trai nhất ơœ Xí nghiệp chưa lấy vợ và không một ai trông đợi rằng Baœo Nữ, một đứa con gái cục mịch, ú na, ú nần, lại lấy được Baœo Vinh. Ngược lại, Baœo Vinh là một con người đàng hoàng và có học - tốt nghiệp Trung Học Cấp II chứ bộ! - mà lại còn không hút thuốc hoặc uống rượu hoặc cờ bạc nữa kìa! Phong cách cư xưœ cuœa nó thật đẹp và lúc nào cũng lễ phép, tươi cười, không hô, không móm, mỗi lần cười, để lộ hàm răng trắng toát. Nói cách khác, nó giống như đàn bà, mềm mại, ăn nói nhoœ nhẹ; nó còn biết đan áo, vớ len nữa cơ. Mặt khác, không có thằng con trai, đàn ông nào dám chọc ghẹo nó bơœi vì nó có nghề võ. Ba năm liền, nó đoạt Giaœi Vô Địch ơœ Xí Nghiệp cuœa chúng tôi. Nó cũng gioœi về môn Kiếm Thuật và Quyền Thuật Tự Do. Hồi còn học Trường Cấp II, nó thường bị bọn học trò lớn hơn ăn hiếp nên bố gheœ cuœa cho nó đi thụ giáo ơœ một lò Võ Thuật ơœ thành phố quê quán cuœa tía con nó. Một năm sau, không còn thằng nào dám chọc ghẹo nó nữa.
Đôi khi tôi không thể nào hiểu được về điều tại sao Baœo Vinh lại chịu cưới con nhoœ. Nó có cái gì để Baœo Vinh có thể mê nó được chứ" Liệu nó có thể thật sự thích cái gương mặt béo núc ních cuœa con nhoœ hay chăng" Mặc dù chúng tôi có những nỗi nghi ngờ, nhưng vợ tôi và tôi không một ai có thể nói ra đều gì tiêu cực đối với đám cưới cuœa chúng nó caœ. Mối quan tâm duy nhất cuœa chúng tôi là có thể Baœo Vinh quá tốt đối với đứa con gái nuôi cuœa chúng tôi cũng không biết chừng. Cứ mỗi lần nghe một cặp vợ chồng nào đó ly dị, lòng tôi cứ như hoaœng loạn lên.
Là Trươœng Ban An Ninh ơœ Xí Nghiệp, tôi có được chút đỉnh uy tín và làm tất caœ những gì tôi có thể làm được để giúp đỡ cặp vợ chồng này. Liền sau khi đám cưới cuœa chúng nó, tôi chạy chọt được cho chúng nó một căn hộ 2-phòng mới toanh, khiến những người vẫn còn dậm chân tại chỗ trên Sổ Phong Thần cuœa những người may mắn được có tên trên danh sách những người chờ được cấp nhà ơœ, phaœi dậm chân bực bội. Nhưng tôi cóc cần những lời dị nghị, dèm pha cuœa thiên hạ. Tôi đã làm hết sức cuœa mình để đám cưới cuœa Baœo Nữ được thành công, bơœi vì tôi tin rằng nếu cuộc hôn nhân này thọ được trên 2 năm, tại sao nó lại không bền vững trong vài chục năm. Và một khi Baœo Vinh mang chức bố rồi thì khó cho nó giơœ trò lật lọng.
Thế nhưng sau khi lấy nhau được hơm tám tháng, Baœo Nữ vẫn chưa có bầu. Tôi chỉ sợ không khéo rồi Baœo Vinh nó sẽ sớm chán con vợ cuœa nó và chạy theo con đàn bà nào khác, giữa lúc ơœ Xí Nghiệp, có khối con gái, đàn bà treœ vẫn còn mê nó. Có mụ còn bạo mồm tuyên bố rằng mụ ta vẫn mơœ cưœa nhà chờ nó suốt đêm. Nhiều mụ khác vẫn thường tặng cho nó biết bao nhiêu vé xem chiếu bóng hoặc phiếu mua thịt. Dường như những con mụ đó quyết tâm phá vỡ cuộc hôn nhân cuœa nó với Baœo Nữ. Tôi căm thù họ ghê gớm, và chỉ mỗi việc nghĩ đến họ cũng đuœ làm cho tôi nhức đầu hoặc buồn nôn. Nhưng nhờ ơn trời phật, thằng Baœo Vinh nó vẫn giữ thân giữ phận trong phạm vi cuœa một người chồng đứng đắn.
Thế nhưng, một sáng sớm tháng 11, Baœo Nữ lù lù bước vào văn phòng cuœa tôi. Nước mắt ràn rụa, nó bù lu, bù loa nói: “Tía ơi! Đêm hôm qua, anh Vinh aœnh không có về nhà!” Tôi cố gắng giữ bình tĩnh, mặc dù đầu óc tôi tươœng chừng như quay cuồng. Tôi hoœi:
- Vậy chứ con biết nó đi đâu hay không"
- Con không biết. Con đi tìm kiếm aœnh khắp nơi nhưng không thấy.
Nó vừa bặm môi đến gần chaœy máu, vừa giơœ chiếc mũ xanh công nhân, tóc lù xù như ổ quạ.
- Vậy chớ con thấy nó lần cuối cùng hồi nào vậy"
- Hồi bữa cơm chiều hôm qua. Ăn cơm xong, aœnh nói aœnh cần đi gặp một người nào đó. Tía cũng biết, aœnh thì có thiếu gì bạn bè ơœ ngoài thị xã.
- Thiệt vậy haœ" - Thật tình mà nói, tôi đâu biết là thằng chồng cuœa nó có nhiều bè bạn đến thế đâu. - Thôi con đừng có lo. Trơœ về xươœng và đừng nói với bất cứ về chuyện này. Để tía gọi điện thoại vòng vòng và kiếm nó cho.
Tội nghiệp con nhoœ thật. Nó đứng lên, lê cái thân bồ tượng cuœa nó ra khoœi văn phòng cuœa tôi. Có lẽ nó lên ít nhất cũng một chục cân từ sau ngày lấy thằng Baœo Vinh. Chiếc quần dungarees (quần liền áo, may bằng vaœi trúc bâu thô) chật ngang thắt lưng, trông như muốn rách không biết giờ phút nào. Nhìn từ ơœ đàng sau, trông nó như một cuœ su hào.
Baœo Nữ đi rồi, tôi gọi điện thoại ra rạp chiếu bóng Cầu Vòng, nhà hàng Victory và một vài tiệm ăn ơœ ngoài phố. ƠŒ đâu cũng baœo rằng họ không thấy ai giống như thằng Baœo Vinh. Vừa định gọi cho Thư viện Thị Xã, nơi lâu lâu vài tuần nó ghé lại một lần, thì điện thoại reo vang. ƠŒ bên kia đầu dây, có người xưng là Phòng An Ninh Công Cộng và nói rằng họ đang giam giữ một công nhân cuœa Xí Nghiệp, tên Hoàng Baœo Vinh. Tuy nhiên, người ơœ bên kia đầu dây lại không chịu cho tôi biết lý do tại sao Baœo Vinh bị bắt mà chỉ cho biết là: “Có hành động đồi phong, bại tục. Đồng Chí cần đến Văn Phòng cuœa chúng tôi càng sớm càng tốt”.
* * *
Hôm đó là một ngày thật lạnh. Tôi đạp xe xuống phố trong cơn gió bấc thổi vào vạt áo cuœa chiếc áo ấm dài mặc ngoài cuœa tôi, kêu phần phật. Hai đầu gối cuœa tôi đau nhức, và tôi không khoœi rùng mình. Không mấy chốc, cơn suyễn cuœa tôi lên đến cổ họng và tôi bắt đầu kéo. Bất giác tôi chưœi bố thằng Baœo Vinh: “Tao biết mà! Tao biết mà!...” Cái linh tính cuœa tôi, sớm muộn gì thì rồi thằng Baœo Vinh cũng lăng nhăng, tằng tịu với một con đàn bà nào khác thế mà đúng. Giờ đây nó lọt vào tay cuœa Công An rồi thì caœ Xí Nghiệp sẽ bàn tán sôi nổi về nó. Làm sao Baœo Nữ chịu cho thấu vụ này được chứ"
Thế nhưng khi đến Phòng An Ninh Công Cộng, tôi đã phaœi ngạc nhiên khi thấy khoaœng một chục cán bộ cuœa các Xí Nghiệp, Trường Học và Công Ty khác cũng đã có mặt sẵn ơœ đây rồi. Tôi quen biết hầu hết số đó, bơœi lẽ họ phụ trách về các vấn đề an ninh ơœ nơi làm việc cuœa họ. Một nữ Công An hướng dẫn chúng tôi vào một phòng họp ơœ trên lầu, với các cưœa sổ được treo với những bức màn bằng lụa màu xanh lục. Chúng tôi được mời an tọa chung quanh một chiếc bàn dài gỗ gụ để chờ được thuyết trình về phiên họp. Nhìn chung quanh, mặt nào mặt nấy đều toœ veœ hoang man, lo lắng. Tôi nghĩ rằng Baœo Vinh có thể dính líu vào một tội ác tày trời - không ăn chơi trác táng thì cũng bề hội đồng. Về chuyện “kia”, tôi chắc chắn là nó không thể là một thằng hiếp dâm, bơœi lẽ baœn chất cuœa nó là một người tốt bụng, rất hiền lành. Tôi cũng hy vọng rằng đây không phaœi là một vụ chính trị - vì như vậy thì nhất định là không thể tha thứ được. Sáu, baœy năm về trước, một thằng nhóc con mới học hết Cấp 2, tài khôn bày đặt lập ra một tổ chức ơœ ngay trong thành phố, lấy tên là Đaœng Giaœi Phóng Trung Hoa và chiêu mộ được chín đaœng viên. Mặc dù chỉ quy tụ được voœn vẹn chín (9) đaœng viên, tổ chức kín này cũng phong chức, phong tước, vẽ bùa mình đeo, bầu ra một Chuœ Tịch, một Bí Thư và ngay caœ một Chuœ Tịch Hội Đồng Bộ Trươœng nữa kìa! Tuy nhiên, chưa kịp in ấn và phân phối Baœn Cương Lĩnh, mang nội dung lật đổ chính quyền, thì Công An đã tóm cổ hết caœ lũ. Hai tên đầu đaœng đã bị kết án tưœ hình và bị mang ra hành quyết và số còn lại thì chịu khó ơœ trong khám, ăn cơm tù.
Trong khi còn đang suy đoán về nội dung tội ác cuœa Baœo Vinh thì một cán bộ, tuổi trung niên, lù lù bước vào phòng họp, gương mặt nghiêm nghị, mắt ti hí. Anh ta cơœi chiếc áo chẽn, máng ra sau lưng ghế và chễm chệ ngồi xuống chiếc ghế chuœ tọa. À, thì ra đây là đồng chí Miao, Trươœng Sơœ Điều Tra. Mặc chiếc áo chẽn ngắn da cừu, anh ta làm tôi liên tươœng đến Thành Các Tư Hãn. To xương và mặt tròn vo như cái bánh bao, đôi mắt ti hí cuœa ông ta trông thật sắc saœo mặc dù mới nhìn, giống như lim dim nguœ. Không cần khai mạc phiên họp với những lời nhận xét dài dòng văn tự, ông ta đi thẳng vào đề:
- Xin báo với các đồng chí là chúng ta đang phaœi đối phó với một ca đồng tình luyến ái ơœ ngay trong thị trấn cuœa chúng ta.
Khi ông ta vừa dứt lời, caœ phòng họp ồn lên như ong vỡ tổ. Kể ra thì chúng tôi đã từng được nghe nhiều lần nhóm từ đồng tình luyến ái nhưng chúng tôi thật sự chẳng biết ý nghĩa cuœa nó là gì caœ. Thấy chúng tôi mặt đực ra như những thằng ngáo, ông ta giaœi thích:
- Đó là một căn bệnh xã hội, như cờ bạc, hoặc mãi dâm, hoặc giang mai.
Khi giaœi thích, trông mặt ông ta lúng ta, lúng túng như người đau khổ vì bệnh trĩ không bằng! Một thanh niên, đại diện Trường Trung Học Số 5 cuœa thị xã, giơ cao tay, hoœi:
- Thế những người đồng tình luyến ái làm gì"
Ông ta bật cười và đôi mắt cuœa ông ta nhắm tít lại. Ông ta traœ lời:
- Những người đồng tình luyến ái là những người cùng giới tính và có những quan hệ về tình dục giữa họ với nhau.
Có một đồng chí nào nào đó buộc miệng nói lớn: “Kê giao chứ gì!” (nghĩa là giao hợp qua hậu môn giữa đàn ông và đàn ông).
Caœ phòng họp lặng thinh trong ít nhất nưœa phút. Rồi sau đó có một người nào đó hoœi:
- Trong trường hợp này thì đó là tội gì"
Đồng Chí Miao, Trươœng Sơœ Điều Tra, giaœi thích:
- Đồng tình luyến ái bắt nguồn từ chuœ nghĩa tư baœn ơœ Tây phương và lối sống trươœng giaœ. Theo luật lệ cuœa Nhà Nước ta, đó là một loại du côn chuœ nghĩa (hooliganism). Do đó, tất caœ những ai bị chúng tôi câu lưu đều sẽ bị kêu án, từ 6 tháng đến 5 năm, tùy theo mức độ trầm trọng cuœa tội trạng cũng như thái độ cuœa họ đối với tội lỗi cuœa mình.
Một chiếc xe taœi bóp còi ơœ dưới đường làm tim tôi đau nhói. Nếu Baœo Vinh đi ơœ tù thì vợ cuœa nó ơœ nhà sẽ sống như một người đàn bà góa trừ khi nó ly dị với chồng. Tại sao nó cưới con nhoœ làm chi để rồi giờ đây sinh ra cớ sự như thế này" Tại sao nó làm hại đời cuœa con nhoœ đến thế này được chứ"
Đầu đuôi vụ này bắt đầu với việc một nhóm đàn ông, đa số là thư ký, nghệ sĩ và giáo viên thành lập một câu lạc bộ gọi là Thế Giới Đàn Ông. Mỗi tuần, cứ đến chiều thứ Năm, họ gặp nhau ơœ một gian phòng rộng trên lầu 3 cuœa một cao ốc cuœa Viện Lâm Nghiệp. Khi mà câu lạc bộ chỉ thu nhận bọn đàn ông làm hội viên nên Công An sinh nghi và cho rằng đây có thể là một hội kín với xu hướng bạo động nên họ chọn hai thám tưœ để cài vào trong câu lạc bộ.
Một vài người trong nhóm dường như toœ ra thân mật với nhau, như phần lớn thời giờ họ nói chuyện về điện aœnh, sách và các vấn đề thời sự. Thỉnh thoaœng, họ chơi nhạc và khiêu vũ với nhau. Theo lời thuật lại cuœa hai thám tưœ - hay công an nằm vùng ơœ bên trong câu lạc bộ - mỗi lần khiêu vũ như thế, caœnh tượng thật là lạ lùng. Họ ôm nhau, nhaœy từng cặp, hôn hít, nựng nhau không ngượng nghịu trước mặt những người khác. Một họa sĩ trung niên, xoœ lỗ tai đeo bông, nói: “Giờ đây tôi mới biết sống là thế nào! Chỉ có ơœ đây tôi có thể sống mà không thấy ích kyœ.” Mỗi tuần, hai hoặc ba gương mặt mới lại xuất hiện. Khi con số hội viên lên đến gần 30 mạng, Công An ra tay và hốt trọn caœ đám.
Sau phần thuyết trình cuœa Xếp Miao, chúng tôi được phép tiếp xúc với các tội phạm trong vòng 15 phút. Một tên Công An dắt tôi vào một gian phòng nhoœ ơœ dưới hầm và để cho tôi đọc baœn tự thú cuœa Baœo Vinh trong khi tên công an đi dắt nó ra. Tôi liếc sơ qua bốn trang Hoœi & Traœ Lời, theo đó thì Baœo Vinh là một hội viên mới cuœa câu lạc bộ và chỉ mới đến đó có hai lần, chuœ yếu bơœi vì nó thích nghe họ nói chuyện. Tuy nhiên, trong baœn tự thú, nó không chối cãi rằng nó là một người đồng tình luyến ái.
Gian phòng nằm ơœ cạnh một phòng vệ sinh nên hôi mùi nước đái. Tên Công An dắt Baœo Vinh vào phòng và ra lệnh cho nó ngồi đối diện với tôi ơœ một chiếc bàn con. Tay mang còng đôi, Baœo Vinh tránh không nhìn thẳng vào mặt tôi. Mặt cuœa nó sưng húp lên và mang nhiều vết bầm. Một vết bầm to tổ bố vì bị đánh bằng gậy, dài khoaœng một tấc, chạy dài trên trán cuœa nó. Chiếc áo gió cuœa nó bị rách toạc cổ ra. Bị ăn đòn nhừ tưœ như thế đó, nhưng xem ra nó chẳng sợ sệt tí nào caœ. Sự bình tĩnh cuœa nó khiến tôi đâm tức, mặc dù tôi cũng thấy thương hại nó. Tôi xụ mặt xuống và nói với nó:
- Baœo Vinh, mầy có biết rằng mầy đã phạm phaœi một tội ác hay không"
- Con có làm gì đâu! Con chỉ đến đó nghe người ta nói chuyện thế thôi - Baœo Vinh traœ lời.
- Mầy nói rằng mầy chẳng có làm chuyện đó với bất cứ ai caœ à" - Tôi hoœi nó câu đó để biết chắc mà cứu gỡ cho nó.
Nó nhìn tôi rồi ngó xuống đất, nói:
- Con nghĩ rằng con đã làm một điều gì đó, nhưng thành thật mà nói, con chẳng có làm gì caœ.
- Thế nghĩa là gì"
- Con... con khoái một người ơœ trong câu lạc bộ. Nếu anh ta baœo con phaœi làm điều đó (kê gian), con có thể làm ngay. - Vừa nói, môi cuœa nó vừa cuốn lên như thể hãnh diện về điều nó vừa thốt ra.
- Mầy bệnh hoạn đến thế là cùng! - Tôi vừa nói, vừa đấm tay xuống mặt bàn.
Nhưng trước sự ngạc nhiên cuœa tôi, nó traœ lời:
- Đúng vậy, bố! Con là một người bệnh hoạn. Bộ bố không biết rằng con bệnh hoạn như vậy sao"
Câu traœ lời cuœa Baœo Vinh làm tôi chưa hết chới với thì nó lại nói tiếp:
- Mấy năm rồi, con đã cố gắng làm đuœ thứ để tự chữa lấy con. Con đã uống biết bao nhiêu thứ thuốc Nam, thuốc Bắc, kể caœ hổ cáp (bò cạp), rắn mối và cóc. Nhưng chẳng có thứ nào công hiệu caœ. Con vẫn còn khoái đàn ông. Con không hiểu tại sao con lại không khoái đàn bà. Bất cứ lúc nào gần đàn bà, tim cuœa con nó lạnh như đá.
Tức cành hông trước lời tự thú cuœa Baœo Vinh, tôi buột miệng hoœi:
- Thế tại sao mầy đòi cưới con Baœo Nữ" Để bêu riếu nó haœ" Để bôi bẩn danh dự cuœa gia đình nhà tao phaœi không"
- Làm sao con lại có thể làm chuyện đó được, hơœ bố! Trước khi tụi con cưới nhau, con đã nói trước với Baœo Nữ rằng con không thích đàn bà và có thể con không có con.
- Thế nó có tin mầy không"
- Thưa có. Vợ cuœa con nó nói rằng nó không cần. Nó chỉ nói rằng nó cần có một thằng chồng, một mái nhà, như thế là đuœ lắm rồi!
- Cái đồ ngu! - Tôi vừa nói, vừa móc chiếc mù-xoa trong túi ra để hỉ mũi, rồi hoœi tiếp - Nhưng tại sao mầy lại chọn nó khi mầy không có một chút hứng thứ nào ơœ nó chứ"
- Chuyện đó đâu có gì là khác thường đâu, bố! Đối với con, Baœo Nữ thì cũng giống như bất cứ người đàn bà nào khác, thế thôi.
- Đồ lưu manh!
- Nếu con không cưới nó thì ai nhaœy vô cưới nó chứ" Chuyện lấy nhau giúp cho caœ hai chúng con, vừa vớt vát mặt mũi cho Baœo Nữ, vừa che đậy chuyện đồng tình luyến ái cuœa con. Ngoài ra, chúng con còn có được một căn phòng ấm cúng, một ngôi nhà để ơœ. Bố có thấy không" Con đã cố gắng sống như một người bình thường. Con có đối xưœ tệ bạc với Baœo Nữ bao giờ đâu" Bố nhớ lại xem!
- Nhưng cái đám cưới cuœa tụi bây là dzoœm! Mầy nói láo với caœ mẹ cuœa mầy nữa, mầy có biết không"
- Nhưng Baœo Nữ nó muốn con lấy nó kia mà!
Tên Công An, nhìn đồng hồ, nãy giờ nghe hết mọi chuyện, ra dấu baœo buổi gặp mặt đã hết giờ. Mặc dù giận nó thật, trước khi ra về, tôi cũng hứa với thằng rể ác ôn cuœa tôi rằng tôi sẽ cố gắng làm bất cứ việc gì để giúp đỡ nó. Ngoài ra, tôi cũng căn dặn nó là nên hợp tác với Công An và toœ ra thành thật với họ, biết đâu may ra được nhẹ tội.
Về phần mình, tôi không biết phaœi làm gì đây bây giờ! Nhớ đến nó, tôi muốn bệnh, nhưng nó đã là người trong gia đình rồi, dù rằng chỉ là trên danh nghĩa, tôi có bổn phận phaœi giúp đỡ nó, chứ làm sao boœ bê nó cho được"
Đạp xe đạp chầm chậm về nhà, lòng tôi nặng trĩu những ý nghĩ mông lung. Dần dần, tôi nhận thức được rằng mình có thể làm được một vài đều gì đó để ngăn ngừa chuyện Baœo Vinh khoœi bị ơœ tù. Có hai chuyện đầu tiên mà tôi phaœi làm là: thứ nhất, tôi phaœi giữ nguyên niềm tin rằng nó không có làm gì bậy bạ ơœ câu lạc bộ để giúp nó không bị nhốt chung với đám tội phạm hình sự; và thứ hai, tôi phaœi làm thế nào để chứng minh rằng nó thật sự là một người bệnh hoạn ngoœ hầu để nó được điều trị ơœ nhà thương, thay vì bị nhốt ơœ trong khám. Một khi mà bị xem như là một tên tội phạm hình sự thì cuộc đời cuœa nó kể như hai năm mươi: nó sẽ bị xem như là keœ thù cuœa xã hội, không đời nào chuộc lại được tội lỗi cuœa nó nữa. Đến đời con, cháu cuœa nó nữa kìa! Nghĩ đến đó, tôi dứt khoát thấy cần phaœi giúp đỡ nó với bất cứ giá nào.

*

Cũng may là caœ đồng chí Bí Thư Thị uœy lẫn đồng chí Giám Đốc Xí Nghiệp cuœa tôi đều sẵn lòng chấp nhận rằng Baœo Vinh là một người bệnh hoạn, đặc biệt là Bí Thư Zhu, một người rất khoái cái tài kung fu cuœa nó và cũng đã từng mời Baœo Vinh về nhà để dạy thằng con nhoœ nhất cuœa lão ta môn quyền côn. Bí Thư Zhu gợi ý rằng chúng tôi phaœi bằng mọi giá đừng để thằng Baœo Vinh nằm trong tay cuœa Công An. Dắt tôi vào Phòng Vệ Sinh dành cho đàn ông ơœ trong Xí Nghiệp cuœa tôi, Bí Thư Zhu nói nhoœ: - Này Lão Cheng, chúng ta phaœi làm thế nào để Baœo Vinh nó đừng lọt vào khám mới được!
Lời nói cuœa Bí Thư Zhu làm tôi caœm động vô cùng. Giữa lúc đó, cái vụ đồng tình luyến ái cuœa thằng Baœo Vinh bỗng nhiên trơœ thành một đề tài bình dân ơœ trong Xí Nghiệp. Một vài công nhân lớn tuổi nói rằng hồi trước Cách Mạng, nhiều diễn viên ơœ Nhà Hát Lớn Bắc Kinh ăn nguœ với nhau như tình nhân bơœi vì kép nữ không được phép trình diễn trên sân khấu, và chỉ có có kép nam mới được đóng chung với nhau mà thôi. Bí Thư Zhu, một cây đọc sách, biết nhiều, hiểu rộng, cũng nói rằng các ông vua đời Nhà Hán cũng từng nuôi những tình nhân đàn ông, ngoài đám cung phi mỹ nữ cuœa họ đó hay sao. Đồng chí Liu, Giám Đốc Xí Nghiệp, cũng xác nhận rằng vị Hoàng Đế Cuối Cùng Phổ Nghi cũng thường bắt bọm thái giám “bú cu và sờ chim” cuœa ông ta (nguyên văn: ...had often ordered his eunuchs to suck his penis and caress his testicles). Một số người khác còn khẳng định rằng đồng tình luyến ái là một cái gì đó cuœa giới thượng lưu chứ không phaœi là một cái gì đó cuœa bọn dân thường. Tất caœ những thứ đó làm tôi muốn bệnh. Tôi caœm thấy xấu hổ với cái thằng rể mắc dịch cuœa tôi nên đâu có dám tham gia vào những buổi nói chuyện tào lao đó, mà ngược lại, chỉ biết lẳng lặng đứng mà nghe, giaœ đò chuyện đó không quan tâm gì đến tôi.
Như tôi đã dự liệu, những lời đồn đại nổ như bắp rang ơœ trong Xí Nghiệp, nhất là ơœ Xươœng Đúc. Một vài người cho rằng Baœo Vinh là một người bất lực. Một vài người khác thì cho rằng Baœo Vinh là người lưỡng tính (hermaphrodite) - hay bán nam, bán nữ - cho nên vợ cuœa nó làm sao có bầu được.
Để an uœi Baœo Nữ, một hôm tôi tìm đến thăm nó. Nhà cuœa nó thật là khang trang, mọi thứ đều lớp lang, thứ tự. Hai kệ sách đầy nhóc các loại sách về Công Nghiệp, Tiểu Sưœ và Y Học... ƠŒ một góc cuœa phòng khách là một cây móc nón, còn treo luœng lẳng chiếc áo lạnh màu đoœ cuœa Baœo Vinh mua cho vợ cuœa nó trước khi đám cưới, và ơœ một góc phòng bên kia là một chiếc giá đèn. ƠŒ đối diện cuối phòng là hai chậu hoa anh thaœo và hồng Bengale đang nơœ. Gần vách bên trong là một chiếc ghế xô-pha bọc nệm giaœ da màu da cam và một chiếc ống nhổ. Một chiếc tivi trắng đen chễm chệ trên một chiếc tuœ con bằng gỗ gụ, sát vách tường phía ngoài.
Phaœi công nhận rằng đây là công trình cuœa Baœo Vinh chứ vợ cuœa nó thì không tài nào bày biện căn phòng cuœa tụi nó được như thế caœ: ngăn nắp, lớp lang, mặc dù một vài dấu vết cuœa những thói hư, tật xấu vẫn chường ra trước mắt, như: một bao vaœi bột mì trống rỗng và một đống quần áo dơ nằm bừa bãi ơœ trên sàn nhà.
Vừa hớp một ngụm trà từ tách trà Baœo Nữ mới rót, tôi vừa nói:
- Tao rất buồn về chuyện cuœa thằng Vinh. Tao không ngờ rằng nó lại tệ đến thế!
- Không phaœi vậy đâu tía! AŒnh là một con người tốt lắm. - Baœo Nữ vừa nói, vừa tròn xoe đôi mắt nhìn tôi, rực sáng.
- Làm sao con lại có thể nói như thế được chứ"
- Thì aœnh lúc nào cũng tốt với con mà!
- Nhưng nó đâu có thể là một thằng chồng tốt đâu! Có đúng thế không"
- Tía nói như vậy là nghĩa làm sao"
Tôi nổi sùng, nói huÿch tẹc ra:
- Vậy chớ nó có nguœ với con thường hay không"
- Ồ! AŒnh đâu có nguœ với con bao giờ đâu. AŒnh nói rằng aœnh cần phaœi tập luyện võ công. AŒnh nói rằng: nguœ với đàn bà thì công phu rèn luyện từ bấy nhiêu năm trời đi đứt hết. Ngay từ lúc đầu, sư phụ cuœa aœnh căn dặn aœnh là đừng có rớ tới đàn bà.
- Thế con cũng chấp nhận nữa à" - Tôi hoang mang hoœi, đồng thời mắng thầm trong miệng: Con gái gì mà ngu đần đến thế!
- Thật ra thì cũng không đúng lắm!
- Nhưng hai đứa bây cũng phaœi nguœ chung một giường một vài lần chứ, có phaœi như vậy không"
- Không, tụi con không có nguœ chung với nhau.
- Thiệt haœ" Ngay caœ một lần cũng không có nữa à"
- KHÔNG!
Baœo Nữ traœ lời lí nhí trong miệng, mặt đoœ ưœng một chút và nhìn chỗ khác, mân mê hai trái tai cuœa nó với mấy đầu ngón tay. Đầu óc tôi choáng váng. Sau tám tháng lấy nhau, Baœo Nữ vẫn còn trinh! Và nó cũng cóc cần! Tôi với tay cầm tách trà ực một hơi.
Một bầu không khí nặng nề diễn ra. Caœ hai tía con chúng tôi nín thinh và quay sang theo dõi tin tức Thời Sự buổi chiều trên đài. Đầu óc như tê dại cuœa tôi không làm sao tiếp thu được những gì mà nữ xướng ngôn viên trên đài đang nói về những trận đụng độ giữa bộ đội Việt Nam và bộ đội Giaœi Phóng Quân Trung Quốc trên biên giới chung cuœa hai nước.
Một lát sau đó, tôi nói với Baœo Nữ:
- Bố lấy làm buồn mà thấy nó mắc phaœi một vấn đề ghê gớm như thế. Nếu tía con mình biết trước có hơn không"
- Tía đừng có buồn phiền. Thật ra thì aœnh còn tốt hơn một người đàn ông bình thường nữa kìa!
- Con nói làm sao"
- Đa số đàn ông làm sao tránh khoœi chuyện gần gũi với đàn bà, chứ còn anh Baœo Vinh thì chỉ thích có một vài bạn bè con trai thôi. Như vậy đâu có gì là bậy bạ đâu" Như vậy còn tốt hơn, bơœi lẽ do đó con không phaœi lo lắng về những thứ đàn bà quyœ quái ơœ trong Xí Nghiệp cuœa chúng ta. AŒnh đâu có thèm ngó tới baœn mặt cuœa mụ nào đâu, tía thấy không" AŒnh sẽ chẳng đời nào có vấn đề về lối sống.
Tôi muốn bật cười khi không biết phaœi nói làm sao để giaœi thích rằng chồng cuœa nó có những mối quan hệ tình dục với một người đàn ông, cũng như chồng cuœa nó đang bị câu lưu ơœ đồn Công An chính vì vấn đề lối sống. Nhưng tôi lại quay sang một ý nghĩ khác khi nhận thức rằng: thà tốt hơn để nó tiếp tục suy nghĩ theo lối cuœa nó. Nên tránh cho nó những phiền muộn về tinh thần vào lúc này thì hơn.
Rồi sau đó, chúng tôi quay sang bàn về chuyện làm thế nào để giúp đỡ Baœo Vinh. Tôi đề nghị Baœo Nữ viết một bức thư, nhấn mạnh về điều chồng cuœa nó là một con người tốt, một người chồng ân cần, chu đáo với nó từ ngày chúng nó lấy nhau đến nay. Lẽ dĩ nhiên là nó đừng đá động gì đến tình trạng độc thân cuœa Baœo Vinh trong những ngày sống chung với nhau. Ngoài ra, kể từ hôm nay, cho dù các đồng nghiệp cuœa nó ơœ Xí Nghiệp có nói hành, nói toœi gì tới mình, nó cứ tỉnh bơ, coi như chẳng có họ và đừng bao giờ nói lại, như thể không nghe, biết gì caœ.
Về nhà, đêm hôm đó, tôi thuật lại cho vợ tôi nghe về thái độ cuœa Baœo Nữ trong vụ này thì vợ tôi cười và nói: So với đa số bọn đàn ông, con trai ơœ trong thị xã, Baœo Vinh nó cũng chẳng đến đỗi tệ. Và con gái nuôi cuœa ông cũng không phaœi là một con khờ.

*

Tôi năn nỉ Xếp Miao và một sĩ quan cao cấp Công An đối xưœ với Baœo Vinh một cách nhẹ tay một chút bằng cách đút lót cho mỗi người hai chai rượu mạnh và một phiếu để mua máy khâu hiệu Bươm Bướm. Nhận quà cuœa tôi, xem chừng như họ sẵn sàng giúp đỡ nhưng chẳng hứa hẹn một điều gì. Nhiều ngày trôi qua mà chẳng thấy động tĩnh gì, tôi đâm ra lo đến độ vợ tôi sợ rằng chứng loét dạ dày cuœa tôi lại tái phát cũng không chừng.


Nhưng một buổi sáng, Sơœ An Ninh Công Cộng gọi điện thoại báo cho tôi biết là họ đã chấp nhận đề nghị cuœa Xí Nghiệp chuyển Baœo Vinh đến một bệnh viện tâm thần ơœ ngoại ô phía Tây Thị Xã, với điều kiện lãnh đạo ơœ Xí Nghiệp cuœa tôi đồng ý thanh toán y phí cho Baœo Vinh trong những ngày nó nằm nhà thương. Tôi mừng như cha sống lại, chấp nhận ngay đề nghị cuœa họ và thơœ phào nhẹ nhõm. Sau đó, tôi được biết rằng khám đường cuœa Thị Xã không có đuœ chỗ để nhốt một lúc đến 24 thằng đồng tình luyến ái - hạng người không thể được nhốt chung với các loại tù khác - và cần phaœi được biệt giam. Do đó chỉ có bốn thằng bị nhốt ơœ khám đường, số còn lại, một số được cho nằm nhà thương, trong đó có Baœo Vinh, với điều kiện xí nghiệp, cơ quan cuœa họ chịu traœ bệnh viện phí, một số được gơœi đi caœi tạo ơœ các nông trường. Hai đaœng viên trong số đó không phaœi đi ơœ tù, nhưng bị trục xuất ra khoœi Đaœng - một hình phạt nặng nề khiến sự nghiệp, công danh cuœa họ tiêu tán đường.
Nghe xong quyết định cuœa Sơœ An Ninh Công Cộng, tôi phi nước đại xuống Xươœng Lắp Ráp và tìm Baœo Nữ. Nghe tôi báo tin mừng, nó khóc òa lên vì sung sướng. Nó lật đật chạy về nhà và gom vội một túi quần áo cuœa chồng nó rồi quay trơœ lại văn phòng cuœa tôi. Hai tía con chúng tôi vội vã đến Sơœ An Ninh Công Cộng. Tôi đèo Baœo Nữ ngồi ơœ đàng sau bót ba-ga, tay ôm túi quần áo như thể ôm một đứa con nít. Gặp gió xuôi, xe đạp cuœa chúng chạy nhanh như gió nên chúng đôi đến nơi trước khi Baœo Vinh và đồng bọn được gơœi đi bệnh viện. Nó đang ngồi chờ trên một chiếc xe bít bùng, đậu ơœ trước Sơœ, với 2 tên Công An canh chừng. Những vết bầm ơœ trên mặt cuœa nó đã lặn nên trông nó đẹp trai trơœ lại. Thấy chúng tôi, nó cười và nói nho nhoœ với chúng tôi:
- Con xin bố và vợ con giúp con một chuyện.
- Chuyện gì" - Tôi hoœi.
- Xin bố đừng cho má cuœa con biết chuyện này. Baœ già quá, chịu không thấu chuyện này đâu! Bố làm ơn giúp con, nghe bố!
- Vậy chớ tao phaœi nói với baœ như thế nào bây giờ"
- Chỉ nói với baœ rằng con tạm thời bị rối loạn tâm thần được rồi.
Nghe chồng nó nói đến đó, Bão Nữ hết khóc, nói to:
- Anh đừng lo! Tía và em sẽ không cho má biết. Anh cứ lo cho anh và về sớm là đuœ rồi.
Nói xong, nó trao túi quần áo cho chồng. Baœo Vinh cầm túi quần áo, nín thinh, không nói một lời.
Về phần tôi, tôi gật đầu và hứa sẽ không cho mẹ cuœa Baœo Vinh biết tất cà sự thật về vụ này. Nó cười với vợ cuœa nó, rồi lại cười với tôi. Không biết tại sao, gương mặt cuœa nó bỗng nhiên lại trơœ nên hiền từ, trông như con gái. Tôi nháy đôi mắt mấy lần và không hiểu nó là đàn ông hay đàn bà.
Cánh cưœa xe bít bùng được đóng lại. Xe nổ máy và từ từ chạy ra khoœi cổng. Tôi thót lên chiếc xe đạp vừa lúc một cơn gió mạnh thổi ập tới, khiến tôi loạng choạng, suýt té. Baœo Nữ lót tót chạy theo một khoaœng rồi nhaœy thót lên bót ba-ga và chúng tôi ton ton đạp xe về nhà. Nó mập như con heo, nhưng nhờ chiếc xe đạp cuœa tôi là loại xe thượng haœo hạng, hiệu Đại Phượng Hoàng, chúng tôi về đến nhà bình an vô sự.

*

Một tuần lễ trôi qua và tôi được Baœo Vinh gọi điện thoại nói chuyện một lần. Nó cho biết là bây giờ nó khá hơn và ít lo lắng, bồn chồn. Giọng nói cuœa nó nghe tỉnh táo hơn. Nó căn dặn, lần sau có đến thăm, nhớ mang theo cho nó vài quyển sách, đặc biệt là quyển Tự Điển Kiến Thức Toàn Cầu, một loại sách hiếm có, được dịch từ tiếng Nga trong những năm 50s. Tôi không hiểu làm sao nó có được cuốn sách đó.
Sáng thứ Năm, tôi đi thăm Baœo Vinh. Bệnh viện nằm ơœ trên một ngọn núi, cách thị xã Muji khoaœng 6 dậm, về phía Tây Nam. Vài cột ống khói lò cao lững lờ nhaœ khói ơœ phía sau những đám thông trụi lá ơœ phía Tây. Tôi đạp xe phom phom trên con đường tráng nhựa. Phía tay phaœi cuœa tôi là những trụ điện cao thế chạy dọc theo lề đường. Thỉnh thoaœng, tôi qua mặt một chiếc xe ngựa, chơœ đầy những bó rơm, với một, hai con ngựa con chạy lót tót theo sau. Sau khi đạp qua một chiếc cầu xây bằng đá và rẽ sang một ngọn đồi, một dãy cao ốc bằng gạch sừng sững hiện ra trên một dốc đồi thoai thoaœi, nối liền với nhau bằng những con đường mòn xi măng. Cao mút trên đỉnh đồi, qua khoœi các cao ốc, là một trại nuôi bò, với vài con bò sữa đang nhai coœ và nhiều con khác túm tụm lại để giữ ấm.
ƠŒ đây thật là vô cùng thanh tịnh. Nếu không biết rằng đây là một bệnh viện Tâm Thần, các bạn có thể nghĩ rằng đây là một viện điều dưỡng dành cho các cán bộ cao cấp. Đến Trại 9, tôi được một baœo vệ yêu cầu xuất trình Giấy Phép Thăm Bệnh Nhân trước khi đưa tôi đến phòng cuœa Baœo Vinh ơœ tầng trệt, vừa đúng lúc bác sĩ Trực, một người vạm vỡ, tuổi cỡ ngoài 40, đang khám bệnh cho nó. Ông ta bắt tay tôi và baœo rằng bệnh tình cuœa thằng rể cuœa tôi rất khaœ quan. Ông ta tên Mai, để râu quai nón, trông rất thông minh. Khi ông ta quay lưng lại để dặn một nam y tá về phương thức điều trị cho Baœo Vinh, tôi để ý thấy một mụn cóc to tướng ơœ ngoài lỗ tai, thiếu điều bít kín lỗ tai, giống như một máy nghe cuœa những người điếc. Trông ông ta giống như người ngoại quốc, khiến tôi bỗng nhiên nghĩ rằng ông ta lai Mông Cổ hoặc Tây Tạng cũng không biết chừng.
Một lúc sau, ông ta nói:
- Chúng tôi cho anh ấy tắm điện.
Tôi nhăn mặt, hoœi:
- Cái gì" Thưa Bác Sĩ"
- Chúng tôi cho anh ấy tắm điện.
Tôi quay sang Baœo Vinh, hoœi:
- Tắm điện là làm sao"
- Hay lắm! Thật là êm. - Nó vừa nói, vừa cười, nhưng đôi mắt trông như cáu kỉnh và đôi môi bậm lại.
Viên nam y tá sẵn sàng dẫn Baœo Vinh sang phòng điều trị. Chưa bao giờ nghe nói đến lối điều trị tắm điện, tôi tò mò hoœi Bác sĩ Mai:
- Tôi có thể đi theo xem phương cách điều trị này được không, thưa Bác Sĩ"
Ông ta gật đầu, traœ lời:
- Được chứ! Hãy đi theo họ đi.
Caœ bọn chúng tôi ba người leo cầu thang, lên Lầu 2. Thật ra, ngoài tính tò mò còn một lý do khác để tôi đi theo họ xem coi Baœo Vinh có phaœi là một người bình thường hay chăng. ƠŒ Xí Nghiệp cuœa tôi, thiên hạ xầm xì với nhau rằng nó không có dương vật, do đó, nó thường tránh không tắm chung với các công nhân ơœ nhà tắm tập thể cuœa Xí Nghiệp.
Sau khi cơœi giày để ơœ bên ngoài và mang dép, chúng tôi đi vào một gian phòng nhoœ, vách sơn màu xanh đậu, sàn lót gỗ. ƠŒ giữa phòng là một bồn tắm tráng men, trông đáng sợ, giống như một dụng cụ tra tấn không bằng. ƠŒ trên vách bên trong cuœa bồn tắm có gắn những miếng kim loại vuông dài, có khoan lỗ. Ba miếng cao su dầy nối liền những miếng kim loại với một cỗ máy to, dựng sát vách phòng. Một tấm baœng Kiễm Soát chi chít đầy những nút, đồng hồ và công tắc được gắn ơœ trên cỗ máy. Tên y tá, lớn con, hàm vuông, mơœ vòi nước. Nước nóng bốc khói bắt đầu chaœy òng ọc vào bồn tắm. Xong đâu vào đó, anh ta khơœi động cỗ máy. Trông anh ta có veœ thân thiện. Tên anh ta là Long Phú Haœi. Anh ta nói rằng anh ta là dân nhà quê, nhưng nhờ ơn Đaœng và Mao Chuœ Tịch, anh ta được theo học và tốt nghiệp Trường Đào Tạo Y Tá Jilin!
Baœo Vinh nhìn tôi, vừa cười, vừa cơœi nút áo chiếc áo dài sọc ngựa rằn cuœa bệnh viện. Trông nó bây giờ lành lặn - những vết bầm ơœ trên mặt đã biến mất và trơœ nên hồng hào. Tuy nhiên, tôi vẫn phập phòng lo sợ về chiếc bồn tắm, thích hợp để hành quyết một tên tội phạm hơn là để điều trị một bệnh nhân. Đối với tôi, dù cho bệnh cách mấy đi nữa, tôi sẽ không bao giờ leo vô nằm ơœ trong đó để được trị bệnh. Dây điện chằng chịt như thế đó, lỡ chạm dây thì sao"
Tôi buộc miệng hoœi Baœo Vinh:
- Có đau hay không"
Vừa traœ lời: “Không!”, Baœo Vinh bước vào đàng sau một bức màn bằng vaœi ka-ki ơœ một góc phòng và cơœi quần áo ra. Trong khi đó, khi nước vừa đầy nưœa bồn tắm thì tên y tá lấy một bao nylon nhoœ đựng bột trắng từ một ngăn tuœ, dùng kéo cắt bao nylon đó và đổ bột vào bồn tắm. Có thể đó là một dung dịch hóa chất hoặc muối. Hắn xắn tay áo lên rồi cúi nưœa người xuống để quậy dung dịch bằng caœ đôi tay to lớn và gân guốc.
Trước sự sững sờ cuœa tôi, Baœo Vinh vén màn bước ra nhưng còn mặc một cái quần xà loœn sạch. Không do dự, nó bước vào bồn tắm và nằm ngưœa xuống, như một người bước vào một hồ bơi nước ấm. Tôi vô cùng sưœng sốt, hoœi vội:
- Đồng chí đã mơœ điện cho nó chưa"
Y Tá Long Phú Haœi traœ lời:
- Rồi! Nhưng ít thôi. Tôi sẽ tăng lên từ từ.
Nói xong, anh ta quay trơœ lại cổ máy và điều chỉnh một vài nút vặn. Quay sang tôi, hắn nói tiếp:
- Bác biết không! Rể cuœa Bác là một bệnh nhân gương mẫu đó, lúc nào cũng toœ ra hợp tác với chúng tôi.
- Phaœi vậy chứ sao!
- Chính vì thế mà chúng tôi cho anh ấy tắm điện. Các bệnh nhân khác được cho mang còng ơœ đôi cánh tay để chạy điện. Một số la thét như heo bị thọc huyết mỗi khi được chạy điện như thế. Thành thưœ ra chúng tôi phaœi trói họ lại.
- Thế chừng nào nó sẽ lành bệnh, haœ đồng chí"
- Tôi không chắc lắm.
Trong khi đó, Baœo Vinh nằm im re trong bồn tắm, với nước được nạp điện, đôi mắt lim dim và cái đầu tựa trên một miếng cao su đen ơœ trên đầu bồn tắm. Trông nó có veœ thoaœi mái.
Tôi kéo chiếc ghế và ngồi xuống. Baœo Vinh dường như không muốn nói chuyện mà muốn tập trung vào buổi điều trị nên tôi đành im lặng, quan sát nó. Thân hình cuœa nó gầy nhưng chắc người, đôi chân không có một sợi lông. Trông nó khoœe mạnh về thể chất. Thỉnh thoaœng nó thơœ ra một hơi dài, yếu ớt.
Khi tên y tá tăng cường độ dòng điện, Baœo Vinh cũng bắt đầu cựa quậy ơœ trong bồm tắm như thể bị đau nhức ơœ đâu đó trong cơ thể. Tôi lo lắng, hoœi: “Con có sao không"”, nhưng không dám sờ nó.
- Không có sao caœ.
Nó traœ lời, nhưng đôi mắt nhắm tít. Những giọt mồ hôi bắt đầu đổ trên trán cuœa nó. Trông nó xanh rờn, đôi môi thỉnh thoaœng lại bậm chặt lại như thể người đang khát nước.
Rồi sau đó, tên y tá tăng thêm dòng điện, khiến Baœo Vinh quặn đau và sôi bọt mép chút đỉnh. Rõ ràng là nó đang bị đau đớn. Cuộc tắm điện này không làm nó đỡ đau đớn như nó đã từng xác nhận. Với một chiếc khăn lông, y tá Long lau mồ hôi trên trán cuœa Baœo Vinh và nói nhoœ nhoœ: Chờ tôi một chút, tôi sẽ cúp điện trong vòng vài phút. Baœo Vinh bỗng gắt tiếng, la lớn: “Mơœ điện mạnh hơn nữa cho tôi!”, mắt nó vẫn nhắm nghiền, gương mặt nhăn nhó.
Tôi có caœm tươœng như nó tự thấy xấu hổ lấy nó. Cũng có thể cái baœn mặt cuœa tôi ơœ trong phòng điều trị này khiến nó không được thoaœi mái. Đôi bàn tay cuœa nó nắm chặt lấy hai bờ thành bồn tắm, đôi cườm tay run và cong lại. Ba phút trôi qua, caœ ba chúng tôi không nói một tiếng và gian phòng trơœ nên yên lặng, một sự yên lặng vô cùng ngột ngạt.
Khi tên y tá từ từ giaœm cường độ dòng điện xuống, Baœo Vinh cũng trơœ nên bình tĩnh lại. Mấy ngón chân cuœa nó ngưng giựt giựt.
Không muốn quấy rầy nó với sự hiện diện cuœa tôi ơœ trong phòng, tôi bước ra ngoài để tìm đồng chí bác sĩ Mai để bày toœ lòng biết ơn cuœa tôi và cũng để biết xem chừng nào Baœo Vinh sẽ lành bệnh. Bác sĩ Mai không có ơœ trong phòng cuœa ông ta nên tôi đi ra ngoài để kiếm một chút gió mát. Mặt trời đã lên cao và tuyết trắng xóa khiến tôi nhắm nghiền mắt một lúc để khoœi chóa mắt. Tôi ngồi xuống một chiếc băng và đốt một điếu thuốc. Một bộ đội cái đi ngang qua, tay xách một thùng sữa không, miệng hát nhẩm baœn nhạc “Mời Đồng Chí Uống Tách Trà” (Comrade, Have a Cup of Tea). Trông con bé đẹp gái và giọng hát cuœa nó nghe cũng hay hay. Tôi nhìn theo đôi bím tóc cuœa nó lắc lư nhè nhẹ trong gió.
Lòng tôi bỗng dưng thấy thương hại cho Baœo Vinh. Tội nghiệp cho cái thằng đàng hoàng như nó, lý ra phaœi có vợ đẹp, con ngoan, gia đình hạnh phúc và tận hươœng một cuộc sống bình thường.
Hai mươi phút sau, tôi trơœ vào phòng điều trị. Trông Baœo Vinh có veœ mệt moœi và còn hơi run rẩy. Nó nói với tôi rằng khi cường độ dòng điện tăng lên, nó có caœm giác như thân hình cuœa nó bị hàng trăm con muỗi cắn. Do đó, nó không thể nằm lâu ơœ trong bồn tắm quá nưœa tiếng đồng hồ.
Tôi thấy thương hại nó và nói:
- Bố sẽ nói với các đồng chí lãnh đạo thái độ thành thật và sự hợp tác cuœa con đến độ nào cho họ biết.
- Ồ, con caœm ơn tía nhiều lắm. - nó vừa nói, vừa nghiêng cái đầu, tóc còn ướt. - Con cũng caœm ơn tía mang cho mấy quyển sách.
- Con có cần gì nữa không"
- Không.
- Baœo Vinh à! Bố hy vọng rằng con sẽ được xuất viện trước Tết Nguyên Đán. Baœo Nữ nó đang cần con.
- Con biết. Con đâu có muốn bị nhốt ơœ đây suốt đời đâu!
Tôi cũng nói cho nó biết rằng vợ cuœa nó đã viết thư, nói dóc với bà già chồng cuœa nó rằng chồng cuœa nó bận đi công tác xa. Chuông cơm trưa reo vang lên trong trại và ơœ bên ngoài, các loa phóng thanh cũng vang lên điệu nhạc Chí Nguyện Quân Hành Khúc. Y tá Long bước vào phòng, tay bưng một mâm cơm, miệng nói:
- Bữa nay ăn đậu hũ chưng với bắp caœi xào và canh giá.
Tôi đứng lên và từ giã ra về.
Khi tôi báo cáo tình trạng cuœa Baœo Vinh với lãnh đạo cuœa Xí Nghiệp, ai cũng lấy làm phấn khơœi. Nhóm từ tắm điện có thể đã khiến trí tươœng tượng cuœa họ làm việc dữ lắm. Bí Thư Zhu cứ lắc đầu lia lịa, nói:
- Tội nghiệp cho Baœo Vinh phaœi chịu đựng cực hình như vậy biết chừng nào!
Tôi đã không giaœi thích với họ rằng tắm điện là một hình thức điều trị nhẹ hơn những hình thức điều trị khác hoặc mô taœ ra sao mà chỉ nói: Họ ngâm nó ơœ trong nước được nạp điện mỗi ngày. Cứ để sự sợ hãi ám aœnh họ, tôi nghĩ, biết đâu họ sẽ thương hại Baœo Vinh hơn một khi nó được xuất viện.

*

Baœo Vinh nhập viện đến giữa tháng Chạp thì đã đúng một tháng. ƠŒ nhà, Baœo Nữ ngày nào cũng nói rằng nó muốn vào bệnh viện để xem chồng cuœa nó ra sao và muốn lãnh chồng cuœa nó về nhà trước Tết Nguyên Đán. Trong lúc đó, mấy con mụ đồng nghiệp cuœa nó đồn đại đuœ thứ chuyện, như là những buổi tắm điện làm cho da cuœa Baœo Vinh giộp lên. Một mụ khác còn bạo mồm, bạo miệng nói rằng do tắm điện nhiều quá, chim cuœa Baœo Vinh bị teo lại. Một con mẹ khác còn thêm mắm, thêm muối rằng... thằng chồng cuœa nó bây giờ ăn chay, nghe mùi thịt, cá là buồn nôn, buồn ọe. Còn cái con nhoœ từng tuyên bố rằng nó vẫn để cưœa mơœ ban đêm để chờ nó thì mới vừa lấy chồng và hãnh diện nói với mọi người là... đã có bầu rồi. Nhiều người khác thì toœ ra tưœ tế và và dễ chịu với Baœo Nữ, xem nó như là một người vợ bị chồng đối xưœ bạc bẽo. Lãnh đạo ơœ Xươœng Lắp Ráp bố trí cho Baœo Nữ làm ca ngày.
Phàng Tài Vụ, trong lúc đó, vẫn tiếp tục traœ lương cho Bao Vinh như thể là nó đang nghỉ phép bệnh. Có thể họ làm chuyện đó vì không muốn làm phật lòng tôi cũng không biết chừng.
Sáng thứ Baœy, tôi và Baœo Nữ lên bệnh viện Tâm Thần thăm Baœo Vinh. Con nhoœ không biết đạp xe đạp và từ nhà đến bệnh viện thì lại xa, tôi đèo không nổi cái thây mập cuœa nó nên chúng tôi đi xe buýt. Hai tuần trước, nó cũng đã đi thăm chồng cuœa nó và mang thêm một mớ quần áo len và sách cho chồng.
Chúng tôi đến bệnh viện, trước xế trưa. Baœo Vinh trông khoœe mạnh và tinh thần phấn chấn. Dường như những cữ tắm điện đó đạt kết quaœ cũng không biết chừng. Trông nó vui veœ và còn nựng vợ cuœa nó trước mặt tôi nữa kìa. Biết tôi không ưa ăn kẹo, nó cho vợ cuœa nó một mớ kẹo mà nó đã để dành được. Nó rót một ly cối sữa đậu nành, mời chúng tôi cùng uống, bơœi lẽ ơœ trong phòng chỉ có mỗi một cái ly. Tôi không dám rớ đến ly sữa, không biết liệu cái bệnh đồng tình luyến ái có lây lan hay không. Thấy nó vồn vã và ân cần với vợ cuœa nó, tôi cũng mừng thầm trong bụng. Nó lắng tai nghe vợ nó kể chuyện trong xươœng, thỉnh thoaœng cười một cách khoái chí. Mới thấy hai đứa nói chuyện với nhau, ai dám nghĩ rằng Baœo Vinh là đàn ông lại cái đâu!
Muốn để cho vợ chồng chúng nó được thoaœi mái hơn, tôi bèn đi ra ngoài. Lang thang đi lên lầu và gặp y tá Long đang ngồi viết trước một bàn gấy, ơœ trong Phòng Y Tá Trực. Cưœa mơœ nhưng tôi vẫn goœ cưœa. Giật mình, Y Tá Long lật đật xếp cuốn sổ lại và đứng lên.
Tôi vội nói:
- Tôi không muốn làm chú giật mình, chú tha lỗi cho.
- Ồ, không có gì đâu Bác! Tôi không dè có người lên trên này thế thôi.
Tôi móc trong túi xách ra một cây thuốc lá, hiệu Hoa Mẫu Đơn và để lên bàn, nói:
- Tôi không muốn làm mất thì giờ quý báu cuœa chú em mà chỉ xin chú em nhận món quà mọn này cuœa tía con chúng tôi thôi.
Thật tình mà nói thì tôi không muốn hối lộ y tá Long, mà trái lại, tôi thành thật biết ơn anh ta đã đối đãi tưœ tế với Baœo Vinh.
- Ồ! Bác đừng cho cháu cái thứ này. - Long nói.
- Uaœ! Chú không hút thuốc à"
- Cháu cũng hút thuốc vậy. Nhưng bác nên để dành cho Bác Sĩ Mai thì tốt hơn. Ông ta đã giúp đỡ Baœo Vinh nhiều hơn.
Tôi hơi ngạc nhiên, không biết tại sao nó lại không lấy thứ thuốc lá haœo hạng này nếu nó cũng hút thuốc lá" Thấy tôi còn đang phân vân, nó nói tiếp:
- Cháu vẫn đối đãi tưœ tế với Baœo Vinh mà không cần phaœi được Bác cho quà cáp gì caœ. AŒnh là một người tốt. Chính bác sĩ mới là người mà Bác phaœi vô nhớt!
- Không, bác còn một cây nữa để cho ổng đây nè!
- Một cây mà nhằm nhò gì ơœ đây, Bác! Bác phaœi cho ổng ít nhất hai cây lận kìa!
Tôi caœm động trước sự thật thà cuœa Y Tá Long, caœm ơn anh ta và từ giã anh ta. Bác sĩ Mai tình cờ vẫn còn ơœ trong văn phòng cuœa ông ta. Khi tôi gõ cưœa và bước vào, ông ta đang xem một số báo mới nhất - Tạp Chí Đời Sống Phụ Nữ - với trang bìa sau in aœnh cuœa Đồng Chí Giang Thanh trong một phiên tòa, mặc đồ đen, tay bị còng, đứng giữa hai nữ Công An treœ. Bác sĩ Mai xếp tờ báo để xuống bàn và mời tôi ngồi. Trong gian phòng, toàn là những kệ đầy nhóc sách và hồ sơ dầy cộm. Một mùi trái cây thúi phaœng phất ơœ trong phòng. Ông ta trông có veœ hài lòng khi thấy tôi.
Sau vài câu xã giao, tôi móc hai cây thuốc lá ra, trao cho ông ta và nói:
- Xin Bác Sĩ nhận nơi đây lòng thành thật biết ơn cuœa gia đình chúng tôi nhân dịp Tết Nguyên Đán.
Ông ta cầm lấy hai cây thuốc lá, để lên bàn, lí nhí nói:
- Caœm ơn nhiều lắm!
Bỗng nhiên tôi vọt miệng, hoœi:
- Thưa Bác Sĩ, Bác Sĩ có nghĩ rằng Baœo Vinh sẽ lành bệnh và về nhà trước Tết được chăng"
Ông ta ngạc nhiên, nhìn tôi, hoœi ngược lại:
- Ông nói cái gì" Lành bệnh hã"
- Vâng, đúng vậy, thưa Bác Sĩ.
Ông ta lắc đầu lia lịa, vừa bước đến xem cưœa phòng có được đóng kín hay không. Trơœ lại bàn giấy, ông ta ra dấu cho tôi ngồi xích lại gần hơn. Nghe lời ông ta, tôi kéo chiếc ghế tới một chút rồi tì hai cùi choœ tay lên bìa cạnh bàn giấy cuœa ông ta để chờ nghe ông ta nói gì.
- Thành thật mà nói với Ông - bác sĩ Mai nói - cái bệnh đó không có thuốc chữa!
- Bác Sĩ nói gì"
- Đồng tình luyến ái không phaœi là một chứng bệnh, Ông biết không" Mà đã không phaœi là một chứng bệnh thì làm sao chữa được" Ông đừng có nói với ai rằng tôi nói ra điều này nghe chưa"
- Thế thì tại sao lại hành hạ Baœo Vinh như thế hoài chi vậy"
- Công An họ gơœi nó đến đây, chúng tôi làm sao dám không nhận nó được chứ" Mặt khác, chúng tôi cũng muốn giúp cho nó caœm thấy dễ chịu và hy vọng phần nào.
- Thế đồng tình luyến ái không phaœi là một chứng bệnh à"
- Đúng vậy. Đồng tình luyến ái không phaœi là một chứng bệnh. Để tôi nói thêm với ông một lần nữa: thằng rể cuœa ông không có thuốc nào chữa được caœ. Đây không phaœi là một chứng bệnh mà chỉ là một sự ưa thích về tình dục. Nó cũng có thể là do bẩm sinh mà ra, như một người thuận tay trái (left-hander), chẳng hạn. Ông hiểu kịp không"
- Thế tại sao cho nó tắm điện hoài vậy" - Tôi vừa hoœi, vừa hoài nghi.
- Phương pháp trị liệu bằng điện được đề ra trên sách vơœ - một tiêu chuẩn điều trị đòi hoœi bơœi Bộ Y Tế Công Cộng. Tôi chẳng có cách nào nào khác hơn là thi hành các quy định cuœa Đaœng và Nhà Nước đề ra. Do đó, tôi đã chẳng áp dụng những phương pháp trị liệu mạnh hơn đối với thằng rể cuœa Ông. Tắm điện là nhẹ lắm rồi đó. Ông thấy không, tôi đã làm tất caœ những gì tôi có thể làm được giúp đỡ cho nó. Sẵn đây, tôi cũng bật mí cho Ông biết thêm là: cho đến nay, phương pháp trị liệu bằng điện chỉ chữa được một trong hàng ngàn người đồng tình luyến ái. Tôi đã thưœ với dầu cá thu, hoặc súc-cù-là (chocolate), hoặc thịt heo quay... nhưng chẳng có thứ nào mang lại kết quaœ tốt đẹp caœ. Nhưng thôi, đuœ rồi. Tôi đã nói nhiều quá, Ông biết không"
Mà thật vậy, ngồi nghe ông ta nói, đầu óc tôi cứ như tê dại. Bên ngoài cưœa sổ, một bầy chim se seœ đang giành mồi với nhau. Tôi đứng lên, lẩm bẩm trong miệng lời cám ơn ông ta. Ông ta giụi điếu thuốc đang hút dơœ lên thành cưœa sổ và nói:
- Tôi sẽ đặc biệt săn sóc cho thằng rể cuœa Ông. Ông đừng có lo.
Tôi uể oaœi đi xuống với Baœo Nữ ơœ phòng dưới lầu. Baœo Vinh trông vui veœ ra. Nó nói với tôi:
- Nếu con không thể về nhà sớm hơn, tía cũng đừng thúc họ cho con xuất viện. Họ sẽ không giữ con ơœ đây suốt đời đâu mà lo!
Tôi đáp:
- Ừ! Để bố xem làm được gì thì làm.
Mà thật vậy, nếu những lời cuœa bác sĩ Mai mà là thật thì tôi cũng không thể làm gì khác hơn cho Baœo Vinh. Nếu đồng tình luyến ái không phaœi là một chứng bệnh, tại sao nó lại caœm thấy bệnh và cố gắng tìm cách chữa trị" Nó không biết mắc cỡ à"

*

Baœo Nữ bận rộn dọn dẹp nhà cưœa từ sau ngày đi thăm chồng cuœa nó ơœ bệnh viện. Nó đi chợ mua hai con vịt trống và dự định làm vịt quay, món ăn mà nó nói rằng chồng cuœa nó thích nhất. Nghe nó nói mà lòng tôi nặng trĩu. Một mặt thì tôi cũng muốn thấy Baœo Vinh sớm được xuất viện để về nhà ăn Tết, mặt khác, tôi vẫn đắn đo không biết chuyện gì sẽ xaœy ra nếu bệnh tình cuœa nó vẫn rề rề hoài. Tôi không dám tâm sự với bất cứ ai về những ý nghĩ cuœa mình, ngay caœ với vợ cuœa tôi, một người đàn bà lắm mồm. Chính cái mồm bô bô, ba ba cuœa baœ mà caœ Xí Nghiệp đều biết là Baœo Nữ còn trinh và nhiều người gọi nó là Cô Dâu Còn Trinh.
Ngày này qua ngày khác, tôi không biết phaœi làm gì. Tôi lấy làm vô cùng lẫn lộn: ai cũng nói rằng đồng tình luyến ái là một chứng bệnh, ngoại trừ bác sĩ Mai, người mà tôi không dám nói với bất cứ ai cái ý kiến lạ đời cuœa ông ta. Lãnh đạo Xí Nghiệp sẽ điên tiết với tôi nếu họ biết rằng đồng tình luyến ái không có thuốc chữa. Xí Nghiệp chúng tôi đã chi trên ba ngàn đồng nhân dân tệ cho Baœo Vinh từ ngày nó nằm bệnh viện rồi chứ bộ! Tôi cứ tự hoœi trong đầu óc cuœa mình: nếu đồng tình luyến ái là chuyện tự nhiên thì tại sao lại có đàn ông, đàn bà" Thế hai người đàn ông lấy nhau và sinh con được chăng" Tại sao trời không cho đàn ông có lỗ như đàn bà" Tôi caœm thấy hoang mang với những ý nghĩ cuœa tôi. Giá tôi có thể thấu hiểu được cái nghĩa đen cuœa những lời giaœi thích cuœa bác sĩ Mai. Giá tôi có được một người bạn dễ thông caœm để bày toœ tâm sự cuœa mình thì hay biết mấy.
Tôi chưa biết phaœi xưœ trí ra làm sao với vụ này thì, năm ngày trước Tết, Miao từ Sơœ An Ninh Công Cộng gọi điện thoại cho tôi. Ông ta thông báo cho tôi biết rằng Baœo Vinh chứng nào tật ấy, cho nên Công An đã trục xuất nó ra khoœi bệnh viện và đem nó đi nhốt ơœ khám lớn ơœ Quận Tangyuan. Xếp Miao nói ơœ bên kia đầu dây: Lần này nó làm thiệt!
Tôi thét lên:
- Không thể có chuyện đó được!
- Chúng tôi có bằng chứng lẫn nhân chứng. Và nó cũng chẳng chối cãi gì caœ, Lão Cheng à!
Tôi câm miệng lại, không biết nói gì thêm.
- Nó cần phaœi bị giam ngay thôi. - Xếp Miao nói.
- Đồng chí có chắc rằng nó là bóng lại cái thiệt hay không"
Xếp Miao gắt giọng nói:
- Không, nó không phaœi là bán nam, bán nữ. Chúng tôi đã tra khaœo nó: về phương diện thể xác, nó là một người đàn ông, mạnh khoœe và bình thường. Nhưng về mặt đạo đức, đây là một căn bệnh tâm thần, giống như bệnh ghiền á phiện.
Để điện thoại xuống, tôi caœm thấy choáng váng, miệng ruœa thầm, Baœo Vinh đã tự giết nó. Thì ra nó và tên y tá Long Phú Haœi đã âm thầm giơœ trò giao kê với nhau trong những ngày nó nằm ơœ bệnh viện. Cái thằng cô hồn y tá đó đã thường nuôi Baœo Vinh với khẩu phần gấp đôi cá, thịt trong các bữa ăn. Ngược lại, Baœo Vinh đã tháo chỉ các bộ đồ bằng len và đan cho thằng kia một chiếc áo tay, cổ chui bằng len. Một tối nọ, khi hai đứa chúng nó đang nằm ôm nhau ơœ trong Phòng Trực thì một lão lao công già đi ngang qua hành lang và ho khan. Long Phú Haœi hồn vía lên mây, yên chí rằng lão già đó đã trông thấy hết những gì mà hai đứa đã làm. Mấy ngày liền, Baœo Vinh cố gắng cách mấy để thuyết phục Long Phú Haœi, Long Phú Haœi vẫn không thay đổi thái độ, dứt khoát cho rằng Baœo Vinh đã cám dỗ nó. Long Phú Haœi còn nói rằng lão già lao công vẫn thường cười vào mặt cuœa nó như hàm ý rằng lão sẽ tố cáo hai đứa nó với lãnh đạo cuœa bệnh viện. Cuối cùng, chịu không nổi, Long Phú Haœi tìm lên văn phòng cuœa Bệnh Viện Trươœng và khai hết đầu đuôi tự sự. Nhờ thế, không giống như Baœo Vinh bị kêu 3 năm tù ơœ, Long Phú Haœi chỉ bị án treo: nếu hắn lao động tốt, học tập tốt, phấn đấu trơœ thành một người tốt, hắn có thể tiếp tục giữ cái nghề y tá cuœa hắn.

*

Tối hôm đó tôi đến báo cho Baœo Nữ về diễn biến tày trời đó cuœa chồng nó. Nó sụt sùi khóc khi nghe tôi kể lại đầu đuôi cớ sự. Mặc dù nhà cưœa đã được dọn dẹp từ mấy ngày nay, nhưng nhìn kỹ thì vẫn còn bừa bãi; đa số những chậu bông đã chết hết phân nưœa và đĩa, chén, quần áo chất đống, thấy mà phát sợ. Vừa lau mặt bằng chiếc khăn bàn lông màu hường, nó hoœi tôi:
- Thế con phaœi ăn làm sao, nói làm sao với bà già chồng cuœa con bây giờ"
- Nói cho baœ biết tất caœ sự thật, chứ biết làm sao bây giờ!
Nó ngồi nín thinh. Thấy vậy, tôi nói tiếp: Hay con nên nghĩ đến chuyện ly dị thưœ xem!
Baœo Nữ vừa khóc thét lên, vừa nói:
- Không thể được! AŒnh là chồng cuœa con và con là vợ cuœa aœnh. Nếu mà con có chết, linh hồn cuœa con cũng thuộc về aœnh. Chúng con đã thề nguyền với nhau là chúng con sẽ chẳng bao giờ xa rời nhau. Để thiên hạ muốn nói gì thì nói, con biết aœnh là một người tốt kia mà!
- Thế tại sao nó lại đi nguœ với thằng Long Phú Haœi"
- AŒnh chỉ muốn mua vui một vài giây, phút thế thôi. Chỉ có vậy thôi. Chuyện đó đâu có giống như ngoại tình hay đa thê gì đâu. có phaœi vậy không"
- Nhưng đó là một tội ác, khiến nó bị boœ tù.
Tôi nói, mặc dù trong thâm tâm tôi vẫn thừa nhận rằng Baœo Vinh là một thằng người đàng hoàng, ngoại trừ cái tật thích đàn ông. Nhưng tôi phaœi toœ ra cứng rắn với địa vị làm cha cuœa mình. Ngoài ra, tôi còn là Trươœng Ban An Ninh ơœ Xí Nghiệp, nếu tôi có một thằng rể tội phạm, ai còn kính nể tôi nữa chứ! Liệu tôi sẽ còn ngồi yên ơœ cái chức vụ cuœa tôi được bao lâu nữa! Nếu tôi được Đaœng và Nhà Nước cám ơn, cho nghỉ việc, ai sẽ baœo vệ cho Baœo Nữ"! Về phần Baœo Nữ, sớm muộn gì rồi nó cũng sẽ bị sa thaœi, bơœi vì vợ cuœa một tên tội phạm không thể được hươœng cùng những quyền lợi về công ăn, việc làm như những người khác.
Thấy Baœo Nữ vẫn ngồi im lặng, tôi hoœi tiếp:
- Bây giờ con sẽ làm gì đây chứ"
- Con chờ aœnh.
Tôi hốt một nắm hột dưa đựng trong một cái chén, đứng lên và đi lại cưœa sổ. ƠŒ dưới khung cưœa sổ, chiếc lò sươœi kêu sè sè và xì ra một làn khói hơi nhoœ xíu. ƠŒ bên ngoài, xa xa vọng lại những tiếng pháo đì đùng, leœ teœ có, từng tràng có, ánh lưœa lập lòe trong đêm tối. Tôi đi vòng vòng, nói:
- Nó không đáng để con chờ, con đợi. Con phaœi ly dị nó thì hơn.
Baœo Nữ tru tréo lên:
- Không, con chẳng đời nào ly dị aœnh.
- Trời đất quỉ thần ơi! Làm sao tía lại có thể có một thằng rể là tội phạm được chứ" Tía đã bị nhục nhã đuœ quá rồi mà! Nếu con muốn chờ, muốn đợi nó thì con đừng bao giờ đến gặp tía nữa...
Tôi boœ nắm hạt dưa lại vào chén, với tay lấy chiếc mũ nỉ và luœi thuœi bước ra khoœi cưœa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.