Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Tư Lệnh Mỹ Báo Nguy: Không Đủ Lính, Tàu Chiến

22/03/200200:00:00(Xem: 3262)
WASHINGTON (AP) - Các Tướng Tư Lệnh Quân Lực Mỹ Vùng Thái Bình Dương và Âu Châu nói hôm thứ tư rằng cuộc chiến chống khủng bố đã hút cạn lính và quân dụng, gây tình trạng thiếu hụt rất nguy hiểm có thể gây gại cho Hoa Kỳ.

Các vị tư lệnh này được hỏi là họ có đủ lực lượng hay không để thực hiện tất cả các chiến dịch hiện nay cùng lúc với có thể là lao thêm vào cuộc chiến tấn công Iraq, và câu trả lời của các tư lệnh này là "rất là phiền phức," theo lời Dân Biểu Ike Skelton (DC-MO.), người nêu câu hỏi đó.

"Chúng tôi không có đủ lực lượng thích nghi để công tác vùng Thái Bình Dương nếu các chiến dịch nơi Bộ Hành Quân Trung Ướng tiếp diễn ở tốc độ hiện nay," theo lời Đô Đốc Hải Quân Dennis C. Blair, tư lệnh quân Mỹ Vùng Thái Bình Dương, nói với Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện.

Tướng Không Quân Joseph W. Ralston, tư lệnh quân Mỹ vùng Âu Châu, đáp tương tư.

"Câu trả lời cho các câu hỏi quý vị đưa ra là: Tôi không có đủ quân tại EUCOM để thực hiện các chiến dịch này," theo lời Ralston nói với Skelton, vị dân cử Dân Chủ cao cấp nhất trong ủy ban.

Ralston, người coi một vùng gồm 91 quốc gia, nói là ông thiếu lính, cho dù là đang có 115,000 quân đang trong các căn cứ, tức là 8% tổng số quân hiện nay của Mỹ.

Ralston nói, "Tôi hiện không có cả một đơn vị thủy bộ chiến (vừa đánh bộ, vừa đánh đường thủy) cần thiết kể từ tháng 10 năm ngoái. Đó là đơn vị chủ lực mà tôi đã dùng để di tản người Mỹ nếu có một chiến dịch NATO tại một trong 91 quốc gia trong vùng EUCOM. Và tôi không tin là tôi sẽ có đơn vị thủy bộ nào năm nay, vì họ đã vào vùng Địa Trung Hải cả rồi." (cho trận A Phú Hãn, vây vùng biển quanh Pakistan.)

Tương tự, Ralston nói là ông cũng không có tới 1 hàng không mẫu hạm trong nhiều tháng, vì tất cả cũng vô Điạ Trung Hải cả.

Cho nên các tư lệnh đành phải đắp vá các đơn vị qua lại.

Việc đưa quân đi lâu hơn, động viên lính trừ bị thêm và hoãn việc các tàu chiến vào bờ nghỉ cũng có thể giúp đỡ thiếu hụt, nhưng về lâu dài phải có kế hoạch khác, theo lời Blair.

Được hỏi bởi DB Jo Ann Davis (CH-VA) về ảnh hưởng cho thêm một hàng không mẫu hạm về hưu, Blair nói là thế thì phải chuyển tập trung về hoa lực không quân có căn cứ trên bộ, lại gây rắc rối mới cho Thái Bình Dương.

Ralston nói, "Tôi đang ở số không. Bây giờ rút thêm một [hàng không mẫu hạm], thì còn tệ hơn là số không nữa."

Tướng Bộ Binh William F. Kennan, Tham Mưu Trưởng Liên Quân, tuần trước nói với ủy ban rằng lính Mỹ đã trải quá rộng và kiệt sức, và ông ủng hộ giải pháp động viên thêm lính: 40,000 lính nữa cho Bộ Binh, 6,000 lính Không Quân, 2,400 TQLC, và Hải quân 3,000.

Mức cao nhất hiện nay là: 480,000 Bộbinh; 358,800 Không Quân; 172,600 TQLC; và 376,000 Hải Quân.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.