Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cia Gài Được Gián Điệp: 1 Cận Vệ Cho Bin Laden

26/05/200200:00:00(Xem: 3801)
WASHINGTON (By Bob Grogin, Los Angeles Times) - Cơ quan tình báo Hoa Kỳ CIA, đang bị chất vấn về những gì họ đã biết trước vụ khủng bố 9-11, trong tám tháng vừa qua đã rất vất vả để hồi phục sau những thất bại về các hoạt động tình báo.

Cơ quan này đang tăng cường lực lượng với mức độ chóng mặt kể từ cuộc chiến Việt Nam. Ngân khoản của họ dồi dào với hơn 1 tỷ Mỹ kim, và còn nhiều nữa - cùng mức độ với những hoạt động tình báo như nghe lén, chụp hình bằng vệ tinh, và các thông tin tình báo khác về hoạt động của tổ chức Al Qaeda trên toàn thế giới.

"Ngày nay, năm 2002, CIA có nhiều điệp viên nhất trong lịch sử", Jim Pavitt, một viên chức cao cấp của CIA cho biết như vậy.

Trong số những nhân viên tình báo của CIA: một cận vệ của bin Laden, đã cho biết anh được trả 50,000 Mỹ kim để báo các hoạt động của nhóm Al Qaeda, và mới đây đã giả làm tù nhân đề theo dõi và báo cáo những nghi can khủng bố tại trung tâm giam giữ ở Guantanamo Bay, Cuba.

Trung tâm Phản gián chống Khủng bố của CIA, đầu não của trận chiến chống khủng bố, đã gia tăng nhân lực gấp 3 lần, khoảng 1200 nhân viên.

Tuy vậy, sự hữu hiệu của CIA đối với trận chiến chống khủng bố không được rõ ràng cho lắm.

Những tin tức tình báo thu lượm được cho thấy một cuộc khủng bố với tầm phá hoại khủng khiếp có thể đang được bọn khủng bố dự tính. Một viên chức cao cấp của cơ quan cho biết "những đe doạ, những điều đáng quan ngại", đã gia tăng trong tháng vừa qua.

"Những điều này luân lưu trong chu kỳ", ông nói, "Chúng tôi đã thấy hiện tượng này nhiều lần sau ngày 9-11 và chúng ta đang ở trong chù kỳ cao". Nhưng ông cũng cho biết là những đe doạ này không xác định rõ ngày, giờ hoặc địa điểm. "Chúng tôi nhận được tin tức từ mọi nơi", ông nói, "Nó ám chỉ sẽ có việc xảy ra nhưng chúng tôi không biết việc gì".

Thêm vào đó, danh sách tình báo mật về 27 thủ lãnh của tổ chức Al Qaeda cho thấy hơn nửa, trong số này có bin Laden, có thể vẫn đang còn sống sót. Cho đến nay, đã có 9 thủ lãnh Al Qaeda đã bị giết và 4 đang bị cầm tù, gồm cả Abu Zubeida và Al-Shaykh al-Libi, những tên chỉ huy trung tâm huấn luyện của nhóm Al Qaeda. Danh sách này cũng cho thấy 65 thành viên của Al Qaeda với chức vụ thấp hơn cũng đã thoát chết sau những cuộc tấn công của Hoa Kỳ.

Dân biểu Porter J. Goss (CH-Florida), chủ tịch House Select Committee on Intelligence, cho biết CIA không có nhiều nhân tài và không có nhiều mạng lưới trên thế giới để có thể hoạt động hữu hiệu. Máy bay dọ thám, vệ tinh và những dụng cụ điện tử khác đã rất "phi thường" trong các hoạt động thu thập dữ kiện, ông nói, nhưng hầu hết các vệ tinh viễn thông đã được chế tạo để theo dõi tàu chiến và xe tăng, nhưng không được chế tạo để nhìn vào hang động.

Nhiều sự kiện khác quan trọng hơn. Một thành viên của Quốc Hội cho biết là CIA không giữ mức liên lạc đủ với các cơ quan tình báo khác của Hoa Kỳ. Một viên chức khác của CIA cho biết là cơ quan này vẫn ở trong bóng tối đối với nhiều vấn đề then chốt.

"Chúng ta vẫn không có được những câu trả lời căn bản nhất về tổ chức Al Qaeda", viên chức này cho biết, "Ai cầm đầu tổ chức này" Họ liên lạc với nhau bằng cách nào" Họ có thể làm những gì" Hoa Kỳ có là mục tiêu chính hay không" Họ toan tính gì""

Để trả lời, một viên chức cao cấp của CIA cho biết bin Laden rất kín đáo trong hoạt động của hắn, ngay cả những tên thân cận nhất của hắn cũng không có câu trả lời.

Nhưng cơ quan CIA đã cố gắng hết mình. "Sau ngày 9-11, chúng tôi đã dồn tất cả lực lượng để chống lại khủng bố", Pavitt đã nói vậy.

Sự hoạt động của CIA một phần nhờ vào những tình báo viên người A Phú Hãn hoạt động bên trong sào huyệt của bin Laden.

Một tình báo viên đã cho tuần báo Times biết anh đã tình nguyện gia nhập CIA tại toà Đại sứ Hoa Kỳ tại Islamabad, Pakistan, vào tháng 10 năm 200, sau khi chiến hạm Cole bị đánh bom tại cảng Aden, Yemen. Anh cho CIA biết anh là thành viên dưới quyền của bin Laden, và anh muốn giúp CIA nếu họ cần. "Tôi đã gặp bin Laden cả trăm lần", anh nói.

Trong hai năm, CIA đã trả anh 1000 đô mỗi tháng để nhận tin tức của bin Laden. "CIA muốn biết bao nhiêu ngưởi, bao nhiêu nhà, bao nhiêu trại"".

Sau 11 tháng 9, anh được cấp hai điện thoại di động viễn liên để gọi vào báo cáo mục tiêu của nhóm Al Qaeda và quân Taliban tại A Phú Hãn để giúp các phi công Hoa Kỳ đánh bom.

Trong tháng Ba năm nay, anh đã được chỉ định để giả làm tù nhân đề theo dõi và báo cáo những nghi can khủng bố tại trung tâm giam giữ ở Guantanamo Bay, Cuba.

Tuần báo Times đã kiểm chứng lời anh và dấu tên tuổi anh hầu bảo vệ sự an toàn của anh. Nhưng một viên chức cao cấp CIA từ chối bình luận về vấn đề này. Ông chỉ cho biết là CIA có nhân viên tình báo trong trại huấn luyện của Al Qaeda.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
Chính phủ Biden sẽ thực hiện các cung cấp và hỗ trợ thêm cho Ấn Độ trong khi nước này đang đối phó với sự gia tăng cao điểm các trường hợp bị lây nhiễm vi khuẩn corona, theo Bạch Ốc tuyên bố hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021 qua tường thuật của CNN hôm Chủ Nhật.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã tuyên bố rằng họ đã đạt đồng thuận với nhóm quân sự Miến Điện để chấm dứt bạo động tại đất nước này, theo bản tin của The Hill tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 24 tháng 4 năm 2021 đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên chính thức thừa nhận vụ thảm sát người Armenian dưới thời Đế Quốc Ottoman là một cuộc diệt chủng, tạo nguy cơ tan rã với Thổ Nhĩ Kỳ nhưng là dấu hiệu về cam kết với nhân quyền toàn cầu, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy.
Người chỉ trích Điện Kremlin bị tù Alexey Navalny hôm Thứ Sáu, 23 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông chấm dứt cuộc tuyệt thực kéo dài nhiều tuần lễ, theo sau sự cảnh báo từ các bác sĩ thân cận với ông rằng ông đã gần kề cái chết, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Sáu.
“Ukraine có muốn chiến tranh không? Không. Nước này có sẵn sàng cho cuộc chiến chưa? Có,” theo Zelensky tuyên bố trong bài diễn văn hôm Thứ Ba, theo báo The New York Times tường thuật. “Nguyên tắc của chúng tôi thì đơn giản: Ukraine không khai chiến trước, nhưng Ukraine luôn luôn chiến đấu tới người đàn ông cuối cùng.”
Biển Đông ngày càng nhộn nhịp hơn khi có nhiều tàu chiến của các nước đến thực hiện quyền tự do hàng hải hay tập trận để răn đe Trung Quốc cố độc chiếm, mà cụ thể và mới nhất là vụ các chiến hạm Pháp và Úc tập trận ở Biển Đông cũng như tàu chiến Nhật vào thăm Hải Phòng, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 21 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.