Tns Kerry: Luật Nhân Quyền Vn Bị Eùm Vì Sai Thủ Tục

21/08/200200:00:00(Xem: 4410)
BOSTON - Dưới đây là chi tiết cuộc đấu tranh trong ngày đầu biểu tình, đòi hỏi TNS Kerry đưa dự luật nhân quyền VN ra Thượng Viện thảo luận - đặc biệt là lý luận do văn phòng TNS Kerry phân trần rằng dự luật Nhân Quyền VN bị ém chỉ vì TNS Smith làm sai thủ tục. Bản tin do Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN thực hiện như sau.
BẢN TIN TUẦN NHÂN QUYỀN (CRFV)
Ngày Biểu Tình Thứ Nhất: Đại Biểu Của Đoàn Biểu Tình Nhân Quyền Gặp Trưởng Phòng TNS John Kerry Tại Boston
Boston ngày 19 tháng 8, 2002
Hơn 300 Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền từ 30 tiểu bang Hoa Kỳ cộng thêm phái đoàn Úc và Âu Châu đã hội tụ tại Boston với cùng một ý chí duy nhất:" Đòi hỏi TNS John Kerry mở trói đạo luật nhân quyền cho Việt Nam HR-2833."
Từ sáng thứ bảy 17 tháng 8 cho đến hôm nay (19-8), ban Tiếp Tân (gồm vận chuyển, tạm trú và ẩm thực) của Boston đã chạy lui tới như mắc cửi, để đón các thành viên các phái đoàn từ xa đến; đưa tới các gia đình ân nhân để được săn sóc trong suốt tuần biểu tình dài.
Ba trăm người vừa di chuyển bằng xe, bằng máy baỵ Những chuyến nữa đêm, những chuyến hừng sáng, những chuyến đổi giờ, hoặc hủy bỏ, anh em trong ban tiếp tân vẫn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ . Xin cảm ơn tình người Boston và những cố gắng không cùng của Ban Tổ Chức Tuần Nhân Quyền tại Boston.
Ngày thứ nhất được tổ chức tại Toa Thị Chính Boston. Địa điểm ngày mai (20-8) sẽ thay đổi vì nguyên tắc hành chánh Boston: không thể biểu tình hai ngày liên tiếp tại một địa điểm. Và trong lịch sử Boston, chưa từng có tổ chức nào biểu tình nguyên một tuần dài.
Chưa 10 giờ sáng đã có hơn năm bảy chục người háo hức đứng chờ. Những đức con của Mẹ Việt Nam tiếp tục kéo về bằng Metro, bằng xe... qua sự đón đưa của ban vận chuyển, và con số cuối cùng lên đến 500 người trong giờ khai mạc lúc 11 giờ. Ban điều hành gồm quí ông Phạm Văn Nam, Trần Quang Tuấn, Hà Văn Hải thay phiên diều khiển chương trình. Như đã thông báo từ trước, Ban tổ chức quyết định dùng cả 2 loại cờ trong cuộc biểu tình: cờ Mỹ và cờ Vàng VNCH. Những biểu ngữ đòi hỏi TNS John Kerry cởi trói Đạo luật nhân quyền cùng các bảng tên của gần 30 phái đoàn tạo một hình ảnh đầy màu sắc vừa nhộn nhịp vừa đạp mắt.
Lác đác vài người bạn Mỹ trong đoàn biểu tình. Có vài đài phát thanh tham dự như Đài Tiếng Nói VNHN với quí ông Vương Kỳ Sơn, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Tường Thược. Radio Bolsa với ông Khúc Minh, và giáo sư Trần Công Thiện (phái đoàn Bắc Cali) nhận tường trình đặc biệt cho đài Quê Hương.
Lễ chào cờ vô cùng long trọng với dàn quân kỳ cùng bộ quân phục hào hùng VNCH. Tuy nhiên việc lá đại kỳ VNCH không được kéo lên trước tòa Thị Chính như BTC đã thông báo từ trước. Theo lời cô Huỳnh Thu Diệp, liên lạc viên của cộng đồng người Việt tại Boston cho biết là tòa Thị Chính Boston dành cho các sắc dân một số ngày giờ nhất định để được giương cờ của chính họ. Riêng Cộng đồng người Việt Boston đã xài hết thời gian dành cho VN trong năm nay rồi. Nhưng không vì vậy mà buổi lễ chào cờ Việt Mỹ mất phần trang nghiêm và cảm động .
Sau phần phát biểu của BTC, một số quan khách và tham dự viên chia sẻ những ý nghĩa cảm động. Đặc biệt là những ý nghĩ chân thành của pháp sư Thích Giác Đức và các tham dự viên người Mỹ trong phái đoàn Arizona và Colorado.
Mọi người như ngưng mọi hoạt động hướng nhìn lên bầu trời khi hai chiếc phi cơ kéo hai biểu ngữ về nhân quyền và lá cờ Vàng thân thương.
Đến 1 giờ, đoàn biểu tình xếp thành hàng dài đi bộ đến văn phòng TNS John Kerry cách đó không xa.
Văn phòng TNS John Kerry chiếm một số phòng trong một cao ốc giữa trung tâm thành phố, có nhiều cây cao rất thơ mộng và mát mẻ chung quanh. Tại đây, BTC đã dùng loa phát thanh những đòi hỏi chính đáng của cộng đồng người Việt Hải Ngoại đối với TNS John Kerrỵ Khoảng một giờ sau, trưởng văn phòng, ông Kyle J. Sullivan đã xuống tận nơi đề nghị đoàn biểu tình cử một phái đoàn không quá 12 người lên văn phòng để trao đổi ý kiến. Vài phút sau, con số 12 được ông kéo xuống còn 6. Và cuối cùng phái đoàn đại biểu gồm những nhân vật sau: Ông Hà Văn Hải (Trưởng BTC Boston), DS Ngô Quang Tuấn (Boston), TSVương Ý Như (Philadelphia), nhà báo Asian News Thomas Le (Philadelphia), Em Nguyễn Ngọc Hải (con lai-Tampa,FL), Mr. Stone (cựu Trung Tá Không Lực Hoa Kỳ), Mr. Bill Laurie (một thành viên Arizona, nói tiếng Việt như chúng ta), và chúng tôi, Ngô Thị Hiền, UBTDTG/VN(CRFV).
Tiếp chuyện với phái đoàn, ngoài ông trưởng phòng Sullivan còn có ông Christopher Wyman chuyên phụ trách những vấn đề liên hệ với ngoại viện, trong đó có nhân quyền.
Cuộc nói chuyện không được thoải mái vì cả hai phía không đồng ý với nhau bất cứ một điểm nào.

Đại diện TNS John Kerry đánh bóng chế độ CSVN qua những câu nói tương tự như bà phát ngôn viên CSVN Phan Thúy Thanh: CS đã có tự do tôn giáo bằng chứng là rất đông người đi nhà thờ, chùa; trong mười năm qua nhân quyền tại VN đã tiến bộ rõ rệt. Vì vậy TNS John Kerry không muốn đưa đạo luật HR-2833 được áp dụng vì sợ đạo luật sẽ làm sự tiến triển nhân quyền tại Việt Nam bị chậm lại! Trong đạo luật nhân quyền chúng ta dùng tiền để nhử CS, nếu CS "chê" tiền Mỹ và vẫn tiếp tục chà đạp nhân quyền tại VN thì sao"...
Dĩ nhiên những lý luận trên được các thành viên của phái đoàn trả lời rất luận lý, thỏa đáng. Cảm động hơn cả là em Nguyễn Ngọc Hải đã kể cuộc đời con của một chiến sĩ Hoa Kỳ, đã nằm xuống cho lý tưởng tự do và con cái họ đã bị CS chà đạp như thế nàọ Em Hải đòi hỏi TNS John Kerry phải thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại tại Việt Nam. Hai người bạn Mỹ của phái đoàn cũng đưa ra những lý luận thật vững chắc khiến hai phụ tá của TNSJohn Kerry luôn chống đỡ trong ngụy biện. Ông Bill Laurie nhấn mạnh, nếu TNS John Kerry cam doan tất cả tù nhân lương tâm sẽ được tự do ngay lập tức để chứng tỏ nhân quyền VN có tiến bộ, thì chúng tôi sẽ không đòi hỏi đạo luật HR-2833 phải thông quạ. Riêng phần UBTDTGVN đã trao hai ông các flyers nói về nhân quyền cho Việt Nam với hình ảnh của HT Huyền Quang, TT Thích Quảng Độ,LM Nguyễn Văn Lý, MS Nguyễn Lập Ma, cháu LM Lý-em Nguyễn Vũ Việt...cùng các người trẻ tranh đấu cho dân chủ vừa bị bắt cầm tù gần đây:Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình...để nói lên hiện tượng về tự do tôn giáo và nhâ n quyền tại Việt Nam.
Một câu nhận định để làm giảm giá trị của Tuần Nhân Quyền của ông trưởng phòng Sullivan đáng làm cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại lưu ý:
- 300 người từ xa đến để biểu tình là họ đi với tư cách cá nhân, chứ không đại diện cho ai. Và 300 người này không được cộng đồng người Việt yểm trợ !!
Dĩ nhiên chúng tôi có cho ông biết nguyên tắc "người công người của" và 300 Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền có mặt tại đây là do sự đóng góp chi phí của hàng chục ngàn đồng hương đồng ý và yểm trợ.
Điều đáng chú ý nhất trong buổi nói chuyện này là việc dẫn chứng. Một nguyên nhân lạ lùng nhất khiến cho TNS John Kerry cầm giữ đạo luật nhân quyền: khi ông dân biểu Chris Smith chuyển đạo luật HR-2833 từ Hạ Viện lên Thượng Viện, DB Smith đã làm sai vài nguyên tắc hành chánh và vì vậy mà các TNS Kerry, McCain, và Hagel phải cầm giữ đạo luật cho tới bây giờ (") (Sai vài khía cạnh hành chánh nếu có thì các dân cử có thể thông báo cho nhau để sửa đổi, chứ tại sao phải cầm giữ đạo luật một thời gian khá dài")
Và cuối cùng hai vị phụ tá kết luận: Họ sẽ đệ trình nội dung buổi nói chuyện hôm nay về "Washington" và sẽ thông báo kết quả cho chúng ta sau (chưa cho biết lúc nào)
Nói chuyện với những người không tôn trọng lới nói, sửa đổi bóp méo sự kiện thật vô cùng khó khăn, nên chúng tôi đã đòi hỏi văn phòng TNS John Kerry phải ra một thông tin báo chí về các vấn đề sau:
- TNS John Kerry phải trả lời sự lầm lẫn của ông khi diễn dịch đạo luật nhân quyền là cắt viện trợ nhân đạo (thật ra chỉ cắt viện trợ không nhân đạo nếu CS không tôn trọng nhân quyền)
- Vì lý do gì TNS John Kerry đã không trả lời lá thư của cộng đồng người Việt gởi ông tháng 6 vừa qua do TNS George Allen trao tận tay ông
- Và nhất là kê khai rõ ràng những lỗi lầm hành chánh của DB Chris Smith khi chuyển giao đạo luật HR-2833 từ Hạ Viện lên Thượng Viện. Chúng tôi sẽ thông báo cùng DB Chris Smith, để ông làm lại thủ tục đúng theo nguyên tắc hành chánh như lời ông Kerry nói.
Cuộc tiếp xúc kéo dài khoảng 40 phút. Nhóm Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền cảm thấy vô cùng trở ngại khi phải làm việc với một vị dân cử không có tấm lòng nhân bản và sự lương thiện tối thiểu. Phái đoàn "thương thuyết" xuống lại với đoàn biểu tình, chia sẻ nội dung của cuộc nói chuyện cùng với các chiến-sĩ-nhân-quyền đang nóng lòng chờ kết quả để mọi người cảm thấy bùi ngùi tuy chí khí đấu tranh vẫn kiên cường không suy giảm.
Mọi người chia tay và sau hẹn gặp lại sáng mai lúc 11 giờ tại JFK building để cùng một vòng tay nói lên cùng một nguyện vọng, và chờ đợi sự trả lời của TNS Kerry trong những ngày tới.
Chúng tôi có chia sẻ với các thân hữu, dù sao thì chúng ta cũng gặt được sự tiến bộ: Trước đây, khi chúng tôi xin hẹn với TNS John Kerry, họ luôn luôn trả lời bằng những câu vô cùng bất lịch sự là họ không có thì giờ cho chúng tôi (cộng đồng VN), Nhưng lần này, chính họ đích thân xuống mười tầng lầu để đón và mời chúng tôi.
Hai người bạn Mỹ, ông Stone và ông Laurie thật nhiệt tình. Họ rất bất bình về thái độ của TNS Kerry còn hơn chính chúng tạ Với những gnười bạn này, với việc thành công trong công tác làm đắc nhân tâm, với 280 triệu người Mỹ, chúng ta sẽ thắng.
Xin hồn thiêng sông núi gia hộ và nâng đỡ chúng ta.
Kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
Trên thế giới chỉ có dân tộc Việt Nam nói riêng và nói chung là dân Á Đông (Tầu, Nhật, v.v…) là yêu mến ngày Tết và trọng mùa xuân hơn cả. Mùa xuân là mùa đem lại sức sống mới cho vạn vật: cây cối đâm chồi nẩy nụ, rồi hoa đua nở, cầm thú vui tươi và người người như trẻ ra. Người ta sửa soạn đón xuân ăn Tết với niềm vui rộn rã tràn ngập tâm hồn. Và người Việt Nam ăn Tết lâu hơn mọi dân tộc khác.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'! Trong một thời gian giới hạn vào ngày 29 Tháng Một, 2023, từ 8AM tới 8PM, mọi Hội Viên Sky River Rewards có thể kiếm được 88 Điểm Tier Credit khi chơi những máy kéo và bài bàn ưa chuộng của mình! Sau đó, chỉ cần quẹt thẻ của mình ở bất kỳ một kiosk khuyến mãi nào để nhận giải thưởng.
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel hôm nay đã công bố lễ hội mừng Tết Nguyên Đán, bao gồm phần trang hoàng đậm chất truyền thống, biểu diễn múa lân để mang lại may mắn và tài lộc, nhiều đợt rút thăm thắng tiền mặt và các giải thưởng, cũng như những món ăn thịnh soạn tại Serrano Buffet. Lễ đón Tết Nguyên Đán tại Yaamava’ sẽ bắt đầu với phần trang hoàng lễ hội nhằm tôn vinh truyền thống thường niên của người Châu Á. Ý tưởng thiết kế năm nay được kiến tạo nhằm đưa khách tham quan vào một dòng chảy tương tác của các thiết kế phối hợp chặt chẽ mang lại sức sống và vận may của chú thỏ. Với chủ đề “Yaamava’s Great Fortune”, vô số chú thỏ đã được giao nhiệm vụ mang lại sức mạnh, tuổi thọ và may mắn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.