Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tns Kerry: Luật Nhân Quyền Vn Bị Eùm Vì Sai Thủ Tục

21/08/200200:00:00(Xem: 4022)
BOSTON - Dưới đây là chi tiết cuộc đấu tranh trong ngày đầu biểu tình, đòi hỏi TNS Kerry đưa dự luật nhân quyền VN ra Thượng Viện thảo luận - đặc biệt là lý luận do văn phòng TNS Kerry phân trần rằng dự luật Nhân Quyền VN bị ém chỉ vì TNS Smith làm sai thủ tục. Bản tin do Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho VN thực hiện như sau.
BẢN TIN TUẦN NHÂN QUYỀN (CRFV)
Ngày Biểu Tình Thứ Nhất: Đại Biểu Của Đoàn Biểu Tình Nhân Quyền Gặp Trưởng Phòng TNS John Kerry Tại Boston
Boston ngày 19 tháng 8, 2002
Hơn 300 Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền từ 30 tiểu bang Hoa Kỳ cộng thêm phái đoàn Úc và Âu Châu đã hội tụ tại Boston với cùng một ý chí duy nhất:" Đòi hỏi TNS John Kerry mở trói đạo luật nhân quyền cho Việt Nam HR-2833."
Từ sáng thứ bảy 17 tháng 8 cho đến hôm nay (19-8), ban Tiếp Tân (gồm vận chuyển, tạm trú và ẩm thực) của Boston đã chạy lui tới như mắc cửi, để đón các thành viên các phái đoàn từ xa đến; đưa tới các gia đình ân nhân để được săn sóc trong suốt tuần biểu tình dài.
Ba trăm người vừa di chuyển bằng xe, bằng máy baỵ Những chuyến nữa đêm, những chuyến hừng sáng, những chuyến đổi giờ, hoặc hủy bỏ, anh em trong ban tiếp tân vẫn vui vẻ hoàn thành nhiệm vụ . Xin cảm ơn tình người Boston và những cố gắng không cùng của Ban Tổ Chức Tuần Nhân Quyền tại Boston.
Ngày thứ nhất được tổ chức tại Toa Thị Chính Boston. Địa điểm ngày mai (20-8) sẽ thay đổi vì nguyên tắc hành chánh Boston: không thể biểu tình hai ngày liên tiếp tại một địa điểm. Và trong lịch sử Boston, chưa từng có tổ chức nào biểu tình nguyên một tuần dài.
Chưa 10 giờ sáng đã có hơn năm bảy chục người háo hức đứng chờ. Những đức con của Mẹ Việt Nam tiếp tục kéo về bằng Metro, bằng xe... qua sự đón đưa của ban vận chuyển, và con số cuối cùng lên đến 500 người trong giờ khai mạc lúc 11 giờ. Ban điều hành gồm quí ông Phạm Văn Nam, Trần Quang Tuấn, Hà Văn Hải thay phiên diều khiển chương trình. Như đã thông báo từ trước, Ban tổ chức quyết định dùng cả 2 loại cờ trong cuộc biểu tình: cờ Mỹ và cờ Vàng VNCH. Những biểu ngữ đòi hỏi TNS John Kerry cởi trói Đạo luật nhân quyền cùng các bảng tên của gần 30 phái đoàn tạo một hình ảnh đầy màu sắc vừa nhộn nhịp vừa đạp mắt.
Lác đác vài người bạn Mỹ trong đoàn biểu tình. Có vài đài phát thanh tham dự như Đài Tiếng Nói VNHN với quí ông Vương Kỳ Sơn, Nguyễn Đình Toàn, Nguyễn Tường Thược. Radio Bolsa với ông Khúc Minh, và giáo sư Trần Công Thiện (phái đoàn Bắc Cali) nhận tường trình đặc biệt cho đài Quê Hương.
Lễ chào cờ vô cùng long trọng với dàn quân kỳ cùng bộ quân phục hào hùng VNCH. Tuy nhiên việc lá đại kỳ VNCH không được kéo lên trước tòa Thị Chính như BTC đã thông báo từ trước. Theo lời cô Huỳnh Thu Diệp, liên lạc viên của cộng đồng người Việt tại Boston cho biết là tòa Thị Chính Boston dành cho các sắc dân một số ngày giờ nhất định để được giương cờ của chính họ. Riêng Cộng đồng người Việt Boston đã xài hết thời gian dành cho VN trong năm nay rồi. Nhưng không vì vậy mà buổi lễ chào cờ Việt Mỹ mất phần trang nghiêm và cảm động .
Sau phần phát biểu của BTC, một số quan khách và tham dự viên chia sẻ những ý nghĩa cảm động. Đặc biệt là những ý nghĩ chân thành của pháp sư Thích Giác Đức và các tham dự viên người Mỹ trong phái đoàn Arizona và Colorado.
Mọi người như ngưng mọi hoạt động hướng nhìn lên bầu trời khi hai chiếc phi cơ kéo hai biểu ngữ về nhân quyền và lá cờ Vàng thân thương.
Đến 1 giờ, đoàn biểu tình xếp thành hàng dài đi bộ đến văn phòng TNS John Kerry cách đó không xa.
Văn phòng TNS John Kerry chiếm một số phòng trong một cao ốc giữa trung tâm thành phố, có nhiều cây cao rất thơ mộng và mát mẻ chung quanh. Tại đây, BTC đã dùng loa phát thanh những đòi hỏi chính đáng của cộng đồng người Việt Hải Ngoại đối với TNS John Kerrỵ Khoảng một giờ sau, trưởng văn phòng, ông Kyle J. Sullivan đã xuống tận nơi đề nghị đoàn biểu tình cử một phái đoàn không quá 12 người lên văn phòng để trao đổi ý kiến. Vài phút sau, con số 12 được ông kéo xuống còn 6. Và cuối cùng phái đoàn đại biểu gồm những nhân vật sau: Ông Hà Văn Hải (Trưởng BTC Boston), DS Ngô Quang Tuấn (Boston), TSVương Ý Như (Philadelphia), nhà báo Asian News Thomas Le (Philadelphia), Em Nguyễn Ngọc Hải (con lai-Tampa,FL), Mr. Stone (cựu Trung Tá Không Lực Hoa Kỳ), Mr. Bill Laurie (một thành viên Arizona, nói tiếng Việt như chúng ta), và chúng tôi, Ngô Thị Hiền, UBTDTG/VN(CRFV).
Tiếp chuyện với phái đoàn, ngoài ông trưởng phòng Sullivan còn có ông Christopher Wyman chuyên phụ trách những vấn đề liên hệ với ngoại viện, trong đó có nhân quyền.
Cuộc nói chuyện không được thoải mái vì cả hai phía không đồng ý với nhau bất cứ một điểm nào.

Đại diện TNS John Kerry đánh bóng chế độ CSVN qua những câu nói tương tự như bà phát ngôn viên CSVN Phan Thúy Thanh: CS đã có tự do tôn giáo bằng chứng là rất đông người đi nhà thờ, chùa; trong mười năm qua nhân quyền tại VN đã tiến bộ rõ rệt. Vì vậy TNS John Kerry không muốn đưa đạo luật HR-2833 được áp dụng vì sợ đạo luật sẽ làm sự tiến triển nhân quyền tại Việt Nam bị chậm lại! Trong đạo luật nhân quyền chúng ta dùng tiền để nhử CS, nếu CS "chê" tiền Mỹ và vẫn tiếp tục chà đạp nhân quyền tại VN thì sao"...
Dĩ nhiên những lý luận trên được các thành viên của phái đoàn trả lời rất luận lý, thỏa đáng. Cảm động hơn cả là em Nguyễn Ngọc Hải đã kể cuộc đời con của một chiến sĩ Hoa Kỳ, đã nằm xuống cho lý tưởng tự do và con cái họ đã bị CS chà đạp như thế nàọ Em Hải đòi hỏi TNS John Kerry phải thay đổi cho phù hợp với tình hình hiện tại tại Việt Nam. Hai người bạn Mỹ của phái đoàn cũng đưa ra những lý luận thật vững chắc khiến hai phụ tá của TNSJohn Kerry luôn chống đỡ trong ngụy biện. Ông Bill Laurie nhấn mạnh, nếu TNS John Kerry cam doan tất cả tù nhân lương tâm sẽ được tự do ngay lập tức để chứng tỏ nhân quyền VN có tiến bộ, thì chúng tôi sẽ không đòi hỏi đạo luật HR-2833 phải thông quạ. Riêng phần UBTDTGVN đã trao hai ông các flyers nói về nhân quyền cho Việt Nam với hình ảnh của HT Huyền Quang, TT Thích Quảng Độ,LM Nguyễn Văn Lý, MS Nguyễn Lập Ma, cháu LM Lý-em Nguyễn Vũ Việt...cùng các người trẻ tranh đấu cho dân chủ vừa bị bắt cầm tù gần đây:Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ Bình...để nói lên hiện tượng về tự do tôn giáo và nhâ n quyền tại Việt Nam.
Một câu nhận định để làm giảm giá trị của Tuần Nhân Quyền của ông trưởng phòng Sullivan đáng làm cho cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại lưu ý:
- 300 người từ xa đến để biểu tình là họ đi với tư cách cá nhân, chứ không đại diện cho ai. Và 300 người này không được cộng đồng người Việt yểm trợ !!
Dĩ nhiên chúng tôi có cho ông biết nguyên tắc "người công người của" và 300 Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền có mặt tại đây là do sự đóng góp chi phí của hàng chục ngàn đồng hương đồng ý và yểm trợ.
Điều đáng chú ý nhất trong buổi nói chuyện này là việc dẫn chứng. Một nguyên nhân lạ lùng nhất khiến cho TNS John Kerry cầm giữ đạo luật nhân quyền: khi ông dân biểu Chris Smith chuyển đạo luật HR-2833 từ Hạ Viện lên Thượng Viện, DB Smith đã làm sai vài nguyên tắc hành chánh và vì vậy mà các TNS Kerry, McCain, và Hagel phải cầm giữ đạo luật cho tới bây giờ (") (Sai vài khía cạnh hành chánh nếu có thì các dân cử có thể thông báo cho nhau để sửa đổi, chứ tại sao phải cầm giữ đạo luật một thời gian khá dài")
Và cuối cùng hai vị phụ tá kết luận: Họ sẽ đệ trình nội dung buổi nói chuyện hôm nay về "Washington" và sẽ thông báo kết quả cho chúng ta sau (chưa cho biết lúc nào)
Nói chuyện với những người không tôn trọng lới nói, sửa đổi bóp méo sự kiện thật vô cùng khó khăn, nên chúng tôi đã đòi hỏi văn phòng TNS John Kerry phải ra một thông tin báo chí về các vấn đề sau:
- TNS John Kerry phải trả lời sự lầm lẫn của ông khi diễn dịch đạo luật nhân quyền là cắt viện trợ nhân đạo (thật ra chỉ cắt viện trợ không nhân đạo nếu CS không tôn trọng nhân quyền)
- Vì lý do gì TNS John Kerry đã không trả lời lá thư của cộng đồng người Việt gởi ông tháng 6 vừa qua do TNS George Allen trao tận tay ông
- Và nhất là kê khai rõ ràng những lỗi lầm hành chánh của DB Chris Smith khi chuyển giao đạo luật HR-2833 từ Hạ Viện lên Thượng Viện. Chúng tôi sẽ thông báo cùng DB Chris Smith, để ông làm lại thủ tục đúng theo nguyên tắc hành chánh như lời ông Kerry nói.
Cuộc tiếp xúc kéo dài khoảng 40 phút. Nhóm Chiến-Sĩ-Nhân-Quyền cảm thấy vô cùng trở ngại khi phải làm việc với một vị dân cử không có tấm lòng nhân bản và sự lương thiện tối thiểu. Phái đoàn "thương thuyết" xuống lại với đoàn biểu tình, chia sẻ nội dung của cuộc nói chuyện cùng với các chiến-sĩ-nhân-quyền đang nóng lòng chờ kết quả để mọi người cảm thấy bùi ngùi tuy chí khí đấu tranh vẫn kiên cường không suy giảm.
Mọi người chia tay và sau hẹn gặp lại sáng mai lúc 11 giờ tại JFK building để cùng một vòng tay nói lên cùng một nguyện vọng, và chờ đợi sự trả lời của TNS Kerry trong những ngày tới.
Chúng tôi có chia sẻ với các thân hữu, dù sao thì chúng ta cũng gặt được sự tiến bộ: Trước đây, khi chúng tôi xin hẹn với TNS John Kerry, họ luôn luôn trả lời bằng những câu vô cùng bất lịch sự là họ không có thì giờ cho chúng tôi (cộng đồng VN), Nhưng lần này, chính họ đích thân xuống mười tầng lầu để đón và mời chúng tôi.
Hai người bạn Mỹ, ông Stone và ông Laurie thật nhiệt tình. Họ rất bất bình về thái độ của TNS Kerry còn hơn chính chúng tạ Với những gnười bạn này, với việc thành công trong công tác làm đắc nhân tâm, với 280 triệu người Mỹ, chúng ta sẽ thắng.
Xin hồn thiêng sông núi gia hộ và nâng đỡ chúng ta.
Kính báo
Ngô Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
Tiếp theo ông Nguyễn Kim Bình, Phó Chủ Tịch Nội Vụ lên cho biết: Chiếu theo bản nội quy (Tu Chính 2016), Chương VIII, Điều 33 về việc tổ chức bầu cử thì Hội Đồng Đại Diện Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã phải tổ chức bầu cử tân Hội Đồng Đại Diện nhiệm kỳ 2020-2023 trước tháng 11 năm 2020. Nhưng vì bệnh dịch Covid-19 đã khiến cho Hội Đồng Đại Diện không thể thực hiện công việc nầy theo đúng thời gian quy định.
Bắt đầu ngày Thứ Tư, 18 Tháng 11, Tòa Thị Chính (City hall) Thành phố Garden Grove và các cơ sở khác của Thành phố sẽ chỉ phục vụ trở lại qua mạng trực tuyến (online), điện thoại, email, thư bưu điện và theo lịch hẹn, theo như ông Tổng Quản trị Thành phố Garden Grove Scott Stiles thông báo.
SCE ủng hộ hai thành phố Glendale và Hermosa Beach đã ra sắc lệnh giúp loại bỏ mối đe dọa không cần thiết cho công chúng và gây ra các vụ mất điện.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.